Gửi bài viết tới BigCoin

Token vs Coin: Phân biệt thế nào?

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 13/02/2018 - 1190 lượt xem
Chia sẻ
 

Bài báo này sẽ giúp bạn tìm hiểu điểm khác biệt giữa các đồng coin và token crypto, và giải thích lý do tại sao người ta đang dùng thuật ngữ “cryptocurrency” sai cách.

Sẽ rất khó để chúng ta hiểu thuật ngữ cryptocurrency, đặc biệt là khi công nghệ nền tảng của chúng- Blockchain- bị lấp liếm che đậy trong ngôn ngữ kỹ thuật và thuật ngữ máy tính. Đó quả là một cản trở lớn với nhiều người quan tâm đến thị trường crypto. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hiểu hơn về các khái niệm chính về đồng crypto ngay sau đây!

“Cryptocurrencies” là gì?

Chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu khái niệm của các cryptocurrencies.  Cryptocurrencies là các đồng tiền số hoặc ảo được mã hóa (đảm bảo) sử dụng mật mã học. Mật mã học là việc sử dụng các kỹ thuật mã hóa để đảm bảo an toàn và xác nhận trao đổi giao dịch. Bitcoin đại diện cho đồng crypto phi tập trung đầu tiên, được hỗ trợ bởi một số cái công lưu trữ và xác thực tất cả các giao dịch theo thứ tự thời gian, được gọi là Blockchain.

Mặc dù nhiều đồng crypto đã tồn tại trước khi Bitcoin ra đời, nhưng Bitcoin là lại đồng đầu tiên đánh dấu mốc thời gian quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử, do bản chất phi tập trung và phân tán của Bitcoin. Việc tạo ra Bitcooin đã thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái “đa dạng và tươi tốt” cho các coin và token khác- các đồng coin và token khác cũng thường được xem là các đồng crypto nói chung, thậm chí cả khi đa số chúng không đúng với định nghĩa “tiền tệ” cho lắm.

Coin và token: Phân loại crypto

Điều quan trọng cần chú ý là tất cả các đồng coin hay token đền được coi là “cryptocurrencies- tiền mã hóa”, thậm chí khi đa số các đồng coin không có chức năng tiền tệ hay giữ vai trò như một phương tiện trao đổi. Người ta đã dùng sai thuật ngữ cryptocurrencies-tiền mã hóa bởi vì một loại tiền tệ về mặt kỹ thuật đại diện cho một đơn vị đo số lượng, lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi. Tất cả các tính chất đó đều đã xuất hiện ở Bitcoin, và vì Bitcoin đã khuấy động thị trường tiền crypto, các đồng coin sinh sau đẻ muộn khác nhìn chung cũng được gọi là crypto, mặc dù đa số các đồng coin đó không thỏa mãn các đặc điểm cần thiết của một loại tiền tệ trên thực tế.

Cách phân loại phổ biến các đồng crypto :

  1. Altcoins (hay alternative cryptocurrency coins, các đồng coin crypto thay thế)
  2. Token

Altcoins

Các đồng coin crypto thay thế cũng được gọi là “altcoin” hay đơn giản là “coin”. Các tên gọi được sư dụng luận phiên trong đời sống hàng ngày. Các altcoin đơn giản có nghĩa là các đồng coin thay thế Bitcoin. Phần lớn các altcoin là một fork của Bitcoin, được xây dựng sử dụng giao thức nguồn mở, gốc, chỉ thay đổi mã code nền tảng, do đó tạo ra một đồng coin khác với hàng loạt các đặc điểm khác biệt. Các ví dụ về altcoin- các biến thể mã code của Bitcoin là Namecoin, Peercoin, Litecoin, Doogecoin và Auroracoin.

Fun fact: một fork xảy ra khi giao thức lập trình nền tảng bị thay đổi, dẫn đến “forking” hay chia rẽ blockchain gốc. Chia rẽ này dẫn đến việc tạo ra một đồng coin mới. Có nhiều loại fork như hard fork, soft fork hay accidental fork.

Cũng có các altcoin khác không bắt nguồn từ giao thức nguồn mở của Bitcoin. Thay vì vậy, họ tạo ra blockchain và giao thức riêng hỗ trợ đồng tiền riêng của mình. Các ví dụ phải kể đến là Ethereum, Ripple, Omni, Nxt, Waves và Counterparty.

Điểm tương đồng giữa các đồng altcoin là mỗi đồng sở hữu một blockchain độc lập riêng, là nơi các giao dịch liên quan đến các coin đó diễn ra.

Fun fact: Đồng altcoin đầu tiên là Namecoin, được tạo ra vào tháng 4 năm 2011. Đó là hệ thống giao dịch và đăng ký thông tin nguồn mở phi tập trung đầu tiên.

Token

Token là đại tiện của một tài sản hay tiện ích cụ thể, nằm trên đỉnh của một blockchain. Token về cơ bản có thể đại diện cho bất cứ tài sản nào có thể thay thế hay giao dịch được, từ hàng hóa đến điểm trung thành hay thậm chí là các đồng crypto khác.

Quá trình tạo ra token đơn giản hơn rất nhiều vì bạn không phải chỉnh sửa mã code từ một giao thức nhất định hat tạo ra một blockchain từ đầu. Tất cả những gì bạn phải làm là theo một khuôn mẫu chuẩn trên blockchain- ví dụ như nền tảng của Ethereumm hay Waves- nền tảng cho phép bạn tạo token riêng. Bạn có thể sử dụng chức năng tạo token này thông qua smart contract; các mã code máy tính có thể lập trình là tự điều hành và không cần bên thứ 3. Thật tuyệt vời!

Token được tạo ra và phân tán cho cộng đồng thông qua ICO, phương pháp crowdfunding, thông qua việc phát hành một đồng crypto hay một token mới để gây quỹ phát triển dự án. Hình thức này giống với IPO cho chứng khoán.

Fun fact: Mẫu tạo token thật tuyệt vời vì nó cung cấp một giao diện tiêu chuẩn cho khả năng tương tác giữa các token. Bây giờ, bạn có thể lưu trữ các đồng coin khác nhau trong chỉ một địa chỉ ví dễ dàng hơn nhiều. Chúng ta có thể lấy ví dụ về tiêu của ERC-20 trên blockchain của Ethereum, tiêu chuẩn này được sử dụng bởi hơn 40 token khác nhau.

Tóm lại

Điều khác biệt chính giữa các altcoin và token nằm ở cấu trúc của chúng; trong khi altcoin là các loại tiền tệ riêng biệt nằm trong blockchain riêng của chúng thì token vận hành trên đỉnh một blockchain, tạo điều kiện sáng tạo ra các DApps.

Tìm hiểu thêm về các xu hướng ICO “hot” nhất năm 2018 tại đây: https://bigcoinvietnam.com/diem-danh-5-xu-huong-ico-hot-nhat-nam-2018

Theo Masterthecrypto

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà


Khai thác tiền mã hóa có rất nhiều những khía cạnh và tiềm năng khác nhau để có thể trở thành một doanh nghiệp công nghiệp hóa. Nhưng bất chấp sự tập trung của sức mạnh băm, khó khăn gia tăng và lợi nhuận giảm dần, nó vẫn có thể sinh lời với một số đồng tiền nhỏ cho những thợ đào nghiệp dư. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xây dựng một giàn khoan khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà.


 

Có thể bạn quan tâm:

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Hướng dẫn thiết lập giàn khoan khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Có quá muộn để bắt đầu khai thác tiền mã hóa?

Theo tính toán, vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số hiện nay đã giảm khá là nhiều so với mức cao nhất mà mọi thời đại của năm ngoái. Có lẽ điều này đã làm ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của mô hình khai thác. Đó là một thực tế, nhưng vẫn có một số những yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng đến kết quả khai thác - giá điện, các quy định, giá phần cứng, thậm chí là cả khí hậu. Trọng lượng của chúng trong phương trình có thể làm thay đổi đáng kể ở những vị trí khác nhau, từ một khu vực pháp lý này tới một khu vực khác.

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Có quá muộn để khai thác tiền mã hóa?

Trong khi những nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng như Bitmain và bitfury đang xây dựng các chip ASIC và giàn khoan khai thác Bitcoin với năng xuất và hiệu quả ngày càng được tăng cao. Một số người còn cho rằng việc khai thác tiền mã hóa trong nhà, tầng hầm và nhà để xe là một sở thích đang chết mòn. Bên cạnh đó, những nhà sản xuất GPU Nvidia đang mất hứng thú với phân khúc thị trường mã hóa, và các thợ mỏ ở Iceland bắt đầu trông ảm đạm.

Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất. Có một số những altcoin mà các nhà phát triển tiếp tục đấu tranh để duy trì tình trạng chống ASIC. Có rất nhiều quốc gia nơ mà chi phí khai thác tương đối thấp - như ở một số nơi của Nga, giá điện thấp hơn 0.04 đô / kilowatt. Đối với những người đam mê khai thác tại nhà trên toàn thế giới, họ vẫn được giữ niềm tin và hy vọng. Nhiều người trong số họ vẫn có thể hỗ trợ ngân sách gia đình mà không có kỳ vọng lớn về doanh thu và lợi nhuận.

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

Decenter

Một nền tảng khá là phổ biến ở Nga được hỗ trợ bởi các chuyên gia, nhà phát triển và nhà đầu tư, đã trả lời nhiều câu hỏi được yêu cầu bởi những người có niềm đam mê với tiền mã hóa. Gần đây, cổng thông tin đã xuất bản một hướng dẫn để xây dựng các giàn khoan khai thác, bao gồm những bước cơ bản để trở thành một mỏ nghiệp dư. Các cửa hàng đã làm hết sức mình để bảo vệ thợ mỏ từ việc loại bỏ chi phí không cần thiết, giúp họ thực hiện các lựa chọn tối ưu, và cuối cùng là làm một hoặc hai buck.

Khung giàn khoan

Các chuyên gia tại Decenter khuyên bạn nên chọn một tấm nhôm. Kim loại cứng hơn so với gỗ, không dễ cháy, đồng thời lại là chất dẫn điện tốt, sẽ là một lợi thế lớn vì tất cả các thành phần của hệ thống khai thác phải được nối đất.

Bo mạch chủ

Nó phải hỗ trợ được từ 4 đến 8 card màn hình, nghĩa là nó phải có ít nhất 4 cổng PCI-E. Một số bo mạch chủ phổ biến nhất đều dựa trên chipset P45, P43 và P35 - ví dụ như Gigabyte GA-EP35-DS3L và Asus P5Q Deluxe. Một lựa chọn không tốn kém là Gigabyte GA-Z270P-D3 dựa trên Z270, có sức mạnh lên đến 6 GPU và chi phí ít hơn 100 đô la. Gigabyte GA-970A-DS3P là một lựa chọn tốt cho người hâm mộ AMD, nhưng nó chỉ hỗ trợ 5 card.

Bộ xử lý

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Một cấu hình cơ bản của Intel dựa trên Z270 có thể được lắp ráp với bộ xử lý

Celeron G3900 (G3930) (khoảng 40 đô) và CPU Core 2 Duo E7300 dành cho các dàn khoan P45, P43, P35 (khoảng 15 đô). Athlon X3 445 sẽ phù hợp với nền tảng AMD với chipset 970A (khoảng 10 đô). Các bộ vi xử lý đa lõi, như các CPU Intel Core i3, i5, i7 cho các nền tảng chipset Z270 là tốt dòng các đồng tiền khai thác dựa trên thuật toán Cryptonight như Monero.

RAM

Số lượng đánh bại chất lượng ở đây vì năng suất không phụ thuộc nhiều vào thế hệ hoặc giá cả. Ít nhất 4GB là cần thiết. Loại phổ biến nhất hiện nay là DDR3, giá rẻ khoảng 5 đô/gigabyte. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo bo mạch chủ hỗ trợ nó, một số mô hình mới hơn thì không làm được điều này. DDR4 đắt hơn với khoản 40 đô – 50 đô cho một thanh 4GB.

Lưu trữ

Sức mạnh băm của giàn khoan không thực sự bị ảnh hưởng bởi kích thước và tốc độ của thiết bị lưu trữ. Hệ thống sẽ sử dụng nó để thỉnh thoảng ghi lại các bản ghi. Bất kỳ ổ cứng nào có dung lượng 50GB sẽ là đủ. Mua một SSD không thực sự hợp lý như một ổ cứng cũ tốt sẽ làm công việc, và nó có thể có ít nhất là 10 đô – 15 đô trên thị trường second-hand. Hãy chắc chắn kiểm tra kĩ trước khi mua nó, để tránh bạn bị lừa gạt.

Nguồn điện

Thiết bị phải được chứng nhận 80 Plus, nghĩa là hiệu quả cao hơn. Nguồn cung cấp điện thường được đánh giá là Plus, Plus Bronze, Plus Silver, Plus Gold và Plus Platinum và giá của chúng phụ thuộc vào lớp. Đồng và vàng được coi là tối ưu cho mục đích khai thác. Nguồn cung cấp năng lượng của Aerocool KCAS có nhu cầu cao trên thị trường và giá trung bình của họ vào khoảng 45 đô la cho 600 watt. Các thiết bị Corsair là nguồn cung cấp năng lượng Plus Gold phổ biến nhất và chúng bắt đầu từ 100 đô cho 750 watt.

Video card -GPU, hoặc Graphics Processing Units

Cách để khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Là thành phần quan trọng nhất của một giàn khai thác tiền mã hóa. Cả Nvidia và AMD đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Sự khác biệt chính có liên quan đến hiệu quả khai thác theo tỷ lệ băm và mức tiêu thụ điện năng cũng phụ thuộc vào thuật toán của đồng tiền khai thác. Các card Nvidia nói chung sẽ dễ điều chỉnh hơn, ít bị vấn đề về làm mát nhưng cần nhiều năng lượng hơn. Mặt khác, các GPU AMD sẽ khó bán lại sau một thời gian vì chúng ít phổ biến hơn với các game thủ.

Các giải pháp mới nhất và đắt nhất, dòng sản phẩm Nvidia GTX mang lại kết quả tốt khi khai thác các đồng tiền Equihash như Zcash và Bitcoin Private. Ethereum và các đồng tiền khác dựa trên thuật toán Ethash sẽ làm tốt hơn với các card như RX580 có thể đạt trên 30 Mhash/s, trong khi GTX 1060 6GB chỉ có thể làm khoảng 22.

Một số chip đồ họa phổ biến nhất hiện được sử dụng trong giàn khoan là:

  • Nvidia GTX 1050 Ti: 15 − 16 Mhash/s, 190 Sol/s, 180 đô – 210 đô
  • GTX 1060 6GB: 20 − 22 Mhash/s, 310 Sol/s, 350 đô – 400 đô
  • GTX 1070: 32 Mhash/s, 470 Sol/s, 550 đô – 600 đô
  • GTX 1080 Ti: 50 Mhash/s, 750 Sol/s, 900 đô − 1,000 đô

Và, trong số các sản phẩm AMD:

  • RX560: 14 − 15 Mhash/s, 120 − 130 Sol/s, 150 đô – 180 đô
  • RX580: 30 − 31 Mhash/s, 290 Sol/s, 380 đô – 400 đô
  • Vega 64: 43 Mhash/s, 400 Sol/s , 850 đô – 1,000 đô

Trên đây là những hướng dẫn về những vật liệu cần thiết cho một giàn khoan khai thác cơ bản nếu như muốn thực hiện mô hình này ngay tại nhà hay tại xưởng riêng của mình. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ nghiên cứu thật kỹ và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho chiến lược đầu tư của chính bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem: Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà Tại: Dành cho người mới

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain