Gửi bài viết tới BigCoin

Thực hư về tác động của bitcoin đến môi trường

Đăng bởi: dangthang  - 12/02/2018 - 221 lượt xem
Chia sẻ
 

Sự phát triển của bitcoin cũng đang làm giấy những quan điểm tranh cãi khi mà việc tiêu thụ năng lượng để tạo ra đồng tiền mã hóa này có thể gây tác động xấu đến môi trường. Dưới đây là một vài câu hỏi và lời giải đáp về vấn đề này: 

Cùng tìm hiểu về bitcoin

Bitcoin là gì?

Tìm hiểu bitcoin là gì? Bitcoin là đồng tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới,  giá trị của đồng này giao động mạnh trong năm vừa qua. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 với mục đích đưa ra một hình thức thanh toán mới mà không cần đến một ngân hàng trung gian. Các nhà kinh tế học và quản lí môi trường đang lo ngại về tính bền vững của bitcoin bởi để sinh ra và tồn tại được thì đồng tiền này cần một quá trình gọi là “đào bitcoin.”

Các thợ đào mỏ sử dụng máy tính để giái các thuật toán phức tạp và sau đó mới có thể xác minh được giao dịch bằng bitcoin. Việc này tiêu tốn một mức năng lượng khổng lồ để vận hành máy tính và các trang trại máy chủ trên khắp thế giới. Nhiều người lo rằng năng lượng hóa thạch sử dụng để tạo ra điện cung cấp cho máy tính sẽ ngày càng tăng. Một số dự đoán còn cho biết năng lượng tiêu thụ cho bitcoin còn lớn hơn mức năng lượng tiêu thụ của một quốc gia nhỏ.

VÌ SAO BITCOIN LẠI CÓ SỨC HÚT ĐẾN VẬY?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa không bị kiểm soát bởi ngân hàng hay nhà nước, và giá trị của nó tăng khá nhanh vào nửa sau năm 2017 trước khi giảm xuống vào đầu năm nay. Sự thay đổi giá trị của bitcoin rất khó đoán. Trong thời gian cuối tháng 12 năm 2017, giá của một bitcoin là khoảng 16500 đô la, cao hơn rất nhiều so với tháng 3 năm 2017 với mức giá là 1000 đô. Tuy nhiên trong những tuần đầu tháng 2 năm nay thì giá bitcoin lại đang giảm mạnh xuống chỉ còn 7700 đô. Bản thân đồng bitcoin về cơ bản là một dòng mã máy tính. Để chuyển tay từ người này sang người khác, nó phải trải qua một giao dịch mã hóa.

TẠI SAO PHẢI LO NGẠI VỀ SỰ TIÊU TỐN NĂNG LƯỢNG CỦA BITCOIN?

Bitcoin không thể tồn tại mà không có máy tính, và máy tính không thể hoạt động nếu không có nguồn điện. Số lượng máy tính và năng lượng tiêu thụ cho máy tính đang ngày càng tăng.  

Theo bigcoinvn Giá trị bitcoin tỉ lệ thuận với mức độ tiêu tốn năng lượng. Các thợ đào khai thác bitcoin bằng cách giải các thuật toán đặc biệt phức tạp. Khi giá trị bitcoin tăng, các thuật toán càng trở nên khó hơn và càng cần nhiều năng lượng máy tính hơn để có thể giải được.

Một vài ước tính cho thấy hơn 60% tổng năng lượng đào bitcoin được sử dụng ở Trung Quốc, nơi mà năng lượng được tạo ra chủ yếu từ than đá. Trong tháng 1, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ đóng cửa các mỏ bitcoin xuất phát từ những lo ngại về vấn đề tiêu thụ năng lượng.

Than đá và các loại nhiên liệu hóa thạch khác cũng là nguồn được sử dụng nhiều nhất để tạo ra điện nói chung trên thế giới. Trong đó việc đốt than đá là nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu vì nó sinh ra khí cacbon điôxít gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Do phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu hóa thạch, ngày càng có nhiều dự báo cho rằng sự tiêu tốn năng lượng cho bitcoin sẽ còn tiếp tục gia tăng.

THỰC SỰ THÌ BITCOIN TIÊU THỤ BAO NHIÊU NĂNG LƯỢNG?

Bitcoin tiêu tốn năng lượng điện nhưng có nhiều hay không?

Có rất nhiều ước tính khác nhau và không thể chắc chắn được câu trả lời chính xác là bao nhiêu do bản chất ẩn danh của việc sử dụng bitcoin. Nhưng nhà phân tích bitcoin người Hà Lan,  ông Alex de Vries,  người mà quản lý Chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin trên trang web Digiconomist đưa ra một con số ước tính đáng báo động.

Trong một bài phỏng vấn ông nói rằng, ngay cả khi các thợ đào bitcoin sử dụng những máy đào hiệu quả nhất có thể thì lượng điện tối thiểu mà họ tiêu thụ cũng phải đạt khoảng 13 terawatt giờ - tương đương với lượng điện tiêu thụ của cả Slovenia. Ông De Vries cũng cho biết những ước tính cao hơn còn cho rằng lượng điện tiêu thụ cho bitcoin tương đương với lượng điện sử dụng ở Ireland, gấp đôi Slovania, và bằng 0,7%  lượng điện tiêu thụ ở Mỹ.

Ông Vries nghĩ rằng tình hình ngày càng xấu đi khi ước tính khối lượng điện tiêu tốn hàng năm cho bitcoin đã tăng 20% trong cuối năm 2017.

Mặt khác, Oscar Lafarga, người đồng sáng lập công ty công nghệ Fort Lauderdale, Florida, cho biết sự tăng trưởng của bitcoin có thể sẽ thu hút sự quan tâm đến năng lượng xanh.

Ông nói rằng có thể đây sẽ là động lực cho những đột phá trong ngành năng lượng tái tạo.

Ở Iceland, sự dồi dào của năng lượng tái tạo từ các nhà máy địa nhiệt và thủy điện đã giúp thúc đấy quá trình đào bitcoin.

AI ĐÚNG, AI SAI?

Mức độ ảnh hưởng đến môi trường của bitcoin vẫn còn đang là một vấn đề tranh cãi.

Trong khi ông Vries cho rằng bitcoin đang tiêu hao một khối lượng năng lượng khủng khiếp so với các hệ thống thanh toán truyền thống thư thẻ tín dụng, một số người khác không nghĩ tình hình lại nghiêm trọng đến vậy.

Trong một  bài viết, nhà đầu tư bitcoin, ông Marc Bevand cho rằng bitcoin có thể tiêu tốn khoảng 4 đến 5 terawatt giờ, tuy vậy vẫn ít hơn lượng điện tiêu thụ hằng năm dùng cho thắp sáng vào dịp giáng sinh ở Mỹ. Ông tin rằng những lợi ích của bitcoin như giúp hệ thống thanh toán làm việc hiệu quả hơn, hay giúp chúng ta thoát khỏi lạm phát còn lớn hơn những ảnh hưởng về môi trường.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh thêm rằng chưa có dữ liệu chính xác để có thể biết được chúng ta đang hưởng lợi tử bitcoin ở mức độ nào.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Tiền mã hóa sử dụng thuật toán proof-of-stake (POS) chiếm 4 tỷ đô la trong quỹ đầu tư


Tiền mã hóa sử dụng thuật toán proof-of-stake (POS) chiếm 4 tỷ đô la trong quỹ đầu tư

Một xu hướng ngày càng tăng về tiền mã hóa dường như sẽ tiếp tục khi các dự án Proof-of-stake (PoS) ra mắt vào năm 2019, trang tin Diar đã lưu ý trong bản tóm tắt hàng tuần mới nhất vào ngày 18 tháng 3.

PoS - một thuật toán được sử dụng trong nhiều loại tiền mã hóa nổi tiếng như Eos (EOS), Dash (DASH) và Tron (TRON), đang chiếm một lượng giá trị gia tăng trong hệ sinh thái.

Năm nay, nhiều dự án PoS sẽ ra mắt. Ví dụ như sự nỗ lực ra mắt từ Cosmos (ATOM), một dự án PoS đã huy động được 17 triệu đô la trong đợt ICO vào năm 2017.

Nhiều đồng tiền chỉ sử dụng PoS ở một mức độ nào đó, với tỷ lệ tổng cung được “đặt cọc” bởi những người tham gia mạng lưới được thay đổi. “Đặt cọc” nghĩa là một người tham gia chứng minh rằng họ sở hữu một số lượng tiền nhất định như là một phần của cơ chế đồng thuận trên mạng.

Với Eos, tổng số tiền đặt cọc đã đạt 47% tổng nguồn cung, khiến nó trở thành đồng tiền được đặt cọc nhiều nhất tính theo đồng đô la, theo tính toán của Diar, ở mức 1,8 tỷ USD.

Thứ hai là Dash, với số tiền đặt cọc là 430 triệu đô la, tiếp theo là Cosmos mới ra mắt với $309 triệu. Tổng cộng, các quỹ đầu tư trị giá khoảng 4 tỷ đô la.

Mới đây, EOS ra mắt mainnet trục trặc do mức độ tham gia đặt cọc thấp, hiện một mình chiếm gần một nửa giá trị được đặt trên các mạng blockchain PoS,” ấn phẩm cho biết thêm.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào tháng trước, MIT hiện đang nghiên cứu một định dạng tiền mã hóa mới dựa trên PoS, trong khi altcoin lớn nhất theo giới hạn thị trường là Ethereum (ETH)  được thiết lập để chuyển sang giao thức vào năm 2021.

Theo Cointelegraph

Bạn đang đọc: Tiền mã hóa sử dụng thuật toán proof-of-stake (POS) chiếm 4 tỷ đô la trong quỹ đầu tư

Có thể bạn quan tâm:

-Cựu CEO BTC-e bị cáo buộc tội rửa tiền

-KardiaChain là gì? Giới thiệu về dự án KardiaChain

-Cá voi BTC và ETH di chuyển 103 triệu đô la tiền mã hóa khi BTC vượt qua  4,100$

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ