Gửi bài viết tới BigCoin

Tràn lan những vụ lừa đảo tiền mã hóa trên Meetup

Đăng bởi: Charlotte  - 07/05/2018 - 172 lượt xem
Chia sẻ
 

Ranh giới giữa truyền thông về tiền mã hóa và quảng cáo lừa đảo đang mờ dần.

Điều này thể hiện rõ rệt nhất trên những trang mạng xã hội, nơi những kẻ mạo danh xuất hiện khắp mọi nơi và những trò gian lận đang lan tràn. Nhưng khi thị trường crypto trên Twitter trở nên hỗn loạn, những vấn đề tương tự cũng đang diễn ra trên một trang web phổ biến khác dành cho những người đam mê tiền mã hóa - Meetup.com, startup do WeWork mua lại với 20 tỷ USD vào năm 2017.

Một ví dụ là James Moreau. Anh cho biết một chuyên gia blockchain tự xưng gần đây đã xen vào cuộc nói chuyện của mình, người sáng lập Worcester Ethereum Meetup đã tập trung vào cách sử dụng ví điện tử bằng cách gửi tờ rơi cho các dịch vụ kế toán tiền mã hóa. Cho rằng điều đó là không phù hợp, Moreau đã dừng các hoạt động của mình nhưng sau đó lại hoảng hốt phát hiện ra kế toán viên không thực sự có bất kỳ kinh nghiệm nào về báo cáo tài sản mã hóa.

Tuy nhiên, một số thành viên thiếu kinh nghiệm hơn lại nhanh chóng thuyết phục người lạ bằng lời nói của mình.

Và Moreau cảm thấy bản thân có một phần trách nhiệm, không chỉ vì thời gian của họ bị lãng phí mà còn do nếu bất cứ thành viên nào mua dịch vụ đó, và sau đó có vấn đề xảy ra bởi vì cô ấy thực sự không biết cô ấy đang làm gì.

Kinh nghiệm này cho thấy khó khăn khi quản lí một nhóm Meetup liên quan đến tiền mã hóa hoặc blockchain, và hơn thế nữa để tuyên truyền dưới bất kỳ hình thức nào trong không gian này.

"Khoảng một hoặc hai tháng trước, tôi bắt đầu nhận thấy cùng một loại spam mà bạn thấy trên Twitter", Moreau nói, liệt kê các liên kết trao đổi có vấn đề, quà tặng và lừa đảo lừa đảo trong số những vụ gian lận mà anh thấy trên Meetup.

Anh tiếp tục:

"Tôi đã xóa nhận xét và chặn người dùng này nhưng họ vẫn tiếp tục."

Chính sách của Meetup hiện tại cấm các nhóm cung cấp "lời khuyên hoặc dịch vụ cụ thể trong các lĩnh vực yêu cầu một chuyên gia được cấp phép", bao gồm luật và tài chính, cũng như các nhóm hứa hẹn "lợi nhuận tài chính". Nhưng khi nói đến không gian tiền mã hóa mới ra đời, có thể khó tách rời truyền thông khỏi những trò gian lận và thông tin sai lạc.

Cho đến nay, Moreau đã xử lý khoảng nửa tá bài viết có vấn đề và tin nhắn trực tiếp, nhưng anh không thể chắc chắn có bao nhiêu tin nhắn trực tiếp được gửi đến 97 thành viên trong nhóm Worcester của mình.

"Tôi có những người mới trong nhóm và không biết lừa đảo diễn ra như thế nào trong không gian này", ông nói, lấy ví dụ về  những người kẻ say rượu bị mê hoạch bởi sự giàu có nhanh chóng có thể trở thành một mục tiêu cho những kẻ trục hội.

Mời chào trực tuyến

Và rắc rối hơn cả là khi người dùng trực tiếp thu hút người khác thông qua phần nhận xét của nhóm Meetup.

Ví dụ, người dùng Meetup dưới cái tên "Stellar Lumens" hứa hẹn với người dùng "tiền thưởng" của lumens, tiền mã hóa gốc của giao thức sao, thậm chí kịp theo dõi mọi người trên Facebook trước khi Meetup xóa tài khoản của kẻ mời chào này.

Zac Freundt, quản lý cộng đồng tại Quỹ Phát triển Stellar, nói với CoinDesk rằng nhóm thường xuyên báo cáo những trò gian lận trên Meetup và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Trong khi hành vi xấu này xuất hiện ít phổ biến hơn trên Meetup.com, Moreau cho biết báo cáo về lừa đảo (công ty đã khuyến khích anh tiếp tục làm) đang chiếm rất nhiều thời gian của anh.

Như vậy, anh không chắc liệu anh có tiếp tục sử dụng nền tảng này hay không nếu vấn đề vẫn còn tồn tại. Trong mắt anh, một số vấn đề nằm ở chính nền tảng này.

"Đó là một dịch vụ trả tiền, vì vậy tôi cảm thấy như có nên có một chút sự phục vụ" anh nói với CoinDesk, thêm rằng:

"Tôi đang nghĩ về việc liệu Meetup có phải là một nền tảng tốt để tôi quản lí nhóm nữa không, tuy nhiên, tôi không biết lựa chọn nào khác."

Meetup đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Hiện tại, Moreau hy vọng sẽ giải quyết bằng cách tìm phương tiện để xem xét các thành viên tiềm năng trước khi cho phép họ tham gia nhóm.

Lawson Baker, một luật sư, người sáng lập công ty tư vấn tiền mã hóa RelayZero, cũng có vấn đề như Moreau, nói rằng Meetup.com nên xử lý các vấn đề về spam này, thông qua các chính sách kiểm duyệt hay các giải pháp khác.

Mặc dù vậy, những động thái của các nền tảng như Facebook, việc cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến tiền mã hóa, cũng không phải là giải pháp tốt nhất.

"Ranh giới giữa kiểm duyệt và bảo vệ người tiêu dùng là rất mong manh," Moreau nói. "Ai đó chia sẻ ý kiến của họ về tiền mã hóa có thể bị hiểu sai là spam hoặc tư vấn tài chính. Tôi không biết giải pháp tốt nhất là gì."

Những tác nhân nội bộ

Những trò truyền thông lừa đảo không chỉ diễn ra trên mạng.

Thêm vào ví dụ của Moreau, một cuộc gặp gỡ nhóm Stellar ở San Francisco vào tháng 4 khiến Baker cảm thấy khó chịu.

Trong cuộc gặp gỡ đó, được tổ chức bởi Boris Reznikov, giám đốc quan hệ đối tác tại Stellar lumens, những người đồng sáng lập công ty bất động sản Slice không chỉ nói về mục đích của công ty mà còn cung cấp hướng dẫn mua thẻ "slice" và giới thiệu các tùy chọn danh mục đầu tư sắp tới .

Phần bình luận của sự kiện có rất nhiều người đăng các đường link đến các dự án blockchain tương tự và hỏi về quà tặng lumen miễn phí.

Theo Freundt, "Buổi họp mặt của chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc giáo dục công chúng về công nghệ và sử dụng các ứng dụng. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời khuyên đầu tư nào."

Nhưng Baker cho biết phần trình bày của nhà điều hành Slice có vẻ là như thế.

"Họ tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng đây không phải là một lời mời gọi. Mặc dù, thành thật mà nói, đó là những gì họ đang làm", ông nói với CoinDesk.

Mặt khác, mặc dù vậy các chiến dịch quảng cáo và thảo luận về những loại tiền mã hóa có giá trị thực sự là một phần không thể thiếu trong cộng đồng tiền mã hóa.

Nhưng Baker cho biết những người tổ chức các sự kiện này phải cẩn thận và từ chối một số diễn giả khách mời.

"Luôn luôn có những nhân vật phản diện, và sau đó có một loạt các công cụ dùng để lừa đảo. Đôi khi thật khó để nhận định một bài nói ba phút nói về lý do tại sao bạn nên đầu tư", Baker nói.

Hannah Rosenberg, đồng tổ chức nhóm Bitcoin & Open Blockchain Meetup ở Chicago, có hơn 2.550 thành viên, có cách tiếp cận nghiêm ngặt hơn.

"Chúng tôi không dính líu tới ICO", Rosenberg nói với CoinDesk, thêm:

"Tôi không có vấn đề gì về mặt lý thuyết. Nhưng một số điều điên rồ đã xảy ra. Vì vậy, chúng tôi không liên quan tới ICO."

Theo Coindesk.com

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Sự thiếu minh bạch đã khiến đồng Tether mất giá trước đồng đô la Mỹ


Đã năm ngày kể từ khi mất giá trước đồng đô la Mỹ, đồng tiền mã hóa Tether (USDT) được hỗ trợ bởi fiat tiếp tục mọi nỗ lực để quay trở lại mốc 1 USD của nó nhưng tất cả vẫn chưa thành công.


 

Có thể bạn quan tâm:

Sự thiếu minh bạch đã khiến đồng Tether mất giá trước đồng đô la Mỹ

Một số người trong cộng đồng cho rằng những người ủng hộ các stablecoin khác đang khởi động một cuộc phối hợp tấn công đối với Tether, đồng stablecoin từ lâu đã thống trị thị trường này. Tuy nhiên, nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz lại cho rằng nguyên nhân đem đến tai họa cho USDT là do sự thiếu minh bạch của nhà phát hành.

Novogratz nói hôm thứ tư tại một hội nghị ở Frankfurt, theo một báo cáo của Bloomberg:

“Tôi nghĩ rằng tether đã không làm tốt trong việc tạo ra sự minh bạch.”

Theo báo cáo của CCN, Tether được cho là hiện đang được lưu trữ tại ngân hàng Deltec của Nassau, nơi họ mở một tài khoản sau khi cắt đứt quan hệ với Noble Bank. Không có mối quan hệ nào trong số này được xác nhận công khai.

Lo ngại về sự thiếu minh bạch của công ty phát hành Tether, Novogratz nói rằng ông thích một số tùy chọn stablecoin mới hơn, đặc biệt là Gemini Dollar (GUSD) được phát hành bởi sàn giao dịch tiền mã hóa được thành lập bởi Cameron và Tyler Winklevoss. Không giống như Tether, tài sản của Gemini được đặt tại ngân hàng State Street có trụ sở tại Boston. Bên cạnh đó, nhà phát hành stablecoin này đã nhận được sự chấp thuận từ Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYFDS) để phát hành token và đồng thời cũng đã ký hợp đồng với công ty kế toán BPM LLP để đánh giá báo cáo xác nhận hàng tháng của đồng đô la Gemini.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong thị trường stablecoin ngày càng trở nên gay gắt khi GUSD cùng với các stablecoin khác như Paxos Standard (PAX), TrueUSD (TUSD) và USD Coin (USDC) được niêm yết đồng loạt trên một số sàn giao dịch lớn trong những tuần gần đây. Tất cả các token này liên tục được giao dịch với mức phí bảo hiểm cao, cho thấy rằng ít nhất là ngay bây giờ, thị trường tin tưởng họ nhiều hơn USDT. Hơn nữa, hai trong số đó - GUSD và USDC - đã được thêm vào như là tùy chọn thanh toán trên BitPay, đã xử lý các khoản thanh toán tiền mã hóa trị giá hơn 1 tỷ USD vào năm ngoái.

Bạn đang xem: Sự thiếu minh bạch đã khiến đồng Tether mất giá trước đồng đô la Mỹ Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ