Gửi bài viết tới BigCoin

Trái tim của Enecuum-Proof of Activity một thuật toán công việc đầy hứa hẹn

Đăng bởi:   - 05/05/2018 - 1069 lượt xem
Chia sẻ
 

Trái tim của Enecuum-Proof of Activity một thuật toán công việc đầy hứa hẹn

Proof of Work, Proof of Stake, Proof of Space, Proof of Authority, các phiên bản khác, cũng như là các thuật toán lai ghép, một trong những thuật toán đó là Proof of Activity hay là Bằng chứng Hoạt động. Đó chính là chủ đề chính trong bài báo này.

Theo như phía Microsoft thì các thuật toán đồng thuận là những công cụ tin cậy nhất là điều kiện tiên quyết trong cạnh tranh về blockchain. Đến nay, công ty này đã và đang sử dụng một vài các giao thức protocol khác nhau để xác minh các bản ghi chép lưu trữ dữ liệu như là: Proof of Work, Proof of Stake, Proof of Space, Proof of Authority, các phiên bản biến thể, và một trong những thuật toán lai ghép có tên là Proof of Activity mà chúng ta sắp nói đến (ngoài ra thì cũng có các thuật toán khác như Proof of Burn, Proof of Capacity, Proof of Storage, vv nhưng những phiên bản này thì ít thông dụng hơn).

Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào hệ thống lai ghép Proof of Activity. Tuy nhiên chúng tôi đề xuất mọi người nên đọc thêm về các thuật toán khác để hiểu được nguyên tắc vận hành của Proof of Activity một cách sâu sắc hơn.

Nguyên tắc vận hành

Thuật toán này được tạo ra từ rất lâu rồi (khoảng từ năm 2014) và được gọi là thuật toán lai ghép với lí do là: nó kết hợp các đặc tính của Proof of Work và Proof of Stake.

Quá trình đưa các bản ghi chép vào trong blockchain bắt đầu từ việc những miners hay là các thợ đào chuẩn bị nguyên liệu cho các khối trống (khối chưa chứa giao dịch) với mã hash của khối trước đó, dữ liệu cá nhân (địa chỉ công khai), index của khối hiện tại và mã code riêng cho phiên làm việc đó. Sau khi tạo ra một block header trống (phần đầu mục của một khối), nếu header đó đạt tiêu chuẩn về độ phức tạp hiện thời, node sẽ gửi header đó tới mạng lưới. Những khối trống sẽ phải chứa một con số không lớn hơn con số được yêu cầu bởi hệ thống. Chú ý: Không cần phải tính toán toàn bộ khối các giao dịch trong suốt quá trình xử lý, như là trong POW, những xử lý như vậy cần đến một lượng điện năng tiêu thụ ít hơn nhiều. Và với trường hợp như vậy, thì thực tế bất kỳ ai cũng có thể trở thành một PoS miner (khái niệm kết hợp: thợ đào PoS, mọi người có thể tìm hiểu thêm khi đọc về POS), và trong trường hợp này họ được gọi là stakeholder hay là những người nắm giữ cổ phần. Khối trống sẽ phải được thêm chữ ký từ một số lượng nhất định những người nắm giữ cổ phần, rồi sau đó một khối hoàn chỉnh được tạo ra và được đưa vào blockhchain. Nếu bất cứ người nắm giữ cổ phần nào (người cho chữ ký) mà vắng mặt hoặc không tham gia, những khối trống được tạo ra với những người nắm giữ còn lại.

Và kết quả là, phần thượng cho việc tạo ra khối được chia đều phân tán cho những thợ đào và người giữ cổ phân, như vậy sẽ khiến cho hệ thống tránh được việc những thợ đào chiếm quá nhiều lợi thế. Thực chất như vậy, một mức độ bảo vệ cao hơn sẽ được tạo ra. Token cho quá trình đào khối được tích cóp trung bình mỗi ngày một lần; để chống lại việc số đông năng lượng tính toán sẽ bị tập trung, tấn công sẽ xảy ra.

Bạn có thể quan tâm đến: ethereum là gì

Những tính chất riêng biệt của PoA

Có một số phần để bảo vệ thuật toán này. Phần đầu tiên sẽ bao gồm những khối trống đóng vai trò như một điểm bảo vệ dữ liệu, mỗi điểm này sẽ mang thông tin về các khổi trước đó được xác nhận mở các thành viên tham gia mạng lưới nhưng nó không bao gồm toàn bộ các giao dịch. Bố trí như vậy là cần thiết bởi vì hiệu suất của POA được phân chia rõ ràng giữa thợ đào PoW(những người tạo ra coin) và những người giữ cổ phần PoS (những người xác nhận giao dịch). Điều này sẽ giảm thiểu lưu lượng phải tải trong mạng; cũng là lý do mà tại sao thuật toán này lại yêu cầu trao đổi dữ liệu vĩnh viễn để xây dựng lên 1 khối chứa các giao dịch: trong ngôn ngữ thường này, thì các thợ đào là những người bắt đầu công việc, và những người giữ cổ phần là những người sẽ kết thúc quá trình.

Một cấp độ bảo vệ khác- thuật toán- khiến cho mạng lưới không thể bị điều khiển bởi một thành viên cá biệt nào, thậm chí nếu có một vị thánh như chúa Giê-xu nắm giữ tới một nửa số coin trong mạng: người đó sẽ không thể tạo ra các khối mới. Những thợ đào sẽ đơn giản đào thải bất kì khối trống nào ra khỏi mạng lưới để nếu các khổi trống đó tạo điều kiện cho cho hacker tấn công.

Do vậy, thuật toán POA hoàn toàn là một thuật toán lai ghép hiệu quả, tất cả các thành viên bảo vệ, hỗ trỡ lẫn nhau: quá trình đào POA không cho phép những thợ đào PoA hay những thợ đào PoS tấn công mạng.

Thực thi trên thực tế

Theo bitcoin vietnam Hiện tại, chỉ có 2 dự án blockchain khác nhau sử dugj PoA: đầu tiên là dự án Decred thành lập năm 2015 và một dự án mới đó là Enecuum. Đáng ra dự án Decred cũng nên được chú ý tuy nhiên sự án này lại không bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng họ có hỗ trợ phát triển thuật toán PoA hay không, do vậy chúng tôi chỉ miễn cưỡng cho vào danh sách này. Decred là một crypto (DCR) tập trung vào hệ thống lai ghép (POW/POS) mà không định nghĩa trực tiếp về PoA. Mô tả của họ rõ ràng có hướng đến hệ thống lai ghép này và được dùng để đảm bảo rằng một nhóm nhỏ sẽ không thể nào chiếm được quyền hạn trong chuỗi các giao dịch hay tạo ra thay đổi trong Decred mà không có sự chấp thuận của tất cả cộng đồng. Triết lý của dự án đảm bảo sự tham gia đầy đủ và rộng mở của bất cứ người nào muốn tham gia. Do vậy dù không tự gọi là PoA nhưng Decred cũng tuân theo quy tắc tương tự của thuật toán này.

Dự án thứ 2, Enecuum, đề xuất rất rõ ràng là họ sử dụng giao thức POA. Tất cả những thiết bị tham gia vào hệ thống đều cũng sẽ có quyền xác nhận giao dịch, như vậy sẽ giúp đạt được mức độ phân tán tối đa cho hệ thông và chống lại rất nhiều loại tấn công. Và kéo theo là hiệu suất của hệ thộng được đảm bảo như miêu tả bên trên. Những thợ đào tìm kiếm một con số thích hợp cho các block (kích thước đa dạng) giống như hệ thống PoW, người chiến thắng sẽ được thêm các giao dịch vào khối, rồi, trong chặng thứ hai, khối mới được kí xác nhận bởi 64 chủ node ngẫu nhiên. Sau đó, bản ghi chép sẽ được check lại bởi những người chủ node khác (cũng là ngẫu nhiên), rồi đến phần PoS, chủ node nào mà có thời gian tham gia mạng lưới lâu nhất thì sẽ có nhiều khả năng tham gia vào quá trình kiểm toán. Do vậy, quá trình bao gồm 3 chặng và những thành viên nhận được phần thưởng theo như cơ chế sau: 70% sẽ dành cho thợ đào đầu tiên, 20% được chia cho 64 người ký xác nhận giao dịch và 10% sẽ dành cho người kiểm toán.

Dự án Enecuum vẫn chưa hoàn toàn được khởi động: hiện tại mới chỉ có cơ chế đào được khởi động, trong khi đó thì việc phát token và quá trình đào công khai vẫn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Mô phỏng testnet, main net sẽ sớm được khởi động, phát hành token được dự định trong tháng 5. Hơn nữa, code PoA đã được công khải trên github.

Kết luận

Thuật toán Proof of Activity cải tiến này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên mọi người cũng thấy được nó mang đầy đủ lợi thế của thuật toán PoW và PoS, đặc biệt hơn là nó còn kết hợp được những lợi thế đó, những thành viên tham gia vào dự án này đặc biệt bị hấp dẫn với những đặc tính của nó như chi phí được giảm thiểu rõ ràng, và độ bảo mật cũng tăng lên đáng kể.

Nguồn : https://bigcoinvietnam.com/

Bạn đang đọc bài viết: Trái tim của Enecuum-Proof of Activity một thuật toán công việc đầy hứa hẹn

Tại chuyên mục: Phân tích

Truy cập: Telegram của Enecuum để tham gia thảo luận

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Với 35 triệu người dùng, liệu chuỗi trò chơi Kaleido có làm nên lịch sử?


Kể từ khi thành lập, dự án game kaleido đã có ý tưởng tham gia ngành công nghiệp trò chơi phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain và tích cực thúc đẩy phát triển các dự án trò chơi.

Sự phát triển chung của dự án trò chơi kaleido như sau: Dựa trên blockchain hiệu suất cao, dựa trên phương thức đồng thuận Algorand, những điểm chưa hợp lý của trò chơi được giải quyết thông qua mạng truyền thông tự phát triển P2P đáng tin cậy và nền tảng KAL Game cho phép người dùng trải nghiệm sự phi tập trung hóa cơ bản. Một trò chơi blockchain vừa mang tính giải trí vừa mang tính trải nghiệm.

Xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên cơ chế đồng thuận của Algorand

Tiền đề của công nghệ blockchain phục vụ nền kinh tế là nhu cầu đáp ứng các yêu cầu cơ bản về hiệu suất và ứng dụng. Hiện nay, nhiều Public Blockchain chính thống đang phải đối mặt với vấn đề nan giải trong quá trình cải thiện hiệu suất mà vẫn cân bằng tính phi tập trung và bảo mật.

Các thuật toán đồng thuận như POS, DPoS và PBFT được áp dụng trong các dự án khác nhau, nhưng trong thử nghiệm và ứng dụng thực tế, chúng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thứ về hiệu suất hoặc tính phi tập trung. Vì vậy, để tìm thấy một cơ chế đồng thuận tương đối hoàn hảo trong ngành chưa hẳn là dễ.

Song, người chiến thắng giải thưởng Turing, sau khi giáo sư MIT người Mỹ Micali phát hành tài liệu thuật toán đồng thuận Algorand,các nhà phát triển blockchain đã được tiếp thêm hy vọng. Giá trị của thuật toán đồng thuận Algorand nằm ở sự đổi mới của cơ chế quyết định trên chuỗi:

1. Việc nắm giữ Token chỉ ảnh hưởng đến xác suất được rút ra với tư cách là thành viên của ủy ban bỏ phiếu trong chuỗi hoặc người đề xuất, điều đó không xác định sức mạnh cuối cùng để tạo ra một khối;

2. Nhiều người đề xuất khối sẽ được rút ra trong quá trình đồng thuận.

Khối xác nhận cuối cùng được chọn dựa trên Proof của VRF. Các nhà tài trợ được đảm bảo công bằng và không thể đoán trước.

Là dự án đầu tiên hiện thực hóa dự án Public Blockchain của Algorand, kaleido sử dụng đầy đủ các lợi thế của thuật toán đồng thuận Algorand, giúp mức độ phân cấp, hiệu quả và bảo mật của mạng chính kaleido cân bằng hoàn hảo và chuỗi này thực tế hơn Ethereum, EOS và các chuỗi công khai khác.

Hiệu suất của Public Blockchain cơ bản quyết định trải nghiệm và sự phong phú của ứng dụng trên. Hiện tại, hiệu suất của chuỗi cơ sở kaleido có thể đáp ứng các viễn cảnh thương mại của hầu hết các ứng dụng.

Liên kết P2P để xây dựng một môi trường trò chơi đáng tin cậy

Sự công bằng và tin tưởng luôn là những giá trị mà xã hội loài người đang theo đuổi. Tương tự như vậy, chúng tôi quay trở lại ngành công nghiệp trò chơi và xây dựng một môi trường đáng tin cậy công bằng và minh bạch, cho phép người chơi trải nghiệm sự thú vị của trò chơi trong một môi trường bình đẳng, công bằng. Đó cũng là lý tưởng của kaleido.

Xung quanh mục tiêu ban đầu này, chúng tôi đã phát triển một mạng truyền thông P2P chuỗi đáng tin cậy dựa trên chuỗi công khai hiệu suất cao, giúp cho việc tương tác giữa các trò chơi và chuỗi phức tạp trở nên đơn giản và khả thi, và sự tương tác giữa người chơi với người chơi và trò chơi dựa trên môi trường đáng tin.

Giao tiếp P2P theo chuỗi tin cậy dựa trên Zero knowledge proof. Việc đọc, sửa đổi và viết dữ liệu của các trò chơi phức tạp được hoàn thành theo chuỗi. Chỉ cho biết kết quả cuối cùng được đồng bộ hóa với chuỗi, giảm tối đa trọng tải của dữ liệu đồng bộ hóa nút mạng trên chuỗi. Đồng thời, Zero knowledge proof cũng có thể đảm bảo tính xác thực và độ tin cậy của dữ liệu.

Việc tạo ra một mạng truyền thông P2P theo chuỗi có thể khiến một số trò chơi ra khỏi máy chủ tập trung, nhận ra sự tương tác trực tiếp giữa máy khách trò chơi và chuỗi và giảm rủi ro của máy chủ trung tâm.

Hiện tại, nhóm dự án kaleido đã xác minh tính khả thi và ổn định của liên kết P2P theo chuỗi dựa trên Zero knowledge proof thông qua hai trò chơi tự phát triển. Trong tương lai, mã nguồn công nghệ sẽ dần dần được mở cho các chuỗi tham quan khác và đổi mới công nghệ sẽ giúp nâng cấp ngành công nghiệp trò chơi, do đó thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế kỹ thuật số.

Nền tảng KAL Game liên kết người dùng và trò chơi

Đổi mới công nghệ cho phép tích hợp tốt hơn các trò chơi và chuỗi khối, đem lại trải nghiệm trò chơi tốt hơn. Đối với các trò chơi trực tuyến chính của kaleido, làm thế nào để giới thiệu những trò chơi này vào các game thủ thực sự, đây là liên kết chính trong hệ sinh thái trò chơi kaleido.

KAL Game là nền tảng đa phương tiện chuỗi trò chơi hệ sinh thái kaleido, liên kết 35 triệu người dùng ở nước ngoài của tất cả các trò chơi và đối tác chuỗi kaleido trong tương lai. Thông qua hợp tác sâu rộng với VN Ngày Nay, một nền tảng tin tức nổi tiếng ở Đông Nam Á với hơn 35 triệu người dùng, nền tảng KAL Game sẽ hỗ trợ lưu lượng truy cập cho các trò chơi khác nhau trong nền tảng thông qua việc gia tăng người dùng liên tục.

Hiện tại, nền tảng KAL Game đã hoàn thành việc nghiên cứu và phát triển hoàn thiện. Nền tảng này sẽ tạo điều kiện phát triển cho tất cả các trò chơi điện tử và trò chơi truyền thống. Nguồn vốn sẵn sàng cũng sẵn sàng để tài trợ và hỗ trợ lưu lượng. Tất cả các nhà phát triển, nhà điều hành và người chơi đều được chào đón tham gia.

Đổi mới công nghệ thúc đẩy nâng cấp ngành công nghiệp trò chơi, nâng cấp công nghệ mang lại lợi ích kinh tế kỹ thuật số hiệu quả hơn.

Kaleidochain đang trên đường khai phá blockchain và giá trị trò chơi. Chúng tôi không ngừng mở rộng hợp tác, phát triển, hãy cùng đồng hành, tham gia với chúng tôi!

Bigcoinvietnam tổng hợp

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain