Gửi bài viết tới BigCoin

Tiền mã hóa và Blockchain- một trong những phát minh vĩ đại nhất

Đăng bởi: StevenPalley  - 15/07/2018 - 182 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Trong suốt lịch sử, nền văn minh nhân loại đã trải qua giai đoạn tăng trưởng lớn, nhờ những tiến bộ công nghệ lớn.

 

Đầu tiên - và có lẽ đáng chú ý nhất – là sự khám phá và làm chủ lửa, được ước tính đã xảy ra khoảng 700.000 năm trước. Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Hoa Kỳ trích dẫn bằng chứng khảo cổ cho những con số này.

Lửa cung cấp động lực cho người tối cổ phát triển, tạo ra những thay đổi “mang tính cách mạng” sớm cho loài người, có thể dẫn đến việc thiết lập các khu định cư lớn hơn và phát triển các công cụ phức tạp hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Khám phá vĩ đại này cũng đánh dấu sự khởi đẩu cho việc phát triển trí tuệ của con người.

Mặc dù các khám phá công nghệ đã thay đổi lịch sử rất nhiều tuy nhiên hãy thu hẹp danh sách của chúng tôi xuống năm trong số những cải tiến lớn nhất trong công nghệ truyền thông đã thay đổi cách mọi người truy cập và sử dụng thông tin và dữ liệu.

Để có danh sách đầy đủ hơn về những phát minh vĩ đại nhất của con người, The Atlantic đã tổng hợp một danh mục tuyệt vời được xếp hạng bởi một số nhà sử học, nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân đáng chú ý nhất trên thế giới.

 

1. Máy in

 

 

Được ca ngợi là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử, máy in đứng đầu trong danh sách của chúng tôi và nó đã được sáng tạo ra trước các thiết bị còn lại gần 400 năm. Johannes Gutenberg được ghi nhận với việc tạo ra hình thức in ấy đầu tiên được gọi là in Gutenberg.

Gutenberg là một thợ kim hoàn, ông đã tạo ra một loại bột kim loại cầm tay mà về cơ bản đã tạo ra hệ thống in ấn đầu tiên.

Nó cho phép in ấn tài liệu và sách một cách nhanh chóng, rẻ tiền. Khi báo in lan truyền khắp thế giới, ngày càng có nhiều người tiếp cận thông tin - dẫn đến một cuộc cách mạng trí tuệ và đóng một vai trò lớn trong cải cách.

Khả năng truyền bá thông tin này đã đánh dấu những ảnh hưởng đến cuộc cách mạng khoa học và sự gia tăng của người biết chữ. Nó cũng trớ trêu thay, dẫn đến sự suy giảm của tiếng Latin và sự phát triển của các ngôn ngữ bản địa trên toàn cầu.

“Máy in” nhanh chóng tạo ra khả năng tạo và chia sẻ thông tin trên toàn thế giới và đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của giáo dục trên quy mô lớn.

 

2. Điện lực

 

Mặc dù máy in cho phép sự phổ biến của thông tin và kiến ​​thức trên toàn thế giới tuy nhiên mọi người vẫn còn phải sống trong bóng tối vì chưa có điện.

Điều đó cuối cùng cũng đã kết thúc vào cuối những năm 1800, khi một số nhà khoa học đã nắm bắt được sự phức tạp của điện. Việc phát minh ra bóng đèn trong suốt thế kỷ 19 đã mang ánh sáng đến với thế giới như một trong những ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất của điện.

Một trong những ứng dụng của nó đã được phát triển sớm hơn và có vai trò lớn hơn trong giao tiếp. Điện báo điện tử được phát triển vào những năm 1830, cho phép mọi người gửi tin nhắn trên toàn thế giới với việc sử dụng một mạch điện.

Điều này đặt nền tảng cho các hệ thống thông tin liên lạc như điện thoại, máy fax và cuối cùng là internet.

 

3. Radio

 

Bước tiếp theo trong sự phát triển của truyền thông là sự xuất hiện của radio. Vào cuối thế kỷ 19, Guglielmo Marconi- người đã được cấp bằng sáng chế ý tưởng về một hệ thống điện báo không dây ở Anh vào năm 1896.

Marconi đã gửi tín hiệu truyền không dây đầu tiên của mình - sóng radio đầu tiên - qua Đại Tây Dương, từ Isle Wight of Cornwall vào năm 1901.

Trong 20 năm sau đó, truyền thông vô tuyến được sử dụng chủ yếu bởi quân đội. Nhưng từ những năm 1920 trở đi, đài phát thanh thương mại đã được đưa ra. Kênh phát thanh của BBC bắt đầu phát sóng vào năm 1922 - cung cấp cho mọi người tin tức, thông tin và giải trí.

Đài phát thanh sau đó đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa tin tức cho người dân trong Thế chiến II - và sau đó thay đổi tập trung vào âm nhạc và giải trí sau những ngày hỗn loạn. Thương mại hóa đã thay đổi bản chất của đài phát thanh, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho mọi người được thông báo về các sự kiện lớn trên thế giới.

Thành công của đài phát thanh nằm trong bản chất không dây của nó. Bất kỳ ai có máy thu đều có thể điều chỉnh tần suất nằm trong phạm vi truy cập tin nhắn và thông tin. Điều này cũng có nghĩa là nhiều người có thể hưởng lợi từ một người nhận tín hiệu - làm cho nó trở thành một trong những phương tiện mạnh mẽ nhất để trao đổi thông tin.

 

4. Internet

Trong khi đài phát thanh và truyền hình phát triển trên toàn thế giới và “làm bá chủ” từ những năm 1920 trở đi cho đến những năm 1990 - trước khi internet tiếp cận với công chúng rộng rãi hơn.

Nguồn gốc của nó bắt đầu vào những năm 1960, nơi nhà tâm lý học và nhà khoa học máy tính tiến sĩ J.C.R. Licklider đã tạo ra một loạt các tài liệu vạch ra ý tưởng về “Mạng máy tính toàn thế giới” - cho phép một mạng máy tính được kết nối toàn cầu truy cập và chia sẻ dữ liệu cũng như sử dụng các chương trình từ một số trang web.

 

Năm 1963, khi là giám đốc Cơ quan dự án nghiên cứu tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (được gọi là DARPA), Licklider đã đặt nền móng cho sự phát triển của ARPANET.

Xây dựng trên khái niệm thời gian chia sẻ, đó là sự chia sẻ tài nguyên tính toán cho nhiều người dùng, sự phát triển của internet chủ yếu được thúc đẩy bởi việc sử dụng chuyển mạch gói như một phương tiện để truyền tải thông tin qua các mạng đóng.

Từ những năm 1980 trở đi, internet như chúng ta biết nó bắt đầu trở nên thương mại hóa, khi các doanh nghiệp tìm cách nắm lấy và tận dụng khả năng của một mạng lưới toàn cầu. Điều này chứng kiến ​​sự xuất hiện của các nhà cung cấp dịch vụ internet.

Vào cuối những năm 1990, công chúng có quyền truy cập vào các dịch vụ email và các trang web cơ bản và mười năm tiếp theo đã chứng kiến ​​sự bùng nổ tăng trưởng, được đặc trưng bởi bong bóng dot com.

Thông qua mạng lưới máy tính và máy chủ toàn cầu, mọi người trên khắp thế giới có quyền truy cập vào nguồn cung cấp thông tin gần như vô hạn.

Hơn nữa, internet bây giờ cung cấp nền tảng cho video và âm thanh, đã làm thay đổi thế giới của đài phát thanh và truyền hình. Các ứng dụng của nó rất nhiều - và internet đã định hình lại thế giới hiện đại.

Nó cũng là một phần, chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng mà công nghệ blockchain và tiền mã hóa được xây dựng dựa trên.

 

5. Blockchain và tiền mã hóa

Internet bây giờ là con đường kết nối các mạng lưới toàn cầu với nhau, trao quyền cho hàng trăm triệu người để có thể truy cập thông tin và giao tiếp với nhau trên toàn thế giới.

Khi thế giới kỹ thuật số tiếp tục phát triển sau khi internet trở nên phổ biến rộng rãi với công chúng, các công nghệ mới hơn được phát triển bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng của nó.

Với khả năng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với người dùng trên toàn thế giới thông qua World Wide Web, quyền riêng tư và an toàn cũng trở thành một vấn đề.

Đây là nơi mà nền tảng của tiền mã hóa xuất hiện - thông qua sự phát triển của công nghệ mã hóa.

Có thể tìm thấy nguồn gốc của nó trong những năm 1980, nơi các mối đe dọa trước tiên là các cypherpunks (tạm dịch là những tay chơi mã hóa) đã tìm cách ngăn những thông tin riêng tư bị đe dọa. Là nhà phát triển phần mềm Jameson Lopp cho biết vào tháng 11 năm 2017, những cypherpunk này chịu trách nhiệm về nền tảng của công nghệ blockchain và tiền mã hóa:

“Nói về nguồn gốc của những cypherpunk thì phải trở lại những năm 1980. Một loạt các nerds (người say mê nghiên cứu khoa học bất kể dư luận bàn tán) đã tìm thấy khả năng của internet và những công nghệ mới, nhưng họ cũng thấy mặt tối của chúng. ”

“Họ muốn đưa các công nghệ tăng cường quyền riêng tư vào internet, trên các giao thức internet và nó chỉ xảy ra khi tiền mã hóa là một trong những điều thú vị mà các cypherpunks nghĩ là quan trọng đối với xã hội. Một số cypherpunks đã làm việc để nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và cho tới năm 2009 Satoshi mới có một giải pháp đúng đắn. ”

Công nghệ mã hóa đã đi tiên phong, một lần nữa, bởi các cơ quan chính phủ và quân sự trong những năm 1960, trong khi nguồn gốc của mã hóa ngày càng trở nên lâu hơn. Tuy nhiên, khi mã hóa dữ liệu kỹ thuật số được phát triển, nó đã được phát hành cho công chúng vào cuối những năm 1980, và trong những năm 1990, phong trào cypherpunk được chính thức thành lập bởi Eric Hughes, Tim May và John Gilmore.

Với quyền truy cập vào công nghệ được phân loại trước đây, các nhà công nghệ này đã có thể tiếp tục công việc đang được thực hiện với việc bảo mật dữ liệu. Công nghệ mã hóa này sau đó trở thành một phần quan trọng của giao thức Bitcoin.

Sự sáng tạo ra Bitcoin của Satoshi Nakamoto thậm chí còn sử dụng cả những sáng chế của Tiến sĩ Adam Back và chứng minh Hashcash của ông - đó là một thuật toán có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Nhà khoa học máy tính Ralph Merkle - người đã phát minh ra hashrate (thuật toán băm) mã hóa - và một số nhà khoa học khác đã làm việc để phát triển công nghệ hashrate mã hóa, tất cả đều góp phần tạo ra Bitcoin của ngày hôm nay.

Bitcoin đã được sinh ra trong năm 2009, ngày định mệnh đó là ngày 4 tháng 1, khi block genesis được khai thác. Trong khi sự hấp thu của nó chậm trong vài năm đầu, mọi thứ đã thay đổi đáng kể kể từ đó.

Năm 2017 được cho là năm đột phá cho Bitcoin và tiền mã hóa nói chung. Một cuộc chạy thần tốc và chứng kiến ​​sự “lên đỉnh”  của Bitcoin với việc đạt giá trị gần 20.000 đô la.

Điều này tạo ra một sự chú ý về Bitcoin và tiền mã hóa nói chung và chúng không còn là một công nghệ tối nghĩa mà các nerds hay mang ra nói đùa ở Thung lũng Silicon.

Bitcoin và blockchain của nó vẫn còn khẳng định được vị trí, thì những đồng tiền mã hóa như Ethereum đã mang lại một chiều hướng mới cho các ứng dụng và khả năng của công nghệ blockchain.

 

Một thế giới mới tuyệt vời

Giống như những năm đầu của việc sáng tạo ra điện, radio và internet, việc sử dụng công nghệ này vẫn đang được tìm ra. Và khi càng có nhiều người nắm bắt được các khả năng của tiền mã hóa và công nghệ blockchain, việc áp dụng rộng rãi sẽ càng được đẩy nhanh.

Trong khi không gian mã hóa không ngừng phát triển thì công nghệ blockchain cũng đang được khai thác bởi các công ty tư nhân trên khắp thế giới.

Trớ trêu thay, đây là nơi mà công nghệ blockchain khác với những sáng tạo tiền nhiệm đã được chúng tôi đề cập ở trên. Đài phát thanh và công nghệ internet đã được phát triển và khai thác bởi chính phủ và các hoạt động quân sự đầu tiên.

Bitcoin thì khác, nó được phát hành cho công chúng vào năm 2009 và kể từ đó nó đã được chấp nhận bởi hàng triệu người trên khắp thế giới và đã sinh ra rất nhiều dự án blockchain - cả công cộng và tư nhân.

Các ứng dụng của công nghệ blockchain vẫn đang được khám phá và giới hạn về hiệu quả nó có thể có đối với xã hội là vô biên.

 

 

Nguồn: cointelegraph.com

Link: https://cointelegraph.com

Bạn đang đọc bài: Tiền mã hóa và Blockchain- một trong những phát minh vĩ đại nhất tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

RECAP GATECHAIN TESTNET LAUNCH MEETUP


Vậy là buổi meetup Gatechain Testnet Launch đã chính thức khép lại. Một lần nữa, Bigcoinvietnam – đồng BTC với Gate.io xin gửi tới toán thể người tham dự lời cảm ơn chân thành nhất. Cảm ơn sự hiện diện của những người dẫn đầu các tổ chức, nhà đầu tư tiền điện tử cũng như những người có tầm ảnh hưởng lớn đã cùng đưa ra đóng góp và hỗ trợ chúng tôi hoàn thành một sự kiện trọn vẹn và vô cùng đáng nhớ lần này của Gate.io.

 

null

 

Sự kiện của Gate.io được tổ chức với chủ đề ra mắt sản phẩm mới, GT testnet và ví Wallet.io, cùng tuyên bố chính thức cộng tác chiến lược với đối tác tại Việt Nam để nâng cao dịch vụ cho người dùng tiếng Việt.

 

null

 

Ngày 17/10, Gate.io và Bigcoinvietnam đã tổ chức sự kiện “Gatechain Testnet Launch Meetup” – Cái nhìn tổng thể về sản phẩm mới của Gate.io tại tòa nhà Dreamplex, 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Sự kiện dành cho những nhà đầu tư công nghệ Blockchain, người giao dịch các sản phẩm tài chính (trader), nhà phát triển công nghệ blockchain cũng như bất cứ cá nhân nào quan tâm, muốn tìm hiểu sâu về sự phát triển sàn giao dịch và cơ hội việc làm, đầu tư trong thị trường tiền mã hóa (cryptocurrency) tại Việt Nam.

Vì vậy, sự kiện hướng đến mục tiêu chia sẻ kiến thức từ cơ bản đến sâu sắc về sàn giao dịch, sản phẩm mới của sàn Gate cũng như cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên 4.0. Tại buổi meetup, các diễn giả trong và ngoài nước lần lượt trình bày các vấn đề và giải pháp trong sàn giao dịch Gate.io của Việt Nam cũng như của toàn cầu.

 

null

 

Buổi meetup vừa qua gồm 2 phiên thảo luận chính:

Cụ thể, trong phiên thảo luận thứ nhất, sàn giao dịch đã tuyên bố ra mắt GateChain Testnet - Bảo vệ tài sản On-chain của bạn. Tiếp sau đó là phiên thảo luận về kĩ năng sống còn để toàn vẹn trong thị trường gấu bởi Jiuer và Tina Yuan. Ngoài ra, các KOL đã cùng đưa ra các câu hỏi về sản phẩm mới cũng như những lời góp ý để sản phẩm mới hoàn thiện hơn.

 

Kết thúc hội thảo, Gatechain Testnet Launch Meetup còn có chương trình tiệc tối "Night Party" dành cho các diễn giả, nhà tài trợ, lập trình viên, quỹ đầu tư và những khách mời VIP trong sự kiện.

 

Những trạm đến tiếp theo của Bigcoinvietnam sẽ vẫn còn tiếp nối, chúng tôi hi vọng rằng sẽ có thể hợp tác với Gate.io cũng như các dự án khác lâu dài trong tương lai. Hãy cùng chờ đón những sự kiện hấp dẫn tiếp theo cùng Bigcoinvietnam nhé!

 

 

 

 

 

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain