Gửi bài viết tới BigCoin

Trung Quốc là một ví dụ điển hình của chính sách ưu tiên Blockchain hơn Bitcoin

Đăng bởi: StevenPalley  - 09/06/2018 - 140 lượt xem
Chia sẻ
 

Tuần trước, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình đã đưa quan điểm chính trị quốc gia về định hướng Blockchain lên một cấp độ mới: lãnh đạo của quốc gia này đề cập đến việc  blockchain là “một phần của cuộc cách mạng công nghệ”.

 

Bên cạnh những lời khen ngợi, cũng có hành động thiết thực, ví dụ như: trong vài ngày qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phát triển một hệ thống ban hành các chứng từ dựa trên blockchain thay vì chứng từ; công ty Insurtech thuộc Alibaba thúc đẩy việc sử dụng blockchain ngành y tế..

 

Thị trường mạnh, nhưng có nhiều khó khăn

Năm 2017, ước tính 50 đến 70% khai thác Bitcoin đã diễn ra tại Trung Quốc

Năm 2017, ước tính 50 đến 70% khai thác Bitcoin đã diễn ra tại Trung Quốc

Trung Quốc là một người chơi lớn trong thị trường tiền ảo Bitcoin, sở hữu một phần đáng kể các nhà khai thác Bitcoin (năm 2017, ước tính 50 đến 70% khai thác Bitcoin đã diễn ra trong quốc gia này ) và khối lượng giao dịch Bitcoin, mặc dù cả hai yếu tố đó đã từng hơn trở nên ấn tượng hơn rất nhiều trước khi diễn ra làn sóng thắt chặt trong quy định. Hiện tại, giao dịch tiền mã hóa bị cấm trong nước. Sau khi cuộc đàn áp cuối cùng trên sàn giao dịch địa phương và ICO, người dân ở Trung Quốc có thể nắm giữ tiền mã hóa, nhưng lại không thể trao đổi chúng một cách hợp pháp cho tiền fiat.

 

Hơn nữa, ngành công nghiệp khai thác tiền mã hóa khét tiếng của Trung Quốc cũng bị các cơ quan quản lý nhắm đến, buộc người khai thác ở địa phương di chuyển địa điểm. Do các biện pháp nghiêm ngặt từ nhà nước, nhà sản xuất chip ASIC của Trung Quốc, Bitmain- công ty khai thác tiền mã hóa có  lợi nhuận cao nhất thế giới- đã quyết định chuyển sang ngành trí tuệ nhân tạo như một nguồn doanh thu thay thế. Ông Jihan Wu, đồng giám đốc điều hành của Bitmain giải thích:"Là một công ty Trung Quốc, chúng tôi phải  có sự chuẩn bị.”

 

Xu hướng này Trung Quốc chắc hẳn đã thu hút sự chú ý của thị trường toàn cầu. Ví dụ, vào tháng 1, khi Trung Quốc đưa ra áp dụng một  kỉ luật nghiêm khác khác về tiền mã hóa, Bitcoin (BTC) đã nhanh chóng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng, với Ethereum ( ETH) giảm 19% và tiền mã hóa Ripple (XRP) giảm 29%.

 

Tóm tắt lịch sử mối quan hệ của Trung Quốc với tiền mã hóa  và ICO

 

Trung Quốc có vẻ khá hoài nghi về tiền mã hóa. Khởi đầu của mối quan hệ phức tạp của quốc gia với Bitcoin có thể được bắt nguồn từ năm 2013, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nhận thấy rằng Bitcoin đã trở nên khá phổ biến ở trong nước. Vào tháng 12 năm 2013, cơ quan giám sát, cùng với năm cơ quan chính phủ khác, đã ban hành thông báo là "Thông báo ngăn chặn rủi ro tài chính của Bitcoin", xác định một số yếu tố để cảnh báo các nhà đầu tư: cụ thể là sự kém an toàn do thiếu một đối tượng tập trung đứng sau sau đồng tiền.

 

Do đó, tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính đều bị cấm thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tiền mã hóa và đối với tất cả các công ty cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến Bitcoin đều phải đăng ký với các cơ quan có liên quan và làm theo quy trình  KYC để ngăn chặn rửa tiền , trốn thuế, …  Kết quả là, Bitcoin đã trở thành hàng hóa ảo ở Trung Quốc, giống như như tín dụng trong trò chơi. Về cơ bản, nó có thể được giao dịch ở dạng ban đầu của nó, nhưng không thể được trao đổi với tiền tệ fiat, cũng như nó không thể phục vụ như một phương tiện thanh toán.

Mối quan hệ của Trung Quốc với tiền mã hóa 

Mối quan hệ của Trung Quốc với tiền mã hóa 

 

Sau một vài năm, chính phủ Trung Quốc kiểm soát  tiền mã hóa thậm chí còn nghiêm ngặt hơn. Vào đầu tháng 9 năm 2017, nhà nước đã bắt ngừng tất cả các ICO và ra lệnh dừng trao đổi tiền mã hóa, đặc biệt là các giao dịch trao đổi tiền mã hóa cho các fiat. Điều này dẫn dến việc hơn 15 người chơi, bao gồm ba sàn giao dịch lớn nhất là OkCoin, Huobi và BTCChina, đã đóng cửa các doanh nghiệp địa phương của họ, chuyển văn phòng của họ ra nước ngoài (ví dụ, người chơi có tiếng như Huobi và OKEX, chuyển đến Hồng Kông lân cận), ngừng hoạt động, hoặc trở thành fiat-free, không còn chấp nhận tiền gửi tiền mặt, chỉ cung cấp trao đổi tiền mã hóa,… .

 

Tuy nhiên, thị trường mã hóa của Trung Quốc vẫn tồn tại được sau của quy định thẳng tay đầu tiên này. Nguyên nhân là do nhiều thương nhân chuyển sang các thị trường ngang hàng và phi tập trung, hoặc chuyển sang các sàn giao dịch nước ngoài. Ví dụ, theo Reuters báo cáo, với  nền tảng giao dịch ngang hàng phổ biến Localbitcoins, do các thương nhân hợp lại đã sản xuất ra khối lượng kỷ lục. Khối lượng này  trong tháng 9 (tháng lệnh cấm được ban hành) đạt tới 115 triệu NDT (khoảng 17,8 triệu USD) mỗi tuần.

 

Tuy nhiên, vào năm 2018, Bắc Kinh đã quyết định củng cố lập trường nghiêm ngặt về tiền mã hóa , đầu tiên cấm P2P và các nguồn phi tập trung vào tháng 1, và sau đó bổ sung lệnh cấm các trao đổi tiền mã hóa ngoài nước và các trang web ICO  cho tới Great Firewall vào tháng Hai. Cuối cùng, vào ngày 6 tháng 3, các cơ quan giám sát đã chặn các kênh trao đổi trên ứng dụng nhắn tin xã hội số một của Trung Quốc- WeChat, buộc người dùng chuyển các tài khoản mạng xã hội của họ sang tứng dụng nhắn tin được mã hóa như Telegram. Tại thời điểm này, tất cả các giao dịch mã hóa tới quốc gia đều bị cấm vận hoàn toàn.

 

 

Tuy nhiên, những hành động gần đây nhất của chính phủ liên quan đến tiền mã hóa dường như mang tính giáo dục hơn là bó hẹp hoàn toàn. Ngày 18 tháng 5, IFCERT,  Ủy ban quốc gia của các chuyên gia bảo mật tài chính quốc tế Internet bắt nguồn từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Trung Quốc, đã phát hành một nghiên cứu, Nghiên cứu chỉ ra ra 421 tiền mã hóa giả mạo và chú thích nghiên cứu với các đặc điểm chính của đồng coin không có thật. Điều này, về cơ bản, cảnh báo tới các nhà đầu tư tiềm năng đang bất chấp sự tồn tại của lệnh cấm ICO trong nước. Các đặc điểm về tiền mã hóa giả từ IFCERT có vẻ tương tự như những phát hiện bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC), một cơ quan nỗ lực bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ . Tương tự, một ngày trước báo cáo của IFCERT, vào ngày 17 tháng 5, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc đã công bố xếp hạng tiền mã hóa chính thức của Trung Quốc.

 

Cho dù có các lệnh cấm được nhắc đến ở trên, nhưng hiện tại, về định giá, trong 20 đồng tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường toàn cầu có 3 loại được thành lập và phát triển bởi các đội ngũ tại Trung Quốc: Qtum, tiền mã hóa VeChain và NEO xếp ở vị trí lần lượt thứ 19, 16 và 11.

 

Blockchain được ưu tiên hơn Bitcoin

 

Mặc dù có quy định nghiêm ngặt về tiền mã hóa, Trung Quốc đã tăng trưởng đáng kể về công nghệ Blockchain. Thật vậy, Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên trên thế giới đề cập đến công nghệ này trong chính sách cấp quốc gia: vào năm 2016, Blockchain đã được bổ sung vào Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, một lộ trình phát triển quốc gia từ năm 2016 đến năm 2020.

 

Gần đây, vào ngày 28 tháng 5, công nghệ này càng được nhiều tán thành từ phía chính phủ, như Chủ tịch Tập Cận Bình nói:

 

“Thế hệ mới của công nghệ thông tin mới được đại diện bởi trí thông minh nhân tạo, thông tin lượng tử, truyền thông di động, internet vạn vật, và blockchain đang tăng tốc một cách đột phá  với một loạt các ứng dụng của nó.”

 

Trung Quốc tiếp tục truyền bá sự đánh giá cao trong Blockchain trên toàn quốc: vào ngày 4 tháng 6, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), đài truyền hình quốc gia hàng đầu, đã phát hành một sự kiện đặc biệt kéo dài một giờ về Blockchain, được tham gia bởi các quan chức năng chính phủ cũng như các chuyên gia mã hóa nước ngoài. Trong chương trình, Blockchain được cho  là "gấp 10 lần so với internet" về mặt giá trị kinh tế, trong khi đó, công nghệ này cũng được mệnh danh là "máy tạo ra niềm tin".

 

 

Mối quan hệ của quốc gia với Blockchain được kết nối chặt chẽ với Hàng Châu, thành phố thương mại điện tử của Trung Quốc nơi Alibaba được thành lập. Vào tháng Hai, nó đã trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc đề cập đến Blockchain trong báo cáo công việc của chính phủ, nhhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ với thành phố. Ngay sau đó, vào đầu tháng Tư, Khu công nghiệp Blockchain đã được mở tại Hàng Châu. Trong thời gian khai trương, một quỹ đổi mới blockchain trị giá 1,6 tỷ USD đã được công bố, với 30% tổng số tiền đáng chú ý đến từ chính quyền địa phương, cũng như một viện nghiên cứu được thành lập để cung cấp hỗ trợ học thuật cho sự phát triển công nghệ blockchain trong thành phố.

 

Vào tháng 5, Khu công nghiệp Blockchain đã công bố một chính sách mới, bao gồm trợ cấp cho các công ty khởi nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì vậy, trung tâm công nghệ nhằm mục đích thu hút tài năng trong lĩnh vực blockchain bằng cách hỗ trợ cho cá nhân và mang đến cho startups những ưu đãi hào phóng. Ví dụ như các chuyên gia blockchain có trình độ cao đang được hưởng các khoản trợ cấp tái định cư lên tới $ 490,000  cùng các học bổng MA và tiến sĩ.

 

 

Một số lượng lớn người chơi lớn tại thị trường Trung Quốc và những người chơi thuộc chính phủ đã thử nghiệm với Blockchain.Tiêu bưiểu nhu Alibaba nắm giữ hầu hết các bằng sáng chế của Blockchain trên toàn cầu, do titan thương mại điện tử cho đến nay đã thu được khoảng 49 giấy phép. Trong đó, theo các thông báo của Tân Hoa Xã, phần lớn là giấy phép định hướng ứng dụng và được áp dụng trong các lĩnh vực phúc lợi công cộng, chăm sóc sức khỏe, và chuỗi cung ứng.

 

Tuy nhiên, sự tham gia vào blockchain không ngăn cản người sáng lập của Alibaba- Jack Ma - gọi Bitcoin là  “bong bóng”, và điều đó dường như phản ánh tính hai mặt của chính phủ đối với Bitcoin cũng như các đồng tiền mã hóa khác: trong khi Trung Quốc đã cấm các giao dịch ICO và tiền mã hóa ở trong nước, thì quốc gia lại có vẻ nhiệt tình đối với Blockchain.

 

Những người chơi lớn khác ở Trung Quốc bao gồm Wanxiang Holdings, đồng sáng lập Wanxiang Blockchain Labs với Vitalik Buterin, các dự án Blockchain như VeChain và tiền mã hóa NEO, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, JD.com, gần đây đã công bố bốn công ty khởi nghiệp đầu tiên cho chương trình ươm mầm khởi nghiệp Al Catapult Blockchain, và Baidu, 'Google Trung Quốc', cũng đã công bố giao thức 'siêu chuỗi' của nó.

 

 Bằng sáng chế blockchain trên toàn cầu

Bằng sáng chế blockchain trên toàn cầu

Do vậy, trong năm 2017, Trung Quốc đã nộp lên nhiều bằng sáng chế Blockchain nhất cho Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Trên thực tế, dữ liệu cho thấy hơn một nửa trong số 406 bằng sáng chế trong năm 2017 là đến từ Trung Quốc: quốc gia này đã nộp 225 bằng sáng chế Blockchain, tiếp theo là Hoa Kỳ (91) và Úc (13). Trong khi Viện phân tích Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) đã kết luận rằng  tuổi thọ trung bình của một dự án blockchain chỉ là 1,22 năm, họ cho rằng blockchain-startups địa phương sẽ kéo dài lâu hơn:

 

“Chúng tôi đã thiết lập các chương trình blockchain tại Trung Quốc và gần 200 doanh nghiệp tư nhân đã thể hiện hứng thú tham gia. (Điều này) sẽ giúp công nghệ blockchain và ngành công nghiệp trở nên minh bạch và cởi mở hơn. ”

 

 

White Paper công nghiệp Blockchain được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc công bố vào ngày 21 tháng 5 dường như khẳng định rằng ngành công nghiệp blockchain trong nước đã tăng trưởng "theo cấp số nhân" vào năm 2017. Báo cáo cho thấy 178 startups blockchain mới đã được thành lập tại Trung Quốc trong năm 2017, trong khi năm 2016 chỉ có 136 startups mới.

 

Triển vọng tương lai: Tiêu chuẩn blockchain toàn quốc

 

Năm nay, tương lai của Blockchain tại Trung Quốc có vẻ sáng lạn hơn. Với việc bổ nhiệm người đứng đầu thị trường mới, PBoC, quốc gia này có khả năng sẽ phát hành thêm nhiều luật lập pháp thúc đẩy Blockchain. Hơn nữa, gần đây, giám đốc Viện tiền mã hóa tại PBoC cũng đang trền đà phát triển mạnh về công nghệ này.

 

Văn phòng thành phố Thâm Quyến đã hợp tác với một blockchain-startup để chống gian lận thuế, trong khi Văn phòng Kiểm toán Quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang xem xét Giải pháp Blockchain để giải quyết “chu trình vô tận của việc lưu trữ và quản lý dữ liệu”. Ngay cả bản thân PBoC cũng đã thử nghiệm với Blockchain: vào năm 2016, ngân hàng trung ương đã công bố sự quan tâm đối với một loại tiền mã hóa dựa trên lbockchain (không phải là một loại phi tập trung). PBoC cũng chỉ mới tiết lộ hệ thống blockchain-powered để số hóa các chứng từ bằng giấy.

 

Có vẻ như đến cuối năm 2019, Trung Quốc sẽ tiến xa hơn trong việc phát hành các tiêu chuẩn blockchain trên toàn quốc để công nghệ này thực sự trở thành một phần thiết yếu trong tiến bộ công nghệ của quốc gia.

Ngun: cointelegraph.com

Bạn đang đọc bài: Trung Quốc là một ví dụ điển hình của chính sách ưu tiên Blockchain hơn Bitcoin tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Quỹ từ thiện của Bill Gate hợp tác với Ripple nhằm hỗ trợ hệ thống thanh toán trên các quốc gia


Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates được thành lập vào năm 2000 do vợ chồng Bill Gates quản lý, hiện đang mở rộng quan hệ đối tác với Ripple. Qũy muốn một hệ thống cải tiến để có thể gửi tiền đến khắp các quốc gia nghèo trên thế giới. Tuy nhiên, một số quốc gia không đủ điều kiện để thanh toán. Ripple có thể hỗ trợ quỹ giải quyết vấn đề này, đó cũng là lý do quỹ từ thiện của Bill Gate muốn hợp tác với Ripple.


Có thể bạn quan tâm:

 

Quỹ từ thiện của Bill Gates sẽ hợp tác với Ripple

Trên thực tế, việc gửi tiền ra nước ngoài rất phức tạp và tốn chi phí. Chúng ta sẽ phải mất một khoản phí chuyển tiền và phải mất vài ngày để các ngân hàng có thể xử lý các giao dịch. Bên cạnh đó, nhiệm vụ này thậm chí còn khó khăn hơn khi quốc gia nhận tài trợ không có cơ sở hạ tầng tài chính thiết yếu. Dĩ nhiên, trong trường hợp này, chi phí sẽ cao hơn và việc chuyển tiền có thể mất nhiều thời gian hơn.

Quỹ từ thiện của Bill Gates sẽ hợp tác với Ripple

 

Miller Abel, phó giám đốc của Quỹ nói rằng, họ đang làm việc với Ripple và triển khai giao thức Interledger (ILP). Đồng thời, ông cho biết họ cũng đang hợp tác với nền tảng kiếm tiền trên web Coil. Điều này sẽ cho phép Quỹ hỗ trợ cho các hệ thống thanh toán vì người nghèo.

Trên twitter, ông viết:

 

Chúng tôi đang hợp tác với Ripple và Coil để triển khai giao thức Interledger & nghiên cứu cách mà Mojaloop có thể hỗ trợ các hệ thống thanh toán vì người nghèo.

 
 

 

Quay trở lại năm 2017, khi đó, họ đã thông báo rằng họ sẽ tạo ra một nền tảng thanh toán tương thích. Nền tảng này hiện được biết đến với cái tên Mojaloop và sẽ được nâng cao để cung cấp các dịch vụ tốt hơn. Mojaloop được Gates Foundation giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái. Nó sử dụng công nghệ Interledger và là một nền tảng thanh toán di động nguồn mở dành cho các tổ chức tài chính, các cơ quan quản lý chính phủ và các công ty fintech. Mojaloop giúp thúc đẩy thanh toán di động ở các quốc gia đang phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính cho những người không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng trên toàn thế giới.

 

Interledger hỗ trợ thanh toán cho người không thể tiếp cận ngân hàng

Interledger hỗ trợ thanh toán cho người không thể tiếp cận ngân hàng

 

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới, trong năm 2017 có khoảng 1.7 tỷ người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng, chiếm khoảng 30% dân số toàn cầu. Phần lớn họ sinh sống tại các thị trường thu nhập thấp và trung bình mới nổi nên không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng do thiếu thông tin nhận dạng rõ ràng.

Với các nền tảng do blockchain hỗ trợ, những cá nhân như vậy có thể được cấp nhận diện kỹ thuật số để sử dụng trong hoạt động ngân hàng. Họ chỉ cần chiếc điện thoại thông minh và công nghệ sinh trắc học sẽ tiến hành toàn bộ.

Hiện giao thức ILP đang được một số công ty trên khắp thế giới sử dụng. Nó cho phép các công ty này phát triển những nền tảng thanh toán riêng dựa theo nhu cầu của họ.

Về khia cạnh khác, Coil được thành lập bởi cựu CTO Ripple – Stefan Thomas. Công ty cũng hoạt động dựa trên công nghệ Interledger. Nền tảng đăng ký này cho phép người dùng sử dụng tiền để ủng hộ những người sáng tạo nội dung bên cạnh việc kiểm soát quảng cáo và tinh giản quy trình paywall (bức tường thu phí) trên website.

Quyết định này của quỹ là một điều rất quan trọng, các quốc gia và những cá nhân nghèo nhất trên thế giới sẽ có quyền tiếp cận bình đẳng với các giải pháp tài chính. Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập bí ẩn của Bitcoin cũng hướng tới mục đích cân bằng sự bất bình đẳng trên toàn cầu.

Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể về mối quan hệ đối tác cũng như cách thức mà họ sẽ triển khai nó. Tuy nhiên, điều này cho thấy có một sự quan tâm thực sự từ các công ty và các thực thể trong việc sử dụng công nghệ Blockchain và cải thiện dịch vụ của họ.

 

Bạn đang xem: Quỹ từ thiện của Bill Gate hợp tác với Ripple nhằm hỗ trợ hệ thống thanh toán trên các quốc gia, tại chuyên mục: Tin tức

Theo: Cafebitcoin/Tapchibitcoin

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ