Gửi bài viết tới BigCoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Đăng bởi: Tung Leo  - 20/04/2018 - 1312 lượt xem
Chia sẻ
 

Thành công của Bitcoin và một số đồng Altcoin đã khởi đầu một ngành công nghiệp kết hợp công nghệ Blockchain theo nhiều cách sáng tạo. Cryptocurrency đã cách mạng hóa cái nhìn của thế giới về giao dịch – nhưng nó cũng đã tạo điều kiện cho một số vụ lừa đảo lớn trong chín năm qua.

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Mặc dù những ý tưởng thông minh nhất đã tạo ra những công ty “thay đổi cuộc chơi” được hỗ trợ bởi sức mạnh của Blockchain và cryptocurrency. Nhưng những ý tưởng bất chính cũng đã nhảy vào cuộc chơi, lừa gạt những nhà đầu tư thiếu hiểu biết bằng những thủ đoạn tinh vi.

ICO bùng nổ - những vụ lừa đảo

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, mọi người ngày càng trở nên say mê ý tưởng về công nghệ Blockchain. Theo thời gian, các nhà phát triển và các ý tưởng kinh doanh đã bắt đầu tạo ra các giải pháp riêng của họ với công nghệ sổ cái phi tập trung này.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của Ethereum và các loại tiền mã hóa khác, chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ ICO trong năm 2017.

Một ICO thực chất là một vòng tìm kiếm đầu tư từ công chúng và thường được đưa ra bởi một startup công nghệ bán các token cryptocurrency cho các nhà đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư này mua các token với hy vọng rằng công ty sẽ tung ra sản phẩm của họ và các token sẽ tăng giá trị.

Một ICO không khác nhiều so với một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO, khi một công ty truyền thống tạo ra các cổ phiếu sẵn sàng cho công chúng đặt mua. Trong thực tế, điều này cũng là khởi nguồn cho cách gọi IPO.

Dù không biết rằng liệu có một lời hứa rằng một ICO sẽ thực hiện tốt các kế hoạch tương lai của mình hay không, các nhà đầu tư vẫn một mực tin tưởng để đổ tiền của mình vào đó. Điều này tất nhiên đã dẫn đến một loạt các vụ lừa đảo được gọi là ICO, làm cho hàng ngàn nhà đầu tư nhẵn túi.

Sau đây là top 5 vụ lừa đảo ICO lớn nhất trong lịch sử:

Pincoin và iFan

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Vụ lừa đảo ICO lớn gần đây xuất hiện rất nhiều trên các dòng tít vào tháng 4. Hai ICO, do cùng một công ty hoạt động ngoài Việt Nam, được cho là đã lừa đảo khoảng 32.000 nhà đầu tư với số tiền lên tới 660 triệu đô la.

Công ty bị nghi vấn, Modern Tech, đã đóng cửa văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước, biến mất với số tiền của các nhà đầu tư. Vụ lừa đảo này được cho là lớn nhất trong lịch sử ICO.

Một số nhà đầu tư đã biểu tình bên ngoài các văn phòng bỏ trống vào ngày 8 tháng 4, sau khi công ty từ chối trả lại tiền. Chính quyền thành phố đã yêu cầu cảnh sát vào cuộc điều tra.

Cả hai ICO đã được nhận định là vụ lừa đảo tiếp thị đa cấp. iFan đã được quảng cáo là một nền tảng truyền thông xã hội cho những người nổi tiếng để quảng bá nội dung của họ cho người hâm mộ. Trong khi đó Pincoin hứa hẹn 40% lợi nhuận hàng tháng đối với các khoản đầu tư. Dự án tuyên bố sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến bao gồm một mạng lưới quảng cáo, đấu giá và cổng đầu tư và thị trường peer to peer dựa trên công nghệ Blockchain.

Onecoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Onecoin đã là đối tượng của một số cuộc điều tra trong 18 tháng qua. Chính thức được gắn mác là một “kế hoạch Ponzi rõ ràng” ở Ấn Độ vào tháng 7 năm 2017, và đã bị nhà chức trách Ý phạt 2,5 triệu euro hai tháng sau đó.

Cointelegraph trước đây cũng đã cảnh báo độc giả tránh xa tổ chức này, vì Onecoin thậm chí còn không vận hành một đồng cryptocurrency phi tập trung chính thống. Hơn nữa, nó không có một sổ cái công khai và văn phòng của nó ở Bulgaria thì đã bị đột kích vào tháng 1, với các máy chủ bị nhà chức trách thu giữ cho các cuộc điều tra quốc tế, và các vụ kiện tụng vẫn tiếp tục chống lại công ty.

Scandal ở các quốc gia trên khắp thế giới đã tổng kết một thực tế là Onecoin thực sự là một vụ lừa đảo lớn.

Vào năm 2016, hơn 30 triệu đô la đã bị tịch thu bởi nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động của Onecoin tại nước này.

Công ty cũng tuyên bố đã chính thức được cấp phép tại Việt Nam vào năm ngoái, nhưng điều này sau đó đã bị chính quyền bác bỏ. Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến những người chọn đầu tư vào công ty, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy.

Bitconnect

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Sau thời gian dài bị cáo buộc là một kế hoạch Ponzi, Bitconnect đã ngừng hoạt động vào tháng 1, sau lệnh dừng và chấm dứt hoạt động từ hai cơ quan quản lý tài chính Mỹ.

Người dùng giao dịch Bitcoin với Bitconnect Coin (BCC) trên nền tảng Bitconnect, ra mắt vào tháng 1 năm 2017 và được hứa hẹn về lợi nhuận kếch xù cho khoản đầu tư của mình.

Hơn nữa, công ty đã điều hành một chương trình cho vay (lending), nơi người dùng cho người dùng khác vay BCC, để tạo ra sự quan tâm tùy thuộc vào số BCC họ cho vay trên nền tảng. Họ cũng có một hệ thống giới thiệu kế hoạch ponzi điển hình.

Tuy thế, cộng đồng cryptocurrency đã khó mà cảm thông khi tổ chức này ngừng hoạt động kế hoạch cho vay và nền tảng giao dịch của mình.

Một số người dùng đã bắt đầu một vụ kiện tập thể chống lại Bitconnect để bù đắp các khoản tiền bị mất, khoảng 700.000 đô la theo yêu cầu cụ thể của họ.

Plexcoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

ICO đặc biệt này đã bị bóp chết từ trong trứng nước vào tháng Hai năm 2017 sau khi được gắn mác là sự trở lại điển hình của kế hoạch đầu tư Ponzi. Plexcorp đã hứa hẹn với các nhà đầu tư hơn 1300% lợi tức đầu tư mỗi tháng trước khi Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ra lệnh cho công ty ngừng hoạt động.

Hơn 15 triệu đô la đã được huy động trong ICO của Plexcoin. May mắn là, tất cả các quỹ đã bị đóng băng bởi SEC và người sáng lập Dominic Lacroix đã bị tống giam.

Điều thú vị là, đây là lần đầu tiên SEC bước vào và buộc tội một ICO thông qua Đơn vị Tội phạm Mạng. Các dịch vụ của Plexcoin cũng được phân loại là chứng khoán, vì thế đã dấn đến quyết định buộc tội của SEC.

Centratech

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Được sự ủng hộ của các siêu sao nổi tiếng như là tay đấm Floyd Mayweather và DJ Khaled, Centratech đã đẩy mạnh sự chú ý nhờ giả thuyết về các dịch vụ cho thẻ tín dụng Visa và Master Card cho phép người dùng đổi tiền mã hóa thành tiền mặt.

Theo Ars Technica, hai trong số những người sáng lập đã bị bắt vì tội lừa đảo liên quan đến ICO, thu về khoảng 32 triệu đô la.

SEC đã nhấn mạnh đến việc các nhà sáng lập, Sohrab “Sam” Sharma và Robert Farkas, đã đi xa đến đâu trong việc lừa gạt nhà đầu tư.

SEC cũng cáo buộc rằng để thúc đẩy ICO, Sharma và Farkas đã tạo ra những nhà điều hành hư cấu với những tiểu sử ấn tượng, đăng các tài liệu tiếp thị giả mạo hoặc gây nhầm lẫn lên website của Centra, và trả tiền cho những người nổi tiếng để quảng bá ICO trên các mạng xã hội.

Cơ quan quản lý của Mỹ đang hướng tới các lệnh cấm vĩnh viễn, và dự định buộc Sharma và Farkas trả lại các khoản tiền bị đánh cắp. Cặp đôi này cũng sẽ bị cấm làm nhân viên hoặc giám đốc của công ty, và bị cấm tham gia bất kỳ đợt chào bán chứng khoán nào.

Cảnh giác những vụ SCAM

Như những gì 5 vụ lừa đảo này cho thấy, những kẻ gian lận có thể đi rất xa để lừa gạt, khiến nhà đầu tư không nghi ngờ gì.

Điều này làm nổi bật sự cần thiết việc các nhà đầu tư phải cẩn trọng khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Cointelegraph đã liên hệ với nhà đầu tư Mỹ và là người sáng lập Skill Incubator, Chris Dunn để bình luận về sự sụp đổ của Pincoin và iFan. Nói chung, Dunn tin rằng cộng đồng cryptocurrency cần phải trở nên sáng suốt hơn đối với các ICO mới. Nếu không, các chính phủ trên thế giới có thể sẽ có những lập trường nghiêm khắc hơn đối với cryptocurrency nói chung.

“Cộng đồng crypto cần thúc đẩy giáo dục tài chính và đạo đức trong đầu tư, nếu không các chính phủ sẽ siết chặt quản lý và kiềm chế sự sáng tạo thực sự. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ nhà đầu tư là thông qua giáo dục. Các nhà đầu tư cần phải học cách đánh giá cơ hội đầu tư, nhanh chóng phát hiện sự lừa đảo, và biết làm thế nào để quản lý rủi ro.”

Bạn đang đọc: Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency Tại: Tin tức

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

UCLA khai giảng khóa học kỹ thuật chuỗi khối được công nhận đầu tiên


Các khóa học về blockchain đang được nhiều tổ chức áp dụng như một cách giảng dạy và trang bị cho các thế hệ kỹ sư tiền mã hóa tiếp theo để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ và các ứng dụng của nó. Giờ đây, Đại học California, Los Angeles (UCLA) đang chuẩn bị cung cấp khóa học kỹ thuật blockchain đầu tiên của mình, nhờ vào sự đóng góp khá lớn từ Công cụ tăng tốc Blockchain của MouseBelt.


 

Có thể bạn quan tâm:

UCLA khai giảng khóa học kỹ thuật chuỗi khối được công nhận đầu tiên

UCLA cung cấp khóa học Blockchain được công nhận

Trường đại học, nơi trước đây đã tổ chức các hội thảo về blockchain và tiền mã hóa thông qua Trường Quản lý Anderson, hiện đã thông báo rằng họ sẽ điều hành một khóa học lập trình blockchain kỹ thuật đầy đủ từ tháng 1 năm 2019.

Khóa học sẽ được cung cấp dưới dạng khóa học chủ đề đặc biệt 4 tín chỉ, đây sẽ là một yêu cầu tự chọn cấp trên dành cho cả sinh viên ngành kỹ thuật điện và máy tính và khoa học máy tính. Nó sẽ bao gồm các chủ đề bao gồm tổng quan về các khái niệm liên quan đến blockchain, Ethereum , ứng dụng phi tập trung (dApps), mã thông báo tiền mã hóa, hợp đồng thông minh, chức năng băm, v.v.

Lớp học sẽ được dẫn dắt bởi Giáo sư John D. Villasenor, giáo sư quản lý, kỹ thuật điện và điện tử, cũng như chính sách công. Anh ta sẽ được Jason Huân và Andrew Battat giúp đỡ, cả hai người đã điều hành nhiều hội thảo khác nhau về blockchain thông qua Blockchain tại UCLA, một tổ chức sinh viên. MouseBelt Blockchain Accelerator được biết đến với việc đầu tư vào các dự án và khởi nghiệp dựa trên blockchain, cung cấp cho họ quyền truy cập vào các kỹ sư và nhà phát triển tiền mã hóa để làm việc trong các dự án của họ, cũng như nhân viên hỗ trợ tận tình, nhân viên tiếp thị và nhân viên quản lý doanh nghiệp để giúp bảo mật thực tế trường hợp sử dụng.

Công ty cũng đã tuyên bố rằng họ đang lên kế hoạch bổ sung thêm nhiều trường học vào chương trình đại học vào năm 2019 và những động thái hướng tới mở rộng quốc tế đã sẵn sàng.

Patrick McLain, Giám đốc điều hành tại MouseBelt, đã nói với CCN qua email:

Ngay bây giờ thị trường là đáng sợ, chúng tôi tin rằng tương lai là tươi sáng. Không có cách nào tốt hơn để đầu tư vào tương lai hơn là đầu tư vào giới trẻ. Đối với chúng tôi, đây chỉ là khởi đầu của việc xây dựng tương lai tươi sáng phía trước thông qua Chương trình Đại học của chúng tôi.

Ghế ngồi nhanh chóng được lấp đầy

Khóa học được công nhận thông qua UCLA, và nó đòi hỏi một số nền tảng về lập trình từ một số lớp cấp độ cơ bản khác. Theo đại diện của MouseBelt, người đã nói chuyện với CCN, các vị trí cho khóa học đã được lấp đầy, mặc dù đăng ký chỉ được mở trong vài ngày.

UCLA đang tham gia một danh sách dài các trường đại học để cung cấp các khóa học liên quan đến blockchain chính thức. Đầu tháng trước, Đại học Tokyo cũng tuyên bố sẽ cung cấp khóa học DLT tại khoa kỹ thuật sau đại học. Khóa học, được đặt tên là Khóa học quyên góp đổi mới Blockchain, đã được triển khai vào ngày 1 tháng 11 , và chương trình dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2021. Khóa học đã được thực hiện nhờ quyên góp tổng cộng khoảng 800.000 đô la từ các tổ chức như Quỹ Ethereum và ngân hàng khổng lồ Sumimoto Mitsui.

Bạn đang xem: UCLA khai giảng khóa học kỹ thuật chuỗi khối được công nhận đầu tiên Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ