Gửi bài viết tới BigCoin

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Đăng bởi: Jhin  - 14/03/2018 - 425 lượt xem
Chia sẻ
 

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain.Cách đây ba năm, ngay sau ngày sinh nhật lần thứ 16 của mình, Eddy Zillan đã mạo hiểm đầu tư hết số tiền tiết kiệm mình có được vào thị trường cryptocurrency – một phần số tiền này đến từ quán bar Mitzvah của anh ấy, một phần đến từ gia đình của anh ấy, số còn lại là tiền anh ấy tự dành dụm được.

Cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Cuộc cách mạng công nghệ Blockchain 

"Nó cứ tăng và tăng mãi," anh ấy nói với tôi. Chỉ trong vòng một tháng số tiền của anh ấy thu được đã lên tới 12.000 USD.

Chỉ trong vòng một năm, nó đã có giá tới nửa triệu đô. "Cảm giác thực sự  tuyệt vời" Zillan nói.

Ngay cả trước khi giá của các đồng tiền cryptocurrency tăng vọt vào năm 2017, những người như Zillan đã bắt đầu thức tỉnh với ý tưởng rằng những đồng tiền này có thể trở thành một khoản đầu tư tốt. Và không ngoài dự đoán của họ, chỉ trong năm đó thôi, giá của 2 đồng Cryptocurrency phổ biến nhất là Bitcoin và Ethereum coin đã tăng gấp 10 lần.

Một số chuyên gia đã cảnh báo rằng loại lạm phát giá này là dấu hiệu của một bong bóng tiền tệ. Vào tháng 12 năm 2017, các nhà phân tích chỉ ra rằng bitcoin có mức tăng giá kỉ lục trong lịch sử của nó. Nó thậm chí cả những bông hoa Tuy-líp "Tulipmania" nổi tiếng của Hà Lan vào năm 1637, thứ mà trước đây được coi là ví dụ cực đoan nhất của bong bóng tài sản.

Bitcoin sẽ là tương lai của tiền bạc

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Bitcoin sẽ là tương lai của tiền bạc

Những người khác thì lại có quan điểm hoàn toàn trái chiều. Nhà đầu tư mạo hiểm và là một trong những nhà đầu tư bitcoin đầu tiên, Tim Draper đã cam đoan với tôi rằng trong tương lai, "bitcoin sẽ là tương lai của tiền bạc."

Nhưng có phải thực sự như vậy không? Một tài sản dễ bay hơi như vậy được sử dụng như một đơn vị tiền tệ ổn định, liệu điều đó có thực tế hay không? "Bitcoin là một loại tiền tệ. Nó phải được coi như một loại tiền tệ. Mọi người thường không bán đồng yên khi họ nghĩ rằng nó sẽ được giá so với đồng đô la, nhưng họ sẽ vẫn chi tiêu nó ", Draper nói với tôi.

"Bitcoin là một loại tiền tệ và cần được đối xử không khác gì so với một đồng đô la hay đồng euro. Các quốc gia công nhận đồng tiền nay sẽ là những người thắng cuộc về mặt về lâu về dài, bỡi lẽ họ sẽ thu hút được những doanh nhân lớn, đồng nghĩa với nguồn tiền lớn "

Nhưng còn về nguy cơ bong bóng này có thể bị nổ tung thì sao? Draper nói: "Chỉ có khoảng 20 triệu tài khoản, và có tới 8 tỷ người trên hành tinh này.Dường như còn có rất nhiều thứ để phát triển."

Bitcoin được phát hiện vào năm 2008 bởi một nhân vật bí ẩn được biết đến là Satoshi Nakamoto. Đề xuất của Nakamoto là "một thí nghiệm về lý thuyết tiền tệ; một hệ thống thanh toán và lưu trữ giá trị", theo ông Joe Lubin, một trong những người sáng lập của đồng Ethereum.

Đồng ethereum, hay ether, khác với bitcoin ở chỗ nó có thể hợp nhất các hợp đồng thông minh vào blockchain của nó, làm cho nó hữu ích như là một nền tảng đầy đủ dịch vụ mà trên đó một loạt các ứng dụng có thể được xây dựng. Giống như bitcoin, giá của đồng ether tăng vọt vào năm 2017, khiến giá trị của nó tăng gấp 10 lần.

Giá của cryptocurrency đã thay đổi từ rất lâu trước khi chúng trở nên phổ biến vào năm 2017. Trong một lần Zillan rời khỏi máy tính của mình trong vòng một giờ để gọi điện thoại và khi anh quay trở lại giá của đồng ether đã giảm mạnh. Anh ta mất $ 75,000.

"Đó là một khoản tiền rất lớn," Zillan nói. "Vâng, tôi có thể kiếm lại khoản tiền đó, nhưng – mà cảm đó quá tệ phải không?"

Cryptocurrency thực sự chứa đựng giá trị. Thay vì được hỗ trợ bởi chính phủ như một đồng tiền cổ điển điển hình, chẳng hạn như đồng đô la được hỗ trợ bởi Kho bạc Hoa Kỳ, cryptocurrency dựa trên một blockchain hay nói cách khác là một hệ thống mật mã để tạo một “cỗ máy đáng tin” tuyệt đối, điều này được thực hiên bằng cách tạo ra một lịch sử giao dịch bất biến từ phương thức lan rộng “sổ cái” trên hàng ngàn máy móc tham gia – hiểu đơn giản là khi bạn muốn thay đổi bất kì dữ liệu nào trên “sổ cái” thì bạn cần sự đồng ý của tất cả các máy tính tham gia.

Cũng dễ hiểu khi cần thời gian để tiếp nhận những điều mới mẻ; nhiều tổ chức đầu tư đang cảnh giác với đồng tiền hoặc tài sản mà không có được sự ủng hộ của một tổ chức cấp quốc gia. Nhưng trong năm vừa qua, mọi người đã bắt đầu thức tỉnh với tiềm năng  của blockchain trong cuộc cách mạng hóa tiền tệ của chúng ta.

"Tôi khuyên mọi người nên đâu tư một chút vào tiền mã hóa bitcoin, còn lí do nào khác ngoài việc có một kế hoạch phòng ngừa lại những nhược điểm của đồng tiền cổ điển – ví dụ như lạm phát, tham nhũng ...", Draper nói.

Đối với ông, đó là cryptocurrency mang tính toàn cầu, và do đó nó không hề phụ thuộc vào các phe phái chính trị, nhưng cũng bởi lẽ, theo Draper, "Cryptocurrency cho phép tất cả chúng ta hoạt động kinh doanh mà không cần thông qua ngân hàng hoặc những thủ tục rắc rối của chính phủ."

Lubin cho rằng "Bitcoin không phải là phát minh dành cho các nhà đầu tư; nó được phát minh ra để tối ưu hóa tiền tệ số  và Ethereum cũng không phải là phát minh dành cho các nhà đầu tư; nó được phát minh để tối ưu hóa một nền tảng ứng dụng phân quyền. Tôi cho rằng nhu cầu về lượng tiền này sẽ vượt xa nguồn cung, vì vậỵ nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà đầu tư nếu xét về lâu về dài. Nhưng đó không phải là trọng tâm của những gì chúng ta đang làm. Điểm mấu chốt là chẳng có gì chúng ta có làm để cản giá bitcoin hoặc ether tăng lên một khi chúng đã được bắt đầu sử dụng rộng rãi. "

Zillan, một anh chàng vẫn còn đang trong lứa tuổi teen, đã sang lập công ty của riêng mình với tên gọi Cryptocurrency Financial, một công ty chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư.

Anh ta cho rằng: "Ngay bây giờ, chỉ có 0,1 phần trăm thế giới trao đổi cryptocurrency. "Trong vòng một hoặc hai năm tới, tôi nghĩ rằng nó sẽ là 1 phần trăm. Trong vòng 5 đến 10 năm tới, tôi nghĩ rằng gần 3 hoặc 5 phần trăm của thế giới sẽ trao đổi nó, thậm chí còn cao hơn nữa. Vì vậy, dựa vào tất cả những khối lượng giao dịch, tôi nghĩ rằng hầu như chẳng có gì có thể cản giá bitcoin tăng lên tới 100.000 USD. "

Công nghệ hỗ trợ các cryptocurrency như bitcoin hay ether là tuyệt đối, nhưng vẫn còn một số lỗ hổng dễ bị lợi dụng từ phía con người. Các nền tảng mà người dùng tin tưởng để trao đổi thường là các trang web dễ có các hành vi lừa gạt như bất cứ một trang web nào khác và trên thực tế cũng không có khuôn khổ pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng. Zillan cho rằng vẫn còn có một số vấn đề với những nền tảng sản có, đặc biệt là việc giao dịch tiền tệ và các trang thương mại điện tử. "Cryptocurrency thực sự rất tuyệt vời, nhưng đối với các nền tảng đang được sử dụng, bạn luôn cần phải đề phòng."

Như vụ việc của công ty Mt. Gox, một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất từng được biết đến đã đột ngột thông báo rằng đã gần nửa tỷ đô la bitcoin đã bị đánh cắp từ nền tảng của công ty này. Mt. Gox tuyên bố phá sản, bước vào giai đoạn thanh lí, và những ai có tiền tiết kiệm của họ tại đay đều đã mất tất cả tiền của họ.

Các sàn giao dịch nhỏ hơn thì có thể "bốc hơi không dấu vết”

Nghĩa là những kẻ lừa đảo chỉ đơn giản biến mất với số tiền chúng lừa được.

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Các sàn giao dịch nhỏ hơn thì có thể "bốc hơi không dấu vết”

Để ngăn chặn việc này xảy ra, một số ngân hàng, trong đó có HSBC, đã cấm khách hàng của mình mua cryptocurrency bằng tín dụng.

Ngay cả khi vụ trộm của Mt.Gox xảy ra vào năm 2014 thì cryptocurrency vẫn đang bùng nổ và mọi người dường như lúc nào cũng nói về nó. Sự bùng nổ này dường như tăng một cách ổn định và đạt mức $ 17,000 vào giữa tháng 12 năm 2017.

Phương pháp huy động vốn ICOs – ra các mã token mới - đã tăng lên rất nhanh, đến mức chỉ trong năm 2017 theo ước tính đã có khoảng 210 ICOs, phần lớn trong số đó đã được tung ra trong một loạt các hoạt động vào cuối năm.

Tất nhiên là không phải tất cả đều hợp pháp. Một ví dụ điển hình, gọi là OneCoin, những chủ quản của đồng tiền này bị buộc tội chiếm đoạt 360 triệu euro trước khi chính quyền Đức bắt đầu điều tra họ vì gian lận và buộc họ dừng hoạt động.

Theo một phân tích của Ernst & Young, khoảng 10% trong tổng số 3,7 tỷ USD được huy động bởi ICOs trên toàn thế giới đã bị đánh cắp. Vì việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản này diễn ra quá phổ biến. Facebook đã cấm tất cả các ICOs quảng cáo trên nền tảng Facebook.

Vào hồi tháng một, những kẻ lừa đảo đứng sau Prodeum, một cryptocurrency được cho là được thiết kế để theo dõi chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp sản xuất, đã biến mất sau một cuộc điều tra, để lại một trang web với một từ duy nhất"penis”.

Những kẻ lừa đảo này đã sử dụng một trang web gọi là Fiverr, nơi mọi người cung cấp các công việc nhỏ để thanh toán, thuyết phục mọi người chụp một bức ảnh của chính họ với tên của tiền tệ được viết trên cơ thể của họ như một công cụ tiếp thị để đánh lừa các nhà đầu tư tin đặt niềm tin vào Prodeum.

Tuy vậy, có vẻ như mọi người đã khôn ngoan hơn mà không tin vào những kiểu lừa đảo như vậy.  Theo tờ Motherboard, trang này lừa được  vỏn vẹn $11 trước khi nó “bốc hơi”.

Bạn đang theo dõi bài viết: Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ Blockchain. Tại: Phân tích

Biên soạn bởi: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Jhin

Một dịch giả bị viêm màng túi mãn tính đang quan tâm đến tình hình thị trường tiền mã hóa và có dự định đầu tư vào Bitcoin trong tương lai. Hiện đang sưu tầm các bài viết bổ ích nhằm chia sẻ kiến thức cho các độc giả cùng chí hướng đầu tư thị trường cryptocurrency.

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain