Gửi bài viết tới BigCoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Đăng bởi: Tung Leo  - 20/04/2018 - 1179 lượt xem
Chia sẻ
 

Thành công của Bitcoin và một số đồng Altcoin đã khởi đầu một ngành công nghiệp kết hợp công nghệ Blockchain theo nhiều cách sáng tạo. Cryptocurrency đã cách mạng hóa cái nhìn của thế giới về giao dịch – nhưng nó cũng đã tạo điều kiện cho một số vụ lừa đảo lớn trong chín năm qua.

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Mặc dù những ý tưởng thông minh nhất đã tạo ra những công ty “thay đổi cuộc chơi” được hỗ trợ bởi sức mạnh của Blockchain và cryptocurrency. Nhưng những ý tưởng bất chính cũng đã nhảy vào cuộc chơi, lừa gạt những nhà đầu tư thiếu hiểu biết bằng những thủ đoạn tinh vi.

ICO bùng nổ - những vụ lừa đảo

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, mọi người ngày càng trở nên say mê ý tưởng về công nghệ Blockchain. Theo thời gian, các nhà phát triển và các ý tưởng kinh doanh đã bắt đầu tạo ra các giải pháp riêng của họ với công nghệ sổ cái phi tập trung này.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của Ethereum và các loại tiền mã hóa khác, chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ ICO trong năm 2017.

Một ICO thực chất là một vòng tìm kiếm đầu tư từ công chúng và thường được đưa ra bởi một startup công nghệ bán các token cryptocurrency cho các nhà đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư này mua các token với hy vọng rằng công ty sẽ tung ra sản phẩm của họ và các token sẽ tăng giá trị.

Một ICO không khác nhiều so với một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO, khi một công ty truyền thống tạo ra các cổ phiếu sẵn sàng cho công chúng đặt mua. Trong thực tế, điều này cũng là khởi nguồn cho cách gọi IPO.

Dù không biết rằng liệu có một lời hứa rằng một ICO sẽ thực hiện tốt các kế hoạch tương lai của mình hay không, các nhà đầu tư vẫn một mực tin tưởng để đổ tiền của mình vào đó. Điều này tất nhiên đã dẫn đến một loạt các vụ lừa đảo được gọi là ICO, làm cho hàng ngàn nhà đầu tư nhẵn túi.

Sau đây là top 5 vụ lừa đảo ICO lớn nhất trong lịch sử:

Pincoin và iFan

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Vụ lừa đảo ICO lớn gần đây xuất hiện rất nhiều trên các dòng tít vào tháng 4. Hai ICO, do cùng một công ty hoạt động ngoài Việt Nam, được cho là đã lừa đảo khoảng 32.000 nhà đầu tư với số tiền lên tới 660 triệu đô la.

Công ty bị nghi vấn, Modern Tech, đã đóng cửa văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước, biến mất với số tiền của các nhà đầu tư. Vụ lừa đảo này được cho là lớn nhất trong lịch sử ICO.

Một số nhà đầu tư đã biểu tình bên ngoài các văn phòng bỏ trống vào ngày 8 tháng 4, sau khi công ty từ chối trả lại tiền. Chính quyền thành phố đã yêu cầu cảnh sát vào cuộc điều tra.

Cả hai ICO đã được nhận định là vụ lừa đảo tiếp thị đa cấp. iFan đã được quảng cáo là một nền tảng truyền thông xã hội cho những người nổi tiếng để quảng bá nội dung của họ cho người hâm mộ. Trong khi đó Pincoin hứa hẹn 40% lợi nhuận hàng tháng đối với các khoản đầu tư. Dự án tuyên bố sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến bao gồm một mạng lưới quảng cáo, đấu giá và cổng đầu tư và thị trường peer to peer dựa trên công nghệ Blockchain.

Onecoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Onecoin đã là đối tượng của một số cuộc điều tra trong 18 tháng qua. Chính thức được gắn mác là một “kế hoạch Ponzi rõ ràng” ở Ấn Độ vào tháng 7 năm 2017, và đã bị nhà chức trách Ý phạt 2,5 triệu euro hai tháng sau đó.

Cointelegraph trước đây cũng đã cảnh báo độc giả tránh xa tổ chức này, vì Onecoin thậm chí còn không vận hành một đồng cryptocurrency phi tập trung chính thống. Hơn nữa, nó không có một sổ cái công khai và văn phòng của nó ở Bulgaria thì đã bị đột kích vào tháng 1, với các máy chủ bị nhà chức trách thu giữ cho các cuộc điều tra quốc tế, và các vụ kiện tụng vẫn tiếp tục chống lại công ty.

Scandal ở các quốc gia trên khắp thế giới đã tổng kết một thực tế là Onecoin thực sự là một vụ lừa đảo lớn.

Vào năm 2016, hơn 30 triệu đô la đã bị tịch thu bởi nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động của Onecoin tại nước này.

Công ty cũng tuyên bố đã chính thức được cấp phép tại Việt Nam vào năm ngoái, nhưng điều này sau đó đã bị chính quyền bác bỏ. Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến những người chọn đầu tư vào công ty, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy.

Bitconnect

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Sau thời gian dài bị cáo buộc là một kế hoạch Ponzi, Bitconnect đã ngừng hoạt động vào tháng 1, sau lệnh dừng và chấm dứt hoạt động từ hai cơ quan quản lý tài chính Mỹ.

Người dùng giao dịch Bitcoin với Bitconnect Coin (BCC) trên nền tảng Bitconnect, ra mắt vào tháng 1 năm 2017 và được hứa hẹn về lợi nhuận kếch xù cho khoản đầu tư của mình.

Hơn nữa, công ty đã điều hành một chương trình cho vay (lending), nơi người dùng cho người dùng khác vay BCC, để tạo ra sự quan tâm tùy thuộc vào số BCC họ cho vay trên nền tảng. Họ cũng có một hệ thống giới thiệu kế hoạch ponzi điển hình.

Tuy thế, cộng đồng cryptocurrency đã khó mà cảm thông khi tổ chức này ngừng hoạt động kế hoạch cho vay và nền tảng giao dịch của mình.

Một số người dùng đã bắt đầu một vụ kiện tập thể chống lại Bitconnect để bù đắp các khoản tiền bị mất, khoảng 700.000 đô la theo yêu cầu cụ thể của họ.

Plexcoin

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

ICO đặc biệt này đã bị bóp chết từ trong trứng nước vào tháng Hai năm 2017 sau khi được gắn mác là sự trở lại điển hình của kế hoạch đầu tư Ponzi. Plexcorp đã hứa hẹn với các nhà đầu tư hơn 1300% lợi tức đầu tư mỗi tháng trước khi Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ra lệnh cho công ty ngừng hoạt động.

Hơn 15 triệu đô la đã được huy động trong ICO của Plexcoin. May mắn là, tất cả các quỹ đã bị đóng băng bởi SEC và người sáng lập Dominic Lacroix đã bị tống giam.

Điều thú vị là, đây là lần đầu tiên SEC bước vào và buộc tội một ICO thông qua Đơn vị Tội phạm Mạng. Các dịch vụ của Plexcoin cũng được phân loại là chứng khoán, vì thế đã dấn đến quyết định buộc tội của SEC.

Centratech

Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Được sự ủng hộ của các siêu sao nổi tiếng như là tay đấm Floyd Mayweather và DJ Khaled, Centratech đã đẩy mạnh sự chú ý nhờ giả thuyết về các dịch vụ cho thẻ tín dụng Visa và Master Card cho phép người dùng đổi tiền mã hóa thành tiền mặt.

Theo Ars Technica, hai trong số những người sáng lập đã bị bắt vì tội lừa đảo liên quan đến ICO, thu về khoảng 32 triệu đô la.

SEC đã nhấn mạnh đến việc các nhà sáng lập, Sohrab “Sam” Sharma và Robert Farkas, đã đi xa đến đâu trong việc lừa gạt nhà đầu tư.

SEC cũng cáo buộc rằng để thúc đẩy ICO, Sharma và Farkas đã tạo ra những nhà điều hành hư cấu với những tiểu sử ấn tượng, đăng các tài liệu tiếp thị giả mạo hoặc gây nhầm lẫn lên website của Centra, và trả tiền cho những người nổi tiếng để quảng bá ICO trên các mạng xã hội.

Cơ quan quản lý của Mỹ đang hướng tới các lệnh cấm vĩnh viễn, và dự định buộc Sharma và Farkas trả lại các khoản tiền bị đánh cắp. Cặp đôi này cũng sẽ bị cấm làm nhân viên hoặc giám đốc của công ty, và bị cấm tham gia bất kỳ đợt chào bán chứng khoán nào.

Cảnh giác những vụ SCAM

Như những gì 5 vụ lừa đảo này cho thấy, những kẻ gian lận có thể đi rất xa để lừa gạt, khiến nhà đầu tư không nghi ngờ gì.

Điều này làm nổi bật sự cần thiết việc các nhà đầu tư phải cẩn trọng khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Cointelegraph đã liên hệ với nhà đầu tư Mỹ và là người sáng lập Skill Incubator, Chris Dunn để bình luận về sự sụp đổ của Pincoin và iFan. Nói chung, Dunn tin rằng cộng đồng cryptocurrency cần phải trở nên sáng suốt hơn đối với các ICO mới. Nếu không, các chính phủ trên thế giới có thể sẽ có những lập trường nghiêm khắc hơn đối với cryptocurrency nói chung.

“Cộng đồng crypto cần thúc đẩy giáo dục tài chính và đạo đức trong đầu tư, nếu không các chính phủ sẽ siết chặt quản lý và kiềm chế sự sáng tạo thực sự. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ nhà đầu tư là thông qua giáo dục. Các nhà đầu tư cần phải học cách đánh giá cơ hội đầu tư, nhanh chóng phát hiện sự lừa đảo, và biết làm thế nào để quản lý rủi ro.”

Bạn đang đọc: Top 5 dự án SCAM lớn nhất lịch sử cryptocurrency Tại: Tin tức

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Sàn giao dịch Bitfinex thông báo công cụ report mới dành cho người dùng


Bitfinex thông báo rằng, sự ra mắt của một bộ các công cụ để report mới nhằm giúp người dùng giành được nhiều quyền kiểm soát các giao dịch của họ hơn và giúp họ có cái nhìn tổng quan về các hoạt động của họ trên nền tảng.


Có thể bạn quan tâm:

 

Trong một bài viết trên blog của công ty, Bitfinex  tiết lộ rằng các công cụ này được thiết kế để cho phép người dùng có cái nhìn vô tận bằng cách xem dữ liệu trong tài khoản bao nhiêu họ muốn thông qua việc xóa bỏ những giới hạn về dữ liệu.

Những bổ sung mới

Bộ công cụ mới của Bitfinex sẽ tối ưu hóa quyền kiểm soát của người dùng

Bộ công cụ mới của Bitfinex sẽ tối ưu hóa quyền kiểm soát của người dùng

Bitfinex  cho biết, giao diện người dùng của công cụ report mới được dựa trên “công nghệ web hiện đại” với trọng tâm cải thiện cách thức trình bày dữ liệu và củng cố khả năng phản ứng trên các thiết bị người dùng khác nhau. Các công cụ này được thiết kế đơn giản và dễ dàng truy cập cho phép người dùng dễ dàng và ngay lập tức gom thông tin tổng quan về tài khoản theo yêu cầu. Trước đây thì không thể do sự xuất hiện của những giới hạn dữ liệu nhưng bộ công cụ mới này sẽ xóa bỏ những giới hạn này, cho phép người dùng của Bitfinex quan sát hoặc tải xuống dữ liệu của họ trên nền tảng.

Một trích đoạn từ thông báo cho biết:

 

“Vì các trader theo tổ chức và chuyên nghiệp tham gia vào không gian giao dịch tiền mã hóa, nên Bitfinex đã cam kết sẽ tạo ra bộ công cụ để đáp ứng nhu cầu của họ. Chúng tôi tin tưởng rằng bộ công cụ của chúng tôi sẽ tăng tốc tỷ lệ áp dụng trên toàn cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho một thị trường ngày càng tăng trưởng”.

Với một khuôn khổ report mới, người dùng Bitfinex sẽ có thể làm việc offline và các hoạt động của họ sẽ được ghi lại trên một cơ sở dữ liệu cá nhân, điều này sẽ giúp loại bỏ nhu cầu kết nối internet để làm việc với dữ liệu trong tài khoản của họ. Ngoài ra, toàn bộ bộ công cụ này vẫn đang trong quá trình chuyển đổi sang giải pháp mã nguồn mở để đáp ứng khả năng tùy chỉnh công cụ để phù hợp với nhu cầu của người dùng và trải nghiệm các tính năng.

Khi sử dụng Bitfinex API (Application Programming Interface: Giao diện lập trình ứng dụng), bộ công cụ report mới hiện đang cung cấp một ví tiền mã hóa được bổ sung vào end-point  ‘ledgers’, cung cấp thông tin nhận dạng ví có liên quan đến các hoạt động. end-point “currencies” cũng được thêm vào, giúp xây dựng một danh sách các tiền tệ có sẵn với họ tên và thông tin nhận dạng đầy đủ. end-point ‘userInfo’  cũng sẽ có mặt, cung cấp thông tin về người dùng, trong khi các end-points ‘accountTrades’, ‘orderHistory’, ‘fundingOfferHistory’, ‘fundingLoanHistory’ và ‘fundingCreditHistory’ đã có sự thay đổi với lựa chọn phục hồi tất cả dữ liệu mà không cần phải lọc cặp coin khi không có cặp coin nào được gửi đi.

Ngoài ra, việc tích hợp với authToken  thay vì apiKeys giúp người dùng sử dụng cùng một công cụ trên trên nền tảng web Bitfinex.

Vào tháng 5, CCN đã đưa tin rằng Bitfinex buộc người dùng cung cấp thông tin về thuế và có thể chia sẻ thông tin đó cho chính phủ. Bộ công cụ report mới ra mắt vào đúng thời điểm khi ngày càng nhiều nhà quản lý chính sách trên thế giới ngày càng để mắt đến các sàn giao dịch để ngăn chặn hành động trốn thuế nhờ crypto.

 

Bạn đang đọc: Sàn giao dịch Bitfinex  thông báo công cụ report mới dành cho người dùng tại Tin tức

 

Theo CCN

Biên dịch: bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ