Gửi bài viết tới BigCoin

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Đăng bởi: Jhin  - 14/03/2018 - 327 lượt xem
Chia sẻ
 

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain.Cách đây ba năm, ngay sau ngày sinh nhật lần thứ 16 của mình, Eddy Zillan đã mạo hiểm đầu tư hết số tiền tiết kiệm mình có được vào thị trường cryptocurrency – một phần số tiền này đến từ quán bar Mitzvah của anh ấy, một phần đến từ gia đình của anh ấy, số còn lại là tiền anh ấy tự dành dụm được.

Cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Cuộc cách mạng công nghệ Blockchain 

"Nó cứ tăng và tăng mãi," anh ấy nói với tôi. Chỉ trong vòng một tháng số tiền của anh ấy thu được đã lên tới 12.000 USD.

Chỉ trong vòng một năm, nó đã có giá tới nửa triệu đô. "Cảm giác thực sự  tuyệt vời" Zillan nói.

Ngay cả trước khi giá của các đồng tiền cryptocurrency tăng vọt vào năm 2017, những người như Zillan đã bắt đầu thức tỉnh với ý tưởng rằng những đồng tiền này có thể trở thành một khoản đầu tư tốt. Và không ngoài dự đoán của họ, chỉ trong năm đó thôi, giá của 2 đồng Cryptocurrency phổ biến nhất là Bitcoin và Ethereum coin đã tăng gấp 10 lần.

Một số chuyên gia đã cảnh báo rằng loại lạm phát giá này là dấu hiệu của một bong bóng tiền tệ. Vào tháng 12 năm 2017, các nhà phân tích chỉ ra rằng bitcoin có mức tăng giá kỉ lục trong lịch sử của nó. Nó thậm chí cả những bông hoa Tuy-líp "Tulipmania" nổi tiếng của Hà Lan vào năm 1637, thứ mà trước đây được coi là ví dụ cực đoan nhất của bong bóng tài sản.

Bitcoin sẽ là tương lai của tiền bạc

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Bitcoin sẽ là tương lai của tiền bạc

Những người khác thì lại có quan điểm hoàn toàn trái chiều. Nhà đầu tư mạo hiểm và là một trong những nhà đầu tư bitcoin đầu tiên, Tim Draper đã cam đoan với tôi rằng trong tương lai, "bitcoin sẽ là tương lai của tiền bạc."

Nhưng có phải thực sự như vậy không? Một tài sản dễ bay hơi như vậy được sử dụng như một đơn vị tiền tệ ổn định, liệu điều đó có thực tế hay không? "Bitcoin là một loại tiền tệ. Nó phải được coi như một loại tiền tệ. Mọi người thường không bán đồng yên khi họ nghĩ rằng nó sẽ được giá so với đồng đô la, nhưng họ sẽ vẫn chi tiêu nó ", Draper nói với tôi.

"Bitcoin là một loại tiền tệ và cần được đối xử không khác gì so với một đồng đô la hay đồng euro. Các quốc gia công nhận đồng tiền nay sẽ là những người thắng cuộc về mặt về lâu về dài, bỡi lẽ họ sẽ thu hút được những doanh nhân lớn, đồng nghĩa với nguồn tiền lớn "

Nhưng còn về nguy cơ bong bóng này có thể bị nổ tung thì sao? Draper nói: "Chỉ có khoảng 20 triệu tài khoản, và có tới 8 tỷ người trên hành tinh này.Dường như còn có rất nhiều thứ để phát triển."

Bitcoin được phát hiện vào năm 2008 bởi một nhân vật bí ẩn được biết đến là Satoshi Nakamoto. Đề xuất của Nakamoto là "một thí nghiệm về lý thuyết tiền tệ; một hệ thống thanh toán và lưu trữ giá trị", theo ông Joe Lubin, một trong những người sáng lập của đồng Ethereum.

Đồng ethereum, hay ether, khác với bitcoin ở chỗ nó có thể hợp nhất các hợp đồng thông minh vào blockchain của nó, làm cho nó hữu ích như là một nền tảng đầy đủ dịch vụ mà trên đó một loạt các ứng dụng có thể được xây dựng. Giống như bitcoin, giá của đồng ether tăng vọt vào năm 2017, khiến giá trị của nó tăng gấp 10 lần.

Giá của cryptocurrency đã thay đổi từ rất lâu trước khi chúng trở nên phổ biến vào năm 2017. Trong một lần Zillan rời khỏi máy tính của mình trong vòng một giờ để gọi điện thoại và khi anh quay trở lại giá của đồng ether đã giảm mạnh. Anh ta mất $ 75,000.

"Đó là một khoản tiền rất lớn," Zillan nói. "Vâng, tôi có thể kiếm lại khoản tiền đó, nhưng – mà cảm đó quá tệ phải không?"

Cryptocurrency thực sự chứa đựng giá trị. Thay vì được hỗ trợ bởi chính phủ như một đồng tiền cổ điển điển hình, chẳng hạn như đồng đô la được hỗ trợ bởi Kho bạc Hoa Kỳ, cryptocurrency dựa trên một blockchain hay nói cách khác là một hệ thống mật mã để tạo một “cỗ máy đáng tin” tuyệt đối, điều này được thực hiên bằng cách tạo ra một lịch sử giao dịch bất biến từ phương thức lan rộng “sổ cái” trên hàng ngàn máy móc tham gia – hiểu đơn giản là khi bạn muốn thay đổi bất kì dữ liệu nào trên “sổ cái” thì bạn cần sự đồng ý của tất cả các máy tính tham gia.

Cũng dễ hiểu khi cần thời gian để tiếp nhận những điều mới mẻ; nhiều tổ chức đầu tư đang cảnh giác với đồng tiền hoặc tài sản mà không có được sự ủng hộ của một tổ chức cấp quốc gia. Nhưng trong năm vừa qua, mọi người đã bắt đầu thức tỉnh với tiềm năng  của blockchain trong cuộc cách mạng hóa tiền tệ của chúng ta.

"Tôi khuyên mọi người nên đâu tư một chút vào tiền mã hóa bitcoin, còn lí do nào khác ngoài việc có một kế hoạch phòng ngừa lại những nhược điểm của đồng tiền cổ điển – ví dụ như lạm phát, tham nhũng ...", Draper nói.

Đối với ông, đó là cryptocurrency mang tính toàn cầu, và do đó nó không hề phụ thuộc vào các phe phái chính trị, nhưng cũng bởi lẽ, theo Draper, "Cryptocurrency cho phép tất cả chúng ta hoạt động kinh doanh mà không cần thông qua ngân hàng hoặc những thủ tục rắc rối của chính phủ."

Lubin cho rằng "Bitcoin không phải là phát minh dành cho các nhà đầu tư; nó được phát minh ra để tối ưu hóa tiền tệ số  và Ethereum cũng không phải là phát minh dành cho các nhà đầu tư; nó được phát minh để tối ưu hóa một nền tảng ứng dụng phân quyền. Tôi cho rằng nhu cầu về lượng tiền này sẽ vượt xa nguồn cung, vì vậỵ nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà đầu tư nếu xét về lâu về dài. Nhưng đó không phải là trọng tâm của những gì chúng ta đang làm. Điểm mấu chốt là chẳng có gì chúng ta có làm để cản giá bitcoin hoặc ether tăng lên một khi chúng đã được bắt đầu sử dụng rộng rãi. "

Zillan, một anh chàng vẫn còn đang trong lứa tuổi teen, đã sang lập công ty của riêng mình với tên gọi Cryptocurrency Financial, một công ty chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư.

Anh ta cho rằng: "Ngay bây giờ, chỉ có 0,1 phần trăm thế giới trao đổi cryptocurrency. "Trong vòng một hoặc hai năm tới, tôi nghĩ rằng nó sẽ là 1 phần trăm. Trong vòng 5 đến 10 năm tới, tôi nghĩ rằng gần 3 hoặc 5 phần trăm của thế giới sẽ trao đổi nó, thậm chí còn cao hơn nữa. Vì vậy, dựa vào tất cả những khối lượng giao dịch, tôi nghĩ rằng hầu như chẳng có gì có thể cản giá bitcoin tăng lên tới 100.000 USD. "

Công nghệ hỗ trợ các cryptocurrency như bitcoin hay ether là tuyệt đối, nhưng vẫn còn một số lỗ hổng dễ bị lợi dụng từ phía con người. Các nền tảng mà người dùng tin tưởng để trao đổi thường là các trang web dễ có các hành vi lừa gạt như bất cứ một trang web nào khác và trên thực tế cũng không có khuôn khổ pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng. Zillan cho rằng vẫn còn có một số vấn đề với những nền tảng sản có, đặc biệt là việc giao dịch tiền tệ và các trang thương mại điện tử. "Cryptocurrency thực sự rất tuyệt vời, nhưng đối với các nền tảng đang được sử dụng, bạn luôn cần phải đề phòng."

Như vụ việc của công ty Mt. Gox, một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất từng được biết đến đã đột ngột thông báo rằng đã gần nửa tỷ đô la bitcoin đã bị đánh cắp từ nền tảng của công ty này. Mt. Gox tuyên bố phá sản, bước vào giai đoạn thanh lí, và những ai có tiền tiết kiệm của họ tại đay đều đã mất tất cả tiền của họ.

Các sàn giao dịch nhỏ hơn thì có thể "bốc hơi không dấu vết”

Nghĩa là những kẻ lừa đảo chỉ đơn giản biến mất với số tiền chúng lừa được.

Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ nhờ có Blockchain

Các sàn giao dịch nhỏ hơn thì có thể "bốc hơi không dấu vết”

Để ngăn chặn việc này xảy ra, một số ngân hàng, trong đó có HSBC, đã cấm khách hàng của mình mua cryptocurrency bằng tín dụng.

Ngay cả khi vụ trộm của Mt.Gox xảy ra vào năm 2014 thì cryptocurrency vẫn đang bùng nổ và mọi người dường như lúc nào cũng nói về nó. Sự bùng nổ này dường như tăng một cách ổn định và đạt mức $ 17,000 vào giữa tháng 12 năm 2017.

Phương pháp huy động vốn ICOs – ra các mã token mới - đã tăng lên rất nhanh, đến mức chỉ trong năm 2017 theo ước tính đã có khoảng 210 ICOs, phần lớn trong số đó đã được tung ra trong một loạt các hoạt động vào cuối năm.

Tất nhiên là không phải tất cả đều hợp pháp. Một ví dụ điển hình, gọi là OneCoin, những chủ quản của đồng tiền này bị buộc tội chiếm đoạt 360 triệu euro trước khi chính quyền Đức bắt đầu điều tra họ vì gian lận và buộc họ dừng hoạt động.

Theo một phân tích của Ernst & Young, khoảng 10% trong tổng số 3,7 tỷ USD được huy động bởi ICOs trên toàn thế giới đã bị đánh cắp. Vì việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản này diễn ra quá phổ biến. Facebook đã cấm tất cả các ICOs quảng cáo trên nền tảng Facebook.

Vào hồi tháng một, những kẻ lừa đảo đứng sau Prodeum, một cryptocurrency được cho là được thiết kế để theo dõi chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp sản xuất, đã biến mất sau một cuộc điều tra, để lại một trang web với một từ duy nhất"penis”.

Những kẻ lừa đảo này đã sử dụng một trang web gọi là Fiverr, nơi mọi người cung cấp các công việc nhỏ để thanh toán, thuyết phục mọi người chụp một bức ảnh của chính họ với tên của tiền tệ được viết trên cơ thể của họ như một công cụ tiếp thị để đánh lừa các nhà đầu tư tin đặt niềm tin vào Prodeum.

Tuy vậy, có vẻ như mọi người đã khôn ngoan hơn mà không tin vào những kiểu lừa đảo như vậy.  Theo tờ Motherboard, trang này lừa được  vỏn vẹn $11 trước khi nó “bốc hơi”.

Bạn đang theo dõi bài viết: Thế giới đang bừng tỉnh trước cuộc cách mạng công nghệ Blockchain. Tại: Phân tích

Biên soạn bởi: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Jhin

Một dịch giả bị viêm màng túi mãn tính đang quan tâm đến tình hình thị trường tiền mã hóa và có dự định đầu tư vào Bitcoin trong tương lai. Hiện đang sưu tầm các bài viết bổ ích nhằm chia sẻ kiến thức cho các độc giả cùng chí hướng đầu tư thị trường cryptocurrency.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ