Gửi bài viết tới BigCoin

Tìm hiểu về dự án Sperax cùng Trade To Infinity

Đăng bởi: Linh  - 12/08/2020 - 1117 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Vào 11 giờ sáng ngày 11 tháng 8, với sự tham gia của Ms. Frida Cai - Đối tác chiến lược toàn cầu của Sperax, Mr. Joe Yu - Nhà nghiên cứu Sperax hàng đầu và Ms. Mia đại diện từ cộng đồng Trade To Infinity, chương trình AMA đã được tổ chức nhằm giải đáp các thắc mắc từ cộng đồng liên quan đến nền tảng.

 

Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời đặc sắc nhất:

- Q: Bạn có thể vui lòng giải thích Sperax là gì bằng 3 từ kèm theo lý do và các vấn đề mà dự án đang cố gắng giải quyết không?

- A: Dịch vụ tài chính phi tập trung; 2) hiệu suất: 3) hiệu quả cao.

Sperax là một blockchain công cộng thế hệ mới nhằm mục đích xây dựng một cơ sở hạ tầng thực sự an toàn và hiệu quả cho nền kinh tế phi tập trung mang lại hiệu quả, tính linh hoạt và tự quản cao hơn so với mô hình kinh tế truyền thống.

Chúng tôi nhận thấy rằng ngành công nghiệp blockchain hiện tại không dành cho các nhóm người tiêu dùng đại chúng: Cụ thể hơn, tiền điện tử rất khó hòa nhập với nền kinh tế thực: Rất khó để tiếp cận người dùng; giá token thường xuyên biến động; và phần lớn các loại tiền điện tử này là tiền tệ không có tính năng tiền tệ, chưa nói đến việc tạo ra các ứng dụng đột phá khác. Do thiếu cơ sở hạ tầng tài chính, nguyên tắc thiết kế hiện tại của các blockchain công cộng là tạo ra một mô hình SaaS trả trước chứ không phải là một nền kinh tế chạy trên các hợp đồng thông minh.

Do đó chúng tôi mong muốn tạo ra một cơ sở hạ tầng để giải quyết vấn đề nghiêm trọng này.

Tại Sperax, chúng tôi áp dụng cách tiếp cận theo lớp để giải quyết vấn đề. Ở lớp cơ sở hạ tầng, chúng tôi đã phát triển giao thức BDLS, đây là một mô-đun đồng thuận sáng tạo, an toàn và hiệu quả hơn các giao thức Byzantine Fault Tolerant (BFT) khác. Trên hết, chúng tôi đã giới thiệu hệ thống đồng tiền ổn định Sperax. Nó được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat và là stablecoin đầu tiên trong hệ sinh thái blockchain công khai. Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung mà không cần lo lắng về việc giáo dục người dùng về tiền điện tử.

Về cơ bản: Sperax cung cấp một lớp dịch vụ tài chính trong chuỗi blockchain công khai thông qua một stablecoin gốc và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phi tập trung.

 

- Q: Sperax có thể cho chúng tôi biết tổng quan về đội ngũ của Sperax, kế hoạch phát triển 1-3 năm là gì?

- A: Được thành lập tại Menlo Park, California, Sperax hiện có văn phòng tại San Francisco, Singapore, New York, Singapore và Bắc Kinh. Chúng tôi cũng sắp mở rộng ở Đông Nam Á và Đức.

Trong thời gian cuối năm nay, chúng tôi dự định ra mắt testnet, mainnet, ví tiền ổn định và niêm yết trên một sàn giao dịch lớn.

Trong 1-3 năm, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái của mình bằng cách đầu tư vào càng nhiều nhà phát triển chất lượng càng tốt để biến Sperax trở thành một nền tảng bền vững và mạnh mẽ, nhờ đó các ứng dụng dịch vụ tài chính phi tập trung có thể thực sự được hiện thực hóa và mang lại lợi ích cho thế giới.

 

- Q: Nhiệm vụ của bạn là xây dựng một cơ sở hạ tầng TIN CẬY cho một nền kinh tế phi tập trung. Những gì được bao gồm trong “nền kinh tế phi tập trung” của bạn và làm thế nào để bạn thực hiện sứ mệnh “TIN TƯỞNG” cho các đối tượng được nhắm mục tiêu?

- A: Đối với nền kinh tế phi tập trung, hệ sinh thái Sperax phát hành hai loại token: SPA trên BDLS và sCOIN là stablecoin gốc. Sperax là hệ thống phi tập trung đầu tiên có stablecoin gốc.

SPA là token tiện ích trong chuỗi khối Sperax giống như ETH trong chuỗi khối Ethereum. Nó đảm bảo các động lực kinh tế cho những người tham gia đồng thuận BDLS. Nó cũng phản ánh giá trị mạng cho Sperax.

Khi người dùng tham gia mạng Sperax, họ có thể kiếm được SPA khi chạy các nút và xác thực giao dịch. Tương tự như các blockchain công khai khác, phí gas được thu trong SPA khi các giao dịch diễn ra trên chuỗi khối Sperax. Hơn nữa, SPA cũng là mã thông báo quản trị cho giao thức.

sCOIN là đồng tiền ổn định được định sẵn được phát hành trên chuỗi khối Sperax. Hơn nữa, nó là stablecoin gốc của chuỗi khối Sperax. Nó được hình thành thông qua việc gửi tiền tệ fiat bởi người dùng và được phát hành bởi các nút tài chính (các tổ chức tài chính được quản lý có quyền lưu ký fiat) trong mạng.

Có nhiều lợi ích khi giới thiệu một stablecoin gốc. Bằng cách cung cấp mã thông báo kỹ thuật số với giá được gắn với tiền tệ fiat, sCOIN có thể giúp người dùng chấp nhận việc sử dụng blockchain dễ dàng hơn. Hơn nữa, bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính được cấp phép ở các quốc gia khác nhau, mạng sCOIN có thể phục vụ cơ sở người dùng toàn cầu. Khi ra mắt, thanh toán, chuyển khoản toàn cầu và chuyển tiền sẽ được hỗ trợ cho người dùng stablecoin; tuy nhiên, mạng sẽ là một nền tảng mở cho các nhà phát triển và nhà cung cấp thanh khoản để tung ra các sản phẩm sáng tạo dựa trên cơ sở hạ tầng tài chính và blockchain.
Đối với 'Trusted', chúng tôi đảm bảo mang lại hiệu quả và bảo mật đồng thời. Là một giao thức đồng thuận BFT thế hệ mới, BDLS có 2 ưu điểm chính.

Đầu tiên là bảo mật. Internet của chúng ta là một mạng mở được mô hình hóa tốt nhất theo cái mà chúng ta gọi là mô hình mạng đồng bộ một phần. Sự đồng thuận BFT trước đây được thiết kế dựa trên một mô hình đơn giản hơn, mô hình mạng đồng bộ. Mặc dù việc thiết kế các giao thức đồng thuận blockchain trong mô hình mạng đồng bộ trực quan hơn và dễ dàng hơn, nhưng các thiết kế theo mô hình này có thể giám sát một số lỗ hổng bảo mật đáng kể vì mô hình đơn giản này không thể phản ánh thực tế internet của chúng ta. Ngược lại, Sperax BDLS chọn mô hình phức tạp hơn và thực tế hơn khi thiết kế và tính đến tất cả các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn.

Thứ hai là hiệu quả. Góc phổ biến nhất để đo lường hiệu quả là “khả năng mở rộng”. Tuy nhiên, có một góc độ quan trọng khác để đánh giá hiệu quả của bất kỳ hệ thống blockchain nào - độ phức tạp của giao tiếp. Hầu hết các blockchains đồng thuận BFT hiện tại cần độ phức tạp giao tiếp O (n ^ 2). Vì nó là một "hình vuông", nó đòi hỏi nhiều nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ truyền thông trước khi đạt được sự đồng thuận. Ngay cả sự đồng thuận BFT nhanh nhất hiện tại cũng cần độ phức tạp giao tiếp O (7n), nghĩa là nhân 7 với tác vụ đầu vào. Để so sánh, sự đồng thuận BDLS chỉ cần O (4n). Điều này có nghĩa là BDLS gần như có tốc độ gấp đôi tốc độ đồng thuận BFT nhanh nhất hiện tại xét về độ phức tạp của giao tiếp.

 

- Q: Bạn mong đợi điều những người dùng bình thường sẽ đóng góp vào sự phát triển của Sperax về lâu dài? Khán giả chính đóng vai trò gì trong hệ sinh thái của bạn?

- A: Sperax BDLS được chứng minh về mặt toán học để cung cấp thêm một lớp bảo mật chống lại các cuộc tấn công DoS trong môi trường không đồng bộ với ít giả định an toàn hơn - chẳng hạn như trên Internet mở. Năm 2019 chứng kiến ​​những người hâm mộ Sperax nhận ra tiềm năng này tại các cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư và đối tác hiện tại của chúng tôi, bao gồm Outlier Ventures, FBG Capital, Newstyle Capital, v.v. Chúng tôi cũng tự hào rằng chúng tôi có thể hợp tác với các công ty danh mục đầu tư khác nhau trong Học viện Trung Quốc Science Holding (CASH), công ty đầu tư công nghệ cấp nhà nước lớn nhất.

Chúng tôi luôn tìm cách thúc đẩy thảo luận cộng đồng lành mạnh xung quanh những lợi ích mà Sperax mang lại cho cộng đồng PoS, cũng như hệ sinh thái blockchain lớn hơn. Hiện tại, dự án Sperax đã thành lập các nhóm R & D ở cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, thực hiện hợp tác phát triển, nghiên cứu các công nghệ quan trọng và mô phỏng và thử nghiệm các mô-đun chính. Chúng tôi tổ chức các buổi gặp mặt trên phạm vi quốc tế, vì vậy hãy theo dõi một buổi gặp mặt trong tương lai có thể ở gần bạn!

 

- Q: Theo tôi biết, đạt được sự phổ biến của Blockchain trong lĩnh vực tài chính là mục tiêu của Sperax. Bạn cho biết bạn sẽ giảm thiểu phí cho các tổ chức tài chính và biên độ tỷ giá hối đoái của dịch vụ Defi, vì vậy tôi muốn biết quy trình diễn ra như thế nào? Ngoài ra, bạn đang có đối tác nào đi cùng bạn? (@sinahanna32)

- A: Sperax phát hành các loại tiền ổn định được định sẵn trong hệ sinh thái dựa trên nhu cầu thị trường. Bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính được quản lý, Sperax cho phép người dùng chuyển giao tiền pháp định một cách suôn sẻ. Sẽ có nhiều stablecoin được phát hành cho các khu vực địa lý khác nhau. Sperax sẽ không tương tác trực tiếp với người dùng cuối nhưng làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính được quản lý và bàn OTC để cung cấp tính thanh khoản cho mã thông báo cũng như hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới.

So với các stablecoin phi tập trung được phát hành dựa trên Ethereum, các stablecoin gốc Sperax ít phụ thuộc hơn vào các yếu tố bên ngoài như rủi ro giao thức. Nếu Ethereum được sử dụng làm tài sản thế chấp duy nhất cho hệ thống stablecoin, giá trị của hệ thống sẽ sụp đổ nếu Ethereum bị coi là không có giá trị. Trong hệ sinh thái Sperax, vì stablecoin được gắn với dự trữ fiat, nên tính ổn định luôn được đảm bảo. Sẽ có một khoản phí ổn định được tính mỗi khi người dùng gửi tiền fiat để đổi lấy stablecoin và nó sẽ được thưởng cho các nút tài chính và cũng được sử dụng để mua lại mã thông báo SPA.

Các nút tài chính trong Cơ sở hạ tầng tài chính Sperax đóng vai trò là nhà phát hành stablecoin ở các khu vực địa lý khác nhau và cũng là cơ sở lưu ký cho tiền tệ fiat trong khu dự trữ. Là một nút tài chính trong hệ thống yêu cầu giấy phép để xử lý tiền gửi fiat cũng như các phương tiện thanh toán. Nó cũng sẽ đóng vai trò là đối tác nút trong mạng Sperax và tham gia vào quá trình đồng thuận. Các nút tài chính trong hệ thống kiếm lợi nhuận thông qua phí ổn định được tính mỗi khi stablecoin được đào. Các nút tài chính cũng được kiểm toán định kỳ đối với các số dư mà chúng có bằng các loại tiền tệ fiat và các khoản tương đương tiền tương ứng.

Với các đối tác tài chính để quản lý việc phát hành tiền tệ ổn định trong hệ sinh thái, các dịch vụ tài chính cũng có thể được xây dựng dựa trên Sperax BDLS. Mục đích là để nâng cao tính năng tiền tệ của stablecoin Sperax và khuyến khích người dùng tham gia tích cực hơn vào việc sử dụng mã thông báo. Lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi đều là những tính năng quan trọng đối với stablecoin. Để đạt được những điều này, có thể có các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phi tập trung để tạo điều kiện cho các khoản vay, tiền gửi và trao đổi để cho phép chuyển giao giá trị bên ngoài hệ sinh thái.

 

- Q: Bạn có thể giải thích ngắn gọn các mốc quan trọng hàng đầu mà nhóm Sperax đặt mục tiêu thực hiện trước cuối năm nay hoặc sẽ thực hiện trong tương lai, sẽ giúp họ thành công và Sperax sẽ như thế nào vào năm 2020 và hơn thế nữa không? (@kingofgarden)

- A: Trong thời gian cuối năm nay, chúng tôi dự định tung ra testnet, mainnet, ví tiền ổn định và được niêm yết tại một sàn giao dịch lớn.

Trong 1-3 năm, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái của mình bằng cách đầu tư vào càng nhiều nhà phát triển chất lượng càng tốt để biến Sperax trở thành một nền tảng bền vững và mạnh mẽ, nhờ đó các ứng dụng dịch vụ tài chính phi tập trung có thể thực sự được hiện thực hóa và mang lại lợi ích cho thế giới.

 

Trade To Infinity xin được gửi lời cảm ơn tới dự án về những lời giải đáp vô cùng chi tiết cũng như lời cảm ơn tới cộng đồng với những câu hỏi chất lượng. Hi vọng rằng qua bài tổng kết này bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về nền tảng Sperax. 

 

Tài nguyên của Sperax:

Twitter: https://twitter.com/sperax_io

Website:  https://sperax.io/

Medium: https://medium.com/@sperax.io

Channel: https://t.me/sperax_Announcement

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Fanpage Facebook:   https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:   https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:   https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Cách sử dụng Polygon trong DeFi và kiếm thêm MATIC trên nền tảng AAVE


Polygon là một khuôn khổ tạo ra các mạng blockchain được kết nối với nhau, trước đây có tên gọi là Matic Network. Polygon được hình thành nhằm giải quyết một số hạn chế của Ethereum như thông lượng thấp (15 tps) và trải nghiệm người dùng kém do các giao dịch chậm và tốn phí cao.

Các sidechains được khởi chạy trên Polygon có thể giao tiếp với nhau và với chuỗi chính Ethereum. Khả năng tương tác này nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái dApp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả với các trường hợp sử dụng mới dành cho người dùng.

 

Tại sao nên kết hợp sử dụng AAVE với Polygon?

Với Polygon, người dùng có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Mạng lưới của Polygon tận dụng tính bảo mật của mạng Ethereum và sử dụng Chainlink như một oracle về giá.

 

Chi phí chuyển đổi duy nhất phải chịu là những chi phí cần thiết để đưa tài sản từ chuỗi chính Ethereum sang Polygon, quá trình này sẽ diễn ra trong 2 lần chuyển đổi với mức phí là 30 đô la. Polygon đã công bố chi 40 triệu đô la nhằm khuyến khích người dùng sử dụng giải pháp của mình. Những ưu đãi này đến từ 1% nguồn cung MATIC, được phân phối cho những người cung cấp thêm thanh khoản trên AAVE.

 

null

 

Chính vì vậy, ngoài việc nhận được tiền lãi từ AAVE, người dùng cũng có thể “farming” token MATIC.

 

Cách chuyển sang Polygon

Điều kiện tiên quyết cơ bản để có thể sử dụng là cài đặt MetaMask trên trình duyệt với các tài sản mà người dùng có ý định staking vào AAVE. Ngoài ra, Polygon cũng sẽ hỗ trợ người dùng sử dụng ví phần cứng như Ledger hay Trezor.

 

Việc đầu tiên cần làm đó là thêm mạng Polygon vào MetaMask, cụ thể như sau:

 

- Mở MetaMask trong trình duyệt của bạn

- Nhấp vào mạng hiện tại “Ethereum Mainnet”

 

 

- Chọn tùy chọn “Custom RPC” ở cuối danh sách

 

 

- Nhập các thông số của mainnet Polygon

- Tên mạng lưới: Polygon Mainnet

- URL RPC mới: https://rpc-mainnet.maticvigil.com/

- ChainID : 137

- Ký hiệu : MATIC

- URL Block Explorer: https://explorer.matic.network

- Nhấp vào mục "Save".

 

Đến đây, MetaMask của bạn hiện đã có thể tương tác với sidechain của Polygon. Bất cứ khi nào bạn muốn vận hành một dApp trên Polygon, bạn chỉ cần thay đổi mạng lưới và tất nhiên bạn cũng sẽ cần thay đổi nó để quay lại Ethereum Mainnet.

 

Bước thứ hai cần làm đó là chuyển tài sản của bạn từ mạng chính Ethereum sang mạng chính Polygon thông qua một cầu nối. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Zapper, một cổng DeFi cung cấp một số chức năng; sau đó truy cập vào trang zapper.fi/bridge và xác minh rằng bạn đang hoạt động trên “Ethereum mainnet” từ MetaMask.

 

Chọn token bạn muốn gửi trên mạng Polygon từ menu và token bạn muốn nhận trên Polygon (bạn thậm chí có thể hoán đổi token khi đang ở trang này). Một lời khuyên dành cho người dùng đó là chuyển DAI, USDT hoặc USDC để có thể nhận được một lượng nhỏ MATIC cần thiết cho các giao dịch đầu tiên.

 

 

Như bạn có thể thấy trên giao diện, người dùng cần thực hiện 2 bước ở giai đoạn này. Đầu tiên là phê duyệt việc sử dụng USDC cho MetaMask bằng nút “Approve” sau đó xác nhận giao dịch với MetaMask. Khi giao dịch đã được chấp thuận (hãy cẩn trọng, bởi bạn vẫn đang ở trên mạng Ethereum) bạn sẽ cần xác nhận việc chuyển tài sản sang Polygon qua mục “Confirm”. 

 

Đây sẽ là giao dịch chuyển USDC của bạn từ Ethereum sang Polygon.

 

Chi phí giao dịch:

Xác nhận sử dụng: 0,0041916762 Ether ($ 10,19) với phí gas là 0,0000000846 Ether (84,6 Gwei)

Di chuyển USDC từ Ethereum sang Polygon: 0,007431192 Ether ($ 18,07) với phí gas là 0,000000087 Ether (87 Gwei)

Các giao dịch này có thể mất một khoảng thời gian để được chấp thuận. Việc giao dịch này được khuyến nghị thực hiện vào buổi sáng bởi đây là thời điểm có chi phí gas thấp nhất trong ngày.

 

Cách sử dụng Polygon

Chuyển tài sản sang Polygon được coi là một trong những công đoạn khó nhất và bạn đã thực hiện được! Xin chúc mừng! Hiện tại, bạn sẽ sở hữu USDC trên mạng Polygon. Có thể bạn đã biết, đơn vị tiền tệ tự nhiên của Polygon là MATIC, bạn sẽ cần phải thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới qua đơn vị này.

 

Tin tốt là bạn không phải mua MATIC trên một sàn giao dịch, sàn DEX hay AMM bởi Polygon đã xử lý hết các giai đoạn và cung cấp cho bạn một phần MATIC để sử dụng trong ví. Hãy truy cập trang web quickswap.exchange, thay đổi mạng MetaMask thành Polygon (bạn cũng có thể làm điều này bằng cách nhấp vào mục “Switch to Matic” - chuyển sang MATIC tại góc bên tay phải. Khi bạn đang ở trang Polygon Mainnet, một nút “CLAIM MATIC” sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải.

 

 

Việc này sẽ giúp bạn nhận được 0,001 MATIC, đủ để bao gồm một vài giao dịch hoán đổi và một lần staking. Điều kiện tiên quyết để nhận được airdrop này là phải có ít nhất một tài sản như USDC, USDT hoặc DAI trên ví. 

 

Lời khuyên dành cho người dùng ở đây là nên mua ít nhất một vài MATIC bằng stablecoin mới nạp để có thể thanh toán cho các giao dịch trong tương lai đó hoặc có thể sử dụng quickswap.exchange trực tiếp để thực hiện việc hoán đổi.

 

Đầu tư vào AAVE với chi phí 0 đồng và "farming" MATIC

Bạn có thể truy cập vào trang app.aave.com và bắt đầu cung cấp tính thanh khoản cho các pool. Nếu MetaMask của bạn được cài đặt với Polygon AAVE sẽ hiển thị cho bạn giao diện có liên quan. Nhấp vào  mục “DEPOSIT” ở thanh menu trên cùng để thực hiện khoản tiền gửi đầu tiên.

 

 

Chọn những danh mục để gửi vào các pool bằng cách đánh giá lãi suất AAVE và phần thưởng MATIC bổ sung. Bạn sẽ có thể rút tiền lãi với một giao dịch một cách định kỳ.

Để trả lại tài sản cho mạng chính Ethereum, bạn có thể sử dụng cầu nối MATIC tại wallet.matic.network/bridge .

 

Các dự án khác bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm trên Polygon:

Polymarket, một thị trường dự đoán (như Augur)

Aavegotchi, một nền tảng game NFT dựa trên DeFi

Trò chơi Decentral, một loạt sòng bạc trong metaverse Decentraland

SportX, cá cược thể thao

Easyfi, một nhánh của Compound cung cấp một số sản phẩm dựa trên DeFi

Neon District, nền tảng game cyberpunk

Cryptorefill, một ứng dụng cho phép người dùng mua thẻ quà tặng bằng tiền điện tử, gần đây cũng đã gia nhập hàng ngũ các dự án áp dụng Polygon. Một số dự án DeFi và NFT cũng đang tham gia hệ sinh thái Polygon.

 

Kết luận

Khi bạn đã trải nghiệm “cầu nối” với Polygon, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn; việc tương tác với DeFi và các dApp khác nhau cuối cùng cũng sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Cần chần chừ gì nữa? Hãy cùng trải nghiệm ngay thôi nào! Nếu có bất cứ thắc mắc nào khi sử dụng nền tảng Aave, vui lòng tham gia thảo luận tại đây: https://t.me/Aavesomevietnam

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn