Gửi bài viết tới BigCoin

Tiền mã hóa có phải khoản đầu tư an toàn cho năm 2018?

Đăng bởi: Sapphire  - 17/03/2018 - 670 lượt xem
Chia sẻ
 

Có lẽ gần đây bạn đã nghe được rất nhiều tin tức về tiền mã hóa trên các phương tiện thông tin. Bitcoin, đồng tiền mã hóa nổi trội nhất, đã xuất hiện vào năm 2009. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng trước, tiền mã hóa đã bùng nổ một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

Và có lẽ bạn cũng đã chứng kiến sự tăng giá ấn tượng của tiền mã hóa vào năm 2017 và nghe một số câu chuyện về những người trở nên giàu có nhờ tiền mã hóa. Nhưng câu hỏi bây giờ là: Liệu đầu tư vào tiền mã hóa trong 2018 có an toàn và sinh lời không?

Câu trả lời là có, nhưng kèm theo vài lưu ý. Tiền mã hóa có thể là sự đầu tư an toàn nếu như bạn tuân theo những nguyên tắc sau.

Tìm hiểu kỹ

Vào tháng 1 năm 2018, có khoảng 1000 loại tiền mã hóa tồn tại trên thị trường. Và con số đó có thể sẽ tăng lên. Rất nhiều loại tiền mã hóa trong số đó thì không xác định. Nhưng chúng vẫn tồn tại vì người ta có hứng thú với chúng.

Nếu bạn đầu tư ngẫu nhiên vào một loại tiền mã hóa mà không biết chút thông tin nào về nó, thì việc đó giống như bạn đang chơi sổ xố. Bạn có thể sẽ thắng nhưng cũng có thể sẽ mất trắng. Nếu bạn muốn đầu tư một cách an toàn vào tiền mã hóa, thì hãy là một nhà đầu tư thông thái biết chọn đúng loại tiền mã hóa để đầu tư.

Hãy bắt đầu bằng việc truy cập vào các trang web về tiền mã hóa. Những website đó trông có chuyên nghiệp không? Sau đó hãy đọc những thông tin cơ bản về tiền mã hóa và tìm hiểu những vấn đề đang xảy ra trong thị trường này. Một loại tiền mã hóa có uy tín cần phải có những thông tin chi tiết về công nghệ và mục đích kinh doanh.

Kiểm tra những thông tin đó sẽ giúp bạn xác định được đồng tiền mã hóa có giá trị thực hay không.

Học cách giao dịch

Cách để mua bán tiền mã hóa là thông qua các sàn giao dịch. Những sàn giao dịch tiền mã hóa là những website tạo ra các giao dịch trực tiếp giữa người dùng và trang web hoặc giữa hai người dùng còn trang web đó đóng vai trò như người trung gian.

Có vô số các sàn giao dịch và chúng đều có điểm mạnh yếu riêng. Thường thì nếu bạn chọn được một sàn giao dịch tốt, bạn sẽ xác định được những gì bạn muốn làm, do đó hãy chọn 1 sàn giao dịch phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nếu bạn muốn đầu tư vào Bitcoin, Ethereum hoặc những loại tiền mã hóa phổ biến khác thì sàn giao dịch như Coinbase là nơi lí tưởng. Ngược lại, nếu bạn có hứng thú đến những đồng mã hóa ít được biết đến hơn thì sàn giao dịch như Binance có thể là một lựa chọn tốt.

Một khi đã chọn được sàn giao dịch, bạn cần làm quen với những lựa chọn mà sàn giao dịch đó đưa ra. Nếu bạn chỉ đơn thuần dự định bán và nắm giữ một loại tiền mã hóa, bạn chỉ cần học các chức năng mua bán căn bản. Tuy nhiên, có nhiều sàn giao dịch cung cấp nhiều lựa chọn mua bán hơn để giúp bạn sớm có cơ hội tăng thêm lợi nhuận.

Thường thì những chiến lược kinh doanh tiên tiến và mạnh mẽ như chiến lược lan truyền sự lựa chọn chỉ là một lĩnh vực của thị trường chứng khoán. Bây giờ một số sàn giao dịch tiền mã hóa  lại đang đưa những chiến lược đó vào thế giới tiền mã hóa, cho phép các thương nhân thúc đẩy thị trường theo nhiều cách khác nhau.

Tìm hiểu về an ninh trong thế giới tiền mã hóa

Đầu tư một cách thông thái vào tiền mã hóa vẫn là chưa đủ bởi bạn có thể bị những hacker rình rập và đánh cắp số tiền bạn có trước khi bạn kịp tiêu chúng. Tiền mã hóa hoàn toàn là kỹ thuật số, phân cấp, và quyền sở hữu được chứng minh qua việc sở hữu các khóa cá nhân. Bất kỳ ai có được chiếc chìa khóa cá nhân sẽ là chủ của số tiền mã hóa đó, vậy nên bạn cần cất giữ chúng cẩn thận.

Những chiếc ví cứng, hay còn gọi là ví lạnh, là nơi an toàn nhất để lưu trữ tiền mã hóa, và nếu được sử dụng đúng cách thì kẻ gian sẽ khó lấy cắp số tiền của bạn.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên ở trên thì tiền mã hóa chắc chắn sẽ là khoản đầu tư sinh lời trong năm 2018.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Blockchain và DLT: Lợi thế và hạn chế


Mức độ công khai, bảo toàn mật mã.

Đây là hai điểm khác biệt cơ bản lớn nhất và phụ thuộc vào chỗ đứng của Bitcoin khi đem so sánh với Blockchain, một vài cơ sở đối tác  áp dụng Blockchains trong việc quản lý Bitcoin và nhận thấy chúng vượt trội cũng như sáng tạo hơn so với đối tác DLT. Trong khi, một số đối tác khác lại nhận thấy chất lượng của DLT phù hợp và hữu ích hơn trong các mục đích thương mại hàng ngày.

Minh họa dưới đây sẽ chỉ ra mức độ tương đồng của hai công nghệ này, và cho thấy rằng: Một cách nào đó trong việc ứng dụng DLT là phụ thuộc vào Blockchain.

Mối tương quan giữa Blockchain và DLT

 
Thứ nhất, Blockchain được thiết kế dưới dạng công khai nên bất kì ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ. Họ, cũng giống như tiền điện tử, đều là “ không được cho phép”. Đây là dấu hiệu chính được Marta Piekarska chỉ ra cho Cointelegraph, giám đốc điều hành hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:

“ Trước hết: Chỉ một số ít là được sự cho phép, số còn lại là được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới. Trong trường hợp thứ hai chỉ có những người tham gia đủ điều kiện mới được kết nối với mạng lưới.  Điều này cũng phần nào xác định được quy mô của mạng lưới: Bitcoin muốn tăng trưởng một cách chắc chắn và bền vững, và mảng không gian để Blockchain du nhập vào thị trường này là hoàn toàn hợp lý. Điều này đồng nghĩa, cánh cửa để cho các đối thủ khác chen chân vào Bitcoin là nhỏ hơn

Nói một cách đơn giản điều kiện công khai của Blockchain nhìn chung thường bao hàm 3 yếu tố liên quan: 1) Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Blockchain, 2) Bất kỳ ai cũng có thể đóng vai trò kiểm cho cho độ chính xác cho công nghệ Blockchain, 3) Bất kì ai khi trở thành node của hệ thống này đề có quyền như hệ thống quản trị của ứng dụng.  Về lý thuyets, điều này sẽ khiến mức độ kiểm soát của hệ thống sẽ trở nên rời rạc và không chắc chắn

Ngược lại, DLT nhìn chung không cho phép phân tán thông tin hoặc các tính năng công khai để cho phép mọi người truy cập. Nó hạn chế những người sử dụng và truy cập hệ thống này ( do đó thuật ngữ “ được cho phép”) sẽ xuất hiện và nó cũng hạn chế những người có thể hoạt động như quản trị viên. Và trong nhiều trường hợp,  các quyền lợi quản trị chỉ được dành cho các công ty, hay cơ quan chuyên môn. Khi đem so sánh với ý tưởng phục vụ công khai của Blockchain thì DLT chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ thuộc đối tượng thương mại.

Dưới đây là những hình ảnh chi tiết hơn về mức độ phân bố, tập trung của 2 loại hình này.

Tiếp đến, chúng ta sẽ đến với điểm khác biệt chính thứ hai của hai công nghệ này.  Đúng như tên gọi của nó, Blockchains bao gồm : các khối thông tin được liên kết với nhau, khi lại trạng thái tức thời của thông tin và cần được xác thực bằng những mật mã để tạo thành những mã hóa tiếp theo trong chuỗi liên kết. Dựa theo nhà phát triển Bitcoin Core - Kalle Alm đã giải thích với Coin telegraph, điều này chính là yếu tố then chốt giúp đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho Blockchain, trong trường hợp hệ thống yêu cầu mật mã thì sẽ phần nào ngăn chặn được các giao dịch ảo. Alm nhấn mạnh

“ Blockchain đã làm giảm bớt đi mức độ tin cậy khi quản lý các dự liệu đánh dấu thời gian. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều kiện bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng. Bởi vì, có những người kiếm 1 triệu USD từ đây và họ cần những cơ sở dữ liệu mang tính bảo mật. Đặc biệt khi đối tượng không phải là tiền điện tử nữa mà là một ứng dụng nền tảng thông minh hơn. Đó chính là lý do, Blockchain có nguy cơ ít được sử dụng hơn”

Tuy nhiên, trong khi DLT không có khối liên kết được xác thực bằng mật mã, thì nó đáng để nhấn mạnh rằng một số - hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, trong khi R3 Led Corda DLT không thực sự bao gồm các chuỗi liên kết. Tuy nhiên, nó vẫn phần nào phụ thuộc vào các cơ quan điều khiển về các giao dịch được đánh dấu thời gian. Cũng chính bởi yếu tố này, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Điểm khác biệt quan trọng giữ Blockchains và DLT là Blockchain là “ Không được phép” còn DLT là “ được cho phép” mỗi khi người dùng truy cập công nghệ. Michal Zajda, nhà thiết keescho Aeternity Blockchain đã đưa ra ý của của anh ấy:

“ Điểm khác biệt duy nhất giữa yếu tố công khai và quyền riêng tư của Blockchain là sự đa dạng của phạm vi sẵn có.  Tôi có thể dễ dàng nghĩ đến việc triển khai một giao thức Bitcoin trong một hệ thống lưu trữ dữ liệu chỉ để phục vụ cho một nhóm nhỏ người dùng.  Vì vốn không được cho phép, chúng tôi không cần tin tưởng bất kỳ công tyws thứ ba nào để điều hành nó một cách công bằng và trung thực

 Quyền riêng tư, và khả năng mở rộng

Mặc dù, nhiều nhà nhận định đã chỉ ra rằng: Blockchain có thể vượt trội hơn DLT, nhưng DLT vẫn thực sự là vũ khí hữu ích cho sự phát triển của công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong trường hợp chúng ta đã khai thác một Blockchain quá sức công khai và phi tập trung. Alm bổ sung thêm:

“Tranh cãi lớn nhất về quyền riêng tư của Blockchain đã nổ ra khi hàng loạt các ngân hàng đã tạo ra hệ thống của riêng hộ để lưu tiền tệ giữa các đối tác với nhau. Trong trường hợp này, không một ngân hàng nào muốn duy trì và chia sẻ dữ liệu của họ đối với các ngân hàng khacs. Chính vì vậy, việc dùng lợi thế chia sẻ của blockchain hoàn toàn không có ý nghĩa với họ

 Thêm vào đó, việc lợi thế bảo mật quyền riêng tư của DLT chắc chắn đem lại lợi ích cho để bảo vệ các công ty và dữ liệu khách hàng của những công ty này. Mặc dù vây, một nhân viên văn phòng thương mại của Energy Web, Jesse Morris đã chỉ ra rằng: Anh ấy nhận thấy được mức độ bảo mật của blockchains thật ra tốt hơn nhiều so với nhiều người hay nghĩ về nó.

“ Bảo mật về quyền riêng tư luôn nhà những chỉ trích chung mọi người thường hướng đến với các ứng dụng công khai ( Ví dụ như: Mọi chi tiết của một giao dịch đều bị hé lộ chẳng hạn). Tuy nhiên những chỉ trích này đã không công nhận hai yếu tố khách quan. 1) bất kỳ DApp nào cũng có thể giấu đi một số chi tiết giao dịch nhất định bằng cách chỉ truyền tối thiểu về thông tin cần thiết trên bất kỳ blockchain về các dữ liệu nhạy cảm và 2) Ngay cả trên các trang mạng riêng, họ cũng có các tính năng để bảo vệ quyền riêng tư được áp dụng để bảo vệ những thông tin nhạy cảm từ những người tham gia ứng dụng Blockchains và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tương tự (ví dụ EY Nightfall,mức độ bằng chứng về chuyên môn gần như bằng 0) cũng đang bắt đầu được sử dụng trên các blockchain công cộng. "

Nói một cách khác, chúng ta cũng nên thừa nhận rằng: Chính vì hệ thống công khai của blockchains được hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh để các đối thủ tạo ra những hệ thống tốt hơn để bảo vệ lợi ích riêng tư của người dùng. Và tất nhiên,  DLT vẫn có lợi thế hơn bởi chúng được quản lý minh bạch bởi những công ty sở hữu ứng dụng này. Và đối với những ngân hàng đa quốc gia muốn kiểm soát quy trình của họ, rõ ràng DLT đã có một điểm cộng lớn trong mắt họ.

Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy khả năng mở rộng của ứng dụng này ( như đã đề cập bên trên), DLT cũng thường hay được chia sẻ nhưng phần lớn đều là những dữ liệu tập trung. Như vậy, họ có thể thực hiện hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Trong khi đó ứng dụng tập trung blockchain đang phải đấu tranh để thực hiện giao dịch đối với Bitcoin 7 lần mỗi giây, trong khi cả hai đều thực hiện tiêu thụ một lượng điện khổng lò nhưng khối lượng giao dịch lại quá chênh lệch. Có lẽ cũng bởi lợi thế cạnh tranh đặc biệt này, DLT mang đến một sự phân cấp rõ ràng và minh bạch hơn. Đó là lý do vì sao chúng có tiềm năng rất lớn để phát triển trong tương lai

                                                                                                                                                          Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain