Gửi bài viết tới BigCoin

Thực hư về tác động của bitcoin đến môi trường

Đăng bởi: dangthang  - 12/02/2018 - 186 lượt xem
Chia sẻ
 

Sự phát triển của bitcoin cũng đang làm giấy những quan điểm tranh cãi khi mà việc tiêu thụ năng lượng để tạo ra đồng tiền mã hóa này có thể gây tác động xấu đến môi trường. Dưới đây là một vài câu hỏi và lời giải đáp về vấn đề này: 

Cùng tìm hiểu về bitcoin

Bitcoin là gì?

Tìm hiểu bitcoin là gì? Bitcoin là đồng tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới,  giá trị của đồng này giao động mạnh trong năm vừa qua. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 với mục đích đưa ra một hình thức thanh toán mới mà không cần đến một ngân hàng trung gian. Các nhà kinh tế học và quản lí môi trường đang lo ngại về tính bền vững của bitcoin bởi để sinh ra và tồn tại được thì đồng tiền này cần một quá trình gọi là “đào bitcoin.”

Các thợ đào mỏ sử dụng máy tính để giái các thuật toán phức tạp và sau đó mới có thể xác minh được giao dịch bằng bitcoin. Việc này tiêu tốn một mức năng lượng khổng lồ để vận hành máy tính và các trang trại máy chủ trên khắp thế giới. Nhiều người lo rằng năng lượng hóa thạch sử dụng để tạo ra điện cung cấp cho máy tính sẽ ngày càng tăng. Một số dự đoán còn cho biết năng lượng tiêu thụ cho bitcoin còn lớn hơn mức năng lượng tiêu thụ của một quốc gia nhỏ.

VÌ SAO BITCOIN LẠI CÓ SỨC HÚT ĐẾN VẬY?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa không bị kiểm soát bởi ngân hàng hay nhà nước, và giá trị của nó tăng khá nhanh vào nửa sau năm 2017 trước khi giảm xuống vào đầu năm nay. Sự thay đổi giá trị của bitcoin rất khó đoán. Trong thời gian cuối tháng 12 năm 2017, giá của một bitcoin là khoảng 16500 đô la, cao hơn rất nhiều so với tháng 3 năm 2017 với mức giá là 1000 đô. Tuy nhiên trong những tuần đầu tháng 2 năm nay thì giá bitcoin lại đang giảm mạnh xuống chỉ còn 7700 đô. Bản thân đồng bitcoin về cơ bản là một dòng mã máy tính. Để chuyển tay từ người này sang người khác, nó phải trải qua một giao dịch mã hóa.

TẠI SAO PHẢI LO NGẠI VỀ SỰ TIÊU TỐN NĂNG LƯỢNG CỦA BITCOIN?

Bitcoin không thể tồn tại mà không có máy tính, và máy tính không thể hoạt động nếu không có nguồn điện. Số lượng máy tính và năng lượng tiêu thụ cho máy tính đang ngày càng tăng.  

Theo bigcoinvn Giá trị bitcoin tỉ lệ thuận với mức độ tiêu tốn năng lượng. Các thợ đào khai thác bitcoin bằng cách giải các thuật toán đặc biệt phức tạp. Khi giá trị bitcoin tăng, các thuật toán càng trở nên khó hơn và càng cần nhiều năng lượng máy tính hơn để có thể giải được.

Một vài ước tính cho thấy hơn 60% tổng năng lượng đào bitcoin được sử dụng ở Trung Quốc, nơi mà năng lượng được tạo ra chủ yếu từ than đá. Trong tháng 1, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ đóng cửa các mỏ bitcoin xuất phát từ những lo ngại về vấn đề tiêu thụ năng lượng.

Than đá và các loại nhiên liệu hóa thạch khác cũng là nguồn được sử dụng nhiều nhất để tạo ra điện nói chung trên thế giới. Trong đó việc đốt than đá là nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu vì nó sinh ra khí cacbon điôxít gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Do phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu hóa thạch, ngày càng có nhiều dự báo cho rằng sự tiêu tốn năng lượng cho bitcoin sẽ còn tiếp tục gia tăng.

THỰC SỰ THÌ BITCOIN TIÊU THỤ BAO NHIÊU NĂNG LƯỢNG?

Bitcoin tiêu tốn năng lượng điện nhưng có nhiều hay không?

Có rất nhiều ước tính khác nhau và không thể chắc chắn được câu trả lời chính xác là bao nhiêu do bản chất ẩn danh của việc sử dụng bitcoin. Nhưng nhà phân tích bitcoin người Hà Lan,  ông Alex de Vries,  người mà quản lý Chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin trên trang web Digiconomist đưa ra một con số ước tính đáng báo động.

Trong một bài phỏng vấn ông nói rằng, ngay cả khi các thợ đào bitcoin sử dụng những máy đào hiệu quả nhất có thể thì lượng điện tối thiểu mà họ tiêu thụ cũng phải đạt khoảng 13 terawatt giờ - tương đương với lượng điện tiêu thụ của cả Slovenia. Ông De Vries cũng cho biết những ước tính cao hơn còn cho rằng lượng điện tiêu thụ cho bitcoin tương đương với lượng điện sử dụng ở Ireland, gấp đôi Slovania, và bằng 0,7%  lượng điện tiêu thụ ở Mỹ.

Ông Vries nghĩ rằng tình hình ngày càng xấu đi khi ước tính khối lượng điện tiêu tốn hàng năm cho bitcoin đã tăng 20% trong cuối năm 2017.

Mặt khác, Oscar Lafarga, người đồng sáng lập công ty công nghệ Fort Lauderdale, Florida, cho biết sự tăng trưởng của bitcoin có thể sẽ thu hút sự quan tâm đến năng lượng xanh.

Ông nói rằng có thể đây sẽ là động lực cho những đột phá trong ngành năng lượng tái tạo.

Ở Iceland, sự dồi dào của năng lượng tái tạo từ các nhà máy địa nhiệt và thủy điện đã giúp thúc đấy quá trình đào bitcoin.

AI ĐÚNG, AI SAI?

Mức độ ảnh hưởng đến môi trường của bitcoin vẫn còn đang là một vấn đề tranh cãi.

Trong khi ông Vries cho rằng bitcoin đang tiêu hao một khối lượng năng lượng khủng khiếp so với các hệ thống thanh toán truyền thống thư thẻ tín dụng, một số người khác không nghĩ tình hình lại nghiêm trọng đến vậy.

Trong một  bài viết, nhà đầu tư bitcoin, ông Marc Bevand cho rằng bitcoin có thể tiêu tốn khoảng 4 đến 5 terawatt giờ, tuy vậy vẫn ít hơn lượng điện tiêu thụ hằng năm dùng cho thắp sáng vào dịp giáng sinh ở Mỹ. Ông tin rằng những lợi ích của bitcoin như giúp hệ thống thanh toán làm việc hiệu quả hơn, hay giúp chúng ta thoát khỏi lạm phát còn lớn hơn những ảnh hưởng về môi trường.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh thêm rằng chưa có dữ liệu chính xác để có thể biết được chúng ta đang hưởng lợi tử bitcoin ở mức độ nào.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Bitcoin vừa thiết lập mức giá thấp mới trong năm vào đầu ngày hôm nay, trượt dưới 3.175 USD


Mọi thứ dường như trở nên đáng lo ngại hơn khi giá Bitcoin vào cuối ngày hôm qua - đầu ngày hôm nay đã thiết lập một mức thấp mới hàng năm, lần đầu tiên giảm xuống dưới mốc 3.200 USD vào năm 2018.


 

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin vừa thiết lập mức giá thấp mới trong năm vào đầu ngày hôm nay, trượt dưới 3.175 USD

Bitcoin bắt đầu giảm mạnh xuống dưới 3.200 USD vào lúc 23:10, sau một nỗ lực đột phá không thành công hồi đầu tuần. Tính đến thời điểm này, giá Bitcoin đang giao dịch ở mức 3.193,59 USD trên Bitstamp sau khi giảm nhanh chóng xuống mức 3.171 USD vào thời điểm nói trên. Trong khi đó, thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến ​​mức vốn hóa giảm xuống 102 tỷ USD.

Bitcoin vừa thiết lập mức giá thấp mới trong năm vào đầu ngày hôm nay, trượt dưới 3.175 USD

Tất nhiên, có những lời giải thích buồn cười để giải thích tình trạng tiêu cực này, bao gồm một nỗ lực kết nối nó với các báo cáo về những kẻ đe dọa đánh bom, tống tiền bằng Bitcoin đang diễn ra ở Mỹ, Úc và New Zealand.

Tuy nhiên, như thường lệ, dường như không có một tác nhân rõ ràng nào cho sự di chuyển này, ngoài những áp lực giảm liên tục đã gây khó khăn cho thị trường trong suốt cả năm và sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi BTC có thể thiết lập đáy vững chắc.

Bạn đang xem: Bitcoin vừa thiết lập mức giá thấp mới trong năm vào đầu ngày hôm nay, trượt dưới 3.175 USD Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ