Gửi bài viết tới BigCoin

Trung Quốc tung đòn knock-out với tiền mã hóa, liệu có khả thi?

Đăng bởi: Lex101  - 09/02/2018 - 429 lượt xem
Chia sẻ
 

Từ trước tới nay, Trung Quốc vốn chẳng có mối quan hệ sóng yên biển lặng với Bitcoin. Bitcoin từng được coi là trung tâm của “vũ trụ” tiền mã hóa, cho đến khi nó phát triển ngoài tầm kiểm soát và thu hút sự chú ý của giới cầm quyền.

 

Lệnh cấm được ban hành, ban đầu chỉ là ICO rồi đến cấm cả sàn giao dịch, thế nhưng điều này chỉ làm chậm lại chứ không thể ngăn hoàn toàn sự phát triển của Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung ở Trung Quốc. Chính quyền nước này đặc biệt quan tâm đến tiền mã hóa Bitcoin với mục đích “thanh trừng” Bitcoin và tất cả những gì liên quan. Cho dù những lệnh cấm này là chưa có tiền lệ và vô cùng gay gắt, nó vẫn chưa thực sự đâm đòn chí mạng vào Bitcoin.

Xóa sạch dấu vết

Chính quyền Trung Quốc hướng tới triệt hết mọi đường phát triển tiền mã hóa ở nước này với lệnh cấm giao dịch với các trang web nước ngoài thông qua hệ thống tường lửa nghiêm ngặt. Động thái này được chính các nhà cầm quyền thú nhận là do các lệnh cấm trước đều không hiệu quả.

Đây là một bước trong kế hoạch triệt hạ Bitcoin ở Trung Quốc, khi mà chỉ trong vài ngày qua, các mạng xã hội và công cụ tìm kiếm do nhà nước sở hữu đã xóa sạch tất cả những dấu vết của các quảng cáo tiền mã hóa hay ICO. Hành động này cũng tương tự động thái cấm quảng cáo của Facebook trước đó.

Liệu có hiệu quả?

Do sự phát triển bùng nổ của tiền mã hóa mà nhiều nước buộc phải đưa ra các quy định liên quan, dù vậy các nước lại có quan điểm rất khác nhau về vấn đề này. Các kịch bản diễn ra khác nhau, ví dụ như ở Nhật thì tiền mã hóa được chấp nhận và vẫn trong tầm ngắm của các nhà làm luật thì Trung Quốc lại có những hành động rất cứng rắn.

Một bài báo trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Trung Quốc có giải thích động cơ cho lệnh cấm gần đây. Bài báo ghi nhận những nỗ lực nhằm tiêu diệt tiền mã hóa thông qua đóng cửa các sàn giao dịch nội địa đã không thể loại bỏ hết các giao dịch.

“Giao dịch ICOs và tiền mã hóa vẫn chưa hoàn toàn rút khỏi Trung Quốc sau lệnh cấm chính thức… sau khi các sàn giao dịch nội địa đóng cửa, rất nhiều người chuyển sang các sàn giao dịch nước ngoài… các giao dịch tại nước ngoài và việc vi phạm luật pháp tiếp diễn… nguy cơ vẫn còn đó, với các hoạt động phát hành trái phép, thậm chí lừa đảo và đa cấp.”

Trò chơi nguy hiểm

Đây là biện pháp cuối cùng mà giới chức Trung Quốc có thể viện đến nhằm xóa sổ Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác, khi các nước khác chăm chú theo dõi để có thể áp dụng tại nước mình. Tuy nhiên, nếu biện pháp này thất bại và Bitcoin có thể tìm ra một giải pháp để hoạt động trong một xã hội đã quen với nó thì chẳng khác nào đấm một cú trực diện vào mặt các nhà làm luật.

Đây có thể là thời khác quyết định đối với việc quản lý Bitcoin bởi hoặc nó sẽ dẫn đến lệnh cấm toàn diện ở mọi nơi trên thế giới hoặc nó sẽ buộc chính phủ phải xuống nước chấp nhận và tích hợp Bitcoin vào hệ thống tài chính của mình.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Lex101

Sở thích khám phá công nghệ kết hợp với thú vui dịch thuật đã đưa mình đến với lĩnh vực tìm hiểu tiền mã hóa nói riêng và công nghệ blockchain nói chung. Mình muốn chia sẻ những gì mình đọc và tổng hợp được từ nhiều nguồn uy tín khác nhau để cùng thảo luận với các bạn chung chí hướng.

Bài viết liên quan

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ