Gửi bài viết tới BigCoin

Tiền mã hóa là chứng khoán, tiền tệ hay là tài sản?

Đăng bởi: huong  - 04/12/2018 - 332 lượt xem
Chia sẻ
 

“Nhãn hiệu” là thứ rất quan trọng trong thế giới tài chính, vì chúng giúp các nhà quản lý biết phải đưa thứ đó vào khuôn khổ có sẵn nào mới phù hợp - hoặc họ nên tạo một loại mới.


 

Có thể bạn tâm:

Tiền mã hóa là chứng khoán, tiền tệ hay là tài sản?

Quy định hợp lý có tiềm năng tăng cường sức mạnh cho toàn bộ ngành công nghiệp, cung cấp sự rõ ràng hơn cho việc thực thi pháp luật và bảo vệ đối với các nhà đầu tư. Điều quan trọng là các chính phủ phải đặt các biện pháp kiểm soát phù hợp cho bất kỳ công nghệ mới nào, vì vậy nó mới không bị giới tội phạm lợi dụng. Cuối cùng, các nhà quản lý chính là một nhân tố quan trọng quyết định tương lai của ngành.

Nhưng để điều chỉnh một cái gì đó, bạn cần phải có “cái hộp” để đặt nó vào.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của Hoa  Kỳ gần đây đã tuyên bố tiền mã hóa là một mặt hàng, có nghĩa là cơ quan này có ý định điều chỉnh chúng theo cách giống như hàng hóa vật chất.

Đặt một thứ gì đó trong một danh mục sẽ loại trừ nó khỏi các danh mục khác.

Bằng cách tuyên bố tiền mã hóa là một mặt hàng, CFTC gián tiếp khẳng định rằng chúng không phải là tiền tệ, phương tiện đầu tư, hay bất cứ thứ gì khác. Rõ ràng cuộc tranh luận đang đi xa hơn.

Tiền mã hóa rất phức tạp bởi vì những người khác nhau sử dụng và quan tâm đến chúng theo những cách khác nhau, và các quy định pháp lý không thay đổi được điều đó.

Một mặt hàng là một hàng hóa thương mại tốt

Điều này có nghĩa tất cả các đơn vị được coi là hàng hóa có thể hoán đổi cho nhau. Mặc dù hàng hóa có thể khác nhau về chất lượng, nhưng mỗi loại hàng hóa đều có xu hướng được coi là một thị trường.

Hàng ngàn năm trước, người ta sử dụng muối và tiền như là hàng hóa vì chúng có giá trị và có thể được sử dụng cho mục đích thực tế. Hàng hóa có thể được giao dịch trên sàn giao dịch, nơi cung - cầu áp đặt mức giá.

CFTC có thể đã xác định tiền mã hóa như một mặt hàng vì các đơn vị riêng lẻ có thể hoán đổi cho nhau và có cùng các thuộc tính cốt lõi cho bất kỳ ai sử dụng chúng. Nếu bạn coi Bitcoin là ‘vàng kỹ thuật số’ thì bạn sẽ hiểu rõ điều này.

Tiền tệ là phương tiện trao đổi trung gian, lưu trữ giá trị và đơn vị để thanh toán

Trên giấy thì mục này có vẻ giống như mới là loại phù hợp nhất.

Sau tất cả, tiền mã hóa như Bitcoin được thiết kế như là tiền tệ và có thể sử dụng chúng để mua hàng từ những thương nhân chấp nhận chúng. Trong hình thức đơn giản nhất của nó, tiền tệ là một phương tiện dùng để trao đổi với tất cả những thứ khác, ngoài ra còn có thể phân chia, chuyển nhượng, di chuyển và có tính khan hiếm.

Nếu một cái gì đó có những đặc điểm trên, chúng ta có thể sử dụng nó như một loại tiền tệ. Nhưng đôi khi người ta nói rằng tiền mã hóa không phải là tiền tệ vì chúng không được chính phủ ủng hộ.

Bất cứ điều gì cũng có thể hoạt động như một loại tiền tệ nếu nó có các thuộc tính phù hợp và mọi người sử dụng nó như vậy. Và, mặc dù sự biến động là không thực tế đối với một loại tiền tệ, nhưng tính ổn định trong giá cả cũng không phải là một yêu cầu cần phải có.

Các loại tiền tệ như Dollar và Euro có thể hoạt động như hàng hóa - các nhà giao dịch mua và bán chúng để kiếm lời từ biến động tỷ giá hối đoái. Vì vậy, nếu bạn sử dụng đồng euro để mua một chiếc bánh sandwich thì đó là một loại tiền tệ, nhưng nếu một nhà giao dịch bán cùng một đồng euro đó trên một sàn giao dịch thì nó trở thành một mặt hàng. Như chúng ta đã thấy, có một sự chồng chéo rõ ràng giữa hai loại này.

Chứng khoán cung cấp khả năng lợi nhuận để đổi lấy rủi ro mất mát

Quyền sở hữu chứng khoán có thể chuyển giao giữa mọi người với nhau, với chủ sở hữu luôn nhận được lợi nhuận hoặc thua lỗ. Trong danh mục này, các sản phẩm tài chính không thể hiện tài sản hữu hình, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ tương hỗ.

Ví dụ, khi bạn mua một cổ phiếu, bạn sẽ kiếm được tiền nếu nó tăng giá trị, và mất nếu nó giảm xuống. Mặc dù nó đại diện cho một phần của một công ty, nhưng nó không phải là một thứ mang tính chất vật lý.

Vậy, tại sao Bitcoin không được coi là chứng khoán trong mắt của các nhà quản lý?

Sự khác biệt chính là nó phân tán và không ai kiểm soát được nó, trong khi chứng khoán lại được phát hành bởi một cơ quan trung ương.

Điều chỉnh tiền mã hóa như chứng khoán sẽ là vấn đề bởi vì không có ai tuân thủ các quy tắc thường được áp dụng đối với tổ chức phát hành.

Tiền mã hóa không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì khác ngoài sự tin tưởng

Tuy nhiên, token ICO được tính là chứng khoán nếu chúng được phát hành bởi một công ty và có chức năng tương tự như cổ phiếu. Điều này có nghĩa là ban tổ chức cần tuân theo các quy tắc tiết lộ áp dụng cho chứng khoán. SEC cho rằng Ethereum và các token Ethereum không phải là chứng khoán.

Hoặc là một cái gì đó hoàn toàn khác?

Có một số người gợi ý rằng tiền mã hóa chỉ đơn giản là một thứ hoàn toàn mới bởi vì chúng không hoàn toàn giống như bất cứ điều gì khác. Nếu điều đó đúng, các nhà quản lý sẽ cần phải đưa ra một danh mục mới dành riêng cho chúng thay vì tìm kiếm “một chỗ đứng” trong các khuôn khổ hiện có.

Tuy nhiên vì hiện tại đã có quá nhiều đồng tiền mã hóa với những mục đích và chi tiết kỹ thuật khác nhau, nên chúng có thể cần phải được xem xét theo từng trường hợp cụ thể để được phân loại chính xác.

Thế giới hiếm khi có màu đen và trắng, vì vậy không thể có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi: “tiền mã hóa là gì?”

Tuy nhiên, chính tính linh hoạt này lại mang đến những cơ hội tuyệt vời cho những ai đam mê chúng.

Đối với một công nhân nhập cư gửi tiền cho gia đình của họ bằng tiền mã hóa để không phải trả phí chuyển tiền lớn; khi đó, nó hoạt động như một loại tiền tệ.

Đối với một trader tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ; khi đó, nó hoạt động như một hàng hóa hoặc chứng khoán.

Đối với một nhà phát triển làm việc để cải thiện mạng lưới Bitcoin như một sở thích; khi đó, nó có thể được xem như là phần mềm.

Những nhóm người này và nhiều người khác đều tìm kiếm lợi ích từ tiền mã hóa theo cách riêng của họ.

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?


Mike Novogratz, Jim Breyer và Tim Draper là một số trong số nhiều nhà đầu tư tỷ phú trong thị trường tài chính truyền thống, những người vẫn lạc quan trước xu hướng dài hạn của tiền mã hóa.


Làm thế nào mà những nhà đầu tư này vẫn có thể duy trì lập trường tích cực của họ về sự tăng trưởng trong lĩnh vực tiền mã hóa sau một sự sụt giảm 85% giá trị trên toàn bộ thị trường?

 

Tất cả đều đi theo chu kỳ

Phần lớn, các nhà đầu tư cá nhân lớn có thể không gặp với đề gì với các khoản lỗ nghiêm trọng về các loại tài sản mới nổi và các tài sản có rủi ro cao như tiền mã hóa bao gồm Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) vì chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản và danh mục đầu tư của họ.

Cũng giống như trong bất động sản và các thị trường truyền thống khác, các nhà đầu tư giàu có có khả năng nắm giữ tài sản và của cải ngay cả trong trường hợp thị trường bất ngờ sụp đổ hoặc xảy ra thị trường gấu.

Nhưng, các nhà đầu tư bán lẻ bình thường và các nhà giao dịch cá nhân cần tiền mặt nhanh chóng để trang trải các hoạt động và chi phí hàng ngày không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán gần hết các tài sản có rủi ro cao mà họ nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ.

Giá Bitcoin ngày 9/12

Giá Bitcoin ngày 9/12

Tại các thị trường gấu, các nhà giao dịch bán lẻ thường chịu một khoản lỗ đáng kể vì họ gặp vấn đề khi giá trị thị trường giảm từ 80% đến 90% và buộc phải thanh khoản số tiền họ đang nắm giữ. Ngược lại, các nhà đầu tư tỷ phú và các tổ chức quy mô lớn có đủ sự xa xỉ để nắm giữ và duy trì danh mục đầu tư của họ.

Có lẽ một yếu tố lớn hơn khiến các cá nhân có giá trị ròng cao vẫn tương đối tích cực về sự tăng trưởng dài hạn của thị trường tiền mã hóa chính là những gì bitcoin đã thể hiện trước đây.

Trong suốt chín năm qua, Bitcoin đã trải qua năm chu kỳ phục hồi từ bong bóng trong đó đồng tiền mã hóa chiếm ưu thế giảm trung bình khoảng 85% và phục hồi lên mức cao mới mọi thời đại.

Từ $19.500, Bitcoin đã giảm khoảng 82% giá trị và giảm 85% sẽ ở mức khoảng $2.950.

Ở Phố Wall, hầu hết các nhà đầu tư lớn hiện đang tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều chu kỳ như mô hình phục hồi từ bong bóng, và đối với một phần lớn các nhà đầu tư đó, các chu kỳ đó là bình thường.

Năm 2018 cũng đã chứng minh cho các nhà đầu tư rằng tiền mã hóa với vai trò như một loại tài sản không phải là mốt vì cả các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa và các tổ chức tài chính lớn tiếp tục xây dựng và củng cố cơ sở hạ tầng xung quanh lớp tài sản này, như đã thấy trong những nỗ lực của NYSE, Nasdaq và ICE.

Jim Breyer, một tỷ phú trong đầu tư mạo hiểm, nói thêm rằng các nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới đang đổ xô vào không gian blockchain và sẽ không phải là một bước đi thông minh để chống lại ngành công nghiệp này:

“Rất nhiều nhà khoa học máy tính giỏi nhất, tiến sĩ, các sinh viên và các hậu tiến sĩ (postdocs) đang phát triển blockchain bởi vì họ có rất nhiều mối quan tâm cơ bản về ý nghĩa của blockchain. Bạn sẽ không muốn chống lại những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới đâu”.

Câu hỏi đặt ra là, khi nào thì thị trường phục hồi?

Tính trung bình, phải mất 67 tuần để Bitcoin phục hồi trong năm lần điều chỉnh chính trước đây và đạt được mức cao mới mọi thời đại. 67 tuần kể từ thời điểm Bitcoin đạt được $19.500 sẽ là quý 2 năm 2019.

Quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất của không gian tiền mã hóa trong tương lai, nhưng nó đưa ra một gợi ý về cách thị trường thường hoạt động và tồn tại thông qua các đợt bán tháo khốc liệt.

 

Bạn đang đọc: Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa? tại Tin tức

Theo CCN

Biên dịch: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ