Gửi bài viết tới BigCoin

Tiết kiệm tiền bằng việc ứng dụng công nghệ blockchain

Đăng bởi: StevenPalley  - 29/06/2018 - 182 lượt xem
Chia sẻ
 

Danh xưng hào nhoáng "Triệu phú tiền mã hóa" đã trở thành một hình tượng phổ biến trong trí tưởng tượng của con người, và nhiều người vẫn tin rằng blockchain có rất ít để cung cấp cho bất cứ ai bên ngoài Thung lũng Silicon. Nhưng thực tế là blockchain - công nghệ đứng đằng sau Bitcoin và các giao dịch tiền mã hóa khác – lại có rất nhiều lợi thế để cung cấp cho người tiêu dùng.

Một trong những tiện ích quan trọng và đáng chú ý nhất mà công nghệ blockchain sở hữu là khả năng tiết kiệm tiền của người tiêu dùng. Dưới đây là hai cách blockchain đang tạo ra tiền tiết kiệm cho những người dân bình thường:

Từ nhà máy đến cửa hàng: quá trình logistics

Hầu hết người mua sắm có thể không nghĩ nhiều đến các vấn đề đằng sau quá trình logicstic. Nhưng logicstic thực sự là xương sống của nền kinh tế toàn cầu. Hầu hết những sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua một hành trình vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, máy bay, tàu hỏa hoặc tàu thuyền; và các chi phí vận chuyển đó như một lẽ dĩ nhiên sẽ được tích hợp vào giá bán lẻ của sản phẩm. Ví dụ: USDA gần đây đã ước tính rằng khoảng 3,6 xu trên mỗi đô la giá thực phẩm mà người tiêu dùng tiêu biểu của Hoa Kỳ bỏ ra là để chi cho chi phí vận chuyển. Do vậy, có thể nói, bất cứ điều gì giúp ngành công nghiệp logicstic có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn thì cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiều tiền hơn cho người tiêu dùng.

Sự thiếu hụt nhân công vận chuyển trong ngành vận tải hàng hóa của Mỹ đã làm tăng chi phí cho các nhà bán lẻ và nhà sản xuất; theo đó, người tiêu dùng lại một lần nữa phải đối mặt với việc các sản phẩm tăng giá. Một bài báo mới gần đây của Reuters nói về những thách thức của chi phí vận tải tăng cao cho thấy hai trong số mười giám đốc điều hành ẩn danh được phỏng vấn đã quyết định tăng giá bán lẻ để đáp ứng với tình trạng chi phí vận chuyển tăng và 1/3 thì đồng ý tham gia thảo luận với các nhà bán lẻ để tìm cách giải quyết.

Hầu hết các sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua một hành trình vận chuyển hàng hóa

Hầu hết các sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua một hành trình vận chuyển hàng hóa

Ngành công nghiệp logistics, giống như nhiều hệ thống lớn và phức tạp khác, hoạt động thiếu hiệu quả khiến chi phí vận chuyển (và thời gian vận chuyển) tăng lên. Một sản phẩm từ sau khi hoàn thiện ở khâu sản xuất từ các nhà máy cần phải đi qua rất nhiều khâu trung gian mới có thể đến được tay của các khách hàng. Một hệ sinh thái gồm các nhà sản xuất, đối tác vận chuyển hàng hóa, nhà cung cấp, nhà phân phối và nhà bán lẻ phải xử lý các giao dịch phức tạp liên quan đến các hợp đồng pháp lý đa bên và các thỏa thuận tài chính. Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả theo truyền thống đòi hỏi hàng loạt các thủ tục giấy tờ, điều phối chuyên sâu và sự liên lạc thường xuyên.

Blockchain không chỉ ngày càng được nhiều chuyên gia chuỗi cung ứng nghiên cứu, tranh luận mà còn được cân nhắc là một công cụ hoàn hảo để quản lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến logistics. Sổ kế toán giao dịch phi tập trung của công nghệ này cung cấp hồ sơ công khai và không thể thay đổi – điều này dường như là rất lý tưởng cho việc ghi nhớ cả việc trao đổi hàng hóa vật lý và các giao dịch tài chính có liên quan. Các sổ kế toán blockchain được chia sẻ và cập nhật liên tục giúp làm giảm sự chậm trễ và các chi phí liên quan trong việc đối chiếu thông tin giữa các hệ thống lưu trữ hồ sơ của các bên liên quan khác nhau.

Các hợp đồng thông minh trong các giao thức blockchain như Ethereum có thể tự động hóa các bước trong chuỗi cung ứng để thích ứng với các giao dịch blockchain, kích hoạt thanh toán tự động khi chuyển đổi hàng hóa. Bằng cách rút ngắn thời gian, giảm thiểu lỗi và tự động hóa các giao dịch, blockchain thực sự mang lại hiệu quả trong việc giảm chi phí vận hành một hệ thống logicstics. Những khoản tiết kiệm này được chuyển cho người tiêu dùng thông qua việc người dùng chi trả cho cùng một sản phẩm nhưng với mức giá thấp hơn.

Một số công ty đang nghiên cứu để áp dụng công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp logicstics bao gồm: các công ty về công nghệ và ngành bán lẻ khổng lồ như Walmart và IBM. Fr8 Network, một công ty khởi nghiệp logistics toàn cầu, cũng đang triển khai các giao thức và ứng dụng phi tập trung tương ứng (dApps). Bằng việc sử dụng các thẻ chuyên dụng để thiết lập một “nguồn quy tắc” chung cho logicstics, blockchain giúp các nhà quản lý chuỗi cung ứng theo dõi, quản lý hiệu quả các khu lưu trữ tài chính hàng hóa giữa các bên liên quan và các yếu tố khác trong quản lý vận chuyển hàng hóa. Vì người dùng mạng Fr8 có thể dựa vào nguồn quy tắc được chia sẻ và các bước hợp đồng thông minh tự động, do đó họ có thể chi tiêu ít hơn vào chi phí hành chính và công nghệ, giảm chi phí vận chuyển cho toàn bộ chuỗi cung ứng.

Thay đổi động lực thị trường thông qua những ứng dụng mang tính đột phá

Các chương trình giảm giá và phiếu giảm giá thường không thực sự tiết kiệm nhiều tiền cho khách hàng. Điều này có thể gây ra sự thiếu hiệu quả tạm thời (ví dụ: overstock của một sản phẩm) hoặc các thuật ngữ gây hiểu lầm để tạo ra sự lầm tưởng về tiết kiệm thực sự. Nhưng khi các công ty có sự đổi mới đột phá như Uber đã chứng minh, cách duy nhất để thay đổi vĩnh viễn chi phí mà người tiêu dùng phải đối mặt là thay đổi động lực cơ bản của thị trường. Cũng giống như sự gia tăng của điện thoại thông minh cho phép Uber cung cấp một sản phẩm rẻ hơn, Blockchain đang có tiềm năng trong việc cung cấp một nền tảng công nghệ mới để thay đổi thị trường.

Một ví dụ điển hình là ngành bất động sản. Việc bán nhà ở Hoa Kỳ có thể tốn kém, một phần nguyên nhân là do phí trung gian cao hơn nhiều so với các quốc gia khác. Một người nào đó bán một căn nhà có giá 200.000 đô la có thể sẽ phải trả tới 6% (tương đường 12.000 đô la) tiền phí. Sự thống trị thị trường của Hiệp hội các nhà môi giới quốc gia (NAR) là một yếu tố góp phần vào việc đẩy giá lên cao. Các nhà môi giới chấp nhận tư cách thành viên và tính phí thấp hơn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc chi trả đầy đủ cho các chi phí giao dịch hoặc chi phí để thu hút đủ lượng khách hàng cần thiết để có thể có một cuộc giao dịch thành công trong khi vẫn phải cạnh tranh với các thành viên NAR.

Sự gia tăng của điện thoại thông minh cho phép Uber cung cấp một sản phẩm rẻ hơn đến tay người tiêu dùng

Sự gia tăng của điện thoại thông minh cho phép Uber cung cấp một sản phẩm rẻ hơn đến tay người tiêu dùng

Startup Deedcoin sử dụng một mã thông báo blockchain được gọi là Deedcoin để tạo ra một hệ thống thị trường thay thế. Chủ thẻ Deedcoin làm việc với đại lý Deedcoin có thể trả ít nhất 1% giá trị nhà của họ như một khoản phí trung gian bằng tiền mặt, sau đó thanh toán phần còn lại trong Deedcoin và chủ thẻ sẽ nhận được khoản tiết kiệm đáng kể. Một giao thức đặc biệt đảm bảo rằng ngay cả khi Deedcoins thúc đẩy giá lên cao trên các sàn giao dịch mở, người mua nhà và người bán sẽ luôn luôn tiết kiệm được một khoản đáng kể khi sử dụng chúng.

Các đại lý của Deedcoin kiếm được ít tiền mặt hơn, nhưng họ vẫn đứng đầu do lượng khách hàng không ngừng tăng lên, ít phải cạnh tranh với các đại lý Deedcoin khác (như Deedcoin không hợp tác với nhiều đối tác hơn mức cần thiết để phục vụ thị trường), có lợi thế hơn các đại lý khác trong việc cung cấp khoản tiết kiệm blockchain và người dùng có thể tùy chọn bán lại phần Deedcoin trong khoản phí của họ. Động lực thị trường này là khác nhau - nhưng nhờ có blockchain mà điều này trở nên khả thi và hấp dẫn đối với cả người tiêu dùng và các đơn vị trung gian.

Blockchain chỉ dành cho các triệu phú tiền mã hóa?  Không phải tất cả. Nó giúp người tiêu dùng và người mua nhà bình thường có thể tiết kiệm tiền. Khả năng tự động hóa và tính chất phi tập trung các sổ sách kế toán giúp giảm chi phí hành chính, tăng tính minh bạch và bảo mật, đồng thời tạo ra niềm tin vào các loại cấu trúc thị trường tiết kiệm chi phí mới. Khi việc áp dụng blockchain tiếp tục phát triển, chúng ta có thể hy vọng việc ngày càng có nhiều nền tảng quan tâm đến việc hỗ trợ tiết kiệm cho người tiêu dùng.

Ngun: bitcoinist.com

Bạn đang đọc bài: Tiết kiệm tiền bằng việc ứng dụng công nghệ blockchain tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 


Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành việc phát triển một nguyên mẫu để phát hành một loại tiền mã hóa quốc gia, như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ được cung cấp bởi một hệ điều hành hai cấp, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn phi tập trung.

Chúng ta thực sự biết gì?

Việc Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số nhà nước, trong ba năm qua đã gây tiếng vang cho chính quyền địa phương, được tiết lộ tại China Finance 40, diễn đàn dành riêng cho nghiên cứu chính sách về kinh tế và tài chính Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun không tiết lộ chi tiết về sự phát triển và ngày phát hành, tuy nhiên ông bày tỏ niềm tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt và các loại tiền mã hóa khác, và cũng sẽ giúp tăng doanh thu của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuyên bố về mức độ sẵn sàng cao để phát hành tiền mã hóa mới đã được đưa ra ngay sau khi đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố ý định tăng tốc quá trình tạo ra tiền kỹ thuật số của nhà nước vào ngày 2 tháng 8. Theo các nhà chức trách, loại tiền mới sẽ có thể bỏ qua lệnh trừng phạt thương mại do Hoa Kỳ áp đặt, và cũng sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư vào nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vàng đổi tiền nhân dân tệ để lấy tài sản đáng tin cậy hơn - ví dụ như vàng và các loại tiền tệ khác, bao gồm Bitcoin (BTC), tăng 3.000 đô la lên gần 12.000 đô la tại đầu tháng Tám.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng quyết định của Trung Quốc việc tạo ra tiền kỹ thuật số nhà nước của mình để quảng bá tích cực cho tiền mã hóa Facebook Libra. Vào tháng 7, Wang Xin, người đứng đầu Cục nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Libra sẽ có thể đe dọa hệ thống tiền tệ quốc tế và các quốc gia nên phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để ngăn chặn hậu quả kinh tế tiêu cực. Các nhà chức trách khác bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường tiền tệ quốc gia thông qua việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Các tổ chức thương mại và tập đoàn địa phương như Alibaba, Huawei và Tencent cũng được cho biết rằng họ cũng có thể tham gia vào quá trình này. Một số công ty lớn trong số này đã đồng ý tham gia dự án. Theo các cơ quan, các cá nhân và doanh nghiệm sẽ có thể tải ví về điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số, sau đó thực hiện thanh toán với nó. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.

Tiền mã hóa mới sẽ không được sử dụng phi tập trung

Các cuộc tranh luận nóng bỏng gây ra bởi thông báo của chính phủ Trung Quốc về việc phát triển tiền mã hóa  của chính họ đã dẫn đến nhiều câu hỏi phát sinh. Trên hết, người dùng quan tâm đến việc họ sẽ sớm thấy một loại tiền tệ mới hoạt động như thế nào và Trung Quốc sẽ có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung cần thiết như thế nào trong một thông báo ngắn.

Thật ra, việc phát hành tiền mã hóa  trong tương lai sẽ được thực hiện thông qua hệ thống hai cấp, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở cấp cao nhất. Cấp độ thứ hai sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại, như ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc-Pháp lần thứ 40:

Hệ thống hai tầng này phù hợp với điều kiện quốc gia của họ. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để hỗ trợ và phát triển các ngân hàng thương mại và thúc đẩy thuận lợi tiền tệ kỹ thuật số.

Đồng thời, blockchain sẽ chỉ được sử dụng một phần. Ông đưa ra ba lập luận ủng hộ quyết định này dựa trên các lý do sau:

Trung Quốc là một nền kinh tế phức tạp với lãnh thổ rộng lớn và dân số đông, điều này tiềm ẩn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang công nghệ mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đề xuất cấu trúc hoạt động hai cấp để cải thiện khả năng truy cập của tiền mã hóa  được đề xuất và vận hành trơn tru hơn các tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Thứ hai, một cấu trúc hai tầng sẽ tham gia đầy đủ các nguồn lực, tài năng và lợi thế công nghệ của các tổ chức thương mại, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

Thứ ba, việc sử dụng kiến ​​trúc hoạt động một cấp có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng trong chuỗi dịch vụ tài chính. Ông Mu nói thêm rằng trong khuôn khổ như vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp tương tác với người dân về các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá và chi phí tài chính xã hội, cũng như thiệt hại cho nền kinh tế thực tại.

Xã hội phản hồi

Tình cảm tiêu cực công khai dường như tiếp tục xấu đi khi các thông tin chi tiết mới bị rò rỉ trên internet. Nhiều doanh nhân, người viết blog và những người đam mê tiền mã hóa cho rằng tiền mã hóa mới sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát tiền của họ. Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, bày tỏ quan điểm tương tự về sáng kiến ​​mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc: Họ muốn có một mức độ kiểm soát và giám sát cao hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ thêm một chút thẩm quyền thực hành. Đồng tiền này không được thiết kế để mang lại cho mọi người sự tự do tài chính, giống như các hình thức tiền mã hóa khác, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để giám sát các giao dịch.

Blogger Ben Yorke đã dành toàn bộ một bài viết để vạch trần tiền mã hóa Trung Quốc trong tương lai, trong đó ông đã trích dẫn năm sự thật xác nhận lý do tại sao Nhật Bản có thể sẽ mở ra cho các loại tiền kỹ thuật số.

Không có gì công khai: Về bản chất, việc tạo ra một loại tiền mã hóa ngụ ý việc sử dụng công nghệ blockchain và theo đó, có sự tham gia của các tổ chức có kinh nghiệm. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định sử dụng một chuỗi riêng sẽ hoạt động trên các nút riêng được kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc đã có loại tiền kỹ thuật số của mình: Yorke đề cập đến các hệ thống thanh toán Alipay và WeChat Pay, đã thay thế gần như hoàn toàn các phương thức thanh toán truyền thống của Trung Quốc. Năm 2018, họ đã xử lý 57 tỷ giao dịch với gần 1.800 giao dịch mỗi giây (TPS), cao hơn băng thông của Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và EOS. Ngoài ra, tác giả lưu ý việc ẩn danh là hoàn toàn không có: Trong các hệ thống như vậy, thông tin người dùng được gắn với địa chỉ ví, có nghĩa là nó được kiểm soát bởi các nhà phát triển.

Người dùng hoàn toàn bị kiểm soát: Như một lập luận cuối cùng, Yorke nói rằng mục tiêu chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải là để giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn, mà là để hạn chế các ngân hàng địa phương tiếp cận các khoản vay và các hoạt động tài chính ngầm.

Sẽ tránh được rủi ro

Có lẽ trong một nỗ lực để giải quyết các mối quan tâm của công chúng, các thành viên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những rủi ro quá mức của tiền kỹ thuật số và kết quả là các thao túng liên quan. Để đảm bảo rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không được thao túng quá mức, các tổ chức thương mại sẽ chuyển toàn bộ số tiền giao dịch và dự trữ 100% cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Do đó, tiền mã hóa mới sẽ vẫn là hệ thống tập trung.

Ông Mu nói thêm rằng tiền tệ trong tương lai không trả lãi bằng tiền mặt, nó sẽ không gây ra sự phân tán tài chính và sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế thực hiện tại. Ngoài ra, cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành về quản lý tiền mặt, phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.

Nhìn chung, tiền mã hóa quốc gia được tạo ra sớm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ trong mắt cộng đồng về các mục tiêu thực sự của việc tạo ra nó. Trung Quốc có thể sử dụng tiền mã hóa  của mình để thu hút và ngăn chặn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cũng như sử dụng một lập luận bổ sung trong tranh chấp với Washington. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đồng tiền này có thể cạnh tranh nghiêm túc với các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin hay không. Câu hỏi về các mốc thời gian cũng vẫn chưa được trả lời. Theo Greenspan, tuyên bố của Ngân Hàng Trung Ương có thể được hiểu không hoàn toàn chính xác:

Điều này sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một hoặc hai tuần. Điều này có liên quan nhiều đến quyền lực chính trị. Kiểm soát vốn rất chặt chẽ ở Trung Quốc và họ muốn theo dõi mạnh mẽ nguồn cung tiền. Vì vậy, những gì họ có thể có nghĩa là khi họ nói loại tiền đó đã sẵn sàng để vận hành, đó là họ chỉ đơn giản là có ý chí để đưa nó ra.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 
Hotline : (+84) 972 678 963 
Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 
Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam
Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain