Gửi bài viết tới BigCoin

Ứng dụng của Blockchain trong Game Online sẽ hữu hiệu ra sao?

Đăng bởi: Jhin  - 18/03/2018 - 690 lượt xem
Chia sẻ
 

Electronic Arts đang phát triển một trò chơi điện tử trên nền tảng điện thoại di động, cho phép người chơi khai thác tiền mã hóa. EverDream Soft, một công ty Thụy Sĩ, đã phát hành 3 trò chơi MMO (thể loại kiếm tiền online), giao dịch trong game được bao mật bở một hệ thống Blockchain, và các loại tiền mã hóa là công cụ thanh toán được chấp nhận.Ứng dụng của Blockchain trong Game Online sẽ hữu hiệu ra sao?

Ubisoft Wordwide, công ty phát hành tựa game nổi như cồn Assassin’s Creed, Far Cry và Watching Dogs cũng đang cố gắng đuổi kịp xu thế game MMO hiện này. Theo một trang web nổi tiếng trong thế giới game, IGN.com, Ubisoft đang phát triển một trò chơi mới với mô hình dựa trên cơ sở dữ liệu phân bổ. Có thể thấy rõ thực tế cho thấy ngành game đang dang rộng cánh tay đón chào công nghệ Blockchain. Công nghệ này có gì khiến cho các nhà phát triển trò chơi điện tử quan tâm đến thế? Igor Chugunov, CEO tại CREDITS, đã phân tích những điểm lợi khi ứng dụng Blockchain vào ngành trò chơi điện tử như sau:

GAME ONLINE YÊU CẦU TRẢ PHÍ ĐỂ CHƠI ĐÃ ĐI VÀO DĨ VÃNG

Ứng dụng của Blockchain trong Game Online sẽ hữu hiệu ra sao

Game online đã trở thành dĩ vãng

Theo bigcoin vietnam Xu hướng hiện nay cho thấy những game online thu phí đang ngày càng lép vế trên thị trường game, và nhà phát hành hiện nay thu lợi nhuận chủ yếu từ những giao dịch quy mô nhỏ khi người chơi tương tác với game, như mua bán hoặc trao đổi vật phẩm ảo bằng tiền mặt, như kiếm, giáp, kỹ năng, ma thuật,.... Ngoài ra những game thủ còn có thể bỏ hầu bao để trả phí cho những tính năng giúp cho người chơi có thêm lợi thế khi đối đầu với người chơi khác, ví dụ như trong Star Wars, khi đăng ký gói trả phí trong phiên bản The Old Republic sẽ cho phép người chơi tiếp cận thêm nội dung cốt truyện của game cũng như những chế độ khác để cảm nhận, thêm những phe phái hoặc chủng tộc mà người chơi có thể lựa chọn để nhập vai.

Alex Bat, game thủ người Nga đang chơi game online này, gần đây đã “rửa tay gác kiếm”. Alex đã nói vấn đề của game khiến anh bỏ game trên Reddit như sau:

  • “Đăng ký mỗi tháng mất 300 ruble, mà ngân hàng lại trì hoãn chuyển phí nạp game mỗi tháng, nên khi đánh đến màn mới trong mạch cốt truyện thì bị “đẩy ra”, mà tôi đã chơi 6 tháng, tất cả những thành tích cày cuốc được từ trước đến giờ mất hết không còn gì. Tôi đã kiến nghị lên nhà phát hành game, nhưng chả nhận được phản hồi. Chẳng dại gì mà tôi phải mài mặt cày lại game từ đầu, nên tôi bỏ”.

Tình cảnh của Alex Bat sẽ không thể tái diễn nếu như Star Wars: The Old Republic vận hành trên nền tảng Blockchain giống như nền tảng Blockchain của CREDITS.

“Chúng tôi ứng dụng những hợp đồng tương lai hoàn toàn theo cơ chế tự hành trên nền tảng của chúng tôi. Những hợp đồng này không cần một hệ thống thứ 3 (như ngân hàng) và vận hành theo lịch trình và chu kỳ đã được định sẵn” - ông Igor Chugunov giải thích. “Tại thời điểm hiện giờ, chỉ có chúng tôi có tính năng độc đáo này. Hơn nữa, giao dịch trong game cũng sẽ được cải thiện đáng kể vì tốc độ xử lý trên 1 triệu khâu giao dịch mỗi giây cùng với mức phí giao dịch cực thấp, gần 0.001 USD.

VẬT PHẨM ẢO KHÔNG THỀ BỊ MẤT NẾU ÁP DỤNG NỀN TẢNG BLOCKCHAIN

Đã số game online áp dụng 2 loại tiền tệ, tiền mặt và tiền ảo. Tiền mặt sử dụng để mua các loại vật phẩm có giá trị được bày bán bởi nhà phát hành hoặc được rao bán bởi người chơi khác. Tiền ảo là tiền mà người chơi kiếm được trong quá trình chơi game, được sử dụng để mua những vật phẩm chất lượng vừa và thấp. Vì thế mà tình trạng tội phạm trong thế giới game tràn lan, bởi vì có rất nhiều trường hợp những tài khoản cấp cao có nhiều vật phẩm hiếm bị đánh cắp bởi những hacker hoặc những kẻ lừa đảo bằng cách lừa người chơi click vào đường link mua vật phẩm hiếm và bị nhiễm virus. Ngoài ra, lỗi và bug trong máy chủ game cũng sẽ làm tài sản ảo bị mất, khiến nhà phát hành luôn phải đền bù thiệt hại cho game thủ, gây thất thoát doanh thu.

Nếu Blockchain được áp dụng trong ngành công nghiệp thể thao điện tử, mất mát tài sản ảo sẽ là chuyện của dĩ vãng.

Ví dụ, nền tảng Blockchain của CREDITS có thể lưu trữ mọi thông tin về các vật phẩm được mua, các gói đăng ký cũng như toàn bộ hoạt động trong trò chơi trong một hệ thống ghi chép dữ liệu phi tập trung, ông Eugenity Butyaev khẳng định. Tất cả tài sản ảo sẽ thuộc quyền sở hữu của game thủ, thay vì thuộc quyền kiểm soát của nhà phát hành theo mô hình lưu trữ phi tập trung. Các thông tin liên quan đến quyền sở hữu và chi tiết giao dịch sẽ được ấn định trên Blockchain vĩnh viễn. Những dữ liệu này sẽ không thể truy cập công khai nhằm đảm bảo tính bảo mật cho game thủ, phòng tránh trường hợp đánh cắp thông tin cá nhân xảy ra.

ĐIỀU KIỆN GIÁ CẢ PHÙ HỢP CHO MỌI GAME THỦ MỌI NƠI TRÊN THẾ GIỚI

Ứng dụng của Blockchain trong Game Online sẽ hữu hiệu ra sao

Ứng dụng của Blockchane trong game online

Tiền mặt trên thế giới có tỷ giá chuyển đổi khác nhau là một vấn đề lớn cho game thủ toàn cầu. Ví dụ, nếu tiền tệ trong game được mua bằng USD, với một game thủ ở Séc thì giá của vật phẩm sẽ đắt hơn rất nhiều với game thủ người Séc do đồng Krona không có giá như đồng USD. Chênh lệch tỷ giá không phải là vấn đề duy nhất, mà còn điều kiện hoàn cảnh ở nước sở tại của người chơi nữa. Chính vì thế, nhiều game thủ không muốn phải bỏ hầu bao mua vật phẩm trong game, thậm chí bỏ game, làm doanh thu của nhà phát hành bị hao hụt.

Một game online dựa trên nền tảng Blockchain sẽ không có những khiếm khuyết trên. Nhà phát hành định giá cố định dưới dạng token cho người chơi từ mọi quốc gia. Game thủ tại Somali, Ấn Độ, hoặc Hoa Kỳ sẽ có điều kiện tài chính tương tự khi chi trả cho vật phẩm hoặc các gói đăng ký trong game. Phí giao dịch giữa ngân hàng liên quốc gia sẽ trở nên lỗi thời, và tỷ giá hối đoái sẽ không ảnh hưởng đến giá vật phẩm trong game.  

TRAO ĐỔI VẬT PHẨM

Khi nhà phát hành ứng dụng công nghệ Blockchain vào game của họ, công việc của những người quản lý game sẽ được tối giản đi rất nhiều, cho phép họ có thời gian sáng tạo ra những yếu tố mới trong trò chơi nhằm thu hút và tăng cường trải nghiệm của game thủ.

Ví dụ như dự án ORB cho phép người chơi có cơ hội giao dịch tiền ảo trong game để đổi lấy những tài sản khác, như tiền mã hóa, và để đổi vật phẩm của game này để lấy vật phẩm của game khác.

Ngoài ra còn có 2 tựa game Spell of Genesis và Force of Will, cho phép người chơi sử dụng một loại token đặc biệt gọi là Counterparty, được lưu trữ trong một ví riêng biệt để giao dịch giữa các game thủ của 2 game.

Igor Chugunov kết luận rằng, động lực thúc đẩy quá trình phát triển nền tảng Blockchain trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử là sự lỗi thời của hệ thống tập trung hiện tại gây phiền toái cho game thủ. Tiền mã hóa trong tương lai sẽ thay thế tiền mặt. Game thủ sẽ được tương tác với hợp đồng tương lai về lâu về dài, và các dịch vụ khác như trao đổi vật phẩm ảo có giá trị sẽ trở nên phổ biến hơn nhờ nền tảng Blockchain.

Bạn đang theo dõi bài viết: Ứng dụng của Blockchain trong Game Online sẽ hữu hiệu ra sao? Tại: Phân tích

Biên soạn bởi: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

Jhin

Một dịch giả bị viêm màng túi mãn tính đang quan tâm đến tình hình thị trường tiền mã hóa và có dự định đầu tư vào Bitcoin trong tương lai. Hiện đang sưu tầm các bài viết bổ ích nhằm chia sẻ kiến thức cho các độc giả cùng chí hướng đầu tư thị trường cryptocurrency.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ