Gửi bài viết tới BigCoin

Tiền mã hóa là chứng khoán, tiền tệ hay là tài sản?

Đăng bởi: huong  - 04/12/2018 - 4658 lượt xem
Chia sẻ
 

“Nhãn hiệu” là thứ rất quan trọng trong thế giới tài chính, vì chúng giúp các nhà quản lý biết phải đưa thứ đó vào khuôn khổ có sẵn nào mới phù hợp - hoặc họ nên tạo một loại mới.


 

Có thể bạn tâm:

Tiền mã hóa là chứng khoán, tiền tệ hay là tài sản?

Quy định hợp lý có tiềm năng tăng cường sức mạnh cho toàn bộ ngành công nghiệp, cung cấp sự rõ ràng hơn cho việc thực thi pháp luật và bảo vệ đối với các nhà đầu tư. Điều quan trọng là các chính phủ phải đặt các biện pháp kiểm soát phù hợp cho bất kỳ công nghệ mới nào, vì vậy nó mới không bị giới tội phạm lợi dụng. Cuối cùng, các nhà quản lý chính là một nhân tố quan trọng quyết định tương lai của ngành.

Nhưng để điều chỉnh một cái gì đó, bạn cần phải có “cái hộp” để đặt nó vào.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của Hoa  Kỳ gần đây đã tuyên bố tiền mã hóa là một mặt hàng, có nghĩa là cơ quan này có ý định điều chỉnh chúng theo cách giống như hàng hóa vật chất.

Đặt một thứ gì đó trong một danh mục sẽ loại trừ nó khỏi các danh mục khác.

Bằng cách tuyên bố tiền mã hóa là một mặt hàng, CFTC gián tiếp khẳng định rằng chúng không phải là tiền tệ, phương tiện đầu tư, hay bất cứ thứ gì khác. Rõ ràng cuộc tranh luận đang đi xa hơn.

Tiền mã hóa rất phức tạp bởi vì những người khác nhau sử dụng và quan tâm đến chúng theo những cách khác nhau, và các quy định pháp lý không thay đổi được điều đó.

Một mặt hàng là một hàng hóa thương mại tốt

Điều này có nghĩa tất cả các đơn vị được coi là hàng hóa có thể hoán đổi cho nhau. Mặc dù hàng hóa có thể khác nhau về chất lượng, nhưng mỗi loại hàng hóa đều có xu hướng được coi là một thị trường.

Hàng ngàn năm trước, người ta sử dụng muối và tiền như là hàng hóa vì chúng có giá trị và có thể được sử dụng cho mục đích thực tế. Hàng hóa có thể được giao dịch trên sàn giao dịch, nơi cung - cầu áp đặt mức giá.

CFTC có thể đã xác định tiền mã hóa như một mặt hàng vì các đơn vị riêng lẻ có thể hoán đổi cho nhau và có cùng các thuộc tính cốt lõi cho bất kỳ ai sử dụng chúng. Nếu bạn coi Bitcoin là ‘vàng kỹ thuật số’ thì bạn sẽ hiểu rõ điều này.

Tiền tệ là phương tiện trao đổi trung gian, lưu trữ giá trị và đơn vị để thanh toán

Trên giấy thì mục này có vẻ giống như mới là loại phù hợp nhất.

Sau tất cả, tiền mã hóa như Bitcoin được thiết kế như là tiền tệ và có thể sử dụng chúng để mua hàng từ những thương nhân chấp nhận chúng. Trong hình thức đơn giản nhất của nó, tiền tệ là một phương tiện dùng để trao đổi với tất cả những thứ khác, ngoài ra còn có thể phân chia, chuyển nhượng, di chuyển và có tính khan hiếm.

Nếu một cái gì đó có những đặc điểm trên, chúng ta có thể sử dụng nó như một loại tiền tệ. Nhưng đôi khi người ta nói rằng tiền mã hóa không phải là tiền tệ vì chúng không được chính phủ ủng hộ.

Bất cứ điều gì cũng có thể hoạt động như một loại tiền tệ nếu nó có các thuộc tính phù hợp và mọi người sử dụng nó như vậy. Và, mặc dù sự biến động là không thực tế đối với một loại tiền tệ, nhưng tính ổn định trong giá cả cũng không phải là một yêu cầu cần phải có.

Các loại tiền tệ như Dollar và Euro có thể hoạt động như hàng hóa - các nhà giao dịch mua và bán chúng để kiếm lời từ biến động tỷ giá hối đoái. Vì vậy, nếu bạn sử dụng đồng euro để mua một chiếc bánh sandwich thì đó là một loại tiền tệ, nhưng nếu một nhà giao dịch bán cùng một đồng euro đó trên một sàn giao dịch thì nó trở thành một mặt hàng. Như chúng ta đã thấy, có một sự chồng chéo rõ ràng giữa hai loại này.

Chứng khoán cung cấp khả năng lợi nhuận để đổi lấy rủi ro mất mát

Quyền sở hữu chứng khoán có thể chuyển giao giữa mọi người với nhau, với chủ sở hữu luôn nhận được lợi nhuận hoặc thua lỗ. Trong danh mục này, các sản phẩm tài chính không thể hiện tài sản hữu hình, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ tương hỗ.

Ví dụ, khi bạn mua một cổ phiếu, bạn sẽ kiếm được tiền nếu nó tăng giá trị, và mất nếu nó giảm xuống. Mặc dù nó đại diện cho một phần của một công ty, nhưng nó không phải là một thứ mang tính chất vật lý.

Vậy, tại sao Bitcoin không được coi là chứng khoán trong mắt của các nhà quản lý?

Sự khác biệt chính là nó phân tán và không ai kiểm soát được nó, trong khi chứng khoán lại được phát hành bởi một cơ quan trung ương.

Điều chỉnh tiền mã hóa như chứng khoán sẽ là vấn đề bởi vì không có ai tuân thủ các quy tắc thường được áp dụng đối với tổ chức phát hành.

Tiền mã hóa không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì khác ngoài sự tin tưởng

Tuy nhiên, token ICO được tính là chứng khoán nếu chúng được phát hành bởi một công ty và có chức năng tương tự như cổ phiếu. Điều này có nghĩa là ban tổ chức cần tuân theo các quy tắc tiết lộ áp dụng cho chứng khoán. SEC cho rằng Ethereum và các token Ethereum không phải là chứng khoán.

Hoặc là một cái gì đó hoàn toàn khác?

Có một số người gợi ý rằng tiền mã hóa chỉ đơn giản là một thứ hoàn toàn mới bởi vì chúng không hoàn toàn giống như bất cứ điều gì khác. Nếu điều đó đúng, các nhà quản lý sẽ cần phải đưa ra một danh mục mới dành riêng cho chúng thay vì tìm kiếm “một chỗ đứng” trong các khuôn khổ hiện có.

Tuy nhiên vì hiện tại đã có quá nhiều đồng tiền mã hóa với những mục đích và chi tiết kỹ thuật khác nhau, nên chúng có thể cần phải được xem xét theo từng trường hợp cụ thể để được phân loại chính xác.

Thế giới hiếm khi có màu đen và trắng, vì vậy không thể có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi: “tiền mã hóa là gì?”

Tuy nhiên, chính tính linh hoạt này lại mang đến những cơ hội tuyệt vời cho những ai đam mê chúng.

Đối với một công nhân nhập cư gửi tiền cho gia đình của họ bằng tiền mã hóa để không phải trả phí chuyển tiền lớn; khi đó, nó hoạt động như một loại tiền tệ.

Đối với một trader tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ; khi đó, nó hoạt động như một hàng hóa hoặc chứng khoán.

Đối với một nhà phát triển làm việc để cải thiện mạng lưới Bitcoin như một sở thích; khi đó, nó có thể được xem như là phần mềm.

Những nhóm người này và nhiều người khác đều tìm kiếm lợi ích từ tiền mã hóa theo cách riêng của họ.

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
60.59% Rating
Điểm: 3.03 / 5
918 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
60.59% Rating
Điểm: 3.03 / 5
918 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người