Gửi bài viết tới BigCoin

Tiên đoán về Bitcoin hai mươi năm trước

Đăng bởi: admin  - 13/01/2018 - 293 lượt xem
Chia sẻ
 

Năm 1997 là năm của rất nhiều sự kiện nổi bật, hai tác giả Simon và Schuster đã miêu tả chính xác về hình dáng nguyên thủy của một cộng đồng tiền kĩ thuật số giống như Bitcoin ngày nay. Và xuất hiện lời tiên đoán về Bitcoin hai mươi năm trước. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1997 là năm của rất nhiều sự kiện nổi bật, ông Clinton bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ, bom tấn Titanic thống trị các phòng vé, ca khúc nổi tiếng “MMMBop” của Hanson cản quét các bảng xếp hạng. Và đây cũng chính là thời điểm cuốn sách nổi tiếng “Chủ Nghĩa Cá Nhân: Làm Chủ Trong Chuyển Giao Kỷ Nguyên Thông Tin” (nguyên gốc: The Sovereign Individual: Mastering the Transition to the Information Age) của 2 tác giả Simon và Schuster được phát hành. Hai phóng viên điều tra kỳ cựu của tờ Strategic Investment, tuần báo có lượng phát hành 100.000 bản mỗi kỳ là James Dale Davidson và William Rees Mogg đã có bài viết nhấn mạnh: đây là một cuốn sách lịch sử tập trung vào tương lai sắp tới. Nhân loại cũng tham gia vào quá trình chuyển đổi này. Bộ đôi này đã miêu tả chính xác một cách kỳ lạ về hình dáng nguyên thủy của một đồng tiền kỹ thuật số giống như bitcoin ngày nay. Và lời tiên đoán này đã ra đời mười năm trước cả khi Satoshi Nakamoto sáng tạo ra đồng bitcoin.

Cha đẻ của bitcoin

Cha đẻ của Bitcoin

Trong một tiểu mục của cuốn sách trên, viết vào cuối những năm 1990 có đoạn trích dẫn “Sự ra đời của Kỷ nguyên Thông tin cũng chính là cuộc cách mạng thay đổi bản chất của đồng tiền. Khi cạnh tranh trực tuyến bắt đầu cũng là lúc tiền kỹ thuật số lên ngôi. Hình thức tiền tệ mới này sẽ sắp đặt lại chủ quyền thế giới. Một phần quan trọng trong quá trình thay đổi này sẽ xảy ra bởi sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin trong việc giải phóng sự giàu có thông qua lạm phát.” Hãy cũng tìm hiểu trên Bigcoin Việt Nam.

Lord William Rees-Mogg mất vào năm 2013 khi ông 84 tuổi. Ông là biên tập viên trẻ nhất khi bắt đầu làm việc cho tờ Thời báo London và cũng là nhân viên kỳ cựu nhất. Ông nổi tiếng luôn mặc vest cổ điển, viết tay ngay cả khi máy tính trở nên phổ biến và không bao giờ lái xe.

Ông Lord William Rees-Mogg

Lord William Rees-Mogg

Các bài xã luận của ông đều ẩn chứa hàm ý sâu xa. Khi xã hội Anh vương giả lên bán nhóm nhạc The Rolling Stone lạm dụng thuốc ông đã lên tiếng: “Nếu có bất cứ xung đột nào giữa giá trị văn hóa truyền thống của Anh và những khoái lạc kiểu mới thì chúng ta phải chắc chắn rằng những giá trị truyền thống lâu đời của chúng ta luôn bao gồm giá trị bao dung và công bằng.” Ông cũng viết rất nhiều bài báo về kinh tế.

Khi ông hợp tác cùng Davidson viết quyển “Chủ nghĩa cá nhân” (TSI), ông đã ngoài 67. “Chẳng bao lâu, bạn sẽ phải trả hầu như mọi giao dịch trên mạng hoặc trên website vào cùng thời điểm bạn đặt hàng bằng tiền kỹ thuật số. Hình thức mới này đóng một vai trò then chốt trong thương mại điện tử. Đồng tiền này bao gồm chuỗi mật mã nhiều chữ số nhưng vô cùng độc đáo, có tính bảo mật và minh bạch. Đồng tiền này sẽ đáp ứng được mọi giao dịch từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Và nó có thể trở thành một trong số những đồng tiền giao dịch trên thị trường buôn bán không biên giới trị giá nhiều nghìn tỷ đô. 

Chính xác đến từng chi tiết

James Dale Davidson, nổi tiếng khi đã đưa ra nhiều dự đoán dù không phải tất cả đều xảy ra. Ông nổi tiếng là người không đứng về chính quyền ông Clinton, nhưng Davidson được biết đến nhiều nhất vì đã đưa ra dự đoán chính xác về nền kinh tế Mỹ sẽ tụt dốc không phanh. Và tất nhiên vào năm 2008, ông đã đúng. Ông còn là người sáng lập Liên đoàn Quốc gia Những người đóng thuế và là người đóng góp thường xuyên cho trang tin Newsmax.

Davidson gặp Lord Rees-Mogg khi còn ở Oxford 40 năm trước. Cuộc gặp gỡ giữa hai người về công cuộc tìm kiếm sách cổ đã mở ra một tình bạn, tình đồng nghiệp kéo dài hàng thập kỷ. Các công trình nghiên cứu tiêu biểu của hai ông có thể kể đến nhiều tập sách và tất nhiên không thể bỏ qua The Sovereign Individual (Chủ Nghĩa Cá Nhân).

Các công trình nghiên cứu tiêu biểu

Davidson gặp Lord Rees-Mogg khi còn ở Oxford 40 năm trước. Cuộc gặp gỡ giữa hai người về công cuộc tìm kiếm sách cổ đã mở ra một tình bạn, tình đồng nghiệp kéo dài hàng thập kỷ. Các công trình nghiên cứu tiêu biểu của hai ông có thể kể đến nhiều tập sách và tất nhiên không thể bỏ qua The Sovereign Individual (Chủ Nghĩa Cá Nhân).

“Chắc chắn, đồng tiền điện tử mới này sẽ được tư hữu hóa. Khi chủ nghĩa cá nhân có thể trao đổi trong môi trường phi thực thể vật chất, mọi chủ trương dài hạn của chính phủ nhằm giảm bớt giá trị đồng tiền thông qua lạm phát sẽ không có hiệu lực. Và công cụ kiểm soát tiền không còn tập trung trong tay một nhóm người mà sẽ phổ biến trên thị trường toàn cầu.

Chủ nghĩa tự do

Ngoài ra, Davidson và Lord Rees-Mogg tin rằng một cuộc xung đột trong nền văn minh phương Tây sẽ xảy ra vào thế kỷ 21. Bản chất của chính phủ là phụ thuộc. Họ lấy của tầng lớp lao động để chia cho nhóm người mà họ ưu ái.
Chính phủ hoàn toàn có thể trở thành trọng tài phân xử công bằng. Nếu được phát hành một cách rộng rãi thì loại tiền tệ không giới hạn cũng đi vào ngõ cụt. Một thế giới mới sẽ khởi đầu khi các ngành sản xuất quyết định trao đổi qua mạng.

Cuộc sống con người sẽ thay đổi hoàn toàn theo vòng xoay của công nghệ kỹ thuật số. Tầng lớp sản xuất sẽ không bị ràng buộc bởi chính phủ hay các thế lực khác mà họ có thể toàn quyền sản xuất hàng hóa dịch vụ theo cách thức mà trước đây chưa có tiền lệ. Kết quả là, một chính phủ độc quyền cũng từ đó mà tan rã.

Chính phủ độc quyền tan rã

avidson và Lord Rees-Mogg cũng không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra khi dịch vụ phúc lợi và quốc phòng của chính phủ đang dần biến mất. Ít nhất, tầng lớp quý tộc thuần túy và những người chức cao vọng trọng, nguồn động lực của xã hội sẽ gây dựng lại thế giới một lần nữa, nơi mà họ được coi trọng hơn là bị ràng buộc bởi yếu tố vùng miền và chính trị.

Giải phóng đồng tiền cũng là giải phóng con người. Tác giả của cuốn sách giải thích: “Mỗi giao dịch bitcoin liên quan đến việc chuyển giao các chuỗi hàng nghìn dãy số được mã hóa. Không giống như những hóa đơn tiền giấy có thể dễ dàng sao chép mà chính phủ phát hành vào kỷ nguyên chế độ bản vị vàng ngày trước. Nhưng vào kỷ nguyên kỹ thuật số việc sao chép giả mạo này hoàn toàn bất khả thi và mọi hóa đơn sẽ được xác nhận theo cách riêng biệt. Dự đoán này chính xác đến bất ngờ.

Tiền kỹ thuật số kiểu mới sẽ thay đổi phương thức giao dịch, trao lại quyền hành vào tay tầng lớp giàu có

Tính xác thực

“Sử dụng tiền kỹ thuật số kiểu mới này sẽ giải phóng bạn khỏi quyền kiểm soát của chính phủ.

Sử dụng tiền kĩ thuật số kiểu mới

Tuy nhiên có một vài điểm ở cuốn sách này mà tôi không đồng ý. Bitcoin chỉ hoạt động ở một vài cấp độ vì chính phủ chỉ dễ dàng chấp nhận một phiên bản và hạn chế giao dịch vật chất trong bất cứ thủ tục nào. Do vậy tôi không tin Bitcoin có thể hạ gục fiat currency hay quyền lực của chính phủ.

Và chính phủ lại hoàn toàn độc đoán, họ tồn tại dựa vào quyền lực tối cao của mình.

Giao dịch bằng bitcoin cũng là một cách thức để thoát khỏi tầm kiểm soát của chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ luôn rành rẽ trong hai lĩnh vực: tước đoạt và hủy diệt. Nhiều người tin rằng cuộc sống của họ ngày nay là kết quả từ các chính sách của chính phủ và điều này cũng không dự đoán trước được sự sụp đổ của nhà độc tài này. Dù sao đi nữa, cuốn sách này cũng chạm đến ranh giới của một tuyệt tác đáng đọc.

Bạn đang xem: Tiên đoán về Bitcoin hai mươi năm trước Tại: Tin tức 

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Tổng hợp tin tức 07/01 - 13/01: Những câu chuyện nổi bật, Giao động giá cả trong tuần


 

Những câu chuyện đáng chú ý về tiền mã hóa trong tuần vừa qua

1. Altcoin Ethereum Classic được báo cáo đã trải qua tấn công 51%

Đầu tuần vừa qua, Ethereum Classic (ETC) được báo cáo đã trải qua một cuộc tấn công 51%. Sau đó, Coinbase - sàn giao dịch tiền mã hóa đã lưu ý rằng số tiền mã hóa giá trị 1,1 triệu đô đã bị lặp chi trong thời gian tái cấu trúc deep blockchain. Coinbase và một số sàn giao dịch tiền mã hóa khác tạm thời đang tạm dừng gửi và rút ETC để tránh bất kì rủi ro nào. Sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io xác nhận rằng cuộc tấn công 51% đã xảy ra và sàn giao dịch cũng hứa sẽ hoàn tiền, báo cáo chỉ ra rằng khoảng 54.200 ETC (trị giá khoảng 271.500 đô la Mỹ vào thời điểm đó) đã được giao dịch trong cuộc tấn công. Tuy nhiên, Gate.io cũng báo cáo rằng 100.000 đô la đã được trả lại cho họ, không kèm  một lời giải thích, càng lan nhanh tin đồn về sự tham gia của một hacker “mũ trắng”.

2. Coinbase, Square Cash App đã ban lệnh cấm đối với tài khoản của Nhà sáng lập Nền tảng truyền thông xã hội - Gab

Tuần vừa qua, nền tảng truyền thông xã hội Gab đã thông báo rằng cả Coinbase và ứng dụng Square Cash đã cấm tài khoản cá nhân của Andrew Torba, nhà sáng lập Gab. Như đã báo cáo vào đầu năm ngoái, tài khoản kinh doanh Gab.com trên Coinbase đã bị cáo buộc đã bị đóng cửa vào tháng 12. Việc chặn tài khoản Square Cash của Torba xảy ra sau khi thông tin của Coinbase đưa ra, và cũng sau khi Gab gửi một email tới người dùng của Gab để quảng bá về Cash App và Bitcoin. Gab là một nền tảng truyền thông xã hội, được xem như nền tảng quảng cáo tự do ngôn luận, nền tảng dần trở thành sức hút đối với những người bị chặn trên các nền tảng khác vì phát ngôn thù hận liên quan đến chủ nghĩa cực đoan cánh hữu.

3. Việc bổ sung tùy chọn thanh toán Monero cho Fortnite Merch Store là tình cờ

Theo các tweet từ nhà phát triển Riccardo Spagni, Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, cho biết trong tuần này rằng việc bổ sung altcoin Monero (XMR) làm tùy chọn thanh toán cho cửa hàng hàng hóa Fortnite là một tai nạn. Cửa hàng có tên Retail Row, vô tình bắt đầu chấp nhận altcoin XMR vào ngày 5 tháng 1. Sweeney, phủ nhận tin đồn , cho biết trong tuần này rằng việc bổ sung Monero là vô ý, và nhân viên cửa hàng đã loại bỏ loại altcoin tập trung vào quyền riêng tư XMR khỏi tùy chọn thanh toán trên cửa hàng. Sweeney cũng phủ nhận rằng Epic Games đã hợp tác với bộ xử lý thanh toán tiền mã hóa GloBee.

4. Các nhà phân tích nói rằng hoạt động của “cá voi” BTC có thể di chuyển thị trường vì các ví BTC không hoạt động sẽ sớm được hồi sinh

Một số ví Bitcoin không hoạt động trong thời gian dài đã bắt đầu hoạt động lại thời gian gần đây, Bloomberg đã báo cáo trong tuần này, điều đó có thể có nghĩa là các “cá voi” BTC  có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa. Theo phân tích từ công ty khởi nghiệp phân tích tiền mã hóa Flipside Crypto, một số chủ sở hữu BTC không hoạt động lâu đã bắt đầu chuyển tiền của họ, có nghĩa là ví hoạt động trong 30 ngày qua hiện chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung BTC. Phong trào ví tương tự  cũng đã xảy ra trước biến động giá lịch sử lớn của Bitcoin trong cả năm 2015 và 2017 - và trong năm sau đó, đồng tiền này đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la.

 

5. Người thắng và kẻ thua cuộc

Các thị trường tiền mã hóa đang giữ ổn định vào cuối tuần vừa qua, với giá giao dịch Bitcoin ở mức khoảng 3.670 đô la, Ripple vào khoảng 0,33 đô la và Ethereum khoảng 126 đô la. Tổng vốn hóa thị trường là khoảng 122 tỷ đô la.

Ba đồng tiền tăng giá hàng đầu trong tuần là Token BDT, CariNet và Simmitri. Ba đồng tiền thay thế altcoin hàng đầu trong tuần là SoundDAC, AgaveCoin và WhaleCoin.

“Bitcoin có tiềm năng vô cùng có giá trị, và cũng có thể giá trị chỉ là con số 0”, Bill Miller, nhà đầu tư phố Walll cho ý kiến.

"Ripple đã có một cái nhìn trái ngược đúng đắn về nhiều thứ khá sớm và điều đó khiến chúng tôi không được ưa chuộng trong cộng đồng tiền mã hóa khó tính. Mặc dù vậy, đối mặt với những mũi tên như vậy, tôi vẫn có niềm tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng” -  Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành Ripple chia sẻ

“Bạn nghe thấy rất nhiều điều vớ vẩn ngoài kia, nào là cái này thực hiện 10.000 giao dịch một giây. Tất cả đều tào lao. Chúng so với TRON thì cũng sẽ tan chảy hết thôi, nói theo nghĩa đen thì chính là ‘phá hủy’ “ - Simon Morris, cựu nhân viên Bittorrent, nói về token hóa BitTorrent.

Dự đoán của bạn về thị trường tiễn mã hóa sẽ như thế nào? Chia sẻ cho Bigcoin tại mục comment nhé!

Bạn đang đọc bài viết Tổng hợp tin tức 07/01 - 13/01: Những câu chuyện nổi bật, Giao động giá cả trong tuần tại mục Tin tức

Biên dịch BigcoinVietnam

Nguồn Cointelegraph
Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ