Gửi bài viết tới BigCoin

Token vs Coin: Phân biệt thế nào?

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 13/02/2018 - 742 lượt xem
Chia sẻ
 

Bài báo này sẽ giúp bạn tìm hiểu điểm khác biệt giữa các đồng coin và token crypto, và giải thích lý do tại sao người ta đang dùng thuật ngữ “cryptocurrency” sai cách.

Sẽ rất khó để chúng ta hiểu thuật ngữ cryptocurrency, đặc biệt là khi công nghệ nền tảng của chúng- Blockchain- bị lấp liếm che đậy trong ngôn ngữ kỹ thuật và thuật ngữ máy tính. Đó quả là một cản trở lớn với nhiều người quan tâm đến thị trường crypto. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hiểu hơn về các khái niệm chính về đồng crypto ngay sau đây!

“Cryptocurrencies” là gì?

Chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu khái niệm của các cryptocurrencies.  Cryptocurrencies là các đồng tiền số hoặc ảo được mã hóa (đảm bảo) sử dụng mật mã học. Mật mã học là việc sử dụng các kỹ thuật mã hóa để đảm bảo an toàn và xác nhận trao đổi giao dịch. Bitcoin đại diện cho đồng crypto phi tập trung đầu tiên, được hỗ trợ bởi một số cái công lưu trữ và xác thực tất cả các giao dịch theo thứ tự thời gian, được gọi là Blockchain.

Mặc dù nhiều đồng crypto đã tồn tại trước khi Bitcoin ra đời, nhưng Bitcoin là lại đồng đầu tiên đánh dấu mốc thời gian quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử, do bản chất phi tập trung và phân tán của Bitcoin. Việc tạo ra Bitcooin đã thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái “đa dạng và tươi tốt” cho các coin và token khác- các đồng coin và token khác cũng thường được xem là các đồng crypto nói chung, thậm chí cả khi đa số chúng không đúng với định nghĩa “tiền tệ” cho lắm.

Coin và token: Phân loại crypto

Điều quan trọng cần chú ý là tất cả các đồng coin hay token đền được coi là “cryptocurrencies- tiền mã hóa”, thậm chí khi đa số các đồng coin không có chức năng tiền tệ hay giữ vai trò như một phương tiện trao đổi. Người ta đã dùng sai thuật ngữ cryptocurrencies-tiền mã hóa bởi vì một loại tiền tệ về mặt kỹ thuật đại diện cho một đơn vị đo số lượng, lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi. Tất cả các tính chất đó đều đã xuất hiện ở Bitcoin, và vì Bitcoin đã khuấy động thị trường tiền crypto, các đồng coin sinh sau đẻ muộn khác nhìn chung cũng được gọi là crypto, mặc dù đa số các đồng coin đó không thỏa mãn các đặc điểm cần thiết của một loại tiền tệ trên thực tế.

Cách phân loại phổ biến các đồng crypto :

  1. Altcoins (hay alternative cryptocurrency coins, các đồng coin crypto thay thế)
  2. Token

Altcoins

Các đồng coin crypto thay thế cũng được gọi là “altcoin” hay đơn giản là “coin”. Các tên gọi được sư dụng luận phiên trong đời sống hàng ngày. Các altcoin đơn giản có nghĩa là các đồng coin thay thế Bitcoin. Phần lớn các altcoin là một fork của Bitcoin, được xây dựng sử dụng giao thức nguồn mở, gốc, chỉ thay đổi mã code nền tảng, do đó tạo ra một đồng coin khác với hàng loạt các đặc điểm khác biệt. Các ví dụ về altcoin- các biến thể mã code của Bitcoin là Namecoin, Peercoin, Litecoin, Doogecoin và Auroracoin.

Fun fact: một fork xảy ra khi giao thức lập trình nền tảng bị thay đổi, dẫn đến “forking” hay chia rẽ blockchain gốc. Chia rẽ này dẫn đến việc tạo ra một đồng coin mới. Có nhiều loại fork như hard fork, soft fork hay accidental fork.

Cũng có các altcoin khác không bắt nguồn từ giao thức nguồn mở của Bitcoin. Thay vì vậy, họ tạo ra blockchain và giao thức riêng hỗ trợ đồng tiền riêng của mình. Các ví dụ phải kể đến là Ethereum, Ripple, Omni, Nxt, Waves và Counterparty.

Điểm tương đồng giữa các đồng altcoin là mỗi đồng sở hữu một blockchain độc lập riêng, là nơi các giao dịch liên quan đến các coin đó diễn ra.

Fun fact: Đồng altcoin đầu tiên là Namecoin, được tạo ra vào tháng 4 năm 2011. Đó là hệ thống giao dịch và đăng ký thông tin nguồn mở phi tập trung đầu tiên.

Token

Token là đại tiện của một tài sản hay tiện ích cụ thể, nằm trên đỉnh của một blockchain. Token về cơ bản có thể đại diện cho bất cứ tài sản nào có thể thay thế hay giao dịch được, từ hàng hóa đến điểm trung thành hay thậm chí là các đồng crypto khác.

Quá trình tạo ra token đơn giản hơn rất nhiều vì bạn không phải chỉnh sửa mã code từ một giao thức nhất định hat tạo ra một blockchain từ đầu. Tất cả những gì bạn phải làm là theo một khuôn mẫu chuẩn trên blockchain- ví dụ như nền tảng của Ethereumm hay Waves- nền tảng cho phép bạn tạo token riêng. Bạn có thể sử dụng chức năng tạo token này thông qua smart contract; các mã code máy tính có thể lập trình là tự điều hành và không cần bên thứ 3. Thật tuyệt vời!

Token được tạo ra và phân tán cho cộng đồng thông qua ICO, phương pháp crowdfunding, thông qua việc phát hành một đồng crypto hay một token mới để gây quỹ phát triển dự án. Hình thức này giống với IPO cho chứng khoán.

Fun fact: Mẫu tạo token thật tuyệt vời vì nó cung cấp một giao diện tiêu chuẩn cho khả năng tương tác giữa các token. Bây giờ, bạn có thể lưu trữ các đồng coin khác nhau trong chỉ một địa chỉ ví dễ dàng hơn nhiều. Chúng ta có thể lấy ví dụ về tiêu của ERC-20 trên blockchain của Ethereum, tiêu chuẩn này được sử dụng bởi hơn 40 token khác nhau.

Tóm lại

Điều khác biệt chính giữa các altcoin và token nằm ở cấu trúc của chúng; trong khi altcoin là các loại tiền tệ riêng biệt nằm trong blockchain riêng của chúng thì token vận hành trên đỉnh một blockchain, tạo điều kiện sáng tạo ra các DApps.

Tìm hiểu thêm về các xu hướng ICO “hot” nhất năm 2018 tại đây: https://bigcoinvietnam.com/diem-danh-5-xu-huong-ico-hot-nhat-nam-2018

Theo Masterthecrypto

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Có thể bạn quan tâm

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ