Gửi bài viết tới BigCoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Đăng bởi: Tung Leo  - 20/04/2018 - 1479 lượt xem
Chia sẻ
 

Thành công của Bitcoin và một số đồng Altcoin đã khởi đầu một ngành công nghiệp kết hợp công nghệ Blockchain theo nhiều cách sáng tạo. Cryptocurrency đã cách mạng hóa cái nhìn của thế giới về giao dịch – nhưng nó cũng đã tạo điều kiện cho một số vụ lừa đảo lớn trong chín năm qua.

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Mặc dù những ý tưởng thông minh nhất đã tạo ra những công ty “thay đổi cuộc chơi” được hỗ trợ bởi sức mạnh của Blockchain và cryptocurrency. Nhưng những ý tưởng bất chính cũng đã nhảy vào cuộc chơi, lừa gạt những nhà đầu tư thiếu hiểu biết bằng những thủ đoạn tinh vi.

ICO bùng nổ - những vụ lừa đảo

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, mọi người ngày càng trở nên say mê ý tưởng về công nghệ Blockchain. Theo thời gian, các nhà phát triển và các ý tưởng kinh doanh đã bắt đầu tạo ra các giải pháp riêng của họ với công nghệ sổ cái phi tập trung này.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của Ethereum và các loại tiền mã hóa khác, chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ ICO trong năm 2017.

Một ICO thực chất là một vòng tìm kiếm đầu tư từ công chúng và thường được đưa ra bởi một startup công nghệ bán các token cryptocurrency cho các nhà đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư này mua các token với hy vọng rằng công ty sẽ tung ra sản phẩm của họ và các token sẽ tăng giá trị.

Một ICO không khác nhiều so với một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO, khi một công ty truyền thống tạo ra các cổ phiếu sẵn sàng cho công chúng đặt mua. Trong thực tế, điều này cũng là khởi nguồn cho cách gọi IPO.

Dù không biết rằng liệu có một lời hứa rằng một ICO sẽ thực hiện tốt các kế hoạch tương lai của mình hay không, các nhà đầu tư vẫn một mực tin tưởng để đổ tiền của mình vào đó. Điều này tất nhiên đã dẫn đến một loạt các vụ lừa đảo được gọi là ICO, làm cho hàng ngàn nhà đầu tư nhẵn túi.

Sau đây là top 5 vụ lừa đảo ICO lớn nhất trong lịch sử:

Pincoin và iFan

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Vụ lừa đảo ICO lớn gần đây xuất hiện rất nhiều trên các dòng tít vào tháng 4. Hai ICO, do cùng một công ty hoạt động ngoài Việt Nam, được cho là đã lừa đảo khoảng 32.000 nhà đầu tư với số tiền lên tới 660 triệu đô la.

Công ty bị nghi vấn, Modern Tech, đã đóng cửa văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước, biến mất với số tiền của các nhà đầu tư. Vụ lừa đảo này được cho là lớn nhất trong lịch sử ICO.

Một số nhà đầu tư đã biểu tình bên ngoài các văn phòng bỏ trống vào ngày 8 tháng 4, sau khi công ty từ chối trả lại tiền. Chính quyền thành phố đã yêu cầu cảnh sát vào cuộc điều tra.

Cả hai ICO đã được nhận định là vụ lừa đảo tiếp thị đa cấp. iFan đã được quảng cáo là một nền tảng truyền thông xã hội cho những người nổi tiếng để quảng bá nội dung của họ cho người hâm mộ. Trong khi đó Pincoin hứa hẹn 40% lợi nhuận hàng tháng đối với các khoản đầu tư. Dự án tuyên bố sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến bao gồm một mạng lưới quảng cáo, đấu giá và cổng đầu tư và thị trường peer to peer dựa trên công nghệ Blockchain.

Onecoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Onecoin đã là đối tượng của một số cuộc điều tra trong 18 tháng qua. Chính thức được gắn mác là một “kế hoạch Ponzi rõ ràng” ở Ấn Độ vào tháng 7 năm 2017, và đã bị nhà chức trách Ý phạt 2,5 triệu euro hai tháng sau đó.

Cointelegraph trước đây cũng đã cảnh báo độc giả tránh xa tổ chức này, vì Onecoin thậm chí còn không vận hành một đồng cryptocurrency phi tập trung chính thống. Hơn nữa, nó không có một sổ cái công khai và văn phòng của nó ở Bulgaria thì đã bị đột kích vào tháng 1, với các máy chủ bị nhà chức trách thu giữ cho các cuộc điều tra quốc tế, và các vụ kiện tụng vẫn tiếp tục chống lại công ty.

Scandal ở các quốc gia trên khắp thế giới đã tổng kết một thực tế là Onecoin thực sự là một vụ lừa đảo lớn.

Vào năm 2016, hơn 30 triệu đô la đã bị tịch thu bởi nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động của Onecoin tại nước này.

Công ty cũng tuyên bố đã chính thức được cấp phép tại Việt Nam vào năm ngoái, nhưng điều này sau đó đã bị chính quyền bác bỏ. Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến những người chọn đầu tư vào công ty, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy.

Bitconnect

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Sau thời gian dài bị cáo buộc là một kế hoạch Ponzi, Bitconnect đã ngừng hoạt động vào tháng 1, sau lệnh dừng và chấm dứt hoạt động từ hai cơ quan quản lý tài chính Mỹ.

Người dùng giao dịch Bitcoin với Bitconnect Coin (BCC) trên nền tảng Bitconnect, ra mắt vào tháng 1 năm 2017 và được hứa hẹn về lợi nhuận kếch xù cho khoản đầu tư của mình.

Hơn nữa, công ty đã điều hành một chương trình cho vay (lending), nơi người dùng cho người dùng khác vay BCC, để tạo ra sự quan tâm tùy thuộc vào số BCC họ cho vay trên nền tảng. Họ cũng có một hệ thống giới thiệu kế hoạch ponzi điển hình.

Tuy thế, cộng đồng cryptocurrency đã khó mà cảm thông khi tổ chức này ngừng hoạt động kế hoạch cho vay và nền tảng giao dịch của mình.

Một số người dùng đã bắt đầu một vụ kiện tập thể chống lại Bitconnect để bù đắp các khoản tiền bị mất, khoảng 700.000 đô la theo yêu cầu cụ thể của họ.

Plexcoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

ICO đặc biệt này đã bị bóp chết từ trong trứng nước vào tháng Hai năm 2017 sau khi được gắn mác là sự trở lại điển hình của kế hoạch đầu tư Ponzi. Plexcorp đã hứa hẹn với các nhà đầu tư hơn 1300% lợi tức đầu tư mỗi tháng trước khi Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ra lệnh cho công ty ngừng hoạt động.

Hơn 15 triệu đô la đã được huy động trong ICO của Plexcoin. May mắn là, tất cả các quỹ đã bị đóng băng bởi SEC và người sáng lập Dominic Lacroix đã bị tống giam.

Điều thú vị là, đây là lần đầu tiên SEC bước vào và buộc tội một ICO thông qua Đơn vị Tội phạm Mạng. Các dịch vụ của Plexcoin cũng được phân loại là chứng khoán, vì thế đã dấn đến quyết định buộc tội của SEC.

Centratech

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Được sự ủng hộ của các siêu sao nổi tiếng như là tay đấm Floyd Mayweather và DJ Khaled, Centratech đã đẩy mạnh sự chú ý nhờ giả thuyết về các dịch vụ cho thẻ tín dụng Visa và Master Card cho phép người dùng đổi tiền mã hóa thành tiền mặt.

Theo Ars Technica, hai trong số những người sáng lập đã bị bắt vì tội lừa đảo liên quan đến ICO, thu về khoảng 32 triệu đô la.

SEC đã nhấn mạnh đến việc các nhà sáng lập, Sohrab “Sam” Sharma và Robert Farkas, đã đi xa đến đâu trong việc lừa gạt nhà đầu tư.

SEC cũng cáo buộc rằng để thúc đẩy ICO, Sharma và Farkas đã tạo ra những nhà điều hành hư cấu với những tiểu sử ấn tượng, đăng các tài liệu tiếp thị giả mạo hoặc gây nhầm lẫn lên website của Centra, và trả tiền cho những người nổi tiếng để quảng bá ICO trên các mạng xã hội.

Cơ quan quản lý của Mỹ đang hướng tới các lệnh cấm vĩnh viễn, và dự định buộc Sharma và Farkas trả lại các khoản tiền bị đánh cắp. Cặp đôi này cũng sẽ bị cấm làm nhân viên hoặc giám đốc của công ty, và bị cấm tham gia bất kỳ đợt chào bán chứng khoán nào.

Cảnh giác những vụ SCAM

Như những gì 5 vụ lừa đảo này cho thấy, những kẻ gian lận có thể đi rất xa để lừa gạt, khiến nhà đầu tư không nghi ngờ gì.

Điều này làm nổi bật sự cần thiết việc các nhà đầu tư phải cẩn trọng khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Cointelegraph đã liên hệ với nhà đầu tư Mỹ và là người sáng lập Skill Incubator, Chris Dunn để bình luận về sự sụp đổ của Pincoin và iFan. Nói chung, Dunn tin rằng cộng đồng cryptocurrency cần phải trở nên sáng suốt hơn đối với các ICO mới. Nếu không, các chính phủ trên thế giới có thể sẽ có những lập trường nghiêm khắc hơn đối với cryptocurrency nói chung.

“Cộng đồng crypto cần thúc đẩy giáo dục tài chính và đạo đức trong đầu tư, nếu không các chính phủ sẽ siết chặt quản lý và kiềm chế sự sáng tạo thực sự. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ nhà đầu tư là thông qua giáo dục. Các nhà đầu tư cần phải học cách đánh giá cơ hội đầu tư, nhanh chóng phát hiện sự lừa đảo, và biết làm thế nào để quản lý rủi ro.”

Bạn đang đọc: Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency Tại: Tin tức

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum


Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Visa Research đã phát triển một cơ chế bảo mật cho các hợp đồng thông minh Ethereum (ETH). Thông tin ghi nhận tại trang web của Tập đoàn Mật mã học ứng dụng Stanford.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ chế thanh toán bí mật, được phân cấp hoàn toàn, có tên gọi là Zether, phù hợp với cả Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Họ cũng đã phát triển một hợp đồng thông minh mới - có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bằng các hợp đồng thông minh khác - duy trì số dư tài khoản mã hóa và cho phép gửi, chuyển và rút tiền thông qua bằng chứng mật mã.

Các tác giả tuyên bố trong báo cáo rằng các giao dịch trên Zether là bí mật, trong đó một giao dịch có chi phí khoảng 0,011 ETH hoặc khoảng 1,51 đô la tại thời điểm thông cáo báo chí. Tính bảo mật nâng cao được kích hoạt bởi tùy chọn “khóa tiền” trong tài khoản vào hợp đồng thông minh. Loại ẩn danh được bảo đảm bởi Zether giống với Monero (XMR), trong thông cáo cũng giải thích:

“Chúng tôi mô tả một tiện ích mở rộng cho Zether, trong đó người gửi có thể ẩn người gửi và người nhận liên quan đến giao dịch giữa một nhóm người dùng. Mặc dù có quy định về chi phí liên kết với ẩn danh quy mô tuyến tính với quy mô của nhóm, tuy nhiên không cần thiết lập đáng tin cậy và không cần thay đổi đối với nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản.”

“The Zether contract will never transfer funds without first checking an appropriate burn or transfer proof, even if the request comes from another smart contract whose rules do not permit illegal transfers. This design decision ensures that the security of Zether only depends on itself and not on any outside smart contract. Even a maliciously written or insecure smart contract cannot cause Zether to misbehave,” the report specifies.

“Hợp đồng Zether trong quá trình chuyển tiền sẽ luôn kiểm tra bằng chứng phá hủy - burn hoặc chuyển nhượng thích hợp, ngay cả khi yêu cầu đến từ một hợp đồng thông minh khác có quy tắc không cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp. Quyết định thiết kế này đảm bảo rằng tính bảo mật của Zether chỉ phụ thuộc vào chính nó chứ không phụ thuộc vào bất kỳ hợp đồng thông minh bên ngoài nào. Ngay cả một hợp đồng thông minh độc hại hoặc không an toàn cũng không thể khiến Zether hoạt động sai”, báo cáo chỉ định.

Tiền riêng tư sẽ đảm bảo tính ẩn danh cao hơn. Tháng trước, Charlie Lee, người tạo ra Litecoin (LTC) tuyên bố rằng ông sẽ tập trung vào việc làm cho tiền mã hóa trở nên linh hoạt và riêng tư hơn. Lee giải thích rằng các giao dịch bí mật có thể được thêm vào Litecoin thông qua một soft fork và sẽ được triển khai vào “khoảng năm 2019”.

Một thành viên giấu tên của FSA cũng chia sẻ, vào tháng 4 năm 2018, các nhà quản lý Nhật Bản từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã đề không cho phép giao dịch Dash (DASH) và Monero. Và cần phải thảo luận nghiêm túc về việc liệu có bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký được phép sử dụng các loại tiền như vậy.

Bạn đang đọc bài viết  Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum, tại mục Tin tức

Nguồn: CointelegraphChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ