Gửi bài viết tới BigCoin

Themis là gì? Dự án cung cấp các giải pháp mới cho oracles?

Đăng bởi: admin  - 20/08/2020 - 644 lượt xem
Chia sẻ
 

Một vài năm trước, khi DeFi được nhắc đến trong ngành công nghiệp blockchain, mọi người có thể sẽ bối rối; tuy nhiên, chỉ trong vài năm ngắn ngủi, DeFi đã trở thành “đứa con của sự lựa chọn chuỗi” trong ngành công nghiệp blockchain, thu hút rất nhiều sự chú ý. Nhiều nền tảng và sản phẩm khác nhau cung cấp dịch vụ DeFi đã tràn vào thị trường, tạo nên làn sóng mạnh mẽ.

DeFi là gì

DeFi, tên đầy đủ của tài chính phi tập trung. Thông qua công nghệ blockchain, dựa trên các hợp đồng thông minh và các giao thức tương tác, để đạt được sự phân tán và giảm vai trò của người trung gian, DeFi giúp giảm đáng kể chi phí khổng lồ của các liên kết trung gian. Thông qua thỏa thuận phân quyền của hệ thống tài chính mở, DeFi hướng tới việc chứng nhận tất cả các tài sản và cuối cùng là hình thành một hệ thống tài chính mở không biên giới trên thế giới. Trong số đó, tất cả các hoạt động đều tập trung vào các hợp đồng và mã thông minh, và tất cả dữ liệu đều công khai và minh bạch, không có sự tin tưởng lẫn nhau, để mọi người trên thế giới có thể tiến hành các hoạt động tài chính mọi lúc và mọi nơi, được coi là một "phong trào cách mạng tài chính mới"。

Trong ngành tài chính, dữ liệu đầu tay và tính xác thực của dữ liệu là đặc biệt quan trọng. DeFi có thể đảm bảo rằng dữ liệu đáng tin cậy hơn thông qua các tính năng truy xuất nguồn gốc và chống giả mạo trong công nghệ blockchain. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có gì đó sai với dữ liệu gốc? Đối với các hợp đồng thông minh, cần có nguồn thông tin đáng tin cậy của bên thứ ba để chạy trên blockchain, nếu không, nó có thể gây nguy hiểm cho việc thực thi đúng các hợp đồng thông minh và gây nguy hiểm cho sự tin tưởng của DeFi. Để giải quyết vấn đề này, tất cả mọi người đều hướng sự chú ý đến oracle, và khái niệm oracle trở nên phổ biến cùng với sự phổ biến của DeFi.

Oracle Nghe có vẻ huyễn hoặc và cao sang, có linh thiêng gì đâu?

Tiên tri, oracle, có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp và đại diện cho những người có thể giao tiếp với các vị thần và nhìn thấy tầm nhìn của tương lai. Trong blockchain, oracle là cầu nối kết nối dữ liệu trên chuỗi với dữ liệu bên ngoài chuỗi và ghi dữ liệu thế giới thực lên blockchain. Là một nền tảng cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi và là nguồn đầu vào tham số cho hợp đồng thông minh, oracle có thể nhập dữ liệu ngoài chuỗi vào chuỗi một cách chính xác, do đó đảm bảo tính xác thực của dữ liệu trên chuỗi và nhận ra độ tin cậy của hợp đồng thông minh với thế giới bên ngoài Tương tác. Đối với các dự án DeFi, oracle có thể cung cấp các nguồn thông tin thị trường được xác định cao, bao gồm dữ liệu cốt lõi như thông tin giá cả và sự biến động, để đảm bảo thêm tính xác thực và độ tin cậy của dữ liệu. Do đó, oracle đã trở thành một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng của hệ sinh thái DeFi.

Chuỗi công khai vào năm 2017, oracles vào năm 2020. Với oracles, các hợp đồng thông minh có thể giao tiếp với dữ liệu ngoài chuỗi mà không có rào cản. Ngoài ra, khi hợp đồng thông minh thực sự được sử dụng, oracle xác minh dữ liệu nhiều lần, tiếp tục tuân theo cơ chế đồng thuận và đảm bảo tính chắc chắn và tính xác thực của dữ liệu cuối cùng được cung cấp lại cho hợp đồng thông minh.

Oracle có khả năng thay đổi hướng phát triển của blockchain, nhưng công nghệ oracle vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành. Vào năm 2018, các DApp khác nhau chạy trên mạng chính EOS thường bị tấn công và mã thông báo của chúng bị đánh cắp; vào tháng 7 năm 2019, một oracle có vấn đề đã truyền nhầm dữ liệu, khiến rô bốt giao dịch vô tình kiếm được tiền Doanh thu gần 1 tỷ USD. Những sự kiện này đã khiến các công ty chú ý đến các dự án và công nghệ oracle đáng tin cậy hơn để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu của oracle, và oracle số ngẫu nhiên đã trở thành tâm điểm của thị trường.

Oracle ngẫu nhiên là gì?

Trong blockchain, hầu hết các thuật toán đồng thuận cần chọn một hoặc nhiều nút để tham gia vào khối đóng gói đồng thuận. Các thuật toán đồng thuận truyền thống như POW, POS, DPOS và BFT không thể đảm bảo tính ngẫu nhiên hoàn toàn của các nhà sản xuất khối. Sau khi giới thiệu chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF), một hoặc nhiều điểm có thể được chọn một cách công bằng và ngẫu nhiên làm các nút đồng thuận để tham gia vào sự đồng thuận. Tính duy nhất, khả năng chống va chạm và tính ngẫu nhiên làm cho VRF trở thành chìa khóa để giải quyết sự ngẫu nhiên hoàn toàn. Tuy nhiên, việc theo đuổi VRF ngẫu nhiên và chuỗi khối xác định rất khó tích hợp do các đặc tính khác nhau của chúng. Để giải quyết vấn đề này, Oracle ngẫu nhiên ra đời và rất tiện dụng.

Thông qua nhập vào bất kỳ số nào, một đầu ra số ngẫu nhiên sẽ thu được. Thông qua bốn bước sau: tạo khóa, tạo cặp khóa công khai và khóa riêng; tạo đầu ra số ngẫu nhiên; tính toán bằng chứng; xác minh kết quả đầu ra số ngẫu nhiên, tiên tri số ngẫu nhiên có thể đảm bảo tính ngẫu nhiên của dữ liệu và kết nối dữ liệu bên ngoài chuỗi một cách an toàn và đáng tin cậy Cung cấp môi trường sinh thái trong nền tảng và chuỗi. Với Oracle ngẫu nhiên, các nhà phát triển trên blockchain có thể sử dụng một mạng lưới khổng lồ và an toàn gồm các nhà khai thác nút và các nguồn dữ liệu chất lượng cao để kết nối các hợp đồng thông minh với dữ liệu ngoài chuỗi và tạo ra các số ngẫu nhiên có thể xác minh được, do đó Phát triển cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh an toàn và đáng tin cậy hơn. Hiện nay, không có nhiều dự án có thể cung cấp công nghệ oracle trưởng thành trên thị trường và các dự án tập trung vào oracles số ngẫu nhiên lại càng hiếm hơn. Tiềm năng tương lai của lĩnh vực này chắc chắn là rất lớn và nhiều công ty khởi nghiệp đã sẵn sàng hoạt động. Gần đây, dự án Themis đã xuất hiện trên thị trường blockchain, dựa trên VRF, nó có thể cung cấp các giải pháp mới cho tiên tri và về cơ bản thúc đẩy sự phát triển của các dự án DeFi.

Làm thế nào để Themis cung cấp các giải pháp mới cho Oracle?

Themis, có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, có nghĩa là nữ thần công lý. Nó chủ yếu tập trung vào các kịch bản ứng dụng chẳng hạn như Oracle ngẫu nhiên,dự đoán về giá tài sản trên chuỗi và phép toán tính toán Oracle, có thể cung cấp dữ liệu công bằng, chính xác và kịp thời cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi dịch vụ. Bằng cách thiết lập nhà cung cấp dữ liệu, người xác minh dữ liệu và nút trọng tài, cũng như thông qua cơ chế thưởng và phạt mã thông báo tương ứng, Themis có thể đảm bảo rằng dữ liệu của Themis oracle là xác thực và đáng tin cậy.

Themis đề xuất Giao thức Themis trong sách trắng, một giao thức tiên tri phân tán, chứa các mô-đun như cách trở thành nhà cung cấp dữ liệu, xác minh nhận dạng dữ liệu, thuật toán tấn công, chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh VRF và giao thức trọng tài. Cụ thể, Themis thiết lập ba vai trò trong thỏa thuận: nhà cung cấp dữ liệu, người xác minh dữ liệu và nút trọng tài, đồng thời hướng dẫn tất cả những người tham gia sinh thái cung cấp dữ liệu xác thực và đáng tin cậy thông qua cơ chế khai thác và cơ chế khen thưởng và trừng phạt.

Cả nhà cung cấp dữ liệu Themis và người xác thực đều cần cam kết các mã thông báo gốc của Themis để đủ điều kiện tham gia. Nhà cung cấp dữ liệu chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp các loại dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như số ngẫu nhiên có thể xác minh và giá tài sản trên chuỗi, v.v.; người xác minh dữ liệu xác minh và đặt câu hỏi về các dữ liệu khác nhau do nhà cung cấp dữ liệu cung cấp và cung cấp dữ liệu mới. Quá trình này có thể Nhiều lần, tức là, dữ liệu do người xác minh dữ liệu cung cấp có thể được xác minh và hỏi lại, lặp đi lặp lại; nút trọng tài sẽ phân xử câu hỏi do người xác minh dữ liệu đưa ra và tạo thành kết quả cuối cùng, nếu bất kỳ vòng dữ liệu nào do nhà cung cấp dữ liệu cung cấp là dữ liệu không đáng tin cậy Các mã thông báo gốc mà nhà cung cấp cam kết sẽ bị loại bỏ và tịch thu làm phần thưởng cho trình xác thực và nút trọng tài. Đối với dữ liệu chính xác, hệ thống sẽ tính toán kết quả cuối cùng theo thuật toán là kết quả đầu ra của Oracle và nhà cung cấp dữ liệu và trình xác thực sẽ nhận được phần thưởng khai thác Cam kết càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều phần thưởng.

Với việc Themis hoạt động như một trung gian cho các công ty Internet và các công ty blockchain để xử lý dữ liệu, các hợp đồng thông minh có thể kết nối dữ liệu và hệ thống ngoài chuỗi bên ngoài để thực hiện tương tác dữ liệu giữa thế giới blockchain và thế giới thực. MIS, mã thông báo gốc của Giao thức Themis, có thể được sử dụng làm cam kết tài sản và khuyến khích cho các nhà cung cấp dữ liệu và người xác minh cung cấp và xác minh dữ liệu trong hệ sinh thái. Đây cũng là tài sản được người gọi dữ liệu bên ngoài trả khi họ truy xuất dữ liệu Themis oracle. Tổng số MIS phát hành là 1 tỷ, trong đó 100 triệu sẽ được sử dụng để thúc đẩy dự án sớm và trao đổi cho các nhà cung cấp dữ liệu và người xác nhận để cung cấp và xác minh dữ liệu. 900 triệu còn lại sẽ được tạo ra bằng cách khai thác, trong đó 75% sẽ trực tiếp thưởng cho các nhà cung cấp dữ liệu và Người xác nhận, 10% thưởng cho nhà phát triển, 5% là phần thưởng nút trọng tài và các ưu đãi sinh thái.

Người khai thác có được MIS bằng cách cung cấp các số ngẫu nhiên có thể xác minh hoặc báo giá tài sản trên chuỗi. Mỗi khi người khai thác gọi một hợp đồng khai thác, hệ thống không tính bất kỳ khoản phí nào (ngoại trừ phí của chính Ethereum). Các thợ mỏ cần cam kết một lượng MIS nhất định mỗi khi hợp đồng được gọi, ít nhất là 100 mảnh. Ngoài ra, nếu không có giao dịch khai thác trong một khoảng thời gian, khối mới xuất hiện đầu tiên có giao dịch khai thác sẽ nhận được tất cả các phần thưởng MIS chưa được khai thác trước đó. Bằng cách này, các thợ mỏ có thể được khuyến khích tiếp tục khai thác và duy trì sự ổn định sinh thái của Themis. Số lượng khai thác MIS cho giao dịch khai thác này là M: M = X_i / (x_1 + x_2 + x_3 + ... + x_n) × N. Trong số đó, X là thứ hạng của số tiền cam kết MIS trong khối và những người nắm giữ cùng số lượng MIS có cùng thứ hạng.

Xếp hạng nắm giữ tiền tệ dựa trên thuật toán trọng số xếp hạng, không phải là mức trung bình có trọng số của số lượng người dùng nắm giữ. Biện pháp này có thể ngăn MIS khỏi bị một vài người kiểm soát, tránh tình trạng độc quyền, phân tán cá mập và cố gắng hết sức để đạt được tình thế đôi bên cùng có lợi cho cộng đồng Themis. Người dùng trong khu vực xếp hạng tốt nhất sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất. Điều này cung cấp một cơ chế tốt để thu hút nhiều người dùng tham gia khai thác hơn, đồng thời giúp các nhà cung cấp dữ liệu phân tán hơn, đảm bảo sự phân quyền của hệ thống oracle.

Với sự cải tiến liên tục của mạng blockchain và sự phát triển và cải tiến liên tục của các kịch bản ứng dụng thực, cấu trúc oracle mới sẽ tiếp tục được tối ưu hóa để cùng nhau xây dựng một cấu trúc cơ bản blockchain thực tế và dễ sử dụng hơn, để Internet và blockchain Tích hợp sâu hơn và giao tiếp trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Hiện tại, bản thân các ứng dụng liên quan đến Internet truyền thống thiếu sự tin tưởng do máy chủ tập trung và các thuật toán không rõ ràng. Các ứng dụng liên quan đến chuỗi khối cũng dễ bị tấn công do không có khả năng tạo các số ngẫu nhiên an toàn trên các chuỗi khép kín. Themis cung cấp giải pháp oracle  ngẫu nhiên phi tập trung và độc lập. Cho dù đó là ứng dụng Internet truyền thống hay DApp liên quan dựa trên blockchain, bạn đều có thể nhận được các chức năng ngẫu nhiên đáng tin cậy, có thể xác minh và không thể đoán trước thông qua Themis.

Với sự gia tăng của các dự án DeFi, đường đua oracle gần đây đang rất nóng. Themis có thể cung cấp các giải pháp mới cho tiên tri và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các dự án DeFi. Nữ thần của công lý, tương lai có thể được mong đợi.

Thông tin chi tiết:

Themis (MIS) web dự án :https://themisoracle.com

Themis (MIS) Sách trắnghttps://themisoracle.com/static/whitepaper/themis-CN.pdf

Themis (MIS) Twitterhttps://twitter.com/ThemisOracle

Themis (MIS) Telegramhttps://t.me/ThemisOracle

Themis (MIS) Mediumhttps://medium.com/@themisoracle2019

BigcoinVietnam tổng hợp

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Work Quest (WQT) là gì? Tìm hiểu về token WQT


1. Ý tưởng dự án

Work Quest là marketplace phi tập trung kết nối người sử dụng lao động với người lao động dựa trên Hợp đồng thông minh do DAO quản lý. Trên nền tảng của Work Quest, tất cả phản hồi của người sử dụng lao động và người lao động sẽ được lưu trữ trong một chuỗi khối và sắp xếp thành một hệ thống xếp hạng tạo thành một nguồn tham chiếu trung thực và đáng tin cậy. 

 

Vì nền tảng hoạt động như một công cụ hỗ trợ các giao dịch giữa người sử dụng lao động và nhân viên, Work Quest tích hợp thêm các sản phẩm DeFi khác nhau cho những người tham gia nền tảng, chẳng hạn như tiền bảo hiểm, lương hưu, tiết kiệm,.. Work Quest sẽ có các ứng dụng dành cho thiết bị di động hoạt động ở mọi nơi đồng thời có thể sử dụng ví và blockchain Work Net của riêng nó.

 

2. Cơ chế hoạt động

Work Quest hoạt động dựa trên cơ chế của một mạng DAO với các đặc điểm sau:

 • Quản trị cộng đồng: tất cả các tính năng quản trị sẽ được chuyển giao cho cộng đồng trong vòng 3 năm
 • Tính minh bạch: tất cả tính năng và sản phẩm sẽ được công bố rộng rãi cho cộng đồng để đảm bảo rằng bất cứ ai cũng có quyền truy cập vào những thông tin đó
 • Tính toàn cầu: để có thể tham gia vào nền tảng quản trị thì bất cứ ai mua token WQT có thể tham gia
 • Bảo mật và đáng tin cậy: nền tảng sẽ sử dụng Aragon để tạo và quản lý DAO

 

3. Sản phẩm

Sản phẩm của Work Quest chính là nền tảng với các tính năng cụ thể như sau:

 • Về phí: 1% trên smart contract và 1% với phí rút hoặc giao dịch
 • Phương thức thanh toán: thanh toán quốc tế và bất cứ ai cũng có thể sử dụng dễ dàng thông qua Work USD
 • Bảo mật: cả nhà tuyển dụng và người tuyển dụng có thể tạo profile và trải qua quá trình KYC. Dữ liệu người dùng sẽ được bảo mật và lưu trữ trên blockchain và các oracle phi tập trung
 • Dữ liệu người dùng: nền tảng cung cấp bảo mật và mã hoá dữ liệu cá nhân thông qua công nghệ 2FA
 • Tiếp cận thị trường: bất kỳ ai nếu có khả năng truy cập vào internet có thể trở thành nhà tuyển dụng và người lao động thông qua nền tảng.

 

4. Thành viên team

 • Founder và CEO: Andril Kotsur. Ông là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực digital currency, quản lý đội nhóm và xây dự̣ng mối quan hệ. Ông là nhà sáng lập và sáng tạo nội dung cho các dự án mới.
 • Thiết kế dự án: Lovska Myroslav. Ông là người có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vự̣c thiết kế, UI/UX, thương hiệu, marketing chiến lược và quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. 
 • Giám đốc công nghệ thông tin: Seshu B Kanuri. Ông có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm tại một số doanh nghiệp như Paypal, Citibank, BofA, Morgan Stanley, Chase. Hiện tại ông là Co-founder và CEO của Netweb Group.
 • Cố vấn: Sergei Nikolaev. Ông là trưởng dự án của Attis Group và có kinh nghiệm phát triển 2 dự án toàn cầu là Interbank Settlement system và State Pension System.

 

5. Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Đối tác

6. Token Metrics

Thông tin token

 • Tên Token: WQT
 • Tổng cung: 100,000,000 WQT
 • Tổng token bán: 8,750,000 WQT
 • Initial market cap: $520,000*
 • Initial circulating supply: 2,600,000 WQT*
 • Thanh khoản bị lock trên Uniswap: $327,500

* — không tính thanh khoản

 

Phân bổ token

 • Quỹ dự trữ: 10,000,000 WQT
 • Staking: 26,250,000 WQT
 • WQT Team: 10,000,000 WQT
 • WQT Liquidity: 15,000,000 WQT
 • Marketing: 10,000,000 WQT
 • Quỹ bảo hiểm P2P: 10,000,000 WQT
 • Hệ sinh thái WQT và đối tác: 10,000,000 WQT

 

Token Sale

Seed round

 • Tổng vốn: $360,000
 • Giá token: $0,12/WQT
 • Lượng token: 3,000,000 WQT
 • Released on listing: 20% (600,000 WQT)
 • Lịch vesting: 25% - 30 days sau listing, 25% - 60 days sau listing, 30% - 90 days sau listing.

Private round

 • Tổng vốn: $800,000
 • Giá token: $0,16/WQT
 • Lượng token: 5,000,000 WQT
 • Released on listing: 25% (1,250,000 WQT)
 • Lịch vesting: 25% - hàng tháng trong 3 tháng

Public round

 • Tổng vốn: $150,000
 • Giá token: $0,2 WQT
 • Lượng token: 750,000 WQT
 • Lịch vesting: unlocked toàn bộ

 

7. Lộ trình phát triển

8. Tài nguyên dự án

- Website: www.workquest.co 
- Telegram chat: https://t.me/WorkQuestChat 
- Twitter: https://twitter.com/workquest_co 

 

Có thể thấy dự án Work Quest mang đến cho người dùng những giải pháp khá toàn diện và đặc biệt hoạt động tập trung vào cơ chế bảo mật dữ liệu sẽ khiến cho người dùng cảm giác tin cậy hơn. Tuy nhiên hiện tại, chương trình phát triển sản phẩm mới triển khai ở bước đầu tiên nên cần tiếp tục theo dõi dự án. Nhà đầu tư và đối tác cũng không thật sự ấn tượng nên nếu anh em nào quan tâm đầu tư cần nghiên cứu thêm nữa. Đây là bài phân tích dự án, không phải là lời khuyên đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư đề có rủi ro, anh em nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình. 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn