Gửi bài viết tới BigCoin

Trái tim của Enecuum-Proof of Activity một thuật toán công việc đầy hứa hẹn

Đăng bởi:   - 05/05/2018 - 531 lượt xem
Chia sẻ
 

Trái tim của Enecuum-Proof of Activity một thuật toán công việc đầy hứa hẹn

Proof of Work, Proof of Stake, Proof of Space, Proof of Authority, các phiên bản khác, cũng như là các thuật toán lai ghép, một trong những thuật toán đó là Proof of Activity hay là Bằng chứng Hoạt động. Đó chính là chủ đề chính trong bài báo này.

Theo như phía Microsoft thì các thuật toán đồng thuận là những công cụ tin cậy nhất là điều kiện tiên quyết trong cạnh tranh về blockchain. Đến nay, công ty này đã và đang sử dụng một vài các giao thức protocol khác nhau để xác minh các bản ghi chép lưu trữ dữ liệu như là: Proof of Work, Proof of Stake, Proof of Space, Proof of Authority, các phiên bản biến thể, và một trong những thuật toán lai ghép có tên là Proof of Activity mà chúng ta sắp nói đến (ngoài ra thì cũng có các thuật toán khác như Proof of Burn, Proof of Capacity, Proof of Storage, vv nhưng những phiên bản này thì ít thông dụng hơn).

Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào hệ thống lai ghép Proof of Activity. Tuy nhiên chúng tôi đề xuất mọi người nên đọc thêm về các thuật toán khác để hiểu được nguyên tắc vận hành của Proof of Activity một cách sâu sắc hơn.

Nguyên tắc vận hành

Thuật toán này được tạo ra từ rất lâu rồi (khoảng từ năm 2014) và được gọi là thuật toán lai ghép với lí do là: nó kết hợp các đặc tính của Proof of Work và Proof of Stake.

Quá trình đưa các bản ghi chép vào trong blockchain bắt đầu từ việc những miners hay là các thợ đào chuẩn bị nguyên liệu cho các khối trống (khối chưa chứa giao dịch) với mã hash của khối trước đó, dữ liệu cá nhân (địa chỉ công khai), index của khối hiện tại và mã code riêng cho phiên làm việc đó. Sau khi tạo ra một block header trống (phần đầu mục của một khối), nếu header đó đạt tiêu chuẩn về độ phức tạp hiện thời, node sẽ gửi header đó tới mạng lưới. Những khối trống sẽ phải chứa một con số không lớn hơn con số được yêu cầu bởi hệ thống. Chú ý: Không cần phải tính toán toàn bộ khối các giao dịch trong suốt quá trình xử lý, như là trong POW, những xử lý như vậy cần đến một lượng điện năng tiêu thụ ít hơn nhiều. Và với trường hợp như vậy, thì thực tế bất kỳ ai cũng có thể trở thành một PoS miner (khái niệm kết hợp: thợ đào PoS, mọi người có thể tìm hiểu thêm khi đọc về POS), và trong trường hợp này họ được gọi là stakeholder hay là những người nắm giữ cổ phần. Khối trống sẽ phải được thêm chữ ký từ một số lượng nhất định những người nắm giữ cổ phần, rồi sau đó một khối hoàn chỉnh được tạo ra và được đưa vào blockhchain. Nếu bất cứ người nắm giữ cổ phần nào (người cho chữ ký) mà vắng mặt hoặc không tham gia, những khối trống được tạo ra với những người nắm giữ còn lại.

Và kết quả là, phần thượng cho việc tạo ra khối được chia đều phân tán cho những thợ đào và người giữ cổ phân, như vậy sẽ khiến cho hệ thống tránh được việc những thợ đào chiếm quá nhiều lợi thế. Thực chất như vậy, một mức độ bảo vệ cao hơn sẽ được tạo ra. Token cho quá trình đào khối được tích cóp trung bình mỗi ngày một lần; để chống lại việc số đông năng lượng tính toán sẽ bị tập trung, tấn công sẽ xảy ra.

Bạn có thể quan tâm đến: ethereum là gì

Những tính chất riêng biệt của PoA

Có một số phần để bảo vệ thuật toán này. Phần đầu tiên sẽ bao gồm những khối trống đóng vai trò như một điểm bảo vệ dữ liệu, mỗi điểm này sẽ mang thông tin về các khổi trước đó được xác nhận mở các thành viên tham gia mạng lưới nhưng nó không bao gồm toàn bộ các giao dịch. Bố trí như vậy là cần thiết bởi vì hiệu suất của POA được phân chia rõ ràng giữa thợ đào PoW(những người tạo ra coin) và những người giữ cổ phần PoS (những người xác nhận giao dịch). Điều này sẽ giảm thiểu lưu lượng phải tải trong mạng; cũng là lý do mà tại sao thuật toán này lại yêu cầu trao đổi dữ liệu vĩnh viễn để xây dựng lên 1 khối chứa các giao dịch: trong ngôn ngữ thường này, thì các thợ đào là những người bắt đầu công việc, và những người giữ cổ phần là những người sẽ kết thúc quá trình.

Một cấp độ bảo vệ khác- thuật toán- khiến cho mạng lưới không thể bị điều khiển bởi một thành viên cá biệt nào, thậm chí nếu có một vị thánh như chúa Giê-xu nắm giữ tới một nửa số coin trong mạng: người đó sẽ không thể tạo ra các khối mới. Những thợ đào sẽ đơn giản đào thải bất kì khối trống nào ra khỏi mạng lưới để nếu các khổi trống đó tạo điều kiện cho cho hacker tấn công.

Do vậy, thuật toán POA hoàn toàn là một thuật toán lai ghép hiệu quả, tất cả các thành viên bảo vệ, hỗ trỡ lẫn nhau: quá trình đào POA không cho phép những thợ đào PoA hay những thợ đào PoS tấn công mạng.

Thực thi trên thực tế

Theo bitcoin vietnam Hiện tại, chỉ có 2 dự án blockchain khác nhau sử dugj PoA: đầu tiên là dự án Decred thành lập năm 2015 và một dự án mới đó là Enecuum. Đáng ra dự án Decred cũng nên được chú ý tuy nhiên sự án này lại không bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng họ có hỗ trợ phát triển thuật toán PoA hay không, do vậy chúng tôi chỉ miễn cưỡng cho vào danh sách này. Decred là một crypto (DCR) tập trung vào hệ thống lai ghép (POW/POS) mà không định nghĩa trực tiếp về PoA. Mô tả của họ rõ ràng có hướng đến hệ thống lai ghép này và được dùng để đảm bảo rằng một nhóm nhỏ sẽ không thể nào chiếm được quyền hạn trong chuỗi các giao dịch hay tạo ra thay đổi trong Decred mà không có sự chấp thuận của tất cả cộng đồng. Triết lý của dự án đảm bảo sự tham gia đầy đủ và rộng mở của bất cứ người nào muốn tham gia. Do vậy dù không tự gọi là PoA nhưng Decred cũng tuân theo quy tắc tương tự của thuật toán này.

Dự án thứ 2, Enecuum, đề xuất rất rõ ràng là họ sử dụng giao thức POA. Tất cả những thiết bị tham gia vào hệ thống đều cũng sẽ có quyền xác nhận giao dịch, như vậy sẽ giúp đạt được mức độ phân tán tối đa cho hệ thông và chống lại rất nhiều loại tấn công. Và kéo theo là hiệu suất của hệ thộng được đảm bảo như miêu tả bên trên. Những thợ đào tìm kiếm một con số thích hợp cho các block (kích thước đa dạng) giống như hệ thống PoW, người chiến thắng sẽ được thêm các giao dịch vào khối, rồi, trong chặng thứ hai, khối mới được kí xác nhận bởi 64 chủ node ngẫu nhiên. Sau đó, bản ghi chép sẽ được check lại bởi những người chủ node khác (cũng là ngẫu nhiên), rồi đến phần PoS, chủ node nào mà có thời gian tham gia mạng lưới lâu nhất thì sẽ có nhiều khả năng tham gia vào quá trình kiểm toán. Do vậy, quá trình bao gồm 3 chặng và những thành viên nhận được phần thưởng theo như cơ chế sau: 70% sẽ dành cho thợ đào đầu tiên, 20% được chia cho 64 người ký xác nhận giao dịch và 10% sẽ dành cho người kiểm toán.

Dự án Enecuum vẫn chưa hoàn toàn được khởi động: hiện tại mới chỉ có cơ chế đào được khởi động, trong khi đó thì việc phát token và quá trình đào công khai vẫn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Mô phỏng testnet, main net sẽ sớm được khởi động, phát hành token được dự định trong tháng 5. Hơn nữa, code PoA đã được công khải trên github.

Kết luận

Thuật toán Proof of Activity cải tiến này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên mọi người cũng thấy được nó mang đầy đủ lợi thế của thuật toán PoW và PoS, đặc biệt hơn là nó còn kết hợp được những lợi thế đó, những thành viên tham gia vào dự án này đặc biệt bị hấp dẫn với những đặc tính của nó như chi phí được giảm thiểu rõ ràng, và độ bảo mật cũng tăng lên đáng kể.

Nguồn : https://bigcoinvietnam.com/

Bạn đang đọc bài viết: Trái tim của Enecuum-Proof of Activity một thuật toán công việc đầy hứa hẹn

Tại chuyên mục: Phân tích

Truy cập: Telegram của Enecuum để tham gia thảo luận

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Phân tích giá 25/9: Thị trường giảm 15 tỷ đô chỉ trong 24 giờ


Chỉ trong 24 giờ qua, thị trường đã chìm trong biển máu một lần nữa, những lần tăng giá những ngày qua đâu còn nữa. 


Có thể bạn quan tâm:

 

Thị trường đang chảy máu thêm một lần nữa; XRP, Stellar, Cardano và Siacoin bị nghiền nát.

Như chúng ta đã thấy trước khi mô hình tương tự tiếp tục và thị trường không thể duy trì sự phục hồi. Các đồng coin một lần nữa sụt giảm trong hôm nay, xóa sạch tất cả sự tăng trưởng trong vài ngày qua. Tổng giá trị vốn hóa thị trường đã giảm trở lại chỉ còn hơn 211 tỷ đô la một lần nữa, giảm hơn 15 tỷ đô la trong 24 giờ.

Bitcoin không thể giữ vững trên mức  $ 6,700 và đã giảm trở lại 3,3% trong ngày xuống còn $ 6,480. Sự sụt giảm đã ổn định hơn so với đợt sụt giảm trước đó, điều đó chỉ ra rằng không chỉ có một con cá voi chịu trách nhiệm thời gian này. Một sự sụt giảm dưới $ 6.400 có thể dẫn đến tất cả các đồng coin khác giảm trở sâu hơn nữa. Sau đợt phục hồi mạnh, Ethereum đã giảm chỉ dưới 9% trong một đêm để giao dịch ở mức trên 220 đô la, xóa sạch tất cả các phiên tăng điểm vào cuối tuần qua.

null

Thị trường sụt giảm

Altcoins được dự báo chìm trong biển đỏ trên thị trường châu Á sáng nay. Có một số tổn thất nặng nề trong top 10 với XRP giảm 17% xuống còn $ 0,478. Stellar và Cardano cũng bị tổn thất, giảm 11% và EOS không thua kém ở mức 9% trong ngày. Các nhà kinh doanh thiếu kinh nghiệm hoảng loạn khi những ngày giá tăng trưởng mạnh trước đó đã mất chỉ trong một lần bán. Top hai mươi chỉ là một mớ lộn xộn với IOTA và Tron giảm hơn 10% trong ngày. Ngoài ra,  Monero, Neo, Tezos và VeChain trong một trình trạng xấu, tất cả mất hơn 7% vào thời điểm hiện tại.

Nhìn vào top 100, Aurora là một trong hai altcoins nằm trong vùng màu xanh lá cây tại thời điểm này với một mức tăng lên 18% trong ngày. Steem là một đồng coin khác tăng 7% và phần còn lại là stablecoins. Bị đánh bại nghiêm trọng sau XRP là Siacoin đã mất tất cả sự tăng trưởng từ đợt pump hôm qua, giảm 14%. Monacoin của Nhật Bản cũng trong tình trạng xấu với mức giảm 14% tương đương trong ngày và XLM và ADA cách đó không xa phía sau.

null

Nguồn: coinmarketcap

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã giảm 15 tỷ đô la trong ngày dẫn đến một sự sụt giảm 6.5% chỉ còn hơn 212 tỷ đô la tại thời điểm viết. Khối lượng giao dịch hiện ở mức 14 tỷ USD, cao hơn so với các tuần trước. Về ưu điểm, thị trường đang ở mức cao hơn 9% so với cùng thời điểm trong tuần trước khi họ đang lơ lửng ngay trên mức thấp nhất trong năm 2018.

 

*Lưu ý:  Thông tin trên được đăng trên BigcoinVietnam là của tác giả nước ngoài và đã được thành viên của Bigcoinvietnam dịch sang Tiếng Việt, không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá 25/9: Thị trường giảm 15 tỷ đô chỉ trong 24 giờ tại Phân tích

 

Theo newsbtc

Biên dịch bởi BigcoinVietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ