Gửi bài viết tới BigCoin

Token không thể thay thế - Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực đã được khám phá

Đăng bởi: Linh  - 03/11/2020 - 1219 lượt xem
Chia sẻ
 

Cách NFTs có thể mã hóa thế giới!

 

Như chúng ta biết, NFT đang dần dần mã hóa thế giới. Mỗi tài sản mã hóa mới trên blockchain đại diện cho một bước tiến nhỏ hướng tới một nền kinh tế kỹ thuật số ảo mới. NFT có một trường hợp sử dụng tiềm năng vô cùng đa dạng, hãy đi sâu vào một số ví dụ trong thế giới thực bên dưới.

 

Hãy im lặng và lái xe đi!

 

Image for post

 

Vào năm 2018, tôi đã phải lái xe cho gia đình mình 200 km từ Kuala Lumper đến Ipoh chỉ để yêu cầu văn phòng đất đai địa phương in lại một chứng thư quyền sở hữu để có thể bán một tài sản - chỉ để nhận ra rằng vì một người vừa tình cờ nghỉ phép. 

 

Các tổ chức tập trung có rất nhiều rào cản - lần này tất cả những gì chúng tôi cần là chữ ký của ai đó. Đối với một vài giây đầu bút trên giấy, chúng tôi có thể đã tiết kiệm được nhu cầu cho một chuyến đi vòng quanh 400 km nữa.

Sự thay thế rõ ràng cho các tổ chức tập trung là Tổ chức tự trị kỹ thuật số hay DAO - đó là câu trả lời dành cho những người đam mê blockchain và những người truyền bá Ethereum ở khắp mọi nơi đến mức khó có thể nói chuyện về blockchain mà không nói về DAO.

Nhưng làm thế nào một DAO có thể hỗ trợ về vấn đề này?

 

Tấm vé may mắn của bạn

 

Image for post

 

Tin xấu là chỉ có DAO sẽ không thể đưa ra giải pháp.

Tin tốt là những cải tiến được thực hiện trong blockchain Ethereum cùng những cải tiến khác đã tạo ra một giải pháp khả thi. Đề xuất ERC-1155 được thực hiện vào tháng 7 năm 2018 đã làm thay đổi ngành công nghệ với sự ra đời của token NFT không thể thay thế.

Trước ERC-1155, các token có thể thay thế hầu hết tuân theo tiêu chuẩn ERC-20 đã thống trị blockchain Ethereum. Với ERC-1155, một hợp đồng thông minh có thể có nhiều token giống như ERC-20, ngoại trừ việc tất cả các token là duy nhất.

Một cách đơn giản để hình dung đây là một tờ vé số. Toàn bộ xấp vé trông giống nhau, ngoại trừ con số may mắn trên chúng. Các token ERC-1155 có thể được tuần tự hóa theo cách này và ngay cả việc rút thăm cũng có thể được thực hiện bởi DAO - tương tự như cách Trueflip DAO hoạt động với xổ số trên chuỗi của nó.

 

Vậy một tờ vé số giải quyết vấn đề như thế nào? Hãy đọc tiếp.

 

Hướng dẫn sử dụng

 

Image for post

 

Vì token ERC-1155 là duy nhất, các hợp đồng thông minh có thể chứa một số siêu dữ liệu cho từng token cụ thể. Siêu dữ liệu như vậy có thể được đối sánh với cơ sở dữ liệu ngoài chuỗi - giống như những tủ hồ sơ trong văn phòng Ipoh đó. Với cách các blockchains có thể cung cấp bằng chứng nhận dạng thông qua một tin nhắn có chữ ký đơn giản, chứng thư tiêu đề có thể được “mã hóa” thành NFT, do đó kết nối nó với DAO.

Nếu chứng thư tiêu đề đó mà mọi người cần tái bản là NFT, chúng tôi thậm chí sẽ không phải rời khỏi nhà. Việc phát sóng một giao dịch đã ký trên blockchain sẽ chuyển chứng thư quyền sở hữu cho chủ sở hữu mới trong thời gian ngắn hơn thậm chí là chuẩn bị sẵn sàng cho chiếc xe cho một chuyến đi.

Tất cả chúng ta đều biết rằng chứng thư quyền sở hữu là một tài liệu về quyền sở hữu đối với một tài sản. Chúng tôi có phiếu hồng cho ô tô, giấy chứng nhận cho đồ trang sức, v.v. Tất cả những thứ này đều có khả năng được mã hóa.

Mặc dù người ta có thể hỏi, tại sao phải bận tâm? Công nghệ không cần thiết có làm phức tạp thêm vấn đề không?

 

Trước hết, nó sẽ cho phép DAO điều chỉnh và xử lý việc chuyển giao quyền sở hữu và đơn giản hóa quy trình. Một giao dịch đơn lẻ có thể vượt qua hàng giờ giấy tờ. DAO thậm chí có thể sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện cho việc chuyển giao yêu cầu nhiều bên ký kết, quyền sở hữu chung và thậm chí là thừa kế từ di chúc và di chúc cuối cùng được lập trình thành hợp đồng thông minh.

 

Đường mòn Breadcrumb

 

Image for post

 

Blockchain, biệt ngữ kỹ thuật thực sự chỉ là một cuốn sổ cái ghi lại các giao dịch. Đó là kỷ lục về mọi thời điểm bất cứ thứ gì trong hệ sinh thái đó được đổi chủ kể từ khi nó được tạo ra. Điều này bổ sung khả năng truy xuất nguồn gốc cho NFT. Kể từ thời điểm một tài sản được mã hóa, các blockchain có thể lưu giữ hồ sơ về mọi thời điểm nó thay đổi quyền sở hữu, đính kèm một lịch sử phức tạp, nó đã được sở hữu bao lâu bởi ai đó và thời gian chính xác nó được đổi chủ.

Điều này sẽ hữu ích cho các tài sản như xe cộ - thị trường ô tô đã qua sử dụng là một trường hợp sử dụng tuyệt vời mà mọi người liên quan đều muốn biết về lịch sử của một chiếc xe. Kết hợp điều này với các hợp đồng thông minh bảo hiểm thậm chí có thể theo dõi quá trình sử dụng, quãng đường đi, bảo dưỡng của một chiếc xe và thậm chí có thể biết liệu nó đã từng bị tai nạn trước đó hay chưa.

Thậm chí, người ta có thể triển khai bán trước hàng hóa hữu hình với NFT làm chứng từ đổi quà tăng gấp đôi như bằng chứng về quyền sở hữu. Việc đóng dấu thời gian của các giao dịch thậm chí có thể cung cấp ưu tiên cho những người đã mua hàng trước.

 

Giữ lấy cốc bia của tôi

 

Image for post

 

Bạn không nhất thiết phải chuyển quyền sở hữu bằng NFT. Tài sản mã hóa có một công dụng thực tế khác đó là làm tài sản thế chấp.

Hợp đồng thông minh cũng có thể khóa token, giống như NFT trong một khoảng thời gian hoặc theo một số điều kiện. Các NFT này, nếu được triển khai dưới dạng token quyền sở hữu, có thể được sử dụng để đưa tài sản và các tài sản khác làm tài sản thế chấp với người cho vay sẽ nắm giữ NFT. Tốt hơn nữa, nếu khoản vay được xử lý bằng tiền điện tử hoặc các token khác, toàn bộ quy trình cho vay có thể được tự động hóa thông qua một DAO - từ lãi suất đến các khoản hoàn trả và thậm chí cả quy trình mặc định.

 

Nhận được chìa khóa

 

Image for post

 

Cũng giống như niềm vui khi được giao chìa khóa xe mới tại showroom, bạn biết mình sở hữu chiếc xe khi cầm chìa khóa. NFT cũng là quyền sở hữu được bảo đảm đối với tài sản của bạn, miễn là bạn và chỉ bạn giữ khóa cá nhân của mình.

Một điều đương nhiên đó là chúng ta phải thừa nhận vấn đề tồn tại của ví bị lãng quên hoặc bị mất là một điểm yếu phổ biến đối với bằng chứng sở hữu được NFT hỗ trợ nhưng đây vẫn là một vấn đề cơ bản đối với việc áp dụng blockchain trên toàn thế giới. Thông thường, quan niệm sai lầm về việc có bao nhiêu tác nhân đã “tấn công blockchain” không thực sự làm xáo trộn bản thân chuỗi mà chính là những điểm yếu chính - người dùng của nó. Từ các token giả mạo đến các ứng dụng ví bị chiếm đoạt, những kẻ tấn công thường lấy ra tấm thảm từ những người dùng không nghi ngờ, những người có thể là người mới hoặc chưa quen với cách mọi thứ hoạt động.

Khía cạnh tuyệt vời của việc áp dụng blockchain hiện tại là bạn có thể chọn mức độ bảo mật của mình. Ở đầu danh sách là phương châm "Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn." Miễn là bạn và chỉ bạn kiểm soát khóa cá nhân của mình, bạn có toàn quyền kiểm soát tài sản lớn và nhỏ của mình. Đối với những người muốn thứ gì đó dễ dàng hơn, các dịch vụ và ví được quản lý như Crypto.com, Coinbase và hơn thế nữa có thể lưu trữ ví blockchain cho bạn, nhưng bạn cần chắc chắn về việc liệu ví đã nói có tương thích với NFT hay không. Xa hơn nữa, danh sách đó sẽ tin tưởng một người bạn của bạn, người không thể ngừng nói về Bitcoin để thay mặt bạn tìm ra mọi thứ.

Điểm mấu chốt là, đặt niềm tin vào càng ít người càng tốt.

 

Doanh nghiệp lớn

 

Image for post

 

Có lẽ việc đưa ngôi nhà của bạn lên blockchain với NFT không phải là việc của bạn, điều đó có thể hiểu được - việc thu hút chủ nhà có thể khó khăn.

Hãy chuyển sự tập trung của chúng ta sang các nhà môi giới và chủ nhà - giống như một số công nghệ blockchain hiện đại, lời hứa về khả năng mở rộng sẽ thu hút nhiều nhất những người có nhiều tài sản cần quản lý. Các DAO có thể giảm tải rất nhiều công việc của con người cần thiết để quản lý thực tế trên blockchain và do đó, giảm thiểu lỗi của con người. Theo thời gian nếu việc chấp nhận tiền điện tử được bắt đầu và được sử dụng rộng rãi hơn, DAO sau đó có thể hoạt động để thu tiền thuê, trả góp và có khả năng tự động hóa một phần lớn quy trình mua lại.

Điều này cũng áp dụng cho các cơ sở cho thuê số lượng lớn tài sản như máy bay và thiết bị công nghiệp - NFT có thể đưa quản lý hàng tồn kho vào blockchain để khai thác tự động hóa.

Trong khi đó, với phần cứng chuyên dụng một ngày nào đó có thể được tích hợp vào đồ vật, các vật phẩm có giá trị và đồ sưu tầm từ tranh vẽ đến tác phẩm điêu khắc cũng có thể được mã hóa, sau đó mở khóa tiềm năng sử dụng chúng làm tài sản thế chấp như đã đề cập trước đó vì NFT có thể là một cách an toàn để chứng minh quyền sở hữu.

 

Tạo bước nhảy vọt

 

Image for post

 

Có thể trong tương lai, bạn sẽ nhận được chứng thư kỹ thuật số cùng với tài sản hoặc tài sản mà bạn có được. Nó có thể được gửi đến email của bạn, được cung cấp cho bạn trên thẻ USB, được in dưới dạng mã QR hoặc thậm chí được nhúng vào phần cứng của chính nội dung đó.

Hiện tại, NFT chủ yếu vẫn là một tính năng mới trên blockchain. Các ứng dụng như Cryptokitties và Enjin là một trường hợp sử dụng thú vị, nơi các bộ sưu tập có thể được giao dịch tự do.

Chẳng bao lâu nữa, các dịch vụ như Rarible có thể trở thành giao thức đáng gờm và được chấp nhận rộng rãi để mã hóa thế giới nghệ thuật kỹ thuật số. Kiệt tác tác phẩm nghệ thuật tiếp theo có thể được tạo ra bằng Photoshop và được mã hóa để trở nên có thể giao dịch và có giá trị như một bức tranh truyền thống.

Chúng ta đang sống trong một thế giới của những thứ không thể thay thế. Mặc dù có vẻ như blockchain hiện chỉ đang bắt kịp điều này, nhưng một ngày nào đó chúng ta có thể sẽ đuổi theo các token NFT có ý nghĩa đối với chúng ta không chỉ về giá trị tiền tệ mà còn cả giá trị tinh thần.

 

Giới thiệu về RiveX Foundation

RiveX là một giải pháp lớp 2 có thể tương tác theo chuỗi bất khả tri trên các giao thức blockchain khác nhau. RiveX nhằm mục đích trao quyền cho thế hệ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung, tài chính phi tập trung và các giải pháp doanh nghiệp. RiveX có các giải pháp DeFi tương thích toàn diện như RX Wallet nhằm mục đích tích hợp DAPPS từ các giao thức blockchain khác nhau để kích hoạt hệ sinh thái DeFi có thể tương tác trong chính RX Wallet.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

SINSO ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu trong y tế như thế nào?


SINSO luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu y tế của mình tuy nhiên chúng bị phân mảnh, có dạng các khối tách rời và không ở trạng thái lưu trữ liên tục. Internet truyền thống là một giao thức tuân theo công cụ HTTP là xu hướng chủ đạo. Nó chỉ định loại thông báo mà máy khách có thể gửi đến máy chủ và loại phản hồi mà nó nhận được. SINSO hầu như không có nhiều quyền kiểm soát đối với khách hàng. Với kiến trúc kỹ thuật hiện tại thì còn khá khó khăn để thực hiện được tầm nhìn rằng bệnh nhân sẽ trở thành cốt lõi của hệ sinh thái của ngành y tế. Thực tế đã có các nhà cung cấp dịch vụ tập trung gặp phải thất bại, một là GoogleHealth và hai là Microsoft Healthvault. Hai dự án lớn này vẫn tồn tại trong vài năm, tức là chúng lần lượt bị đóng cửa trong khoảng 10 năm. Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ y tế lại khó làm điều đó? Theo quan sát của dự án đã nhận thấy rằng bệnh nhân có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc y tế. Họ không hài lòng với các nhà cung cấp dịch vụ tập trung bởi khả năng lưu trữ dữ liệu không tốt. Bệnh nhân cần lưu trữ và kiểm soát “trạng thái” của mình. Nếu một lỗi như “404 not found” xảy ra, bệnh nhân sẽ khó tiếp tục tích lũy kiên nhẫn, ngay cả khi tần suất mắc lỗi 404 là rất thấp. HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là máy chủ không giữ lại bất kỳ trạng thái nào trong quá trình giao dịch với khách hàng và cookie cũng được máy chủ trung tâm lưu trữ và mọi người đều biết rằng trạng thái yếu của cookie có thể dễ dàng bị xóa. Làm thế nào để diễn tả cảm giác này, có vẻ như các chế phẩm y tế do Internet cung cấp đều rất “mềm”, dễ tẩy xóa và không ổn định, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chăm sóc y tế cần chính xác những điều “cốt lõi”, bao gồm “bảo tồn bền bỉ dữ liệu quý giá của con người” của Filecoin, điều này rất phù hợp với quan điểm y tế. Bây giờ các thành phần được cung cấp bởi Internet rất yếu và hệ thống y tế thực sự cần những viên gạch tạo nên nền tảng vững chắc hơn nhiều.

 

Ở lớp trạng thái, chúng ta có thể chọn các công cụ tốt hơn như Filecoin hoặc Crust, có thể giải quyết vấn đề của lớp trạng thái. Bằng cách này, hệ thống y tế sẽ trở nên “vững chắc”. Crust cũng dựa trên IPFS và việc thay thế giao thức HTTP dựa trên địa chỉ nội dung là sự thay đổi mô hình kỹ thuật cơ bản nhất. Khi chúng ta đang xây dựng chương trình hướng đối tượng, trạng thái thể hiện của chúng ta có thể được phản ánh đầy đủ trong tư duy hướng đối tượng. Điều SINSO nhấn mạnh trong việc tổng hợp các trạng thái và thuộc tính không phải là một đơn vị logic, mà là một mối quan hệ ánh xạ tập trung vật lý. SINSO xem xét phương pháp thiết kế có cấu trúc từ tư duy hướng đối tượng. Ý tưởng thiết kế được áp dụng bởi phương pháp thiết kế có cấu trúc không phải là lấy đối tượng làm tổng thể, mà là trích xuất các hành vi gắn liền với đối tượng, và thiết kế và xây dựng hệ thống ứng dụng với chức năng là mục tiêu. Cách tiếp cận này khiến mọi người phải ánh xạ thế giới thực bao gồm các đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng khi thiết kế chương trình. Quá trình biến đổi này không chỉ làm tăng độ phức tạp của thiết kế chương trình, mà còn đi chệch khỏi những ý tưởng cơ bản của con người về việc quan sát và giải quyết vấn đề.

 

Hãy nhìn xa hơn tư duy hướng đối tượng cổ điển hiện nay. Trên thực tế, mặc dù thiết kế hướng đối tượng cổ điển tốt hơn cấu trúc cổ điển, nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là hướng đối tượng cổ điển vẫn tồn tại, “phản ánh thế giới thực được cấu thành bởi đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng”. Các đối tượng chúng ta xây dựng là các đối tượng không ổn định. Loại bất ổn ở đáy này khiến mọi người khó xây dựng “nền móng của sự tin cậy”. Công nghệ blockchain không còn là một chất phụ gia bổ trợ cho việc chăm sóc y tế. Để trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngành y tế trong tương lai, sớm trở thành cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cấp công nghiệp trong tương lai gần.

 

Với sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh và máy ảo, mã code và dữ liệu có thể được tổng hợp cùng nhau. Hướng đối tượng cổ điển, nó nhấn mạnh tính tổng hợp logic. Trong web3.0, SINSO sử dụng phương pháp blockchain để tạo nên lớp bền vững. SINSO có thể tưởng tượng trợ lý y tế AI của dự án đang chạy trong EVM hoặc WASM. Các dự án lớp trạng thái khác như Dfinity cũng được lên kế hoạch để tương thích với WASM. Đối với lớp điện toán y tế, điều này sẽ xây dựng một bố cục hoàn chỉnh. Tài sản mã hóa của SINSO sẽ được giao dịch trong một môi trường đáng tin cậy và an toàn. Không có bảo vệ quyền sở hữu, sẽ không có kinh tế thị trường thịnh vượng. Sự thật đơn giản này rất hữu ích trong ngành y tế. Bất kỳ kiến ​​thức nào về tài sản, danh tính, NFT, tính nguyên bản bao gồm giá trị động của sức khỏe cơ thể, tài sản kỹ thuật số, v.v., cần được sắp xếp và tích lũy từng cái một, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng tương ứng để cải thiện. Để có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết kế lại các khối xây dựng này theo cách “lõi cứng”. Với nhiều quyền tự do và quyền tự chủ hơn có trong web3.0, SINSO sẽ có thể xuất bản các mã code một cách độc lập và duy trì việc cá nhân hóa các “vùng chứa” của các hệ thống y tế riêng lẻ. Điều đó gần như là không thể trong kỷ nguyên foxbase sớm nhất. Trong thời đại JAVA vẫn được coi là quá xa vời. Trong kỷ nguyên của blockchain, nó cuối cùng đã bắt đầu “hardcode” và có lãnh thổ riêng. Cũng giống như mọi người không sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để cải tạo một căn nhà thuê, hệ thống hiện tại rất cẩu thả, và cuộc sống dĩ nhiên không mấy hạnh phúc. Với công nghệ của blockchain bài toán có thể được giải quyết. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Thông tin dự án: 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn