Gửi bài viết tới BigCoin

Tây Ban Nha giới thiệu quy định tiền mã hoá nhằm mục đích đổi mới nhưng có thể bị thất bại

Đăng bởi: StevenPalley  - 03/06/2018 - 543 lượt xem
Chia sẻ
 

Vào ngày 30 tháng 5, Đại hội Tây Ban Nha nhất trí ủng hộ dự thảo luật pháp có thể điều chỉnh theo hướng thuận lợi cho công nghệ blockchain và tiền mã hoá trong nước. Dù nó đánh dấu sự thay đổi quan điểm về tiền mã hoá của các quan chức địa phương nhưng cũng sẽ vấp phải nhiều vấn đề trước mắt, đó là luật phải tuân thủ theo quy định của EU và sự sụp đổ gần đây của thủ tướng Mariano Rajoy.

Khái niệm “sandbox”

Hiện tại, không có khung pháp lý cho tiền mã hoá ở Tây Ban Nha. Do đó, Bitcoin không được coi là tiền tệ hợp pháp trong nước. Tuy nhiên, theo Thư viện Quốc hội, nó có thể được xem là “hàng hóa kỹ thuật số” và do đó có thể tuân thủ các quy tắc đổi hàng trong luật dân sự của Tây Ban Nha.

Do không có khung giám sát, dự thảo kêu gọi xem xét các quy định liên quan đến Bitcoin và altcoins, cũng như blockchain, đề xuất giới thiệu công nghệ tới thị trường Tây Ban Nha thông qua “môi trường thử nghiệm có kiểm soát”, thường được gọi là “ hộp cát điều tiết. ”

Các sandbox được cho là sẽ giúp thúc đẩy các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính, một trong những lĩnh vực chính được Đại hội thảo luận vào thứ Tư tuần trước. "Một công ty không thể chờ đợi nhiều năm để luật pháp điều chỉnh hoạt động mới của mình, nhưng đồng thời nó phải chắc chắn rằng nó sẽ không bị xử phạt do sự đổi mới ngay cả khi sự phát triển của nó chưa được biết đến", Marta Plana, chủ tịch của Foro Fintech, một tổ chức địa phương bảo vệ nhu cầu của các công ty sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, giải thích.

Tây Ban Nha dường như lấy nguồn cảm hứng từ thành công của Vương quốc Anh với cơ sở thử nghiệm theo định hướng fintech. Vào tháng 3, Cơ quan quản lý tài chính của Anh (FCA) đã công bố sự ra mắt của một hộp cát điều chỉnh fintech toàn cầu, sau khi phát hành thành công một hộp cát của Anh vào năm 2016. Trong ba năm, Vương quốc Anh đã phê duyệt khoảng 80 giấy phép mới, trong khi hơn 250 công ty đã thử nghiệm các doanh nghiệp của họ trong khu vực thúc đẩy phát triển. Gần đây, Belarus đã cho thấy xu hướng tương tự bằng cách tạo ra cái gọi là Khu công nghệ cao (HTP), trong đó cung cấp một số lợi ích để thu hút các chuyên gia fintech từ khắp nơi trên thế giới.

Rodrigo García de la Cruz, chủ tịch của Hiệp hội Fintech và Insurtech Tây Ban Nha, xác nhận rằng họ được truyền cảm hứng từ các thực tiễn quốc tế trong một bình luận cho La Vanguardia:

"Đó là một kinh nghiệm mang lại kết quả rất tích cực và điều đó đã khiến nhiều quốc gia nghiên cứu việc thực hiện nó. Nếu chúng ta nhanh chân tại Tây Ban Nha, chúng ta có thể trở thành một điểm thu hút cho sự đổi mới tài chính."

Theo kết quả của buổi điều trần, Quốc hội cũng đã đồng ý quảng bá blockchain như một hệ thống tiết kiệm chi phí và trung gian cho các khoản thanh toán và chuyển khoản, điều này không có gì ngạc nhiên khi các chi tiết về sự ủng hộ blockchain gần đây tăng lên tại quốc gia này. Cách đây một tuần, Barcelona tiết lộ rằng họ sẽ tung ra một không gian blockchain chuyên dụng trong trung tâm công nghệ của thành phố để thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới trong hệ sinh thái kỹ thuật số địa phương, trong tháng 4, Banco Bilbao Vizcaya Argentaria (BBVA) trở thành ngân hàng toàn cầu đầu tiên phát hành khoản vay sử dụng blockchain.

Hơn nữa, vào tháng Ba, ngay cả thống đốc Ngân hàng Tây Ban Nha cũng ra đời ủng hộ các khả năng của blockchain, mặc dù lưu ý rằng “công nghệ chưa trưởng thành”.

Sự giám sát của EU

Hơn nữa, dự thảo luật đưa ra sự cần thiết cho 'cơ chế cân đối' để đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đến mật mã sẽ tuân thủ các nghĩa vụ tiết lộ thông tin đối với Kho bạc Tây Ban Nha và nộp thuế đầy đủ. Nó cũng làm nổi bật những cạm bẫy tiềm ẩn liên quan đến tài sản tài chính “có nguy cơ cao”, cho rằng “phổ biến thông tin” là quan trọng để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các tác nhân xấu.

Để đạt được điều này, dự thảo đề xuất rằng chính phủ hợp tác với Ủy ban Thị trường Chứng khoán Quốc gia (CNMV) và Ngân hàng Tây Ban Nha để phối hợp một vị trí quản lý chung về tài sản mã hoá trong bối cảnh châu Âu rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, trong khi hợp nhất các vấn đề xung quanh blockchain là điều tốt, trạng thái quy định của EU đối với tiền mã hoá cho đến nay vẫn là điều vô cùng quan trọng . Vào ngày 14 tháng 5, Liên minh châu Âu đã chấp thuận luật chống rửa tiền mới (AML) một phần nhằm mục đích chống sự ẩn danh trong thị trường tiền mã hoá.

Khi nó có hiệu lực, người chơi như các sàn giao dịch tiền mã hoá sẽ phải tuân thủ các nguyên tắc AML, có khả năng sẽ bao gồm xác minh khách hàng đầy đủ, theo nội dung của dự luật được thông qua vào tháng Tư. Các quy định mới sẽ được công bố trên tạp chí chính thức của EU và các quốc gia thành viên sẽ có 18 tháng để chuyển chúng thành luật pháp quốc gia của họ. Cần lưu ý rằng các nhà chức trách châu Âu đang nhắm mục tiêu cụ thể vào việc sử dụng tiền mã hoá.

Tin tức về các quy định mã hoá nhằm đổi mới ở Tây Ban Nha đã bị lu mờ bởi sự lật đổ của Thủ tướng hiện tại Mariano Rajoy. Vào ngày 1 tháng 6, Rajoy đã bị bỏ phiếu và được thay thế bởi giám đốc xã hội Pedro Sanchez, do ông đã gây ra một vụ tham nhũng rộng lớn liên quan đến các thành viên trong đảng của ông ta, Đảng Nhân dân trung tâm.

Như CNBC chỉ ra, sự ra đi của Rajoy có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị khác ở miền nam châu Âu, "thị trường tài chính đáng lo ngại hơn đã thất bại bởi những nỗ lực thất bại trong việc thành lập chính phủ ở Ý ba tháng sau cuộc bầu cử quốc gia".

Hơn nữa, La Vanguardia đề cập rằng cuộc bỏ phiếu do Pedro Sanchez khởi xướng có thể làm trì hoãn cải cách tiền mã hoá. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, dự thảo đã được mở cho công chúng tham khảo cho đến ngày 7 tháng 6, trong khi văn bản cuối cùng sẽ được xem xét vào khoảng ngày 7 tháng 7. Tuy nhiên, bây giờ Rajoy đã được bỏ phiếu, có thể có một đợt kêu gọi cho cuộc bầu cử mới nếu Sanchez không hình thành chính phủ.

Một cuộc gọi bầu cử có thể trì hoãn dự án “trong hơn nửa năm”, khiến các nước châu Âu quan tâm chuyển sang các lựa chọn khác, chẳng hạn như lựa chọn phiên bản của Anh. La Vanguardia cho rằng dự án “sandbox” “đã bị ảnh hưởng nặng nề” với sự ra đi của một trong những nhà sáng tạo chính Luis de Guindos, người đã rời đi vào ngày 8 tháng Ba.

Trong khi đó, Malta có thể ngăn chặn tham vọng của Tây Ban Nha, vào ngày 28 tháng 3, Cơ quan quản lý trò chơi Malta (MGA) đã xuất bản một tài liệu tham vấn “cung cấp hướng dẫn về sử dụng công nghệ phân tán Ledger và chấp nhận tiền mã hoá thông qua việc thực hiện môi trường sandbox” . Mặc dù đề xuất đề cập đến ngành công nghiệp game, nếu được chứng minh hiệu quả, sáng kiến ​​có thể lan rộng hơn nữa đến khu vực fintech, như Jaime Bofill, đối tác tại Hogan Lovells, một công ty tư vấn cho các công ty Fintech trên khắp thế giới, giải thích:

"[Được biết, ở Malta] sự chấp thuận của luật pháp không bị trì hoãn nhiều như ở Tây Ban Nha. [Vì vậy], họ có thể tận dụng và có được các doanh nghiệp đang chờ đến Tây Ban Nha".

Nguồn: cointelegraph.com

Cập nhật: 22:45

Bạn đang đọc bài: Tây Ban Nha giới thiệu quy định tiền mã hoá nhằm mục đích đổi mới nhưng có thể bị thất bại tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 


Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành việc phát triển một nguyên mẫu để phát hành một loại tiền mã hóa quốc gia, như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ được cung cấp bởi một hệ điều hành hai cấp, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn phi tập trung.

Chúng ta thực sự biết gì?

Việc Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số nhà nước, trong ba năm qua đã gây tiếng vang cho chính quyền địa phương, được tiết lộ tại China Finance 40, diễn đàn dành riêng cho nghiên cứu chính sách về kinh tế và tài chính Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun không tiết lộ chi tiết về sự phát triển và ngày phát hành, tuy nhiên ông bày tỏ niềm tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt và các loại tiền mã hóa khác, và cũng sẽ giúp tăng doanh thu của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuyên bố về mức độ sẵn sàng cao để phát hành tiền mã hóa mới đã được đưa ra ngay sau khi đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố ý định tăng tốc quá trình tạo ra tiền kỹ thuật số của nhà nước vào ngày 2 tháng 8. Theo các nhà chức trách, loại tiền mới sẽ có thể bỏ qua lệnh trừng phạt thương mại do Hoa Kỳ áp đặt, và cũng sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư vào nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vàng đổi tiền nhân dân tệ để lấy tài sản đáng tin cậy hơn - ví dụ như vàng và các loại tiền tệ khác, bao gồm Bitcoin (BTC), tăng 3.000 đô la lên gần 12.000 đô la tại đầu tháng Tám.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng quyết định của Trung Quốc việc tạo ra tiền kỹ thuật số nhà nước của mình để quảng bá tích cực cho tiền mã hóa Facebook Libra. Vào tháng 7, Wang Xin, người đứng đầu Cục nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Libra sẽ có thể đe dọa hệ thống tiền tệ quốc tế và các quốc gia nên phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để ngăn chặn hậu quả kinh tế tiêu cực. Các nhà chức trách khác bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường tiền tệ quốc gia thông qua việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Các tổ chức thương mại và tập đoàn địa phương như Alibaba, Huawei và Tencent cũng được cho biết rằng họ cũng có thể tham gia vào quá trình này. Một số công ty lớn trong số này đã đồng ý tham gia dự án. Theo các cơ quan, các cá nhân và doanh nghiệm sẽ có thể tải ví về điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số, sau đó thực hiện thanh toán với nó. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.

Tiền mã hóa mới sẽ không được sử dụng phi tập trung

Các cuộc tranh luận nóng bỏng gây ra bởi thông báo của chính phủ Trung Quốc về việc phát triển tiền mã hóa  của chính họ đã dẫn đến nhiều câu hỏi phát sinh. Trên hết, người dùng quan tâm đến việc họ sẽ sớm thấy một loại tiền tệ mới hoạt động như thế nào và Trung Quốc sẽ có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung cần thiết như thế nào trong một thông báo ngắn.

Thật ra, việc phát hành tiền mã hóa  trong tương lai sẽ được thực hiện thông qua hệ thống hai cấp, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở cấp cao nhất. Cấp độ thứ hai sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại, như ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc-Pháp lần thứ 40:

Hệ thống hai tầng này phù hợp với điều kiện quốc gia của họ. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để hỗ trợ và phát triển các ngân hàng thương mại và thúc đẩy thuận lợi tiền tệ kỹ thuật số.

Đồng thời, blockchain sẽ chỉ được sử dụng một phần. Ông đưa ra ba lập luận ủng hộ quyết định này dựa trên các lý do sau:

Trung Quốc là một nền kinh tế phức tạp với lãnh thổ rộng lớn và dân số đông, điều này tiềm ẩn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang công nghệ mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đề xuất cấu trúc hoạt động hai cấp để cải thiện khả năng truy cập của tiền mã hóa  được đề xuất và vận hành trơn tru hơn các tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Thứ hai, một cấu trúc hai tầng sẽ tham gia đầy đủ các nguồn lực, tài năng và lợi thế công nghệ của các tổ chức thương mại, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

Thứ ba, việc sử dụng kiến ​​trúc hoạt động một cấp có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng trong chuỗi dịch vụ tài chính. Ông Mu nói thêm rằng trong khuôn khổ như vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp tương tác với người dân về các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá và chi phí tài chính xã hội, cũng như thiệt hại cho nền kinh tế thực tại.

Xã hội phản hồi

Tình cảm tiêu cực công khai dường như tiếp tục xấu đi khi các thông tin chi tiết mới bị rò rỉ trên internet. Nhiều doanh nhân, người viết blog và những người đam mê tiền mã hóa cho rằng tiền mã hóa mới sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát tiền của họ. Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, bày tỏ quan điểm tương tự về sáng kiến ​​mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc: Họ muốn có một mức độ kiểm soát và giám sát cao hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ thêm một chút thẩm quyền thực hành. Đồng tiền này không được thiết kế để mang lại cho mọi người sự tự do tài chính, giống như các hình thức tiền mã hóa khác, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để giám sát các giao dịch.

Blogger Ben Yorke đã dành toàn bộ một bài viết để vạch trần tiền mã hóa Trung Quốc trong tương lai, trong đó ông đã trích dẫn năm sự thật xác nhận lý do tại sao Nhật Bản có thể sẽ mở ra cho các loại tiền kỹ thuật số.

Không có gì công khai: Về bản chất, việc tạo ra một loại tiền mã hóa ngụ ý việc sử dụng công nghệ blockchain và theo đó, có sự tham gia của các tổ chức có kinh nghiệm. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định sử dụng một chuỗi riêng sẽ hoạt động trên các nút riêng được kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc đã có loại tiền kỹ thuật số của mình: Yorke đề cập đến các hệ thống thanh toán Alipay và WeChat Pay, đã thay thế gần như hoàn toàn các phương thức thanh toán truyền thống của Trung Quốc. Năm 2018, họ đã xử lý 57 tỷ giao dịch với gần 1.800 giao dịch mỗi giây (TPS), cao hơn băng thông của Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và EOS. Ngoài ra, tác giả lưu ý việc ẩn danh là hoàn toàn không có: Trong các hệ thống như vậy, thông tin người dùng được gắn với địa chỉ ví, có nghĩa là nó được kiểm soát bởi các nhà phát triển.

Người dùng hoàn toàn bị kiểm soát: Như một lập luận cuối cùng, Yorke nói rằng mục tiêu chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải là để giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn, mà là để hạn chế các ngân hàng địa phương tiếp cận các khoản vay và các hoạt động tài chính ngầm.

Sẽ tránh được rủi ro

Có lẽ trong một nỗ lực để giải quyết các mối quan tâm của công chúng, các thành viên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những rủi ro quá mức của tiền kỹ thuật số và kết quả là các thao túng liên quan. Để đảm bảo rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không được thao túng quá mức, các tổ chức thương mại sẽ chuyển toàn bộ số tiền giao dịch và dự trữ 100% cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Do đó, tiền mã hóa mới sẽ vẫn là hệ thống tập trung.

Ông Mu nói thêm rằng tiền tệ trong tương lai không trả lãi bằng tiền mặt, nó sẽ không gây ra sự phân tán tài chính và sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế thực hiện tại. Ngoài ra, cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành về quản lý tiền mặt, phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.

Nhìn chung, tiền mã hóa quốc gia được tạo ra sớm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ trong mắt cộng đồng về các mục tiêu thực sự của việc tạo ra nó. Trung Quốc có thể sử dụng tiền mã hóa  của mình để thu hút và ngăn chặn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cũng như sử dụng một lập luận bổ sung trong tranh chấp với Washington. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đồng tiền này có thể cạnh tranh nghiêm túc với các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin hay không. Câu hỏi về các mốc thời gian cũng vẫn chưa được trả lời. Theo Greenspan, tuyên bố của Ngân Hàng Trung Ương có thể được hiểu không hoàn toàn chính xác:

Điều này sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một hoặc hai tuần. Điều này có liên quan nhiều đến quyền lực chính trị. Kiểm soát vốn rất chặt chẽ ở Trung Quốc và họ muốn theo dõi mạnh mẽ nguồn cung tiền. Vì vậy, những gì họ có thể có nghĩa là khi họ nói loại tiền đó đã sẵn sàng để vận hành, đó là họ chỉ đơn giản là có ý chí để đưa nó ra.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 
Hotline : (+84) 972 678 963 
Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 
Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam
Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain