Gửi bài viết tới BigCoin

Tương lai của Ethereum: Giới thiệu chung về Casper

Đăng bởi: admin  - 12/01/2018 - 676 lượt xem
Chia sẻ
 

Cộng đồng crypto nhìn chung có thể đồng quan để ít nhất 1 điều rằng: 1 blockchain hầu như không có giá trị nếu như tính an toàn của nó không cao. Trên thực tế , an ninh blockchain được thừa nhận là quan trọng nhưng làm thế nào để blockchain trở nên an toàn nhất lại là một vấn đề còn nhiều tranh cãi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Tương lai của Ethereum: Giới thiệu chung về Casper

Giới thiệu chung về casper

Proof-of-Work

Bitcoin đã và đang sử dụng proof of work (PoW) để đảm bảo an ninh cho mạng lưới của  nó từ khi ra đời đến nay. Tóm lại, mạng lưới của nó được đảm bảo an toàn là vì giá trị kinh tế của POW sẽ khiến cho những người muốn phá hoại hệ thống phải tiêu tốn nhiều tiền bạc và năng lượng hơn hẳn so với việc cùng làm việc và xây dựng hệ thống.

Tương lai của Ethereum: Giới thiệu chung về Casper

Bitcoin đã và đang sử dụng Proof of work

Khi máy đào “làm việc”, năng lượng điện bị tiêu hao sinh ra nhiệt năng. Tìm hiểu về bitcoin Trong một cộng đồng thợ đào cứ tích cực “làm việc” sao cho càng nhanh càng năng suất nhất có thể, thì hệ thống máy móc hiện hoạt động cho Bitcoin đã phải phát triển cực kỳ chuyên biệt và đắt đỏ.

Những người dùng tầm trung chủ yếu là không có khả năng thiết lập máy đào để “làm việc” cho hệ thống thậm chí thực tế họ rất mong muốn. Trong khi địa lý, chính trị, hệ thống phần cứng lại cứ ngày một “tập trung” trong phạm vi hệ thống. Còn nữa, đó là lượng điện tiêu thụ để vận hành hệ thống Bitocin đã trở nên đáng báo động và vẫn còn tiếp tục tăng lên.

Lượng tiêu thụ điện đổ vào PoW của Bitcoin đang là tâm điềm bàn luận khắp nơi. Trên twitter, người ta bàn luận về việc mua 1 cốc cà phê bằng bitcoin, có thể tiêu tốn điện năng đủ cho 1 thành phố tiêu thụ trong 1 ngày. Nếu người ta nói điều này không thể chấp nhận được ở khía cạnh sinh thái và không thể mãi tiếp diễn như vậy là hoàn toàn có lý. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng cái giá để trả cho việc giữ vững an toàn cho hệ thống Bitcoin là chính đáng so với lợi ích mà nó có thể mang đến cho nhân loại. Thật thà mà nói, nếu PoW là lựa chọn duy nhất giúp Bitcoin có thể đảm bảo an ninh thì mọi người vẫn có thể chấp nhận được điều đó. Nhưng may thay, PoW có thể không phải là lựa chọn duy nhất đảm bảo an toàn cho hệ thống public blockchain trên toàn thế giới. Và chính đồng tiền mã hóa Ethereum cùng với tất cả cộng đồng, team phát triển đã nỗ lực tìm ra một giải pháp, đó chính là “Casper”.

Casper- Proof of Stake

Nếu hệ thống PoW đã trở nên già cội, tốn kém năng lượng và ảnh hưởng môi trường thì POS của Ethereum là 1 vế hoàn toàn đối lập. Vấn đề lớn nhất của hệ thống mới này là nó chỉ mới được đưa vào ứng dụng, mọi người vẫn chưa quen với ý tưởng này. Mọi người đều có nghe về nó nhưng họ muốn thấy tận mắt nó ứng dụng như thế nào trên thực tế.

Tương lai của Ethereum: Giới thiệu chung về Casper

POS được vận hành như thế nào?

Cộng đồng crypto thực ra không lạ gì với POS. Khái niệm này cơ bản cũng không quá phức tạp. Thay bằng “bằng chứng công việc” trong PoW thì PoS sử dụng “bằng chứng cổ phần”, nói đến đây chắc mọi người cũng đã có thể hình dung được hệ thống mới này hoạt động như nào. PoS vận dụng Casper đơn thuần chỉ thêm một vài quy tắc cho PoS- chính xác là cơ chế xử phạt những node nguy hại.

PoS vận hành như nào: những máy tính trên mạng đảm bảo cho những giao dịch trên blockchian bằng cách lưu lại những thông tin lịch sử giao dịch. Nếu họ lưu lại phiên bản xác thực mà phần lớn các máy tính khác trong mạng lưu trữ thì họ nhận được phần thưởng khối.

Casper thêm vào một số quy tắc cho khái niệm POS sơ khai này. Nếu 1 máy tính bị phát hiện ghi nhận sai sự thật thì họ đứng trước nguy cơ mất hết tài sản ether mà họ đặt cọc. Trong trường hợp họ bị bắt được gian lận bằng những cách khác, họ cũng vẫn bị mất đi 1 phần số ether đặt cọc.

Mục đích thực thi POS theo cách này là để tránh gian lận trong mọi trường hợp. Giống như POW phiên bản POS mới này sẽ làm cho quá trình gian lận trở nên ngày càng đắt đỏ và tốt hơn hết là mọi người nên tiếp tục làm đúng và đóng góp cho hệ thống để được phần thưởng xứng đáng.

Thiết kế ra một hệ thống thưởng phạt yêu cầu chuẩn bị tất cả các cách để các node trong hệ thống có thể tương tác liên hệ với nhau. Sau đó còn cần được chuyển đổi thành ngôn ngữ code. Đó là 1 thách thức yêu cầu kết hợp ít nhất ở mức tối thiểu tất cả các lĩnh vực toán học, kinh tế, lý thuyết game, lập trình máy tính, và thiết kế mạng. Phải thừa nhận là mọi thứ không thể hoàn hảo ngay từ những chặng đầu tiên và đây chính là lý do khiến người ta lo lắng về khả năng thực hiện.

Khi tìm hiểu về ethereum thì Cộng đồng Ethereum không phải không lường trước được điều đó- họ rất vững tâm về việc tiến về phía trước và đổi mới hơn là đứng nhìn hệ thống hoạt động trì trệ. Vì lý do đó, ngoài việc cho ra thử nghiệm bản testnet, phiên bản đầu tiên của Casper POS sẽ là phiên bản lai POW. POW sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn nhưng Casper POS sẽ được dùng để xác nhận hầu hết các block. Điều này sẽ khiến cho quá trình dịch chuyển từ quá khứ đến tương lai êm đẹp hơn.

Cuối cùng, hi  vọng là Casper sẽ cho phép nhiều node được tham gia vào hệ thống giúp hệ thống hoạt động một cách hiệu quả và giảm thiểu tác hại cho môi trường. Nó có thêm một ưu điểm nữa là giúp hệ thống vận hành nhanh hơn. Bất kỳ ai đang mong đợi Casper không đi đến kết quả tốt chắc chắn là có cách hiểu sai hoặc là không thực sự đam mê với lĩnh vực crypto.

Khi tất cả mọi người cuối cùng đã chấp nhận Casper và có niềm tin rằng Casper là một giải pháp thiết thực để bảo vệ hệ thống pulic blockchain trên phạm vi toàn cầu, lúc đó những gì còn lại của POW sẽ không còn cần thiết nữa.

Đó chính là tương lai của giao dịch Ethereum và hơn thế là tương lai của những blockchain tiềm năng nếu mọi thứ đi đúng hướng chúng ta mong đợi.

Bạn đang xem: Tương lai của Ethereum: Giới thiệu chung về Casper Tại: Phân tích

Nguồn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
85% Rating
Điểm: 4.25 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
85% Rating
Điểm: 4.25 / 5
4 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ