Gửi bài viết tới BigCoin

Tôi không thể tin được rằng blockchain này lại miễn phí

Đăng bởi: Anna   - 10/10/2018 - 634 lượt xem
Chia sẻ
 

Khi sự giận dữ đi quá sức mạnh của những người gác cổng internet như Facebook và Twitter, nhiều người ủng hộ blockchain cho rằng chúng ta có thể sửa chữa các phương tiện truyền thông xã hội nếu nó được xây dựng trên mạng phi tập trung, dựa trên sự đồng thuận thay vì nền tảng tập trung.


Có thể bạn quan tâm:

 

Một số nhà phát triển, chẳng hạn như những người đứng đằng sau nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung Steemit và giải pháp về hệ thống báo chí  Civil, thậm chí đã bắt đầu đưa những ý tưởng này vào thực tế.

Các nhà phát triển sẽ vẫn cần giải quyết các vấn đề gai góc về tính riêng tư, danh tính và sự thiếu hiệu quả nếu các mạng mới được thực hiện thành công. Tuy nhiên, các nguyên tắc đằng sau công nghệ này đưa ra một khuôn khổ để thiết kế lại một hệ thống đang bị lỗi. Khuôn khổ này tập trung nỗ lực cải cách về mục tiêu tạo ra nhiều giá trị hơn từ nội dung và dữ liệu trên khắp mạng lưới này để dồn nhiều giá trị cho những người sản xuất nội dung và ít giá trị hơn cho các nền tảng lưu trữ như Facebook hoặc Twitter.

Nhưng để đạt được điều đó, chúng ta cần phải hiểu bản chất của vấn đề là gì. Và ngay bây giờ, có một sự hiểu lầm lớn trong xã hội, một sự hiểu lầm xuất phát từ chính một người không ai khác đó là Twitter:

Twitter đã tweet: Tôi không thể tin được rằng website này lại miễn phí

Twitter đã tweet: Tôi không thể tin được rằng website này lại miễn phí

Tạm dịch: Chúng tôi thể tin được rằng trang web này miễn phí

Tôi ghét phải nói rõ cho những ai chưa hiểu, nhưng gần như chắc chắn chúng ta đang trả tiền cho Twitter.

Công bằng mà nói, tweet này chính là một trò đùa trong nội bộ những người dùng Twitter, những người thường viết "Tôi không thể tin rằng trang web này miễn phí" khi trao đổi các cuộc hội thoại lố bịch trên nền tảng truyền thông xã hội này. (Việc sử dụng từ "trang web" để mô tả một dịch vụ mà hầu hết người dùng cố ý truy cập dưới dạng ứng dụng dành cho thiết bị di động.)

Nhưng thực tế là nhiều người cho rằng họ đang cười nắc nẻ vì được tự do hùng hồn nói rằng gã tin tức khổng lồ của thời đại Internet 2.0 có một xã hội lừa nhau mà sống như thế nào - và có lẽ chính nhân viên của họ, những người có thể tin rằng họ đang cho đi một sản phẩm "miễn phí". Tin tốt là tweet này cho chúng ta một cách hiểu hay về bản chất của vấn đề.

Đối với tôi, vấn đề nằm ở chỗ chủ nghĩa tư bản kỹ thuật số thế kỷ 21, dữ liệu là một mặt hàng, một mặt hàng quan trọng nhất. Chúng ta đang trả Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác bằng dữ liệu của chúng ta.

 

 Vàng của kỷ nguyên

 

Dữ liệu là vàng của kỷ nguyên này. Đó là nguồn giá trị cốt lõi trong "attention economy"  (tạm dịch: nền kinh tế chú ý là một cách tiếp cận quản lý thông tin coi sức chú ý của con người như một mặt hàng khan hiếm, áp dụng các lý thuyết kinh tế học để giải quyết các vấn đề trong quá trình quản lý thông tin) trực tuyến và nó được mua và bán trong bối cảnh giống như miền Tây hoang dã.

Dữ liệu được mua lại một cách bất hợp pháp và liên tục, đóng gói lại và  gom sau đó được bán cho các nguồn giá trị khác: khách hàng, dịch vụ và tiền tệ fiat. Và có chút minh bạch về cách toàn bộ doanh nghiệp đang được quản lý.

Nền kinh tế  hàng hóa dữ liệu (data-commodity economy)  này bị chi phối bởi các bên thu thập thông tin không rõ ràng và tập trung, nổi bật nhất bởi một nhóm đôi khi được gọi là GAFA - Google, Amazon, Facebook, Apple - nhưng cũng liên quan đến các công ty nhỏ hơn như Uber, Netflix và, tất nhiên là cả Twitter nữa.

Dữ liệu được ví như vàng

Dữ liệu được ví như vàng

Những thực thể này đóng một vai trò không giống với những người gác cổng thông tin giá trị tập trung khác đó là ngân hàng. Và trong bối cảnh đó, các quy tắc làm gián đoạn và loại bỏ bên trung gian của công nghệ blockchain có thể được áp dụng cho vấn đề này.

Mục đích là để phân cấp hoạt động thương mại trong hàng hóa dữ liệu (data-commodity : dữ liệu là hàng hóa) này, để tạo ra các mô hình thay thế sự tin tưởng mà không đòi hỏi nhiều phối hợp tập trung để nhiều người có thể khai thác  giá trị của dữ liệu do chính họ tạo ra. Mục tiêu về người dùng, để diễn giải một câu nói bitcoin đó là "bạn sở hữu ngân hàng (dữ liệu) của riêng bạn".

 

“Khai thác” dữ liệu

 

Những tương đồng về crypto khác cũng hữu ích. Hàng hóa dữ liệu này được "khai thác" và chúng ta là những người sẽ thực hiện công việc khai thác. Chúng ta làm công việc này theo hai cách: 1) bằng cách sản xuất và phân phối nội dung (đăng và chia sẻ tweet và cập nhật trạng thái, đăng tải ảnh và video, đưa ra nhận xét) và 2) bằng cách phân bổ nội dung nhất định và quảng cáo với một số tiền khan hiếm, tài nguyên rất quan trọng đó chính là sự chú ý của chúng ta.

Nhưng chúng ta giống với những người khai thác làm theo hợp đồng và nghèo khổ của Bolivia hơn là những người khai thác bitcoin giàu có với các trang trại ASIC khổng lồ. Sau khi khai thác hàng hóa dữ liệu này, chúng ta đưa cho các bên thu thập dữ liệu tập trung. Họ là những người trích xuất tất cả các giá trị bằng cách phân tích, gom và đóng gói lại tất cả thông tin này như một sản phẩm để bán cho khách hàng quảng cáo của họ, những khách hàng thật sự của họ. (Hãy nhớ, để diễn giải một câu châm biếm nổi tiếng từ chuyên gia về an ninh mạng Bruce Schneier, "Bạn, người dùng, không phải là khách hàng của Facebook, bạn là sản phẩm của Facebook.)

Chắc chắn là các nền tảng sẽ cho chúng ta một thứ gì đó để đổi lấy hàng hóa: họ gửi lại cho chúng ta một tập hợp nội dung được tạo ra trên mạng lưới của họ và họ tạo ra một cộng đồng và sự kết nối giữa những người chia sẻ nội dung đó. Nhưng những công ty được đánh giá cao như Facebook, Amazon và Google sẽ nói cho bạn biết rằng cái giá mà họ “mua” loại hàng hóa này rất thấp, giá được xác định bởi khối lượng kiểm soát họ cho phép tạo ra nội dung và kinh nghiệm của cộng đồng.

Chúng ta tạo ra những mạng lưới bạn bè và người theo dõi với niềm tin rằng chúng ta đang tạo ra một luồng nội dung như mong muốn và một cộng đồng đáp ứng nhu cầu cho chúng ta. Tuy nhiên, để điều chỉnh mức độ, thuật toán của các nền tảng sẽ chế nhạo lựa chọn “miễn phí” đó. Họ chọn thiết kế newsfeed trên danh nghĩa của chúng ta và để xác định “buồng phản âm” - echo chambers nơi chúng ta dành cả cuộc đời để online.

Sự thật là Twitter càng trả hàng hóa dữ liệu cho chúng ta cao hơn, Facebook càng bủn xỉn. Newsfeed của họ ít bị thao túng hơn, các tweet được sắp xếp theo thứ tự thời gian, ngược lại Facebook lại lựa chọn con đường tạo ra những gì mà đội ngũ quảng cáo bán hàng gọi là "like audiences."

Facebook trích xuất dữ liệu của người dùng để cung cấp các bức ảnh của bạn bè, các bài đăng quảng cáo cho doanh nghiệp và quảng cáo trên thanh sidebar  được lựa chọn cẩn thận cho các nhóm người mà có dữ liệu cho thấy họ có khả năng chia sẻ nội dung đó với nhau. Những echo chambers này , bị cố ý làm giả mạo và rõ ràng đang làm marketing cho các nhà quảng cáo, là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề "tin tức giả".

Gần đây, sự cách biệt giữa Twitter và Facebook đã được thu hẹp lại khi Twitter đã thao túng các feed của họ để đáp ứng nhu cầu của cổ đông và Facebook đã bỏ qua các thay đổi thuật toán của nó trước sự phản đối dữ dội của công chúng về việc lạm dụng dữ liệu. Bất kể những mô hình này tồn tại trong tất cả các nền tảng truyền thông xã hội và hầu hết các ứng dụng trực tuyến trong nền kinh tế chú ý. "Dữ liệu của bạn đóng vai trò gì?" là một câu hỏi về vốn mạo hiểm tiêu chuẩn cho những người mới bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư.

 

Thách thức là để thiết kế một cấu trúc cho phép người sản xuất dữ liệu - chúng ta, người dùng -  ít nhìn vào những bên thu tập dữ liệu tập trung này và tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số phi tập trung hơn, tại đó chúng ta có thể tin tưởng dữ liệu của nhau và tận dụng tính cá nhân tốt hơn. Bàn về những thông tin nào được trích xuất, thay vì chỉ thụ động chấp nhận các feed bị thao túng và mẹo mua sắm của nền tảng truyền thông xã hội, theo lý thuyết, nên đưa ra quyết định kinh tế và chính trị tốt hơn cho tất cả mọi người.

 

Vấn đề về tư duy blockchain

 

Để chắc chắn, khuynh hướng tập trung các luồng thông tin sẽ vẫn tồn tại, vì việc tập trung tạo ra hiệu quả và hiệu ứng mạng. Tuy nhiên, công nghệ blockchain tăng tiềm năng cho một hệ thống ghi lại bằng chứng bằng mật mã về sự tồn tại và dữ liệu về quyền tác giả của nội dung trên phương tiện truyền thông trong sổ cái dựa trên sự đồng thuận phân tán. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ cho phép truyền tải nội dung đó ngang hàng và đáng tin cậy mà không có một người gác cổng nào làm trung gian.

Từ đó, chúng ta hy vọng rằng cấu trúc giống như blockchain này sẽ mang lại nhiều sức mạnh mặc cả hơn cho những người tạo ra thông tin và thúc đẩy phân phối hợp lý hơn về giá trị của hàng hóa dữ liệu. Điều này không nhất thiết thể hiện dưới dạng thanh toán bằng đô la trực tiếp, nhưng có thể nâng cao khả năng của người dùng để trích xuất thông tin chi tiết trực tiếp từ dữ liệu của họ. Mục tiêu sẽ là để người dùng có tiếng nói hơn về những thông tin họ đọc hoặc xem và giảm quảng cáo bán hàng của Facebook.

Làm thế nào thông tin được quản lý trên các hệ thống phi tập trung nhiều hơn vẫn đang đi tìm câu trả lời. Steemit và những nền tảng khác đang xây dựng hệ thống thưởng bằng tiền mã hóa để khuyến khích các quyết định sắp xếp câu chuyện phản ánh cộng đồng chứ không phải lợi ích của nhà quảng cáo. Nhưng họ vẫn đang tìm ra cách làm sao để nhận đúng phần thưởng và hệ thống khuyến khích, để lợi ích của những người quản lý token, những người thường xuyên chỉ quan tâm đến những câu chuyện ủng hộ đồng tiền mã hóa ưa thích của họ, phù hợp hơn với những người đọc.

Ngoài ra còn có những thách thức về quyền riêng tư và danh tính sẽ vẫn là một trở ngại cho sự phát triển của các giải pháp truyền thông xã hội thực sự, phi tập trung.

Tuy nhiên, một tư duy về  blockchain xác định cách thức, trong mô hình hiện tại, những người gác cổng tập trung trích xuất thông tin có giá trị không đồng đều từ hoạt động của chúng ta, là một động lực mạnh mẽ để chúng ta bắt đầu khi suy nghĩ về vấn đề cải cách.

 

 

Bạn đang đọc: Tôi không thể tin được rằng blockchain này lại miễn phí tại Tin tức

 

Theo coindesk

Biên dịch: bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

[Tin tức 05/06] Các ngân hàng lớn nhất Nhật Bản hướng tới việc xây dựng hệ thống thanh toán kỹ thuật số


Các ngân hàng lớn nhất Nhật Bản hướng tới việc xây dựng hệ thống thanh toán kỹ thuật số

3 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản: Mitsubishi UFJ (MUFG), Mizuho và Sumitomo Mitsui - các tổ chức hiện kiểm soát hơn 6,6 nghìn tỷ đô la sẽ tham gia vào tổ nghiên cứu nhằm phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

 

 

Sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản DeCurret - nhà tổ chức tổ nghiên cứu cho biết, các thành viên sẽ kiểm tra và thảo luận về những thách thức và giải pháp liên quan đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để tìm ra sự đồng thuận đối với việc hiện thực hóa của họ. Các chủ đề thảo luận bao gồm cách một hệ thống thanh toán kỹ thuật số được đề xuất sẽ hoạt động như thế nào cũng như các trường hợp sử dụng tiềm năng, cả ở Nhật Bản và nước ngoài. Ngoài ra, họ cũng sẽ kiểm tra việc cung cấp dịch vụ và các cuộc trò chuyện xung quanh việc thiết lập các tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng.

 

Tencent ra mắt liên minh công nghiệp Blockchain mới đầy tham vọng

Gần đây, Tencent Cloud - công ty con điện toán đám mây của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent tuyên bố ra mắt liên minh công nghiệp Blockchain. Công ty hy vọng sẽ mở rộng tới ít nhất 100 thành viên vào năm 2020 từ các hàng ngũ doanh nghiệp, hiệp hội ngành công nghiệp, truyền thông công nghiệp, tổ chức đầu tư,... Mục tiêu của việc cho ra mắt liên minh là cùng nhau thúc đẩy các tiêu chuẩn blockchain của ngành, cũng như nghiên cứu và phát triển thành các nền tảng blockchain vững chắc.

Tencent dự báo rằng liên minh sẽ giúp các thành viên tăng tỷ lệ chuyển đổi thương mại lên đến 30%.

 

Sàn giao dịch tiền điện tử Delta ra mắt công cụ phái sinh lãi suất

Bắt đầu từ hôm nay, sàn giao dịch Delta có trụ sở tại Singapore đã công bố ra mắt các các công cụ phái sinh lãi suất (IRS) cho phép các nhà giao dịch tự suy đoán về tỷ giá. Phái sinh lãi suất là một hợp đồng kỳ hạn, trong đó một luồng thanh toán lãi trong tương lai sẽ được đổi lấy một khoản khác dựa trên số tiền gốc được chỉ định. 

Delta sẽ sớm đưa ra IRS cho vay USD Coint (USDC) đối với lãi suất cho vay của Compound Finance và Dai (DAI) trên Compound Finance ở mức đòn bẩy 50 lần.

Kế hoạch ngắn hạn Delta

Vào ngày 26 tháng 5, sàn giao dịch Delta đã công bố một đợt cấp vốn mới từ nhà đầu tư blockchain CoinFund, nhằm cung cấp nguồn lực chiến lược cho cả hai bên để tập trung mở rộng và phát triển ở Ấn Độ.

 

Theo: BigcoinVietnam tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn