Gửi bài viết tới BigCoin

Telegram hoàn trả 1,2 tỷ USD cho nhà đầu tư theo thỏa thuận với SEC

Đăng bởi: hoatracy  - 26/06/2020 - 381 lượt xem
Chia sẻ
 

Telegram cũng sẽ phải trả thêm 1 khoản phí nộp phạt 18,5 triệu USD cho SEC.

 

Tóm tắt:

  • Telegram đã đạt được một thỏa thuận với SEC.
  • Theo thỏa thuận, Telegram sẽ phải trả lại 70% số tiền kêu gọi được.
  • Telegram không phải thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Telegram và SEC cuối cùng đã đồng ý về cách giải quyết vụ kiện kéo dài tám tháng từ ICO tháng 10 trị giá 1,7 tỷ USD cho dự án ứng dụng tin nhắn blockchain. 

Theo thỏa thuận giải quyết được SEC đệ trình hôm nay, Telegram sẽ trả lại 1,224 tỷ USD trong số tổng số tiền 1,7 tỷ USD (70%) cho các nhà đầu tư, một số tiền chưa được dùng đến từ các nhà đầu tư.

(Telegram đã hủy thỏa thuận với các nhà đầu tư vào cuối tháng 4: họ đề nghị trả lại tiền cho nhà đầu tư ngay lập tức, hoặc 110% vào năm sau).

Ngay hôm nay, đề xuất giải quyết này một lần nữa khẳng định cam kết của chúng tôi để hoàn trả số tiền còn lại cho nhà đầu tư theo Thỏa thuận mua hàng. Chúng tôi đã trả lại hơn 1,2 tỷ USD cho người mua trực tiếp hoặc dưới hình thức cho vay, ông Pavel Durov, CEO của Telegram, cho biết trong nhóm Telegram riêng của mình.

Telegram cũng phải nộp cho SEC một khoản tiền phạt dân sự trị giá 18,5 triệu USD và phải gửi cho SEC thông báo trước 45 ngày nếu họ muốn thực hiện token sale lại. 

 

Tại sao Telegram từ bỏ dự án blockchain của mình?

SEC cáo buộc rằng khoản 1,7 tỷ USD kêu gọi được từ các nhà đầu tư từ việc bán token, Gram, là một hình thức bán chứng khoán bất hợp pháp vì Telegram đang bán một cơ hội đầu tư. 

Tuy nhiên, Telegram lại lập luận rằng,  về mặt kỹ thuật, họ đang bán “quyền sở hữu” các Gram tương lai, sẽ được phát hành sau khi ra mắt mạng lưới. Khi họ bán các quyền đó, Telegram vẫn chưa cho ra coin, vì vậy họ lập luận rằng họ không hề bán Gram cho các nhà đầu tư. 

SEC cho rằng lập luận phức tạp của Telegram đã không có hiệu lực và dù sao đó cũng là một hình thức chào bán chứng khoán. SEC đã ngăn không cho mạng lưới ra mắt, và vào tháng 3 đã thuyết phục được Thẩm phán P. Kevin Castel của New York rằng SEC có khả năng cao sẽ chứng minh được kế hoạch phân phối Grams của Telegram hiện tại là một kế hoạch chào bán chứng khoán. "

Cảm thấy bế tắc và do không đảm bảo được việc ra mắt mạng lưới cuối tháng Tư có thể khiến Telegram phải hoàn lại tiền, họ đã quyết định dừng lại dự án  vào tháng Năm. 

“Đáng tiếc là chúng tôi không thể đảm bảo ra mắt nền tảng TON trước thời hạn đặt ra do lệnh cấm sơ bộ của Tòa án, và dẫn đến phải trả lại số tiền còn lại cho nhà đầu tư theo thỏa thuận hợp đồng,” ông Durov chia sẻ. 

 

Ai là người sai ở đây?

Theo phương án của SEC liên quan đến ICO, một công ty bị cáo buộc chào bán chứng khoán bất hợp pháp sẽ không phải thừa nhận hoặc từ chối các cáo buộc của SEC.

Nhưng trong thư trình lên tòa án, SEC đã nói rằng đề xuất giải quyết với Telegram "vĩnh viễn khiến Bị cáo vi phạm Mục 5 của Đạo luật Chứng khoán năm 1933, điều khoản mà họ bị phát hiện có khả năng vi phạm." 

Tuy nhiên, trong bản án được đề xuất thực tế, SEC đã viết rằng Telegram "đồng ý tham gia Phán quyết cuối cùng này mà không thừa nhận hoặc bác bỏ các cáo buộc của Khiếu nại."

Marc Boiron, một đối tác tại công ty luật FisherBroyles, chia sẻ với Decrypt rằng, “Chuyện này là hoàn toàn bình thường. Công ty bị cáo đã vi phạm luật pháp tại thời điểm đó (không có gì bất ngờ). Trong khi bị cáo không bao giờ muốn thừa nhận các cáo buộc thì SEC cũng sẽ không cho phép họ từ chối các cáo buộc. Vậy là họ không thừa nhận cũng không phủ nhận chúng.”

 

Telegram vẫn giữ vững quan điểm: “Từ khi nhìn ra sự hạn chế trong việc theo đuổi vụ kiện ở tòa án, chúng tôi chấp nhận việc giải quyết nó mà không thừa nhận hoặc từ chối trách nhiệm pháp lý của chúng tôi,” Durov chia sẻ. 

“Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các dự án và con đường đổi mới khác và chúng tôi hy vọng môi trường pháp lý cho công nghệ blockchain ở Mỹ thuận lợi hơn cho các dự án khác trong tương lai,” Durov kết luận.

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Vitalik Buterin nuối tiếc quãng thời gian từng bị Ethereum phung phí


Vitalik Buterin, founder của Ethereum, vừa có mặt trong chương trình podcast "Hashing It Out", trong đó ông đã giải thích về cách mà mình sẽ xử lý vấn đề của Ethereum nếu như hiện giờ mới đang xây dựng nó. 

Buterin đã công nhận một số thay đổi, kể cả từ nhỏ đến lớn, như là cân nhắc một số yếu tố liên quan đến phí gas. Song Buterin cũng nhận xét rằng: "Họ đã không khởi đầu một cách hiệu quả".

 

Những thay đổi đề xuất của Buterin liên quan đến sharding và Proof-of-Stake

Sau khi đề cập đến giá gas và những thay đổi nhỏ hơn mà ông muốn thực hiện ngay từ đầu, Buterin đã xem xét một số thay đổi lớn hơn xung quanh Ethereum.

"Chúng tôi đã đánh giá quá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc mà đáng lẽ ra đội ngũ phải bắt đầu triển khai từ năm 2015".

Ông nói thêm:

"Nếu biết rằng những công việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian như vậy thì có lẽ chúng tôi đã thiết kế một lộ trình phát triển và cách thức làm việc khác so với bây giờ. Tôi cảm thấy nuối tiếc rất lớn về quãng thời gian đã bị phung phí".

Đầu tuần này, Buterin cũng đã đăng bài blog, trong đó đề xuất thêm một số giải pháp để tăng quy mô xử lý cho các giao dịch trong mạng lưới.

 

Ethereum 2.0 vẫn đang trên lộ trình phát triển

Ethereum 2.0, hay ETH 2.0, đã bước đầu được triển khai. Từng được dự kiến diễn ra vào tháng 01 năm 2020, song đã có nhiều sự trì hoãn diễn ra khiến dự án không thể theo kịp tiến độ.

Mới đây, đội ngũ lập trình viên của Ethereum cũng đã cân nhắc kĩ lưỡng rủi ro về hàm Geth, từ đó quyết định trì hoãn nâng cấp hardfork Berlin của mạng lưới này.

 

Đức Quân_BigcoinVietnam

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn