Gửi bài viết tới BigCoin

Tiền mã hóa là gì? Những ưu và nhược điểm của đồng tiền này như thế nào?

Đăng bởi: StevenPalley  - 13/07/2018 - 4103 lượt xem
Chia sẻ
 

Crypto hay còn được gọi là tiền mã hóa, được thiết kế để hoạt động như một phương tiện giao dịch. Loại tiền này sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một đồng tiền mã hóa cụ thể. Về cơ bản, tiền mã hóa là các mục bị hạn chế trong một cơ sở dữ liệu mà không ai có thể thay đổi trừ khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Các bạn đang tìm hiểu về tiền mã hóa hãy cùng Bigcoinvietnam.com theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất hiện nay. 

Crypto là tiền tệ mã hóa được thiết kế để hoạt động như một phương tiện giao dịch

Crypto là tiền tệ mã hóa được thiết kế để hoạt động như một phương tiện giao dịch

Lịch sử ra đời tiền mã hóa

Đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo ra một đồng tiền mã hóa trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thập niên 90, với các hệ thống như Flooz, Beenz và DigiCash nổi lên trên thị trường nhưng không tránh khỏi thất bại. Có nhiều lý do khác nhau cho những thất bại đó, chẳng hạn như gian lận, các vấn đề tài chính và thậm chí là sự mâu thuẫn giữa các nhân viên của công ty và các ông chủ của họ.

Đáng chú ý là tất cả các hệ thống này đều sử dụng phương pháp tiếp cận của bên thứ ba đáng tin cậy, có nghĩa là các công ty đứng sau họ đã xác minh và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Do những thất bại của các công ty này, việc tạo ra một hệ thống e-cash đã được xem như là thứ vô bổ trong một thời gian dài.

Sau đó, vào đầu năm 2009, một lập trình viên ẩn danh hoặc một nhóm lập trình viên dưới bí danh Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin. Satoshi mô tả Bitcoin như là một hệ thống e-cash ngang hàng. Hệ thống này hoàn toàn phi tập trung, nghĩa là không có máy chủ nào liên quan và không có quyền kiểm soát trung tâm. Ý tưởng này gần giống với các mạng ngang hàng để chia sẻ tệp.

Nhóm/lập trình viên Satoshi Nakamoto là người đã tạo ra Bitcoin

Nhóm/lập trình viên Satoshi Nakamoto là người đã tạo ra Bitcoin

Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bất kỳ mạng thanh toán nào phải giải quyết là gian lận double-spending. Đó là một kỹ thuật gian lận chi tiêu cùng một số tiền hai lần. Giải pháp truyền thống là một bên thứ ba đáng tin cậy - một máy chủ trung tâm - lưu giữ hồ sơ về số dư và giao dịch. Tuy nhiên, phương pháp này luôn đòi hỏi một cơ quan có thẩm quyền kiểm soát trong tay các khoản tiền của bạn cũng như tất cả các chi tiết cá nhân của bạn.

Trong một mạng phi tập trung như Bitcoin, mỗi người tham gia duy nhất cần thực hiện công việc này. Qúa trình này được thực hiện thông qua Blockchain - sổ cái công khai của tất cả các giao dịch đã từng xảy ra trong mạng, có sẵn cho tất cả mọi người. Do đó, mọi người trong mạng đều có thể xem số dư của mỗi tài khoản.

Mỗi giao dịch là một tệp bao gồm các khóa công khai của người gửi và người nhận (địa chỉ ví) và số tiền đã chuyển. Giao dịch cũng cần phải được người gửi ký tên bằng khóa riêng của họ. Cuối cùng, các giao dịch được phát sóng trong mạng, nhưng nó cần phải được xác nhận đầu tiên.

Trong một mạng lưới tiền mã hóa, chỉ người khai thác mới có thể xác nhận các giao dịch bằng cách giải quyết một puzzle mã hóa. Họ thực hiện các giao dịch, đánh dấu chúng là hợp pháp và phát tán chúng trên mạng. Sau đó, mỗi nút của mạng sẽ thêm giao dịch vào cơ sở dữ liệu của nó. Một khi giao dịch được xác nhận, nó trở thành không thể giả mạo cũng như không thể đảo ngược và người khai thác nhận được phần thưởng, cộng với phí giao dịch.

Về cơ bản, tất cả các mạng lưới tiền mã hóa đều dựa trên sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả những người tham gia về tính hợp pháp của số dư và giao dịch. Nếu các nút của mạng không đồng ý về một số dư duy nhất, thì hệ thống về cơ bản sẽ phá vỡ. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc được xây dựng sẵn và được lập trình trong mạng để ngăn điều này xảy ra.

Quá trình đồng thuận giữ được bảo mật với mật mã mạnh mẽ. Quá trình này, cùng với các yếu tố nói trên, làm cho các bên thứ ba và blind trust (các quỹ ủy thác mù) trở thành các nhân tố hoàn toàn dư thừa.

Bạn có thể sử dụng tiền mã hóa để làm gì?

 • Mua hàng

Crypto có thể được sử đụng để mua bán hàng hóa, dịch vụ

Crypto có thể được sử đụng để mua bán hàng hóa, dịch vụ

Trong quá khứ, cố gắng tìm một nhà bán lẻ chấp nhận tiền mã hóa là vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình đã thay đổi theo chiều hướng khác.

Có rất nhiều nhà bán lẻ - cả trực tuyến và ngoại tuyến - chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán. Họ bao gồm các nhà bán lẻ trực tuyến lớn như Overstock và Newegg cho đến các cửa hàng nhỏ, quán bar và nhà hàng địa phương. Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho khách sạn, chuyến bay, đồ trang sức, ứng dụng, bộ phận máy tính và thậm chí là bằng đại học.

Mặc dù các loại tiền tệ mã hóa khác như Litecoin, Ripple, Ethereum… vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi nhưng mọi thứ đang được thay đổi tốt hơn, ví dụ như Apple đã ủy quyền cho ít nhất 10 loại tiền mã hóa khác nhau như một hình thức thanh toán khả thi trên App Store.

Tất nhiên, người dùng của các loại tiền mã hóa không phải Bitcoin luôn có thể đổi tiền của họ sang BTC. Hơn nữa, có các trang web của Gift Card như Gift Off, đã chấp nhận khoảng 20 loại tiền mã hóa khác nhau. Về cơ bản, thông qua các thẻ quà tặng, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bằng tiền mã hóa.

Cuối cùng, có các thị trường như Bitify và OpenBazaar cũng đã chấp nhận tiền mã hóa.

 • Đầu tư

Crypto chính là khoản đầu tư hot nhất hiện nay

Crypto chính là khoản đầu tư hot nhất hiện nay

Nhiều người cho rằng tiền mã hóa là cơ hội đầu tư hot nhất hiện nay. Thật vậy, có nhiều câu chuyện về những người đã trở thành triệu phú thông qua các khoản đầu tư Bitcoin của họ. Bitcoin là đồng tiền mã hóa dễ nhận biết nhất cho đến nay, và vào tháng 11 năm 2017, giá của một Bitcoin đã tăng từ  $800 lên hơn $ 7.000.

Ethereum, có lẽ là đồng tiền mã hóa có giá trị cao thứ hai, đã ghi nhận sự gia tăng nhanh nhất một loại tiền mã hóa từng được chứng minh. Kể từ tháng 5 năm 2016, giá trị của ETH đã tăng ít nhất 2.700%. Khi nói đến tất cả các đồng tiền mã hóa kết hợp, giới hạn thị trường của những đồng tiền này đã tăng hơn 10.000% kể từ giữa năm 2013.

Tuy nhiên, đáng chú ý, tiền mã hóa là các khoản đầu tư rủi ro cao. Giá trị thị trường của loại thị trường này dao động không giống như các loại tài sản khác. Hơn nữa, vì thị trường này không được kiểm soát, nên nó nằm ngoài vòng pháp luật tại một số khu vực pháp lý và các sàn giao dịch tiền mã hóa luôn có thể có khả năng bị tấn công.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào tiền mã hóa, Bitcoin rõ ràng vẫn là ưu thế. Tuy nhiên, trong năm 2017, thị phần của Bitcoin trong thị trường crypto đã giảm đáng kể từ 90% xuống còn 40%. Có rất nhiều tùy chọn hiện có sẵn, với một số đồng tiền được tập trung vào tính riêng tư, số khác ít mở và phân cấp hơn Bitcoin và một số lại sao chép hoàn toàn các đặc tính của Bitcoin.

Mặc dù Bitcoin rất dễ mua - có rất nhiều sàn cung cấp các giao dịch với BTC, nhưng các loại tiền mã hóa khác thì lại không dễ kiếm được. Mặc dù vậy, tình trạng này đang dần cải thiện với các sàn giao dịch lớn như Kraken, BitFinex, BitStamp và nhiều công ty khác bắt đầu bán Litecoin, Ethereum, Monero, Ripple và vân vân. Ngoài ra còn có một vài cách khác nhau để mua được đồng tiền này, ví dụ, bạn có thể giao dịch mặt đối mặt với một người bán hoặc sử dụng một máy ATM Bitcoin.

Một khi bạn đã mua crypto của bạn, bạn cần một cách để lưu trữ nó. Tất cả các sàn giao dịch lớn đều cung cấp dịch vụ ví. Tuy nhiên, mặc dù ví có vẻ thuận tiện, nhưng tốt nhất là bạn nên lưu trữ tài sản của mình trong ví ngoại tuyến trên ổ cứng hoặc thậm chí đầu tư vào ví tiền phần cứng. Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn và nó mang lại cho bạn toàn quyền kiểm soát tài sản của bạn.

Giống như với bất kỳ các khoản đầu tư khác, bạn cần chú ý kỹ hơn đến giá trị thị trường của tiền mã hoas và bất kỳ tin tức nào liên quan đến chúng. Coinmarketcap là giải pháp một cửa để theo dõi giá, khối lượng, nguồn cung cấp lưu thông và vốn hóa thị trường của hầu hết các loại tiền mã hóa hiện có.

Tùy thuộc vào khu vực pháp lý bạn sống, khi bạn đã kiếm được lợi nhuận hoặc bị thua lỗ khi đầu tư vào tiền mã hóa, bạn có thể cần phải đưa nó trong báo cáo thuế của mình. Về thuế, tiền mã hóa được xử lý rất khác nhau giữa các quốc gia. Tại Hoa Kỳ, Sở Thuế vụ quy định rằng Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác sẽ bị đánh thuế là tài sản chứ không phải tiền tệ. Đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa là các khoản lãi và lỗ dài hạn từ giao dịch tiền mã hóa được tính thuế theo tỷ lệ tăng vốn áp dụng của mỗi nhà đầu tư, với mức tối đa là 15%.

 • Khai thác

Crypto chính là khoản đầu tư hot nhất hiện nay

Giống như giao dịch, khai thác coin cũng là một khoản đầu tư

Miner là phần quan trọng nhất của tất cả các mạng lưới tiền mã hóa, và giống như giao dịch, khai thác coin cũng là một khoản đầu tư. Về cơ bản, miner cung cấp dịch vụ kế toán cho các cộng đồng tương ứng của họ. Họ đóng góp sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các puzzle mã hóa phức tạp, cần thiết để xác nhận một giao dịch và ghi lại nó trong một sổ cái công cộng phân quyền gọi là Blockchain.

Một trong những điều thú vị về khai thác coin là khó khăn của các puzzle liên tục tăng lên, tương quan với số lượng người cố gắng xử lý nó. Vì vậy, tiền mã hóa chắc chắn ngày càng trở nên phổ biến, càng có nhiều người cố gắng khai thác nó, thì quá trình càng trở nên khó khăn hơn.

Rất nhiều người tạo ra may mắn bằng cách khai thác Bitcoin. Quay trở lại hiện tại, bạn có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể từ việc khai thác chỉ bằng máy tính của bạn, hoặc thậm chí là một chiếc máy tính xách tay đủ sức mạnh. Ngày nay, khai thác Bitcoin chỉ có thể mang lại lợi nhuận nếu bạn sẵn sàng đầu tư vào phần cứng khai thác cấp độ công nghiệp. Quá trình này, tất nhiên, phát sinh hóa đơn tiền điện khổng lồ trên đầu trang giá cả của tất cả các thiết bị cần thiết.

Hiện tại, những crypto tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu là Litecoin, Dogecoin và Feathercoin. Ví dụ, với giá trị hiện tại của Litecoin, bạn có thể kiếm được từ 50 cent đến 10 đô la một ngày chỉ bằng cách sử dụng phần cứng cấp độ người tiêu dùng.

Nhưng làm thế nào để các miner kiếm được lợi nhuận? Càng có nhiều sức mạnh tính toán hơn để xử lý, thì càng có nhiều cơ hội để giải quyết các puzzle mã hóa. Khi một miner giải quyết các puzzle, họ nhận được một phần thưởng cũng như một khoản phí giao dịch. 

Khi một đồng tiền mã hóa thu hút sự quan tâm nhiều hơn, thì khai thác càng trở nên khó khăn hơn và số lượng coin nhận được như một phần thưởng sẽ giảm xuống. Ví dụ, lần đầu tiên khi Bitcoin được tạo ra, 50 BTC là phần thưởng cho việc khai thác thành công. Bây giờ, phần thưởng đó là 12.5 Bitcoin. Điều này xảy ra vì mạng Bitcoin được thiết kế sao cho chỉ có tổng cộng 21 coin đang lưu hành.

Tính đến tháng 11/2017, gần 17 triệu Bitcoin đã được khai thác và phân phối. Tuy nhiên, khi phần thưởng ngày càng ít đi, thì mỗi Bitcoin được khai thác đơn lẻ sẽ trở nên có giá trị theo cấp số nhân và có giá trị hơn.

Tất cả những yếu tố đó làm cho việc khai thác tiền mã hóa trở thành một cuộc đua vũ khí cực kỳ cạnh tranh để thưởng cho những người chấp nhận sớm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, lợi nhuận thu được từ khai thác coin có thể phải chịu thuế và quy định chuyển tiền. Tại Mỹ, FinCEN đã ban hành một hướng dẫn, theo đó khai thác crypto và giao dịch chúng cho tiền fiat có thể được coi là chuyển tiền. Điều này có nghĩa là các miner có thể cần tuân thủ các luật và quy định đặc biệt liên quan đến loại hoạt động này.

 • Chấp nhận thanh toán (cho doanh nghiệp)

Crypto được chấp nhận như một hình thức thanh toán

Crypto được chấp nhận như một hình thức thanh toán

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp và nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới, thì việc chấp nhận tiền mã hóa như một hình thức thanh toán có thể là giải pháp cho bạn. Sự quan tâm đến tiền mã hóa chưa bao giờ giảm nhiệt và nó chỉ tăng lên. Cùng với sự quan tâm ngày càng tăng, số lượng các máy ATM crypto trên toàn thế giới cũng tăng lên. Coin ATM Radar hiện đã cài đặt gần 1.800 máy ATM ở 58 quốc gia.

Trước hết, bạn cần cho khách hàng của mình biết rằng doanh nghiệp của bạn chấp nhận tiền mã hóa. Các khoản thanh toán bằng crypto có thể được chấp nhận bằng cách sử dụng thiết bị đầu cuối phần cứng, ứng dụng màn hình cảm ứng hoặc địa chỉ ví đơn giản thông qua mã QR.

Có nhiều dịch vụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Ví dụ, CoinPayments hiện chấp nhận hơn 75 loại tiền mã hóa khác nhau và chỉ tính phí hoa hồng 0,5% cho mỗi giao dịch. Sau này, các dịch vụ phổ biến khác bao gồm Cryptonator, CoinGate và BitPay cũng đã chấp nhận Bitcoins.

Tại Mỹ, Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đã được công nhận là một loại tiền tệ có thể chuyển đổi, có nghĩa là chấp nhận chúng như một hình thức thanh toán giống hệt như nhận tiền mặt, vàng hoặc thẻ quà tặng.

Đối với mục đích thuế, các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ chấp nhận tiền mã hóa cần ghi lại tham chiếu bán hàng, số tiền nhận được bằng một đơn vị tiền tệ cụ thể và ngày giao dịch. Liên quan đến thuế bán hàng, số tiền đến hạn được tính dựa trên tỷ giá hối đoái trung bình tại thời điểm bán.

Tính hợp pháp của tiền mã hóa

Vì các đồng tiền mã hóa ngày càng trở nên phổ biến hơn, nên các cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan thuế và các nhà quản lý pháp lý trên toàn thế giới đang cố gắng hiểu khái niệm về tiền mã hóa và đánh giá sự phù hợp với các quy định hiện hành và khung pháp lý của các đồng tiền mã hóa.

Với sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền mã hóa đầu tiên, một mô hình hoàn toàn mới đã được tạo ra. Các loại tiền tệ mã hóa tự cấp, không được phân quyền không tồn tại dưới bất kỳ cấu trúc hoặc hình dạng vật lý nào và không được kiểm soát bởi các thực thể nên luôn gây ra sự náo động giữa các nhà quản lý.

Rất nhiều lo ngại đã được nêu ra về bản chất phân quyền của các loại tiền mã hóa và khả năng của chúng được sử dụng gần như hoàn toàn ẩn danh. Các nhà chức trách trên toàn thế giới đang lo lắng về sự hấp dẫn của tiền mã hóa đối với các nhà giao dịch hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp. Hơn nữa, họ lo lắng về việc sử dụng các đồng crypto này trong các âm mưu rửa tiền và trốn thuế.

Tính đến tháng 7 năm 2018, Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác đã bị cấm ở Bangladesh, Bolivia, Ecuador, Kyrgyzstan và Việt Nam, Trung Quốc và Nga đang trên bờ vực cấm chúng. Mặc dù, các khu vực pháp lý khác không sử dụng tiền mã hóa trong các mục đích bất hợp pháp, nhưng luật pháp và quy định có thể khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

nhiều quốc gia đã ban hành các lệnh cấm liên quan đến crypto

Hiện nay có nhiều quốc gia đã ban hành các lệnh cấm liên quan đến crypto trong đó có Việt Nam

Các đồng crypto phổ biến nhất hiện nay

Bitcoin là đồng tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện nay

Bitcoin là đồng tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện nay

Cách lưu trữ crypto

Không giống như hầu hết các loại tiền tệ truyền thống, tiền mã hóa đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn khác, đặc biệt là khi lưu trữ nó. Về mặt kỹ thuật, bạn không lưu trữ đơn vị tiền mã hóa của mình; thay vào đó là khóa riêng tư mà bạn sử dụng để ký các giao dịch cần được lưu trữ an toàn.

Có nhiều loại ví tiền mã hóa khác nhau phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Nếu ưu tiên của bạn là bảo mật, bạn có thể muốn chọn giấy hoặc ví phần cứng. Đó là những cách an toàn nhất để lưu trữ tiền mã hóa của bạn. Ngoài ra còn có ví "lạnh" (ngoại tuyến) được lưu trữ trên ổ cứng và ví trực tuyến, có thể được liên kết với các sàn giaod ịch hoặc với các nền tảng độc lập.

Mua tiền mã hóa như thế nào?

Mua tiền mã hóa như thế nào?

Làm thế nào để mua crypto?

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi mua Bitcoin. Ví dụ, hiện tại có gần 1.800 máy ATM Bitcoin tại 58 quốc gia. Hơn nữa, bạn có thể mua BTC bằng cách sử dụng thẻ quà tặng, các sàn giao dịch tiền mã hóa, tín thác đầu tư và thậm chí bạn có thể giao dịch trực tiếp.

Khi nói đến các loại tiền mã hóa ít phổ biến hơn, các tùy chọn mua không đa dạng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sàn giao dịch, nơi bạn có thể có giao dịch nhiều loại tiền mã hóa khác nhau cho các đồng tiền fiat hoặc Bitcoin. Giao dịch trực tiếp mặt đối mặt cũng là một cách phổ biến để mua crypto. Các tùy chọn mua phụ thuộc vào từng loại tiền mã hóa cụ thể, mức độ phổ biến cũng như vị trí của bạn.

Những người có ảnh hưởng trong cộng đồng tiền mã hóa

Vitalik Buterin (@VitalikButerin) – thiên tài đằng sau đồng tiền mã hóa giá trị thứ hai trên thế giới hiện nay - Ethereum.

Andreas M. Antonopoulos (@aantonop) – Nhà truyền giáo Bitcoin và là tác giả của 'Mastering Bitcoin'.

Charlie Lee (@SatoshiLite) – Người tạo ra Litecoin.

Nick Szabo (@NickSzabo4) – Chuyên môn của Szabo với tiền mã hóa bắt đầu từ năm 1998 với việc tạo ra đề xuất BitGold, tiền thân của Bitcoin.

Brian Armstrong (@brian_armstrong) –Đồng sáng lập và CEO của Coinbase.

Brock Pierce (@brockpierce) – Đồng sáng lập Blockchain Capital.

Barry E. Silbert (@barrysilbert) – Sáng lập và CEO của Digital Currency Group.

Don Tapscott (@dtapscott) – Chủ tịch và giám đốc điều hành của The Tapscott Group, Inc.

Erik T. Voorhees (@ErikVoorhees) – Sáng lập và CEO của ShapeShift.io.

Laura Shin (@laurashin) – Biên tập viên cao cấp tại Forbes và phóng viên, đồng lãnh đạo của Forbes Fintech.

Alex Tapscott (@alextapscott) – Đồng sáng lập và CEO của Blockchain Research Institute.

Roger K. Ver (@rogerkver) – Nhà đầu tư thiên thần Bitcoin và nhà truyền giáo Bitcoin.

Jihan Wu (@JihanWu) – Đồng sáng lập và giám đốc của Bitmain Technologies, Ltd.

Marc L. Andreessen (@pmarca) – Đồng sáng lập của Netscape Communications và đồng sáng lập của LoudCloud.

Gavin Andresen (@gavinandresen) – Nhà khoa học đầu ngành tại Bitcoin Foundation và là nhà phát triển hàng đầu của Bitcoin Core.

Adam Back (@adam3us) – Đồng sáng lập và chủ tịch của Blockstream.

Oliver T. Bussmann (@obussmann) – Chủ tịch của Crypto Valley Association và người sáng lập của Bussmann Advisory.

Tuur Demeester (@TuurDemeester) – Tổng biên tập tại Adamant Research.

Meltem Demirors (@Melt_Dem) – Giám đốc phát triển tại Digital Currency Group.

Fred Ehrsam (@FEhrsam) – Đồng sáng lập Coinbase.

Cộng đồng của bitcoin ngày càng mở rộng

Cộng đồng tiền mã hóa ngày càng mở rộng

Những nơi để thảo luận về crypto 

CryptoCompare

Cryptocurrency Talk

Bitcoin Talk

Coingage

Bitcoin Wealth Club

BTC Warriors

Bitcoin Subreddit

Ethereum Subreddit

Litecoin Subreddit

Cryptocurrency Subreddit

Nguồn: cointelegraph.com

Bạn đang đọc bài: Tiền mã hóa là gì? tại Hỏi đáp

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

TIN TỨC LIÊN QUAN:

» Ví Tiền Mã Hóa Là Gì? Chọn Loại Ví Nào Là Thông Minh Nhất?

» Steve Eisman từ cơn sốt 'The Big Short': Giá trị thực sự của tiền mã hóa là gì?

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Phân loại các đồng coin trên thị trường hiện nay


Những Trader, holder mới bước chân vào thị trường tiền mã hóa thường gặp khó khăn trong việc phân loại coin để chọn hình thức đầu tư phù hợp. Đừng lo, bài viết này sẽ từng bước giúp các bạn cái nhìn tổng quát nhất về các nhóm coin được phân chia như thế nào.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

Trường hợp đặc biệt của các nhóm coin

Bitcoin (BTC) là một trường hợp đặc biệt, không nằm trong bất kỳ nhóm coin nào vì nó là vua, là coin có sự ảnh hưởng cực lớn đến các nhóm coin khác, BTC tăng mạnh thì kéo tất cả các coin tăng lên, nếu rớt thì cũng kéo “thần dân” xuống theo. Tuy nhiên, BTC đi ngang hoặc tăng giảm nhẹ (sideway) thì các coin kia mới có cơ hội “pump” mạnh. Đây là kinh nghiệm mà bạn cần nhớ. Thậm chí ngay cả ETH là đồng coin có vốn hóa thị trường lớn đi chăng nữa, thì nó cũng chỉ là “tướng”.

 

 

Ngoài ra, một trường hợp đặc biệt nữa là Tether (USDT), một coin không có sự thay đổi đáng kể về giá trị, nó chỉ $1 cộng trừ tối đa 5% mà thôi. Tại sao lại thế, vì coin này sinh ra là để như vậy. Cứ mỗi coin được phát hành là mỗi USD được thêm vào tài khoản của công ty phát hành coin này. Mục đích của coin này là để mọi người mua nó rồi để mua các coin khác, tránh tình trạng tụt giá.

Ví dụ: bạn mua BTC lúc $10.000, dùng BTC để mua IOTA, nhưng mua xong BTC rớt xuống $7.000, lúc này bạn mua được ít IOTA hơn. Và USDT sinh ra để hạn chế vấn đề đó của BTC. Coin này còn có tác dụng là tránh bão. Tức là khi thị trường đi xuống hoặc bạn dự đoán thị trường sẽ đi xuống, bạn chốt đổi hết các coin của bạn sang USDT thì sẽ không bị giảm giá mà còn có thể vào mua lại các coin đó khi nó xuống đáy.

 

Phân loại theo vốn hóa thị trường

 • Nhóm 1: Nhóm coin Top

Là những coin có vốn hóa thị trường lớn, trên dưới $1 tỷ, những coin mà bạn sẽ thấy loanh quanh vị trí đầu bảng trên coinmarketcap. Những coin này là những coin đã chứng minh một phần tiềm năng nên có độ ổn định tốt, tính an toàn cao, không sợ bị biến mất. Những coin này thường được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch.

 • Nhóm 2: Nhóm coin tiềm năng

Nhóm này là nhóm coin có vốn hóa thị trường từ $100 triệu. Rất nhiều coin, lên xuống thất thường nhưng những coin này là những coin tiềm năng, có thể nhảy lên nhóm coin top bất kỳ lúc nào. Nhóm coin này cũng là nhóm coin hay được “cá mập” bơm.

 • Nhóm 3: Nhóm coin rác

Coin rác còn gọi là Shitcoin, là những coin có vốn hóa dưới $100 triệu. Vì vốn hóa thị trường nhỏ nên ít người để ý đến, không có nghĩa là không có tiềm năng. Họ có thể yếu trong khâu marketing dẫn đến chưa ai biết và chưa ai mua. Hoặc cũng có thể coin không có tiềm năng thật vì công nghệ không có gì nổi bật. Những coin này thường chỉ được niêm yết trên các sàn giao dịch nhỏ như cryptopia hay southexchange, stockexchange,…

 

 • Nhóm 4: Nhóm coin siêu rác

Là nhóm coin chưa được lên sàn, nhưng vẫn tiềm năng cho thợ đào coin và hold coin, thường những coin này một khi được niêm yết trên sàn giao dịch thì lợi nhuận sẽ tăng gấp nhiều lần.

 • Nhóm 5: Nhóm token

Là những coin chưa ICO (chưa lên sàn), mới chỉ tồn tại dưới dạng token được trao cho nhà đầu tư khi góp vốn vào dự án. Và khi dự án ICO và token đó thành coin, bạn có thể bán coin ra. Nhóm này dành cho các bạn thích đầu tư ICO.

Vậy lời khuyên cho bạn là, nếu là trader thì bạn chỉ nên quan tâm 3 nhóm đầu tiên.

 

 

Phân loại theo ứng dụng

Nếu chia coin dựa theo các ứng dụng thì chúng ta có thể phân làm 3 loại chính là nhóm tiền tệ (currency)nhóm nền tảng (platform)  nhóm tiện ích (utility).

 

 • Nhóm tiền tệ (currency)

Những coin này được tạo ra với mục đích là phương tiện trao đổi đơn thuần như tiền mặt. Có những loại coin có số lượng coin phát hành cố định và không gây lạm phát (tuy nhiên nó vẫn có thể hard fork thành các coin khác). Một số coin thì có số lượng phát hành không giới hạn.

Một đối thủ nặng ký là Bitcoin Cash, là một hard fork thành công nhất Bitcoin, ra đời với nhiều nâng cấp đáng kể hạn chế được những nhược điểm của Bitcoin.

Ngoài ra, còn có thể kể đến một số cái tên trong nhóm coin này là: Dash, Litecoin  Decred. Cũng có những đồng coin khác có bảo mật danh tính tốt như Monero, Zcash,… Nếu bạn tin rằng tương lai sẽ dành cho các đồng coin thay thế tiền mặt thì thực sự bạn nên chọn mua ở mức giá thấp và Hold.

Nhóm tiền tệ (trừ khi bị cá mập thao túng) thường sẽ pump (tăng giá mạnh) khi có các tin về việc chấp nhận trong thanh toán, và thường dump khi có các tin bất lợi về ngăn cản, siết chặt hoặc cấm sử dụng.

 


 

 • Nhóm nền tảng (platform)

Nhóm nền tảng sinh ra không chỉ để là mục đích trao đổi như tiền mặt mà còn phục vụ các mục đích khác như thực hiện hợp đồng thông minh, triển khai ứng dụng phi tập trung, bảo trợ danh tính, biểu quyết ngang hàng, 

Không như nhóm tiền tệ, hầu như sinh ra đã là hoàn thành sứ mệnh của mình, thì các coin nhóm nền tảng này còn cả chặng đường dài để phát triển và nó dễ được chấp nhận hơn so với dạng tiền tệ.

Lớn nhất, mạnh nhất chắc chắn phải kể đến Ethereum được sinh ra dành cho hợp đồng thông minh. Dân IT thường nắm giữ đồng này hơn là Bitcoin bởi vì họ hiểu rõ về tính ứng dụng của coin này.

Ngoài Ethereum, những nền tảng mới ra đời mỗi ngày. Lựa chọn tốt cần kể đến QTUM, MaidSafe, Waves, IOTA, Tezos.

EOS cũng là một coin tốt với thương vụ ICO lớn nhất trong lịch sử. Họ đã có bước nhảy vọt tuyệt vời và tung ra liên tục các bản code.

Lisk – nền tảng xây dựng kho ứng dụng phi tập trung. Lisk có đội ngũ tuyệt vời và nguồn lực dồi dào từ thương vụ ICO thu hơn 14k BTC. Khác với Etherem, ứng dụng xây dựng trực tiếp trên chuỗi khối chính, Lisk cho phép xây dựng, tối đa tùy biến ứng dụng trên chuỗi phụ gắn kết vào chuỗi chính. Ngôn ngữ Java Script là đặc trưng giúp Lisk tăng tính phổ biến, gần gũi với giới lập trình phổ thông. Sắp tới, Lisk có rất nhiều động thái về marketing (lên các sàn lớn, rebrand thương hiệu).

Nếu bạn am hiểu công nghệ, có niềm tin vào các ứng dụng công nghệ của các đồng coin này thì bạn nên hold. Tuy nhiên đừng mua vội mà phải chọn thời điểm tốt với giá tốt để mua.

 

 • Nhóm tiện ích (utility)

Coin tiện ích là nhóm coin sinh ra chỉ nhằm một mục đích phục vụ một ứng dụng nhất định.

Có một dạng coin tiện ích đáng quan tâm: coin về công nghệ tài chính (fintech). Các coin này thiết kế để phục vụ việc chuyển tiền toàn cầu cho các tổ chức lớn như ngân hàng.

Ripple là một ứng cử viên ưu tú, không phải vì công nghệ của nó mà vì nó có đội quân marketing tốt, kết hợp được với nhiều ngân hàng. Cứ mỗi lần Ripple được ký kết với một ngân hàng nào đó thì giá XRP tăng mạnh. Một điều khiến nhiều người không thích Ripple là nó có mã nguồn đóng và thực sự các ngân hàng sử dụng đồng tiền này lại vô tình chống lại sự phi tập trung của tiền mã hóa.

 

 

Stellar Lumens (XLM) được nhiều người đánh giá cao trong nhóm coin này, họ có một đội ngũ tuyệt vời. Họ hợp tác với IBM để cung cấp dịch vụ cho các ngân hàng và họ có một số cố vấn rất đỉnh cũng như cực kỳ minh bạch. XLM cũng đang phát hành 2 loại coin phần thưởng có khởi đầu rất tốt trong mảng này, đó là Kik và MobileCoin. Coin thứ 2 được phát triển bởi nhà sáng lập của Signal.

OmiseGo có cố vấn là nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin. Họ cũng đang làm những điều tương tự như Ripple, Stellar nhưng với một phong cách mở hơn, do vậy cũng đáng đầu tư vào coin này.

Ngoài các đồng coin có vốn hóa thị trường lớn trên, các đồng khác có vốn hóa kém hơn nhưng cũng thú vị như:

Populous – đồng coin giải quyết vấn đề lương bổng, cắt giảm chi phí, mang lại lợi ích to lớn cho các công ty.

SALT hướng đến cung cấp dịch vụ vay tiền bảo trợ bởi blockchain. Cuối cùng là Metal, thích hợp với mô hình xây dựng một đồng coin phần thưởng, nhiều nhà đầu tư tỏ vẻ thích thú với cách mà họ thực hiện.

Nhóm tiện ích thường được đẩy giá sau mỗi đợt hợp tác với các nhóm đối tượng mà tiện ích đó nhắm đến, do đó bạn phải nhanh nhạy tìm hiểu các thông tin để quyết định hold hoặc trade.

 

Công thức cho việc chọn coin để đầu tư

Vậy cách thức lựa chọn của bạn như thế nào? Đặt ra các câu hỏi và yêu cầu những câu trả lời tốt? Những câu hỏi bạn muốn hỏi là:

Checklist của coin mà bạn nên đầu tư:

 • Đồng coin/dự án đó có mục đích gì không?
 • Mục đích đó là gì?
 • Đội ngũ đứng sau có ổn không?
 • Họ đã có mặt trên thị trường bao lâu?
 • Nền tảng mã nguồn được đánh giá ổn không?
 • Họ có lộ trình không?
 • Họ có minh bạch không?

Nếu bạn đánh giá đồng coin đó đạt được 70% các tiêu chí kể trên thì bạn có thể xem xét đầu tư.

Chúc may mắn!

 

Bạn đang đọc: " Phân loại các đồng coin trên thị trường hiện nay"   tại: TIN TỨC

 

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Pinkblockchain

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ