Gửi bài viết tới BigCoin

Thành phố thông minh và Blockchain: Bốn quốc gia đang đi đầu cho việc sử dụng công nghệ để thay đổi cuộc sống

Đăng bởi: StevenPalley  - 18/06/2018 - 65 lượt xem
Chia sẻ
 

Bạn đã bao giờ nghe nói về các thành phố thông minh đến mức giao thông, dịch vụ công cộng và chuyển tài liệu hoàn toàn tự động? Khái niệm thành phố thông minh sử dụng internet vạn vật (IoT) để tối ưu hóa hiệu quả của các quy trình và dịch vụ đô thị với mục đích kết nối người dân.

Các hệ thống tự động và cảm biến đặt ở các cơ sở hạ tầng sẽ phối hợp hoạt động của người dân và tích hợp trí thông minh nhân tạo hiện đang được thử nghiệm ở Dubai, một số thành phố ở Trung Quốc và Hoa Kỳ.

 

Tương lai là đây

 

Các nhà phân tích McKinsey dự đoán rằng vào năm 2020, số lượng thành phố thông minh sẽ là 600 trên toàn thế giới và vào 5 năm sau đó, gần 60% GDP của thế giới sẽ được tạo ra tại các thành phố này. Công nghệ mã hoá nói chung và blockchain nói riêng có thể trở thành động cơ phát triển chính của các nền kinh tế trên thế giới.

 

Hãy tưởng tượng chúng ta có thể tiến xa như thế nào nếu những phát minh sáng tạo dưới đây được hoàn thiện. Những khía cạnh nào của một thành phố sẽ được điều hành bởi IoT và blockchain, trong mười năm tới? Xe ô tô không người lái và xe lửa có thể chạy trong các thành phố và kiểm soát hành trình mà không còn phụ thuộc vào người điều phối. Sản phẩm không bị hỏng, người bán không tăng giá và thẻ y tế không biến mất. Liệu nó có vẻ giống như một điều không tưởng? Hoàn toàn có thể.

 

Có thể ngạc nhiên khi biết rằng ở đâu đó, 'tương lai thông minh' này đang được xây dựng. Và nó không chỉ là về tiền mã hóa hoặc dịch vụ thanh toán, mà còn về toàn bộ các lĩnh vục của thành phố với tất cả các quy trình được kiểm soát bởi blockchain. Đây là những thành phố của tương lai, và chúng đã được tạo ra.

 

 

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

 

Ngày nay, Dubai được coi là một trong những thành phố có mức độ tiến bộ của công nghệ mã hóa cao nhất trên thế giới. Với các chuyến tàu không người lái, cảm biến tự động, taxi bay, tấm pin mặt trời và băng ghế Wi-Fi, có lẽ nó có mọi thứ mà một người nhu cầu tương lai khao khát. Các nhà chức trách của thành phố này không dừng lại ở những gì đã đạt được và đang tích cực thực hiện những ý tưởng sáng tạo nhất để biến nơi đây trở thành thành phố thông minh dựa trên blockchain đầu tiên vào năm 2020.

 

Xét về số lượng dự án đang triển khai, bao gồm cả những dự án blockchain được Google, Uber, Amazon, IBM và các công ty khổng lồ khác sử dụng, Dubai đứng đầu trên thế giới nhờ chương trình Smart City được chính phủ hỗ trợ. Chương trình Smart City, ra mắt vào năm 2014, bao gồm việc triển khai theo từng giai đoạn của hơn 545 dự án sẽ thay đổi hoàn toàn cách người dân và khách du lịch của Dubai tương tác với thành phố. Chính quyền địa phương có kế hoạch tạo ra một không gian mã hóa không cần giấy tờ trong các lĩnh vực tư nhân và công cộng. Tất cả các tài liệu lưu thông sẽ được thực hiện dưới dạng mã hóa, và việc tạo ra một doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản hơn cho công dân.

Đặc biệt, một chương trình thí điểm đang được phát triển để theo dõi và vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Ý tưởng chính về sự hội nhập trong lĩnh vực thương mại nước ngoài của thành phố là tạo ra một nền tảng an toàn và minh bạch duy nhất. Việc thực hiện một hệ thống blockchain vào cấu trúc đô thị được dự đoán sẽ tiết kiệm khoảng 1,5 tỷ USD và 25,1 triệu giờ làm việc do hiệu quả gia tăng trong việc xử lý tài liệu, được cho là để giảm sự rườm rà và mất thời gian cho bộ máy nhà nước.

Blockchain cũng sẽ được áp dụng trong lĩnh vực hậu cần và lưu trữ. Điều này sẽ giúp tạo ra toàn bộ hệ thống xe tải không người lái thông minh để vận chuyển sản phẩm hoặc vật liệu.

 

Estonia

 

Thật thú vị khi biết rằng blockchain được sử dụng ở Estonia trước khi nó trở nên phổ biến, và thậm chí trước khi Satoshi Nakamoto phát minh ra Bitcoin.

 

Họ nói rằng lý do cho sự tiến bộ như vậy là việc họ đã bị một cuộc tấn công mạng vào năm 2007, tại thời điểm đó các trang web của  dịch vụ nhà nước và chính phủ đã hoàn toàn bị tê liệt vì các cuộc tấn công DDoS nặng nề. Điều này khiến Estonia cân nhắc lại thái độ của họ đối với an ninh dữ liệu và tiếp cận với những gì chúng ta đang gọi là blockchain.

 

Từ năm 2012, công nghệ sổ kế toán phân phối đã được sử dụng trong các hệ thống y tế, tư pháp, lập pháp, an ninh và thương mại quốc gia của Estonia. Công nghệ đã vượt ra ngoài phạm vi thử nghiệm và đã đạt được sự chấp nhận hàng loạt. Đặc biệt, chính phủ Estonia đã giới thiệu blockchain để cung cấp cho công dân quyền truy cập để kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ. Do đó, người Estonia có thể kiểm soát, xem và, nếu cần thiết, thách thức truy cập trái phép vào thông tin của họ. Hơn nữa, từ bây giờ, công dân có cơ hội để kiểm tra các chuyên gia y tế hoặc công chức xem xét thẻ y tế, bảo hiểm hoặc giấy phép lái xe của họ. Bất kỳ quan chức nào truy cập dữ liệu cá nhân mà không được phép đều có thể bị truy tố.

 

Chính phủ có vẻ nhạy cảm với an ninh và tính toàn vẹn dữ liệu của công dân. Có lẽ đó là một trong những biện pháp khắc phục khó có thể đánh giá thấp, không chỉ về mặt an ủi, mà còn về mặt ngăn chặn những hậu quả không thể khắc phục, chẳng hạn như bi kịch ở Haiti vào năm 2010, khi một trận động đất phá hủy các lưu trữ chứa hồ sơ đất đai, để người dân phải thách thức quyền sở hữu bất động sản của họ.

Trung Quốc

 

Các nhà chức trách Trung Quốc có kế hoạch tạo ra 1000 thành phố thông minh, nơi các công nghệ và dữ liệu thu thập được sẽ cải thiện cuộc sống của mọi cư dân, theo báo cáo của Deloitte. Vào tháng 1 năm 2013, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn đã chính thức công bố danh sách đầu tiên về các thành phố thông minh thí điểm quốc gia, đề cập đến công nghệ này như là một “ngành cần được tăng cường và khuyến khích”.

 

Thành phố đầu tiên của tương lai được cho là Yinchuan, nơi họ đã từ bỏ các khoản thanh toán truyền thống. Bây giờ, thay vì một bộ ảnh và tài liệu, chỉ cần đưa một khuôn mặt ra là đủ! Và việc mua sắm sẽ bớt mệt mỏi hơn - sản phẩm được đặt hàng thông qua một ứng dụng di động.

 

Mặc dù chính quyền nước này vẫn đang có thái độ tiêu cực đối với tiền mã hóa, họ vẫn tin vào công nghệ. Chiến lược số hóa của đất nước, được xác định trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 về thông tin quốc gia vào tháng 12 năm 2016, nêu rõ:

 

Internet, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, máy học, blockchain… sẽ thúc đẩy sự phát triển của mọi thứ - kỹ thuật số, mạng và các dịch vụ thông minh sẽ ở khắp mọi nơi.

 

Vào tháng Tư năm 2017, Wuzhen Think Tank đã phát hành một bản dự thảo về sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain ở Trung Quốc. Bài báo giới thiệu các xu hướng ngành công nghiệp blockchain toàn cầu và trong nước và cung cấp kiến ​​thức có giá trị cho các tổ chức nghiên cứu và các doanh nghiệp liên quan. Một vài tháng sau, Ủy ban quốc gia về các chuyên gia về công nghệ bảo mật tài chính Internet đã công bố các nguyên tắc về chuỗi tuân thủ của nó.

 

Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đang tích cực nghiên cứu blockchain trong việc lưu trữ dữ liệu có trật tự hơn. Vào ngày 24 tháng 4, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc đã thảo luận về việc sử dụng công nghệ này để giải quyết các vấn đề vốn có trong cơ sở hạ tầng lưu trữ tập trung.

 

Li Ming, một quan chức làm việc tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, đã tiết lộ rằng kế hoạch tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc cho blockchain đã được hoàn thành và sẽ được công bố sớm. Người ta đã biết rằng các tiêu chuẩn quốc gia blockchain bao gồm các tiêu chuẩn về bảo mật, kinh doanh và ứng dụng, và các tiêu chuẩn về độ tin cậy và khả năng tương tác khác.

 

Theo kế hoạch, mỗi văn phòng riêng biệt và kiểm toán viên được công nhận sẽ được chỉ định một nút riêng biệt, điều này sẽ giúp giảm gánh nặng cho chính phủ, đồng thời cung cấp sổ kế toán có thể theo dõi để ghi lại từng giao dịch. Tuy nhiên, vẫn chưa biết đến khi nào thì dự án này mới được nhà nước đưa vào thực hiện.

 

Tuy nhiên, đây là một sự công nhận chính thức về sự khởi đầu của một kỷ nguyên số mới ở Trung Quốc, đã tạo động lực lớn cho sự phát triển của công nghệ blockchain. Và một lần nữa, như trong trường hợp của Estonia, blockchain đã trở thành một giải pháp cho vấn đề an ninh. Trong năm 2014, một trong những ngân hàng lớn nhất của Hồng Kông, Standard Chartered, đã mất gần 200 triệu đô la do gian lận tín dụng. Kẻ lừa đảo sử dụng hóa đơn trùng lặp cho cùng một hàng hóa để nhận tiền từ ngân hàng. Để ngăn chặn những vụ gian lận tài chính như Standard Chartered, cùng với một cơ quan chính phủ ở Singapore, sử dụng blockchain và phát triển một hàm băm mật mã duy nhất cho mỗi hóa đơn. Các công ty quản lý sẽ tạo ra một sổ kế toán mã hóa lưu trữ các hóa đơn sử dụng một nền tảng song song cho blockchain trong các giao dịch Bitcoin. Điều này đảm bảo rằng không có hoạt động kép được thực hiện và các ngân hàng không cho vay tiền cho hóa đơn giả mạo.

 

Mỹ

 

Công nghệ Blockchain ở Mỹ không chỉ là một công cụ để vận hành tiền mã hóa hoặc quản lý cơ sở dữ liệu. Chính quyền nước này đã công nhận tiềm năng của blockchain trong việc cung cấp các dịch vụ công và đưa ra một số dự án hiện đang trong các giai đoạn thực hiện khác nhau.

 

Tiểu bang Delaware là nơi đầu tiên công bố Sáng kiến ​​Blockchain Delaware vào năm 2016. Chương trình toàn diện này do Jack Markell khởi xướng được thiết kế để kích thích việc sử dụng và phát triển công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh trong cả khu vực tư nhân và công cộng của tiểu bang . Cần lưu ý rằng các nhà chức trách đã chính thức công nhận các giao dịch mã hóa được ghi lại trong các blockchains dưới dạng dữ liệu có thể kiểm chứng, và dự luật đã được ký kết để hợp pháp hoá các giao dịch blockchain cho kế toán và các hồ sơ kinh doanh khác cho các công ty địa phương. Sáng kiến ​​này được cho là trở thành một bước đi lớn trong việc ngăn chặn các vấn đề liên quan đến thuế và các thao tác ghi chép trong tương lai. Nhưng gần đây, kỳ vọng của những người ủng hộ blockchain của Delaware dường như đã bị tiêu tan, vì chính quyền hiện tại dưới quyền thống đốc John Carney đã tỏ ra thận trọng hơn về lĩnh vực này so người tiền nhiệm của ông.

 

Các nhà chức trách mới chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ blockchain, tập trung hơn vào các mô hình kinh tế truyền thống và quản lý kinh doanh. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Symbiont Mark Smith, công ty Symbiont đã hợp tác với chính quyền cũ để di chuyển các lưu trữ của nhà nước vào blockchain, ông khá lạc quan khi nói đến việc áp dụng công nghệ trong tương lai:

 

Mối quan hệ đối tác Blockchain Initiative giữa Symbiont và bang Delaware tiếp tục là một mối quan hệ tích cực. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ mối quan hệ công-tư mang công nghệ blockchain đến cơ sở hạ tầng của tiểu bang sẽ tạo ra những tiến bộ có lợi cho tất cả mọi người tham gia.

 

Có lẽ chính phủ hiện tại của Illinois sẽ hoạt động nhanh hơn những người tiền nhiệm của nó. Vào năm 2017, tiểu bang đã công bố Sáng kiến ​​Blockchain Illinois, kêu gọi liên hiệp các cơ quan nhà nước hợp tác trong việc khai thác những tiềm năng của công nghệ sổ kế toán phân tán. Các nhà chức trách của tiểu bang cũng có ý định thúc đẩy việc sử dụng blockchain "để chuyển đổi các dịch vụ công và tư nhân, xác định lại mối quan hệ giữa chính phủ và công dân về chia sẻ dữ liệu, minh bạch và tin tưởng. "

 

Đâu là nơi tiếp theo trong số những bang áp dụng blockchain? West Virginia sẽ khởi động phiên bản thử nghiệm dựa trên blockchain để tiến hành bỏ phiếu di động trong cuộc bầu cử khu vực năm nay. Và đừng quên New York, với dự án Microgrid được phát triển đặc biệt cho các hộ gia đình muốn mua và bán điện do các tấm pin ản xuất năng lượng mặt trời. Các hợp đồng dựa trên Ethereum có nghĩa vụ giải quyết các vấn đề còn tồn tại của người dân, họ sẽ được sử dụng điện chính xác nơi nó được sản xuất, và trong vòng một ngày, có thể trao đổi năng lượng mặt trời với hàng xóm, tùy thuộc vào mặt đường nào được chiếu sáng tốt hơn.

Alibaba Cloud & Waltonchain đã ký một thỏa thuận về hợp tác chiến lược nhằm sử dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực thành phố thông minh. Các kết quả của quan hệ đối tác được thiết kế để giải quyết vấn đề tài nguyên hạn chế và dịch vụ gây ra bởi dân số của thành phố ngày càng tăng nhanh chóng.

 

Các nước khác

 

Các quốc gia khác cũng đã ghi tên mình trên bản đồ toàn cầu hóa blockchain. Tuy nhiên, nhiều dự án đang ở giai đoạn lập kế hoạch, chứ chưa đưa vào giai đoạn khai thác. Ví dụ, công ty năng lượng của Đức RWE đang nghiên cứu việc tạo ra một mạng lưới trạm sạc dựa trên Ethereum cho xe điện. Trình điều khiển sẽ có thể kiểm soát quá trình sạc bằng ứng dụng đặc biệt và blockchain sẽ chịu trách nhiệm tính toán năng lượng đã chi tiêu, thanh toán và xác định người dùng. Một ý tưởng kỳ lạ khác là tạo ra cơ hội "sạc khi đang di chuyển", khi xe điện được sạc trực tiếp trong suốt chuyến đi.

 

Chính phủ Úc đã thông báo một khoản trợ cấp 8 triệu đô la cho một dự án blockchain để tạo ra 'các tiện ích thông minh' và Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) có kế hoạch sử dụng công nghệ này để ngăn chặn sự tái diễn thảm họa trong năm 2011, khi rò rỉ tại Fukushima Nhà máy điện hạt nhân Daiichi gây ra sự gián đoạn đáng.

 

Một cuộc sống mới của blockchain

 

Sự thay đổi trong việc xây dựng thành phố không phải chỉ trong 1 phút, và sự ra mắt của công nghệ mới cần có thời gian. Nó có thể mất nhiều năm để công nghệ blockchain tương tác với IoT, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, sẽ được tích hợp để quản lý các dịch vụ đô thị và cơ sở hạ tầng công cộng.

 

Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt tay vào con đường phát triền nền kinh tế mã hóa rất sớm và chúng ta có thể thấy những thay đổi về mặt xã hội, kinh tế và môi trường của cuộc sống, không còn đống giấy tờ, ùn tắc giao thông hay tài liệu bị lỗi. Nhìn xung quanh bạn - có lẽ thành phố bạn sống là một trong số đó.

Ngun: cointelegraph.com

Bạn đang đọc bài: Thành phố thông minh và Blockchain: Bốn quốc gia đang đi đầu cho việc sử dụng công nghệ để thay đổi cuộc sống tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Binance bổ sung thêm stablecoin gây tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin


Binance đã niêm yết thêm stablecoin gây tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin. Đây là Stablecoin thứ 3 được niêm yết tại đây. Chuyện gì xảy ra sau khi quyết định này được đưa ra? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Binance-bo-sung-stablecoin-Paxos (PAX)

Tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin

 

Một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, Binance là ngôi nhà khổng lồ chứa một danh sách dài các đồng tiền cố gắng tạo dấu ấn trong thế giới tiền mã hóa. Tuy nhiên, một đợt niêm yết gần đây của sàn giao dịch đã gây ra sự tranh cãi và quan tâm từ một số chuyên gia. Việc sàn giao dịch gần đây đã mở chức năng gửi tiền cho stablecoin Paxos trên sàn của họ, vốn sẽ ra mắt với hai cặp tiền tệ – Bitcoin và Binance Coin.

Paxos gần đây đã “ăn gạch” từ cộng đồng tiền mã hóa vì các tranh cãi xoay quanh việc đóng băng token, khiến thời điểm mà Binance niêm yết token này xuất hiện rất không đúng lúc.

 

Thông báo nhanh chóng đi kèm với hậu quả

Trong bài đăng trên trang web của mình, Binance lưu ý rằng token sẽ sẵn sàng với hai cặp PAX/BNB và PAX/BTC, vốn sẽ sớm được công bố. Sàn giao dịch cũng đã viết rằng PAX được ghép cặp 1-1 với USD, có nghĩa là mọi token PAX sẽ được định giá vĩnh viễn là $1. Họ cho biết thêm:

 

    Hãy thận trọng nếu/khi mức giá lệch khỏi tỷ lệ này.

 

Sàn giao dịch sẽ làm việc với một công ty kiểm toán hàng đầu để phát hành chứng thực số dư hàng tháng cho “lượng PAX và USD được nắm giữ/phát hành.”

Binance cũng đã công bố việc niêm yết Paxos Standard Token (PAX) trên Twitter. Ngay sau đó, thế giới tiền mã hóa đã tràn ngập các ý kiến khác nhau ​​về động thái này. Tài khoản Twitter của sàn giao dịch nhanh chóng bắt đầu nhận được tin nhắn từ những người dùng khác phản ứng tiêu cực với sự kiện này.

Ngay sau đó, CEO Binpe Changpeng Zhao đã viết trên Twitter:

 

Những đồng stablecoin được hợp pháp hóa phục vụ như một nền tảng trung gian, nơi các nhà quản lý duy trì quyền kiểm soát, nhưng các token cũng đồng thời cung cấp sự tự do hơn nhiều so với đồng fiat truyền thống cho người dùng. Hy vọng nhiều loại hơn sẽ sao chép/thực hiện tương tự/cải thiện và đối với các loại tiền tệ fiat khác nữa.

 

Một cuộc tranh luận nóng bỏng sau đó bắt đầu trong phần bình luận, với những người đề xuất về việc niêm yết một stablecoin phi tập trung thay vì một bản sao Tether.

 

Điều gì khiến Paxos gây tranh cãi?

Paxos là một stablecoin được quản lý hợp pháp phê duyệt bởi các cơ quan chức năng ở New York. Công ty đứng sau Stablecoin Paxos cũng được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ và xử lý fiat để hỗ trợ đồng tiền của nó. Đồng tiền cũng tuân thủ các quy định tiêu chuẩn ngân hàng như luật rửa tiền, tiết lộ danh tính và các quy định tài chính chống khủng bố.

Các vấn đề trong hệ thống Paxos đã được tìm thấy bởi nhà nghiên cứu John Backus với một loạt các Tweet đã cung cấp cho người dùng tiền mã hóa cái nhìn sâu sắc vào đồng tiền này. Ông đã viết trên Twitter:

 

Wow, cái đ*o gì thế? Các stablecoin PAX cho **admin quyền truy cập ghi** để thực thi pháp luật. Về cơ bản, chính phủ có thể ĐÓNG BĂNG và THIÊU HỦY tiền của bất kỳ ai!

 

Ông tiếp tục giải thích rằng chính phủ trực tiếp kiểm soát các stablecoin của người dân, và họ có thể làm cho chúng thành “rác” bất cứ lúc nào họ muốn. Sau một quy trình pháp lý thông thường, các nhà chức trách có thể yêu cầu Paxos đóng băng số tiền, và tổ chức có thể xem xét và thực hiện yêu cầu, cung cấp quyền lực to lớn cho chính phủ trong hệ sinh thái.

Tiền mã hóa bắt đầu với ý tưởng loại bỏ quyền kiểm soát của chính phủ khỏi tiền của mọi người và nếu một hợp đồng cho phép các nhà chức trách có được rất nhiều quyền lực như vậy, thì đó sẽ như thách thức cho sự tồn tại của chúng.

 

Bạn đang đọc: Binance bổ sung thêm stablecoin gây tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin, tại chuyên mục: Tin tức

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ