Gửi bài viết tới BigCoin

Tìm hiểu về mô hình hợp tác xã công nhân dựa trên công nghệ Blockchain và Agile

Đăng bởi: Charlotte  - 22/05/2018 - 229 lượt xem
Chia sẻ
 

Tìm hiểu về mô hình hợp tác xã công nhân dựa trên công nghệ Blockchain và Agile

Hợp tác xã công nhân là các tổ chức do nhân viên sở hữu, nơi nhân viên là các bên liên quan và trực tiếp quản lý các hoạt động kinh doanh. Doanh thu từ chu kỳ công nhân được phân phối như cổ tức cho công nhân. Ở Mỹ, chỉ có vài trăm hợp tác xã công nhân như vậy tồn tại.

Từ quan điểm Afro-Tech, chúng tôi đang nhận ra mô hình hợp tác xã công nhân là một cơ cấu kinh doanh rất hấp dẫn để thúc đẩy các doanh nghiệp trong cộng đồng khốn cùng. Hơn nữa, tôi và nhóm của tôi đã có những tiến bộ trong việc thiết lập các công ty crypto bán tự trị, nơi sổ cái phân phối hoạt động như "linh hồn" của công ty.

Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ dựa trên công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, blockchain và quy trình công việc Agile mô hình hợp tác xã công nhân có thể tạo mô hình tái sử dụng được cho các doanh nghiệp nhỏ do nhân viên của họ sở hữu và điều khiển. Chúng ta hãy xem cách chúng ta có thể xem lại mô hình hợp tác xã công nhân khi Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư định hình.

Mô hình Coop hiện có

Các doanh nghiệp hợp tác xã công nhân như chúng ta biết ngày nay thường được hình thành từ một doanh nghiệp nhỏ hiện có chuyển đổi sang sở hữu của nhân viên. Chủ sở hữu có thể muốn ra ngoài và quyết định bán doanh nghiệp cho những nhân viên trung thành. Các công nhân thành lập một ủy ban để chuyển giao cổ phần từ chủ sở hữu cho người lao động.

Một lựa chọn khác là một nhà đầu tư hoặc ngân hàng tài trợ hình thành hợp tác xã công nhân bằng cách cung cấp khoản vay được trả lại nhưng ngân hàng và nhà đầu tư không hỗ trợ các chu kỳ mới do nhận thức được rủi ro, thậm chí họ sẽ thông qua dữ liệu mô hình kinh doanh trong 5 năm đầu.

Mô hình Agile-Blockchain Worker Coop

Trong mô hình Agile-Blockchain Worker Coop, công nghệ sổ cái phân tán trở thành trung tâm của hoạt động. Các quỹ có thể được huy động thông qua các luật huy động vốn từ cộng đồng hiện tại, nơi tài trợ ban đầu có thể được cung cấp dưới hình thức trái phiếu có lãi hoặc chuyển đổi thành cổ phiếu không có quyền biểu quyết trả cổ tức. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các cổ phần không bỏ phiếu phải được bán cho nhân viên và chuyển đổi sang cổ phiếu ưu tiên vì chu kỳ phải được chuyển đổi thành 100% vốn do nhân viên sở hữu.

Các hoạt động của một Agile-Blockchain worker coop được thúc đẩy bởi quá trình Agile, nơi các câu chuyện của người dùng được backlogged và được ưu tiên bởi tập thể công nhân. KPI được xác định bởi hiệu suất doanh thu và phân phối các câu chuyện của người dùng. Hoạt động và các thuộc tính được lưu trữ trên các sổ cái khác nhau được phân phối có thể truy cập bởi bất kỳ thành viên nào của chu kỳ để xem bất kỳ lúc nào.

Bạn có thể quan tâm đến : Bitcoin là gì? 

Công nghệ đáng chú ý

Mô hình Afro-Tech đã có các nền tảng và kiến thức để thực hiện tầm nhìn này của mô hình Agile-Blockchain worker coop. Agile-Blockchain không phải là một lý thuyết, nó là kết quả của việc cải tiến liên tục của những năm Afro-Tech tham gia với công nghệ sổ cái phân tán. Dưới đây là một số công nghệ đáng chú ý mà chúng tôi đã xác định có thể hỗ trợ mô hình Agile-Blockchain worker coop:

Key Value Mapping. Có hai loại kho giá trị khóa cần xem xét. Đầu tiên là giá trị khóa thuộc tính type để giữ dữ liệu chỉ đọc cho các thông điệp tiếp thị, đào tạo, hướng dẫn sử dụng và các thuộc tính khác của workers coop. Thứ hai là kho lưu trữ giá trị khóa hoạt động có dấu thời gian bổ sung để ghi lại hoạt động.

Corporate Ledgers. Có ba sổ kế toán để xem xét (1) Sổ cái tổng hợp hiển thị tất cả các giao dịch (2) Sổ Cái Ghi Nhớ có chứa bất kỳ ghi chú hoặc theo luật hoặc quyết định hoặc tin tức của công ty và (3) Sổ Cái Tài Sản ghi lại tất cả tài sản và bất kỳ thông tin nào liên quan đến tài sản .

Natural Language Blockchain. Được sử dụng để thực hiện các giao dịch từ blockchain chuỗi cung ứng đến blockchain thực hiện lệnh và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên với các chương trình NLP để phân tích cú pháp và thực thi chống lại các thông báo.

Media Management Platform. Tất cả các tệp liên quan đến phương tiện và kho lưu trữ tài liệu đều có thể được tải lên và lưu trữ để truy xuất theo yêu cầu sử dụng dịch vụ nền tảng.

Direct Registration System. Sở hữu chứng khoán có thể được lưu trữ kỹ thuật số và theo dõi bằng cách sử dụng một hệ thống DRS. Bỏ phiếu qua proxy và thông tin liên lạc của công ty khác sẽ được cung cấp.

Digital Lifestyle Application. Đây là ứng dụng dành cho thiết bị di động mà người lao động tại tổ chức do nhân viên sở hữu có thể sử dụng để thực hiện tương tác với các ứng dụng tùy chỉnh được thiết kế cho ngành nghề kinh doanh.

Chatbots. Được sử dụng để tương tác ban đầu với khách hàng để thực hiện các tác vụ đơn giản như đặt chỗ, trợ giúp dịch vụ khách hàng và thực hiện các giao dịch.

Social Media and Street Marketing. Phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả hơn quảng cáo cho các worker coops nhỏ để truyền bá thông tin không chỉ trên các sản phẩm mà còn kể chuyện về văn hóa và niềm tự hào của công nhân trong công ty của họ.

Lợi ích và thách thức

Lợi ích lớn nhất của một Agile-Blockchain worker coop là tính minh bạch trong đó mọi bên liên quan có thể xem hoạt động thông qua sổ kế toán phân phối để phát triển. Tính minh bạch cho phép các bên liên quan đưa ra phản hồi trung thực để chuyển thành câu chuyện của người dùng Agile nhằm thiết lập một hệ thống cải tiến liên tục có ý nghĩa.

Theo bigcoin vietnam Những thách thức của một worker coop là giải quyết hiệu suất nơi làm việc thiếu thốn của một bên liên quan có thể được quan tâm bởi các thành viên khác mặc dù công ty đang bị ảnh hưởng do hiệu suất kém. Phải có cơ chế ở vị trí buộc các chỉ số chính vào hiệu suất và người lao động phải chịu trách nhiệm cung cấp kết quả tốt nhất có thể với chủ sở hữu của nhân viên. Thách thức lớn khác sẽ là khả năng gây quỹ và điều quan trọng là worker coop xem xét các con đường để huy động vốn từ cộng đồng với tính hợp pháp và tuân thủ.

Ví dụ về trường hợp sử dụng

Những gì chúng tôi thấy thú vị về các mô hình Agile-Blockchain worker coop là sử dụng dữ liệu được tăng cường để thúc đẩy các quyết định hợp tác thông minh cùng nhau. Nhiều doanh nghiệp nhỏ thường được điều hành bởi một đơn vị gia đình nhưng với mô hình Agile-Blockchain worker coop, chúng tôi đang tìm kiếm các mô hình mới về những người có kinh nghiệm dày dặn, đã nghỉ hưu và những tài năng mới và hợp tác để điều hành các doanh nghiệp nhỏ với hiệu quả hơn.

Retail Stores. Các kho, tầng bán hàng và khả năng mua tất cả đều có thể làm việc mà không có một người quản lý cửa hàng để giao hàng và làm việc cùng nhau, cung cấp các sản phẩm. Các chuỗi cung ứng phân phối sổ kế toán sẽ giữ cho tất cả mọi người thông báo về những gì đang bán, những gì đang hết hàng và những gì đang chuyển đến cửa hàng.

Grocery Stores. Chúng tôi đang tìm kiếm các cửa hàng tạp hóa ở các cộng đồng đô thị thuộc sở hữu của những công nhân sống gần nhau trong cộng đồng, những người giúp giữ cửa hàng gọn gàng, trữ thực phẩm tươi sống và chào đón những người mua sắm ở địa phương như hàng xóm. Worker coops xây dựng liên kết với cộng đồng và phát triển sự tin tưởng và lòng trung thành một cách lâu dài.

Hotels and Motels. Dịch vụ dọn phòng, quầy lễ tân, an ninh và nhân viên phục vụ là chủ nhân của khách sạn và như chúng ta thấy trong các ví dụ về mô hình này, séc và số dư được phát hành khi quầy lễ tân cần dọn phòng để giữ phòng gọn gang và trong khi an ninh cần đặt lên trên cả để phục vụ khách hàng với mức dịch vụ cao.

Clubs and Lounges. Những thiết lập này sẽ kéo dài hơn các phòng chờ câu lạc bộ truyền thống bởi vì mọi người đều là một bên liên quan thay vì làm việc vào buổi biểu diễn ban đêm. Đội an ninh, máy chủ, bartender và phi hành đoàn đều phụ thuộc vào số lượng khách hàng quen cũng như đảm bảo mức độ cao của khách hàng trên cơ sở dữ liệu tên và giữ môi trường an toàn.

Trong tất cả các trường hợp sử dụng ở trên, cần chú ý đến nơi những công nhân dày dạn kinh nghiệm có thể cùng nhau bắt đầu hình thành các doanh nghiệp nhỏ truyền thống so với việc một doanh nhân mở một cửa hàng sẽ có nguy cơ thất bại cao hơn.

Agile-Blockchain Worker Coops là mô hình đầy hứa hẹn!

Mô hình worker coop hiện tại giống như nhiều mô hình khác phụ thuộc vào sự tin tưởng của ban hợp tác xã để đưa ra quyết định đúng đắn và những người lao động sẵn sàng thực hiện công việc trung thực để giữ lợi nhuận. Mô hình Agile-Blockchain Worker Coop tạo ra một hệ thống tin cậy minh bạch hơn nơi mọi người tham gia có thể tự tin hơn với dữ liệu trung thực và hoạt động có thể liên tục cải thiện bằng cách tập trung vào việc thực hiện story-centric.

Xem thêm: Ethereum là gì

Afro-Tech rất quan tâm đến mô hình Agile-Blockchain Worker Coop để bắt đầu đổi mới đô thị và tái phát triển các khu thương mại chưa được đưa đến ở cả Mỹ và Vương quốc Anh. Chúng tôi rất vui mừng trước tiềm năng của cộng đồng làm việc để huy động vốn cho Agile-Blockchain worker coop đầu tiên của họ với sự tham gia của chính quyền địa phương. Chúng tôi hình dung các cơ hội cho cư dân địa phương mà bị sa thải hoặc đang tìm kiếm một hợp đồng thuê mới và xây dựng một cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bán lẻ hoặc thậm chí một khách sạn boutique sẽ cùng nhau tận dụng những kinh nghiệm của họ để tăng tỷ lệ thành công của một doanh nghiệp nhỏ.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Blockchain và DLT: Lợi thế và hạn chế


Mức độ công khai, bảo toàn mật mã.

Đây là hai điểm khác biệt cơ bản lớn nhất và phụ thuộc vào chỗ đứng của Bitcoin khi đem so sánh với Blockchain, một vài cơ sở đối tác  áp dụng Blockchains trong việc quản lý Bitcoin và nhận thấy chúng vượt trội cũng như sáng tạo hơn so với đối tác DLT. Trong khi, một số đối tác khác lại nhận thấy chất lượng của DLT phù hợp và hữu ích hơn trong các mục đích thương mại hàng ngày.

Minh họa dưới đây sẽ chỉ ra mức độ tương đồng của hai công nghệ này, và cho thấy rằng: Một cách nào đó trong việc ứng dụng DLT là phụ thuộc vào Blockchain.

Mối tương quan giữa Blockchain và DLT

 
Thứ nhất, Blockchain được thiết kế dưới dạng công khai nên bất kì ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ. Họ, cũng giống như tiền điện tử, đều là “ không được cho phép”. Đây là dấu hiệu chính được Marta Piekarska chỉ ra cho Cointelegraph, giám đốc điều hành hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:

“ Trước hết: Chỉ một số ít là được sự cho phép, số còn lại là được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới. Trong trường hợp thứ hai chỉ có những người tham gia đủ điều kiện mới được kết nối với mạng lưới.  Điều này cũng phần nào xác định được quy mô của mạng lưới: Bitcoin muốn tăng trưởng một cách chắc chắn và bền vững, và mảng không gian để Blockchain du nhập vào thị trường này là hoàn toàn hợp lý. Điều này đồng nghĩa, cánh cửa để cho các đối thủ khác chen chân vào Bitcoin là nhỏ hơn

Nói một cách đơn giản điều kiện công khai của Blockchain nhìn chung thường bao hàm 3 yếu tố liên quan: 1) Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Blockchain, 2) Bất kỳ ai cũng có thể đóng vai trò kiểm cho cho độ chính xác cho công nghệ Blockchain, 3) Bất kì ai khi trở thành node của hệ thống này đề có quyền như hệ thống quản trị của ứng dụng.  Về lý thuyets, điều này sẽ khiến mức độ kiểm soát của hệ thống sẽ trở nên rời rạc và không chắc chắn

Ngược lại, DLT nhìn chung không cho phép phân tán thông tin hoặc các tính năng công khai để cho phép mọi người truy cập. Nó hạn chế những người sử dụng và truy cập hệ thống này ( do đó thuật ngữ “ được cho phép”) sẽ xuất hiện và nó cũng hạn chế những người có thể hoạt động như quản trị viên. Và trong nhiều trường hợp,  các quyền lợi quản trị chỉ được dành cho các công ty, hay cơ quan chuyên môn. Khi đem so sánh với ý tưởng phục vụ công khai của Blockchain thì DLT chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ thuộc đối tượng thương mại.

Dưới đây là những hình ảnh chi tiết hơn về mức độ phân bố, tập trung của 2 loại hình này.

Tiếp đến, chúng ta sẽ đến với điểm khác biệt chính thứ hai của hai công nghệ này.  Đúng như tên gọi của nó, Blockchains bao gồm : các khối thông tin được liên kết với nhau, khi lại trạng thái tức thời của thông tin và cần được xác thực bằng những mật mã để tạo thành những mã hóa tiếp theo trong chuỗi liên kết. Dựa theo nhà phát triển Bitcoin Core - Kalle Alm đã giải thích với Coin telegraph, điều này chính là yếu tố then chốt giúp đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho Blockchain, trong trường hợp hệ thống yêu cầu mật mã thì sẽ phần nào ngăn chặn được các giao dịch ảo. Alm nhấn mạnh

“ Blockchain đã làm giảm bớt đi mức độ tin cậy khi quản lý các dự liệu đánh dấu thời gian. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều kiện bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng. Bởi vì, có những người kiếm 1 triệu USD từ đây và họ cần những cơ sở dữ liệu mang tính bảo mật. Đặc biệt khi đối tượng không phải là tiền điện tử nữa mà là một ứng dụng nền tảng thông minh hơn. Đó chính là lý do, Blockchain có nguy cơ ít được sử dụng hơn”

Tuy nhiên, trong khi DLT không có khối liên kết được xác thực bằng mật mã, thì nó đáng để nhấn mạnh rằng một số - hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, trong khi R3 Led Corda DLT không thực sự bao gồm các chuỗi liên kết. Tuy nhiên, nó vẫn phần nào phụ thuộc vào các cơ quan điều khiển về các giao dịch được đánh dấu thời gian. Cũng chính bởi yếu tố này, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Điểm khác biệt quan trọng giữ Blockchains và DLT là Blockchain là “ Không được phép” còn DLT là “ được cho phép” mỗi khi người dùng truy cập công nghệ. Michal Zajda, nhà thiết keescho Aeternity Blockchain đã đưa ra ý của của anh ấy:

“ Điểm khác biệt duy nhất giữa yếu tố công khai và quyền riêng tư của Blockchain là sự đa dạng của phạm vi sẵn có.  Tôi có thể dễ dàng nghĩ đến việc triển khai một giao thức Bitcoin trong một hệ thống lưu trữ dữ liệu chỉ để phục vụ cho một nhóm nhỏ người dùng.  Vì vốn không được cho phép, chúng tôi không cần tin tưởng bất kỳ công tyws thứ ba nào để điều hành nó một cách công bằng và trung thực

 Quyền riêng tư, và khả năng mở rộng

Mặc dù, nhiều nhà nhận định đã chỉ ra rằng: Blockchain có thể vượt trội hơn DLT, nhưng DLT vẫn thực sự là vũ khí hữu ích cho sự phát triển của công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong trường hợp chúng ta đã khai thác một Blockchain quá sức công khai và phi tập trung. Alm bổ sung thêm:

“Tranh cãi lớn nhất về quyền riêng tư của Blockchain đã nổ ra khi hàng loạt các ngân hàng đã tạo ra hệ thống của riêng hộ để lưu tiền tệ giữa các đối tác với nhau. Trong trường hợp này, không một ngân hàng nào muốn duy trì và chia sẻ dữ liệu của họ đối với các ngân hàng khacs. Chính vì vậy, việc dùng lợi thế chia sẻ của blockchain hoàn toàn không có ý nghĩa với họ

 Thêm vào đó, việc lợi thế bảo mật quyền riêng tư của DLT chắc chắn đem lại lợi ích cho để bảo vệ các công ty và dữ liệu khách hàng của những công ty này. Mặc dù vây, một nhân viên văn phòng thương mại của Energy Web, Jesse Morris đã chỉ ra rằng: Anh ấy nhận thấy được mức độ bảo mật của blockchains thật ra tốt hơn nhiều so với nhiều người hay nghĩ về nó.

“ Bảo mật về quyền riêng tư luôn nhà những chỉ trích chung mọi người thường hướng đến với các ứng dụng công khai ( Ví dụ như: Mọi chi tiết của một giao dịch đều bị hé lộ chẳng hạn). Tuy nhiên những chỉ trích này đã không công nhận hai yếu tố khách quan. 1) bất kỳ DApp nào cũng có thể giấu đi một số chi tiết giao dịch nhất định bằng cách chỉ truyền tối thiểu về thông tin cần thiết trên bất kỳ blockchain về các dữ liệu nhạy cảm và 2) Ngay cả trên các trang mạng riêng, họ cũng có các tính năng để bảo vệ quyền riêng tư được áp dụng để bảo vệ những thông tin nhạy cảm từ những người tham gia ứng dụng Blockchains và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tương tự (ví dụ EY Nightfall,mức độ bằng chứng về chuyên môn gần như bằng 0) cũng đang bắt đầu được sử dụng trên các blockchain công cộng. "

Nói một cách khác, chúng ta cũng nên thừa nhận rằng: Chính vì hệ thống công khai của blockchains được hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh để các đối thủ tạo ra những hệ thống tốt hơn để bảo vệ lợi ích riêng tư của người dùng. Và tất nhiên,  DLT vẫn có lợi thế hơn bởi chúng được quản lý minh bạch bởi những công ty sở hữu ứng dụng này. Và đối với những ngân hàng đa quốc gia muốn kiểm soát quy trình của họ, rõ ràng DLT đã có một điểm cộng lớn trong mắt họ.

Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy khả năng mở rộng của ứng dụng này ( như đã đề cập bên trên), DLT cũng thường hay được chia sẻ nhưng phần lớn đều là những dữ liệu tập trung. Như vậy, họ có thể thực hiện hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Trong khi đó ứng dụng tập trung blockchain đang phải đấu tranh để thực hiện giao dịch đối với Bitcoin 7 lần mỗi giây, trong khi cả hai đều thực hiện tiêu thụ một lượng điện khổng lò nhưng khối lượng giao dịch lại quá chênh lệch. Có lẽ cũng bởi lợi thế cạnh tranh đặc biệt này, DLT mang đến một sự phân cấp rõ ràng và minh bạch hơn. Đó là lý do vì sao chúng có tiềm năng rất lớn để phát triển trong tương lai

                                                                                                                                                          Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain