Gửi bài viết tới BigCoin

Telegram ICO huy động 1,2 TỶ USD- Dự án ICO lớn nhất từ trước đến nay!

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 19/02/2018 - 427 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Telegram sẽ tiến hành ICO cho đồng TON- Telegram Open Network ( Mạng Lưới Mở Telegram), dự kiến sẽ huy động đến 1,2 tỷ USD- với khoản tiền này, đây sẽ là đợt ICO gây nguồn quỹ LỚN nhất từ trước đến nay ( xếp thứ 2 là Filecoin, ICO huy động 257 triệu USD vào hồi tháng 9). Telegram là một nền tảng chat mã hóa với hơn 200 triệu người dùng và là nền tảng được sử dụng cho những bên liên quan đến tiền mã hóa- sử dụng nền tảng để triển khai ICO và token sale cho dự án của mình, kết nối follower với các thông tin cập nhật về dự án và phối hợp cùng với những nhà phát triển. Đồng tiền mã hóa từ Telegram ICO sẽ hợp nhất chặt chẽ với ứng dụng chat và cố gắng đưa ra giải pháp cho việc lưu trữ file,thanh toán và lướt web ẩn danh.

Bài báo này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về Telegram ICO whitepaper và khám phá cách mà dự án này sẽ hòa hợp vào hệ sinh thái tiền mã hóa hiện hành.

Review Whitpaper

Phần mở đầu của whitepaper, Telegram có viết: “Tiền mã hóa và các công nghệ nền tảng Blockchain có tiềm năng giúp thế giới an toàn và tự chủ hơn. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, chưa có đồng tiền mã hóa hỗ trợ đồng thuận nào đủ sức thu hút được thị trường lớn và được phần đông tiếp nhận. Whitepaper của chúng tôi vạch ra một tầm nhìn cho đồng tiền mã hóa mới và một hệ sinh thái có thể đáp ứng nhu cầu của hàng trăm triệu khách hàng, bao gồm 200 triệu người dùng Telegram… Bitcoin được xem là “thỏi vàng số” và Ethereum đã minh chứng rằng, đây là nền tảng hiệu quả cho các đợt crowdsale của hàng loạt token. Tuy nhiên, chưa có đồng tiền mã hóa tiêu chuẩn nào được sử dụng để trao đổi những giá trị trong cuộc sống hàng ngày của những người dân bình thường. Hệ sinh thái của blockchain cần một nhân tố hỗ trợ tiền hàng ngày- một đồng tiền mã hóa thị trường phổ thông thực thụ.”

Telegram muốn tận dụng nền tảng người dùng hiện có để tạo ra một giải pháp cho việc thanh toán tiền mã hóa. Từ trước đến nay, các đồng tiền mã hóa đã dần được sử dụng, tuy nhiên đối tượng người dùng chủ yếu là những người quan tâm đến đầu tư/đầu cơ tích trữ. Telegram muốn tạo ra một đồng tiền mã hóa có chức năng thanh toán. Telegram thấy được những khó khăn của các đồng tiền mã hóa trong con đường tìm kiếm người dùng như sau:

 1. Các mạng lưới blockchain hiện hữu- Bitcoin và Ethereum- đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, nhưng không thể thay thế VISA hay Mastercard. Trong cấu trúc hiện tại, giới hạn giao dịch của Bitcoin là 7 giao dịch mỗi giây, và Ethereum là 15 giao dịch mỗi giây, dẫn đến tốc độ giao dịch chậm và chi phí giao dịch cao.
 2. Người mới dùng Bitcoin hay các công nghệ tương tự thường cảm thấy rất rắc rối khi mua, lưu trữ hay gửi đồng coin của họ.
 3. Thị trường hàng hóa và dịch vụ có thể chi trả bằng tiền mã hóa khá hạn chế, và nhu cầu sở hữu tài sản tiền mã hóa chủ yếu đến từ các nhà đầu tư, chứ không phải người tiêu dùng.

 

Telegram đã đưa ra một vài giải pháp cho vấn đề kể trên trong whitepaper “Telegram chiếm vị trí đặc biệt để thiết lập đồng tiền mã hóa thị trường lớn đầu tiên. Telegram sẽ sử dụng chuyên môn trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu phân tán mã hóa để tạo ra đồng TON, kiến trúc đa blockchain nhanh và sẵn có khả năng mở rộng. TON được xem là một hệ thống chuyển đổi giá trị và hệ thống siêu máy tính phân quyền. Bằng việc kết hợp thời gian giao dịch tối thiểu và an ninh tối đa, TON có thể trở thành một lựa chọn thay thế cho VISA/ Mastercard cho nền kinh tế phân quyền mới. Team của Telegram, dựa vào kinh nghiệm 10 năm trong xây dựng các giao diện thân thiện với hàng chục triệu người dùng để tạo ra các ví tiền, sàn giao dịch và các dịch vụ xác minh cho phép người dùng sử dụng tiền mã hóa trực quan hơn. Ví tiền TON sẽ được tích hợp vào các ứng dụng Telegram và sẽ trở thành ví tiền mã hóa được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Telegram sẽ tận dụng hệ sinh thái cộng đồng, nhà phát triển, nhà xuất bản, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và nhà buôn hiện tại để tăng nhu cầu và giá trị cho đồng tiền TON. Một hệ sinh thái hoàn toàn, phong phú hàng hóa và dịch vụ- tương tự như thị trường dựa trên tiền fiat của Wechat, nhưng không phải là một dịch vụ tập trung.”

Kiến trúc kỹ thuật

Sau đây, tôi sẽ tóm tắt về các đặc điểm kỹ thuật của TON Blockchain. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy nghiên cứ kỹ whitepaper.

TON blockchain: một kiến trúc blockchain linh hoạt và có khả năng mở rộng, bao gồm một chain master và lên đến 2 mũ 92 các blockchain hỗ trợ.

 1. Infinite Sharding Paradigm (Mô hình Sharding vô hạn): Để có được khả năng mở rông, TON có hỗ trợ built-in cho sharding, TON blckchain có thể tự động chia rẽ và hợp tấn để thích ứng với số người dùng tương ứng. Có nghĩa là các blockc mới sẽ được tạo ra rất nhanh chóng, không cần chờ đợi lâu, giúp giữ chi phí giao dịch ở mức thấp, kể cả khi một vài dịch vụ sử dụng blockchain trở nên cực kỳ phổ biến.
 2. Instant Hypercube Routing (Định tuyến Hypercube tức thì): TON blockchain sử dụng cơ chế định tuyến thông minh để đảm bảo các giao dịch giữa 2 blockchain bất kỳ luôn được xử lý nhanh chóng, không cần quan tâm đến kích cỡ hệ thống. Thời gian cần thiết để trao đổi thông tin giữa các Blockchain của TON tăng theo mũ logarit, nên dù mở rộng đến hàng triệu chuỗi, tốc độ giao dịch vẫn giữ ở mức cao nhất.
 3. Thuật toán Proof-of-Stake: TON sử dụng thuật toán PoS, cho phép các nút mạng giữ vai trò như validator có thể ký gửi cổ phần để đảm bảo tính phụ thuộc và đi đến đồng thuật qua biến thể của giao thức Byzatine Fault Tolerant. Điều này cho phép TON tập trung vào khả năng tính toán của các nút mạng trong việc xử lý giao dịch và smart contract, sau tăng cường tốc độ và hiệu suất.
 4. Các Sổ Cái Phân Tán 2D: TON có thể phát triển các block hợp lệ trên đỉnh các block được cho là sai để tránh sinh ra các fork không cần thiết. Cơ chế tự sửa sai giúp tiết kiệm tài nguyên và đảm bảo rằng các giao dịch hợp lệ sẽ không bị loại bỏ do các lỗi không liên quan.

 

Roadmap

 

Phân bổ nguồn quỹ

 

Nguồn quỹ từ Telegram ICO sẽ được sử dụng nhằm phát triển Telegram và TON và chi trả cho các chi phí yêu cầu để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái.

Hơn 80% số quỹ thu được sẽ dùng để mua thiết bị, bandwidth, thuê vị trí, và chi phí xác thực người dùng. Toàn bộ số quỹ còn lại sẽ dùng để trả lương, tiền thuê văn phòng các dịch vụ tham vấn và pháp luật.

Quy mô Dự án

Khi nào dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, TON sẽ hỗ trợ:

 • Lưu trữ file phân tán giống như các dịch vụ của Dropcoin và công ty ICO Filecoin
 • Một dịch vụ proxy để tạo ra các dịch vụ VPN phân quyền và môi trường trình duyệt an toàn dựa trên blockchain
 • Các dịch vụ cho Dapps, smart contract và các trải nghiệp trình duyệt web phi tập trung.
 • Thanh toán các dịch vụ nhỏ lẻ và giao dịch ngang hàng P2P

Thông tin cập nhật

Vào ngày 16 tháng 2, Telegram thông báo vòng private sale của Telegram ICO đã bị quá tải đăng ký và đã gây được nguồn quỹ là 850 triệu đô, cao hơn nhiều so với con số 650 triệu đô như dự kiến. Public sale sẽ diễn ra vào tháng 3 gây thêm nguồn quỹ là 600 triệu đô. Hãy cập nhật nhé!

Theo Hackernoon

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Có thể bạn quan tâm

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ