Gửi bài viết tới BigCoin

Ứng dụng tin nhắn trên blockchain- Đúng như những gì Snowden tiên lượng!

Đăng bởi: Mi_A  - 11/04/2018 - 371 lượt xem
Chia sẻ
 

Lĩnh vực thông tin gián điệp trên điện thoại di động tạo khá nhiều ấn tượng và từ lâu nay vẫn đang là một bí mật mở. Nhờ có cựu nhân viên NSA Edward Snowden! Giờ đây dường như mọi người ai cũng biết đến những máy lọc từ “không mong muốn”- word filter, những máy đánh chặn “smurf”, sự kết hợp giữa các dịch vụ thông minh và những ứng dụng tin nhắn nói chung. Điều này đặt ra một vấn đề là liệu rằng có thể tạo ra một hệ thống thông tin ẩn danh thực sự trong thế kỷ 21. Và phản ứng của những người ủng hộ crypto là: Được chứ, tại sao không!

 

Những ứng dụng tin nhắn thông dụng và an toàn nhất.

Theo như dịch vụ thống kê Statistica, thời điểm gần đây, top 5 ứng dụng messenger phổ biến nhất bao gồm: WhatsApp và Facebook Messenger đứng top với 1.3 tỷ người dùng trên mỗi app, theo sau là WeChat (0.98 tỷ), QQ Mobile (0.84 tỷ), và Skype (0.3 tỷ).

Những ứng dụng này ngay lập tức bị Telegram đuổi theo như là ứng dụng messenger đầu tiên cực kỳ bảo mật. Hiện tại Telegram đang có cỡ 0.2 tỷ người dùng, và mỗi ngày con số này lại được tăng thêm 600,000 người dùng, Pavel Durov đã hé lộ những thông tin trên trong buổi phỏng vấn với hãng truyền thông INC.com.

Chúng ta thấy rõ xu hướng ở đây: bảo mật dữ liệu, mã hóa an toàn, không thể truy căn, không tiết lộ thông tin – chính những tiêu chí trên khiến cho người dùng ưu tiên lựa chọn 1 ứng dụng messenger. Trong thực tế, chính Telegram là tổ chức đã đề xuất lên tất cả những tiêu chí trên. Tuy nhiên, những lĩnh vực bảo mật trong ứng dụng của Durov vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Các chuyên gia vẫn luôn tìm thấy các lỗ hổng bảo mật từ ứng dụng này.

Theo như Amnesty International tổ chức quốc tế về nhân quyền ước tính, Telegram, Facebook Messenger, và WhatsApp hiện đang là những ứng dụng chat an toàn nhất. Tuy vậy, ngay cả những dự án này cũng chỉ đạt được số điểm tổng là 73/100. Những dự án khác gồm Tencent (0 điểm), Blackberry (20), Snapchat (26), Skype (40).

Hơn nữa là chính phủ luôn tìm mọi cách vùi lấp quyền riêng tư. Gần đây, Hội Đồng Châu Âu đã tiết lộ 1 dự án yêu cầu các chương trình tin nhắn phải cung cấp dữ liệu người dùng cho các sở hành pháp trong vòng 10 ngày, rút ngắn xuống còn 6 tiếng trong trường hợp khẩn cấp. Cải cách được dự định bắt đầu từ này 17 tháng 4. Trước đó một điều luật tương tự cũng đã được thông qua tại Úc.

 

 5 lỗ hổng lớn của Telegram:

 

Đầu tiên đó là, những ai muốn đăng ký tài khoản trên Telegram phải cung cấp số điện thoại để nhận mã kích hoạt. Ngay cả khi đăng nhập trên desktop cũng bị yêu cầu nhập số điện thoại và nhận mã. Ngoài vấn đến quyền riêng tư thì việc này cũng sẽ gây ra nguy cơ bẻ khóa. “Tôi đã nhập mã lấy từ 1 điện thoại khác mà vẫn đăng nhập thành công. Hay nói cách khác, nếu kẻ xấu muốn truy cập tài khoản thì chỉ cần lấy được tin nhắn SMS”- 1 người dùng nick name Vitaly@x7mz trên kênh habrahabr.ru cho biết.

Thứ 2, danh sách liên hệ của bạn được lưu trữ vô thời hạn trên server Telegram, theo như Evgeni Vrublevsky@VEG một tác giả trên Geektimes.ru cho biết, “Telegram đã cố gắng lưu trự (mặc định) các liên hệ trên sim cũ của tôi lên server để tự động thêm vào liên hệ và rõ ràng, họ không bao giờ xóa đi. Thậm chí nếu bạn đã xóa người dùng đó ra khỏi danh sách của bạn từ lâu rồi mà Telegram vẫn cứ giữ những thông tin như vậy”.

Thứ 3, thậm chí khi bạn tạo một hộp chat bí mật, phiên bản Telegram trên di động vẫn cho phép 1 bên thứ 3 xem được thông tin về siêu dữ liệu. Ví dụ, một kẻ đột nhập có thể tìm thấy thông tin về thời gian chính xác tới từng giây khi nào người dùng online hay offline. Và như vậy các quãng ngắt trong khi giao tiếp sẽ dễ dàng được xác định. Một nghiên cứu của Hayk Saribekyan và Akaki Margvelashvili, và những sinh viên tốt nghiệp MIT đã chứng minh điều đó.

Thứ  4, Telegram sử dụng một giao thức mã hóa cây nhà lá vườn có tên là MTProto. Những người tìm hiểu về giao thức này có vẻ nghi ngờ về tính bảo mật của nó. Chuyên gia mã hóa Mat Green đã phát biểu ý kiến, “Telegram là 10 triệu đơn vị chuyển động cực kì phức tạp, tất cả hợp lại để hỗ trợ 1 phương pháp trao đổi khóa Diffie-Hellman còn chưa được xác thực”.

Thứ 5, 1 máy tính Windows dùng cho Telegram tiến hành các ký tự ghi đè RLO sai và dễ bị tấn công bởi các email giả mạo. “Một khi bạn mở bất kỳ một scumware nào đến từ một số vô danh và ẩn trong các file funnystuff.png hay funnystuff.gif, rất có thể sẽ có nguy cơ nhiễm virus-” các chuyên gia Kaspersky đã chỉ ra. Lỗ hổng này đã được loại bỏ và kẻ xấu không thể lặp lại chiêu trò cũ.

2 thách thức mà các ứng dụng tin nhắn trên blockchain phải đối mặt

“Một ứng dụng tin nhắn trên blockchain có những lợi ích gì? Thì đầu tiên, đó là một tin nhắn có thể được ẩn danh hoàn toàn,” CEO&Founder của Credits-ông Igor Chugunov cho biết. “ Bạn không cần đến số điện thoại để đăng ký tài khoản. Các tin nhắn sẽ được gửi từ một tài khoản public key tới 1 public key khác bằng 1 private key và các giao thức blockchain. Nói cách khác, tạo ra một môi trường trao đổi tối mật và an toàn nhất có thể.”

CREDITS platform với một ngôn ngữ lập trình tích hợp cho phép các lập trình 3rd party có thể tạo ra 1 ứng dụng riêng, bao gồm 1 ứng dụng nhắn tin ở bên trên và cắm vào platform này. Ví dụ, Ethereum không thích hợp cho việc xử lý các thao tác chat ngay tức thì. Như CEO của ứng dụng tin nhắn Echo -Christoph Hering đã đặt vấn đề trong buổi phỏng vấn với Cointelegraph, việc gửi tin nhắn yêu cầu blockchain không lấy phí giao dịch, và phải có khả năng tiến hành tới 50k giao dịch trên giây, và cũng phải cung cấp các chức năng bảo mật mở rộng.

Và những yêu cầu trên chính là những gì CREDITS có thể đáp ứng trong tầm tay.

 

 

Ứng dụng tin nhắn tương lai

Theo bigcoin vietnam Nếu những thách thức được giải quyết, chúng ta sẽ có được một ứng dụng tin nhắn hoàn hảo đảm bảo cả hai tính chất đó là quyền riêng tư và sự bảo mật.

“ Phân quyền và ẩn danh. Ứng dụng tin nhắn tương lai cung cấp cơ hội kiếm được thêm tiền, sử dụng kết hợp công nghệ mã hóa P2P giữa các người dùng, công nghệ blockchain và giao thức lưu trữ IPFS. Ứng dụng này sẽ không phải phụ thuộc vào server hay bất kể những quyết định nào của chính phủ.” Đó là những gì Eugeniy Butyaev CTO& Co-Founder của CREDITS cho biết. “Không còn sự bảo đảm của các server, không còn SPOF thất bại 1 điểm, giảm thiểu khả năng tấn công từ hacker tới 0. Thậm chí các tài khoản và sổ địa chỉ cũng không còn phải đối mặt với sự hi sinh về tính bảo mật.”

Bất kể là ứng dụng đó được bắt đầu vào khi nào thì nó cũng sẽ không còn yêu cầu người dùng phải cung cấp dữ liệu cá nhân như tên người dùng, số điện thoại, e-mail, hay mã truy cập. 1 cú đúp đã tạo ra một liên kết đặc biệt với danh tính tạm thời riêng chứa dữ liệu để kết nối với thiết bị này. Rồi sau đó người dùng sẽ được kết nối với nhau thông qua liên kết P2P được bảo vệ bằng mã hóa end-to-end. Các node blockchain sẽ vận hành các nhóm hoán tử.

Ứng dụng tin nhắn tương lai còn đưa đến những chức năng gì khác?

 • Tích hợp hệ thống thanh toán tín dụng lân cận NFC và thanh toán mã vạch QR
 • Ví thanh toán đa crypto
 • Chuyển tiền mặt và crypto trực tiếp từ thông qua tin nhắn cá nhân cộng thêm thực hiện hoán đổi ngay trong ứng dụng messenger
 • Hỗ trợ trả thưởng dưới dạng crypto cho tác giả dựa trên chất lượng nội dung. Số lượng subscriber sẽ quy trực tiếp ra crypto.

Kết luận

Thị trường đang rất mong chờ một ứng dụng blockchain vừa an toàn lại có hiệu suất cao giúp thực hiện một cuộc hội thoại riêng tư. Xu hướng này đã quá rõ ràng đến nỗi DARPA và Các Quốc Gia Trong Khối Thịnh Vượng Chung cũng đã cân nhắc các ứng dụng tin nhắn trên blockchain cho mục đích sử dụng nội bộ.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

[ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp


The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng với mục tiêu đạt được trên 100000 giao dịch trên giây. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. 

 

1. The Power là gì?

The Power là một blockchain vừa được sử dụng bởi cộng đồng, vừa được sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp. The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. Hiện nay hầu hết các dự án blockchain mới đều đang hướng tới mục tiêu có thể giải quyết được hai vấn đề cốt lõi của hệ thống hiện tại, tuy nhiên có nhiều dự án vẫn chỉ mới dừng lại ở trên giấy tờ, chưa thể thực hiện hóa được ý tưởng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu The Power có những đột phá gì về công nghệ và liệu có thể thực sự giải quyết được hai vấn đề đang hướng đến hay không?

Để chứng minh về tính khả thi của mình, dự án đã đưa ra một bảng so sánh giữa nền tảng của mình với các nền tảng khác đã/đang được sử dụng trên thị trường hiện tại. Nhìn chung, The Power sở hữu và giải quyết được khá nhiều nhược điểm đang tồn tại trong các hệ thống hiện nay

 

 

Power

Zilliqa

EOS

Ethereum

Ripple

Bitcoin

Lĩnh vực

Doanh nghiệp với doanh nghiệp đưa sản phẩm tới người dùng

Chung

Ứng dụng phi tập trung

Hợp đồng thông minh

Tài chính

Thanh toán ngang bằng

Tốc độ giao dịch trên giây

100000+

Hơn 2500

6000

20

1500

6

Thời gian tạo block

Ít hơn 1s

~3s

1s

10s

2s

10 phút

Phí giao dịch

Ít hơn $0,01

Chưa thông báo

Chưa thông báo

~$0,5

Ít hơn $0,01

~$2

Cách thức giao tiếp

API/CLI/GUI

Chưa có

API/CLI

RPC JSON

Tùy chỉnh

 

Ngôn ngữ của hợp đồng thông minh

Rust/WASM/API

Ngôn ngữ riêng

C++

Solidity

 

 

Khả năng nhân rộng

Sharding tức thời

Sharding

Sidechains

 

 

 

Blockchain kết hợp

+

 

 

 

 

 

 

 

2. Đặc điểm công nghệ nổi bật

The Power dự định sẽ giải quyết hai vấn đề nêu trên thông qua 2 công nghệ chính: công nghệ Sharding để giải quyết vấn đề nhân rộng, và kết hợp sử dụng hai cơ chế đồng thuận Proof of Byzantize Fault Tolerance (PBFT) và bằng chứng ủy quyền cổ phần - Delegated Proof of Stake (DPoS) được gọi chung là Resonance Consensus để giải quyết vấn đề về tốc độ (mục tiêu tối ưu thời gian tạo block mới, chỉ khoảng 250 mili giây).  

 

Đặc điểm công nghệ nổi bật

 

 • PBFT là một cơ chế đồng thuận dựa trên bài toán các vị tướng Byzantize.
 • Bài toán: Có một quân đội chia thành nhiều toán quân cùng bao vây 1 căn cứ ở giữa, họ chỉ có thể thắng hoặc hòa nếu cùng nhau tấn công hoặc rút lui vào cùng một thời điểm. Vấn đề đặt ra là họ cần đảm bảo thông tin từ chỉ huy đến các toán quân là giống nhau và không bị sai lệch. Bài toán này cũng giống nhau trong hệ thống có rất nhiều node khác nhau, cần phải xác minh 01 giao dịch là chính xác hay không
 • Cách giải quyết: phân chia các node thành các nhóm khác nhau, ví dụ 1 nhóm có 4 node. 1 trong 4 node sẽ thực hiện giao dịch và 3 node còn lại sẽ xác minh.
 • Trong trường hợp 1 trong 3 xác minh có hành động xấu và gửi thông tin sai lệch về giao dịch, 2 node còn lại sẽ nhận ra vì họ cùng nhận được 1 thông tin giống nhau từ node thực hiện giao dịch.
 • Trong trường hợp node thực hiện giao dịch có hành động xấu, nghĩa là gửi thông tin không đồng nhất về giao dịch đến 3 node còn lại, khi 3 node trao đổi thông tin, họ sẽ nhận ra sự khác biệt và có thể không xác nhận giao dịch được thực hiện.
 • DPoS là một cơ chế đồng thuận đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu chọn ra “các đại biểu”, những người đó sẽ chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain.

Ngoài ra, nền tảng công nghệ cốt lõi của The Power là subchain. Có nhiều người đã nhầm tưởng subchain là một loại sidechain, nhưng thực chất sidechain có thể coi là một nhánh phụ của blockchain chính còn subchain thì không phải như vậy. Nói một cách đơn giản, The Power sẽ không tồn tại blockchain chính mà bao gồm nhiều subchain tồn tại song song. Subchain sẽ có tính năng và đặc điểm giống như một blockchain nhưng với tốc độ giao dịch, khả năng nhân rộng cao hơn. Người dùng ở subchain này hoàn toàn có thể chuyển sang một subchain khác, hoặc 2 subchain có thể hợp nhất tạo thành một subchain mới.

Đối với định nghĩa về subchain mà The Power đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được điểm tương đồng giữa công nghệ Sharding và sự tồn tại song song của subchain. Thay vì chia nhỏ dữ liệu như các nền tảng khác, The Power chia nhỏ 1 blockchain chính thành nhiều subchain song song với nhau.

 

3. Cơ chế token

Cơ chế token

 

Ký hiệu token: SK

Hardcap: 30 triệu USD

Trong đó:

Node reward (phần thưởng dành cho các node thực hiện các nhiệm vụ trong hệ thống): 30%

Community growth (chương trình bounty hoặc airdrop): 7%

So với thị trường hiện tại, hardcap của The Power được đánh giá là khá cao, mặc dù dự án tập trung xây dựng một blockchain nền tảng, nhưng cũng có khá nhiều dự án nền tảng khác cũng đã được xây dựng và thực hiện với số vốn thấp hơn. Ví dụ như Jura Network (20 triệu đô), Tomochain (8,5 triệu đô), ... Với hardcap cao như vậy có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình gọi vốn vòng crowdsale của dự án, vì cộng đồng thường quan tâm tới các dự án với số vốn thấp với mục đích có thể thu hồi lại vốn và sớm có lợi nhuận.

Theo thông tin mà dự án đã cung cấp, thì 22% token của team sẽ bị lockup trong vòng 6 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.2%, token dành cho các cố vấn sẽ bị lockup trong vòng 3 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.5%. So với các dự án khác đang thực hiện, cơ chế lockup của The Power ngắn hơn và linh hoạt hơn, unlock theo từng ngày, tuy nhiên nếu % token cho token sale tăng lên và % token thưởng cho các node giảm xuống thì sẽ hợp lý hơn.

Mục đích sử dụng chính của SK token trong hệ thống là “phí” cho người dùng khi họ sử dụng các dịch vụ trong hệ thống như phí giao dịch, phí sử dụng hợp đồng thông minh, phí xây dựng hoặc sử dụng Dapps, phí tích hợp các nền tảng khác.

Bên cạnh đó, SK token cũng được sử dụng như một cơ chế thưởng cho người dùng trong hệ thống khi họ thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Xác thực thông tin trên block
 • Lưu trữ dữ liệu

 

4. Kênh truyền thông

Telegram (898 thành viên): https://t.me/thepower_en

Twitter (54 người theo dõi): https://twitter.com/thepoweren

Medium (44 người theo dõi): https://medium.com/@thepower

Github: https://github.com/thepower/

Mặc dù đã được thành lập từ cuối năm 2017 nhưng số lượng thành viên và người theo dõi trên các kênh truyền thông của The Power còn khá ít. Kênh telegram của dự án cũng không hoạt động sôi nổi, chủ yếu là các thành viên tham gia vào group nhưng chưa có nhiều cuộc hội thoại quan tâm về dự án.

Dự án đã triển khai chương trình referral và sắp tới sẽ có chương trình bounty để mở rộng cộng đồng của mình. Tuy nhiên nhìn chung, referral không phải là một lựa chọn tốt để thu hút cộng đồng, vì mọi người chỉ tham gia vào Group Telegram để có được token miễn phí chứ không thực sự quan tâm đến dự án, và họ có thể rời group bất kì lúc nào. Ngoài ra, những người sở hữu token miễn phí có tâm lý bán token ngay khi vừa lên sàn để lấy tiền thật về, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giá của token trong thời gian đầu, và nếu không có chiến lược hợp lý, giá của token có thể sẽ không tăng lên được nữa.

Có thể thấy rõ, The Power chưa có chiến lược marketing đúng hướng và hiệu quả, mặc dù dự án hiện đang trong giai đoạn gọi vốn private sale – một trong những giai đoạn quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của cộng đồng nói chung, cũng như các nhà đầu tư nói riêng.

Một điểm cộng cho dự án đó là Github của dự án được cập nhật khá thường xuyên, đặc biệt là trong 1 tháng trở lại đây. The Power đã có bản thử cho API và công nghệ snapshot của dự án.

Đội ngũ phát triển mới gần đây đã công bố rằng bản thử nghiệm của họ đã đạt hơn 100000 giao dịch trên giây. Đây là một tín hiệu đáng mừng về quá trình phát triển của The Power.

 

5. Roadmap

Bản roadmap của The Power mới chỉ có các thông tin về kế hoạch phát triển công nghệ của đội ngũ phát triển chứ chưa có các thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn cho dự án. Nhìn chung, roadmap của dự án khá chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Bắt đầu từ quý 4/2017, cứ mỗi quý, The Power sẽ cho ra mắt một bản testnet hoặc một mô hình mới về công nghệ của dự án. Đặc biệt, đến quý 4 năm nay, mainnet của The Power sẽ được ra mắt, đây được coi là một trong những mốc quan trọng nhất của dự án.

Roadmap của The Power

 

6. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ chủ chốt

Max Mikhailenko (CEO và đồng sáng lập dự án): đã xây dựng hai công ty cung cấp dịch vụ Internet, có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là một trong những nhà đầu tư của công ty SaaS (một mô hình công ty dịch vụ cung cấp phần mềm), là thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Moscow.

Igor Belousov (CTO và đồng sáng lập dự án): có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là nhà đồng sáng lập của công ty cung cấp dịch vụ viễn thông (nhưng không cung cấp tên công ty trên cả website và LinkedIn)

Vitaly Pirozhkov (CVO – giám đốc tầm nhìn và đồng sáng lập dự án): có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, kỹ thuật và khởi nghiệp, là chuyên gia về luật pháp, tài chính và đầu tư, là một người thuyết giảng và truyền bá về công nghệ blockchain

Vladimir Goncharov (lập trình viên full-stack): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm lập trình, là một lập trình viên Erlang từ năm 2012, tập trung phát triển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm trong suốt 10 năm qua

Andrey Zhuravlev (lập trình viên blockchain): nghiên cứu phát triển thị trường tiền mã hóa từ những năm đầu ra đời, có kinh nghiệm trong việc phát riển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm

Alex Leo (kỹ sư phần mềm): có 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm và xác nhận tính bảo mật của phần mềm, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác liên quan tới máy tính như thiết kế dữ liệu, lập trình các phần mềm cấp thấp, phát triển các phần mềm có máy chủ với tốc độ cao, phát triển các website.

Vladimir Eliseev (lập trình viên DevOps): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển mạng lưới Internet.

Đội ngũ phát triển

 

Ngoài ra, đội ngũ của The Power vẫn còn rất nhiều thành viên khác với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và lĩnh vực blockchain nói riêng. Một điểm cộng nữa cho dự án này đó là tất cả các thành viên đều có đường dẫn LinkedIn để xác minh về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc, tạo được sự tin tưởng cho cộng đồng và các nhà đầu tư.

Đội ngũ cố vấn

Demetrious Zamboglou: là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của tập đoàn Lykke Corp (tập đoàn công nghệ tài chính), là một nhà nghiên cứu tài chính và đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Dimitry Machikhin: CEO của Midex.com (sàn giao dịch), đã cố vấn trên 30 dự án blockchain, chuyên gia thuộc cointelegraph.com and icobench.com, là cố vấn kinh tế và đã cố ván cho các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới từ năm 2013.

Vlad Kirichenko: là CEO và đồng sáng lập Jincor, là đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Puzzle Capital, là một nhà đầu tư với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạch định chiến lược, đối ngoại và IR & GR.

 Đội ngũ phát triển

 

7. Nhận xét

Ưu điểm

The Power là một dự án nền tảng với mục tiêu giải quyết hai vấn đề cốt lõi trong hệ thống nền tảng blockchain hiện nay, đó là vấn đề về tốc độ và sự nhân rộng. Hiện tại, có rất nhiều các dự án ICOs trên thị trường, và thường chỉ có các dự án về nền tảng mới thực sự thu hút được sự quan tâm của người dùng.

The Power dự định sẽ tạo ra blockchain cho cộng đồng và cho cả doanh nghiệp, chính vì vậy, lĩnh vực mà The Power có thể áp dụng là khá nhiều. Theo kế hoạch, sau khi crowdsale kết thúc, đội ngũ của The Power sẽ bắt đầu đi tới các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm của mình và ứng dụng của blockchain.

Roadmap của dự án rất chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, dự án đã cho ra mắt được 3 bản testnet, và dự định ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Điều này chứng minh đội ngũ chủ chốt có khả năng hiện thực hóa dự án, chứ không chỉ là một dự án trên giấy.

Thách thức

Điểm rõ ràng nhất là độ hype của dự án đang rất thấp dù dự án đã được bắt đầu từ khá lâu trước đây. Không chỉ trên các trang thông báo của dự án như Medium hay Twitter, trang Telegram để cộng đồng tham gia và thảo luận cũng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Đặc biệt, dự án đang ở trong giai đoạn private sale nhưng vẫn chưa có bất kì hoạt động nào để thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía cộng đồng.

Hardcap của dự án khá cao, có thể so với các chuyên gia và các quỹ, đây là con số hợp lý đối với một dự án nền tảng. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một nhà đầu tư cá nhân, 30 triệu USD là một con số lớn, rất khó để có thể thu hồi vốn và thu về nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, dự án cũng chưa cung cấp bất kì thông tin nào liên quan đến quá trình private-sale như số vốn đã kêu gọi được, các quỹ đầu tư, v.v

 

Kết luận

Tóm lại, The Power có ý tưởng tốt, có thể áp dụng blockchain vào nhiều lĩnh vực, có roadmap khá chi tiết và khá nhanh, có thể cho ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa có sự tăng trưởng rõ rệt, vì vậy với hardcap là 30 triệu USD, The Power chưa phải là dự án khả quan để có thể đầu tư trong thời điểm hiện tại, và còn cần phải quan sát thêm.

Rating from Icogens:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NEUTRAL

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết: [ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp, tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ