Gửi bài viết tới BigCoin

Ứng dụng tin nhắn trên blockchain- Đúng như những gì Snowden tiên lượng!

Đăng bởi: Mi_A  - 11/04/2018 - 638 lượt xem
Chia sẻ
 

Lĩnh vực thông tin gián điệp trên điện thoại di động tạo khá nhiều ấn tượng và từ lâu nay vẫn đang là một bí mật mở. Nhờ có cựu nhân viên NSA Edward Snowden! Giờ đây dường như mọi người ai cũng biết đến những máy lọc từ “không mong muốn”- word filter, những máy đánh chặn “smurf”, sự kết hợp giữa các dịch vụ thông minh và những ứng dụng tin nhắn nói chung. Điều này đặt ra một vấn đề là liệu rằng có thể tạo ra một hệ thống thông tin ẩn danh thực sự trong thế kỷ 21. Và phản ứng của những người ủng hộ crypto là: Được chứ, tại sao không!

 

Những ứng dụng tin nhắn thông dụng và an toàn nhất.

Theo như dịch vụ thống kê Statistica, thời điểm gần đây, top 5 ứng dụng messenger phổ biến nhất bao gồm: WhatsApp và Facebook Messenger đứng top với 1.3 tỷ người dùng trên mỗi app, theo sau là WeChat (0.98 tỷ), QQ Mobile (0.84 tỷ), và Skype (0.3 tỷ).

Những ứng dụng này ngay lập tức bị Telegram đuổi theo như là ứng dụng messenger đầu tiên cực kỳ bảo mật. Hiện tại Telegram đang có cỡ 0.2 tỷ người dùng, và mỗi ngày con số này lại được tăng thêm 600,000 người dùng, Pavel Durov đã hé lộ những thông tin trên trong buổi phỏng vấn với hãng truyền thông INC.com.

Chúng ta thấy rõ xu hướng ở đây: bảo mật dữ liệu, mã hóa an toàn, không thể truy căn, không tiết lộ thông tin – chính những tiêu chí trên khiến cho người dùng ưu tiên lựa chọn 1 ứng dụng messenger. Trong thực tế, chính Telegram là tổ chức đã đề xuất lên tất cả những tiêu chí trên. Tuy nhiên, những lĩnh vực bảo mật trong ứng dụng của Durov vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Các chuyên gia vẫn luôn tìm thấy các lỗ hổng bảo mật từ ứng dụng này.

Theo như Amnesty International tổ chức quốc tế về nhân quyền ước tính, Telegram, Facebook Messenger, và WhatsApp hiện đang là những ứng dụng chat an toàn nhất. Tuy vậy, ngay cả những dự án này cũng chỉ đạt được số điểm tổng là 73/100. Những dự án khác gồm Tencent (0 điểm), Blackberry (20), Snapchat (26), Skype (40).

Hơn nữa là chính phủ luôn tìm mọi cách vùi lấp quyền riêng tư. Gần đây, Hội Đồng Châu Âu đã tiết lộ 1 dự án yêu cầu các chương trình tin nhắn phải cung cấp dữ liệu người dùng cho các sở hành pháp trong vòng 10 ngày, rút ngắn xuống còn 6 tiếng trong trường hợp khẩn cấp. Cải cách được dự định bắt đầu từ này 17 tháng 4. Trước đó một điều luật tương tự cũng đã được thông qua tại Úc.

 

 5 lỗ hổng lớn của Telegram:

 

Đầu tiên đó là, những ai muốn đăng ký tài khoản trên Telegram phải cung cấp số điện thoại để nhận mã kích hoạt. Ngay cả khi đăng nhập trên desktop cũng bị yêu cầu nhập số điện thoại và nhận mã. Ngoài vấn đến quyền riêng tư thì việc này cũng sẽ gây ra nguy cơ bẻ khóa. “Tôi đã nhập mã lấy từ 1 điện thoại khác mà vẫn đăng nhập thành công. Hay nói cách khác, nếu kẻ xấu muốn truy cập tài khoản thì chỉ cần lấy được tin nhắn SMS”- 1 người dùng nick name Vitaly@x7mz trên kênh habrahabr.ru cho biết.

Thứ 2, danh sách liên hệ của bạn được lưu trữ vô thời hạn trên server Telegram, theo như Evgeni Vrublevsky@VEG một tác giả trên Geektimes.ru cho biết, “Telegram đã cố gắng lưu trự (mặc định) các liên hệ trên sim cũ của tôi lên server để tự động thêm vào liên hệ và rõ ràng, họ không bao giờ xóa đi. Thậm chí nếu bạn đã xóa người dùng đó ra khỏi danh sách của bạn từ lâu rồi mà Telegram vẫn cứ giữ những thông tin như vậy”.

Thứ 3, thậm chí khi bạn tạo một hộp chat bí mật, phiên bản Telegram trên di động vẫn cho phép 1 bên thứ 3 xem được thông tin về siêu dữ liệu. Ví dụ, một kẻ đột nhập có thể tìm thấy thông tin về thời gian chính xác tới từng giây khi nào người dùng online hay offline. Và như vậy các quãng ngắt trong khi giao tiếp sẽ dễ dàng được xác định. Một nghiên cứu của Hayk Saribekyan và Akaki Margvelashvili, và những sinh viên tốt nghiệp MIT đã chứng minh điều đó.

Thứ  4, Telegram sử dụng một giao thức mã hóa cây nhà lá vườn có tên là MTProto. Những người tìm hiểu về giao thức này có vẻ nghi ngờ về tính bảo mật của nó. Chuyên gia mã hóa Mat Green đã phát biểu ý kiến, “Telegram là 10 triệu đơn vị chuyển động cực kì phức tạp, tất cả hợp lại để hỗ trợ 1 phương pháp trao đổi khóa Diffie-Hellman còn chưa được xác thực”.

Thứ 5, 1 máy tính Windows dùng cho Telegram tiến hành các ký tự ghi đè RLO sai và dễ bị tấn công bởi các email giả mạo. “Một khi bạn mở bất kỳ một scumware nào đến từ một số vô danh và ẩn trong các file funnystuff.png hay funnystuff.gif, rất có thể sẽ có nguy cơ nhiễm virus-” các chuyên gia Kaspersky đã chỉ ra. Lỗ hổng này đã được loại bỏ và kẻ xấu không thể lặp lại chiêu trò cũ.

2 thách thức mà các ứng dụng tin nhắn trên blockchain phải đối mặt

“Một ứng dụng tin nhắn trên blockchain có những lợi ích gì? Thì đầu tiên, đó là một tin nhắn có thể được ẩn danh hoàn toàn,” CEO&Founder của Credits-ông Igor Chugunov cho biết. “ Bạn không cần đến số điện thoại để đăng ký tài khoản. Các tin nhắn sẽ được gửi từ một tài khoản public key tới 1 public key khác bằng 1 private key và các giao thức blockchain. Nói cách khác, tạo ra một môi trường trao đổi tối mật và an toàn nhất có thể.”

CREDITS platform với một ngôn ngữ lập trình tích hợp cho phép các lập trình 3rd party có thể tạo ra 1 ứng dụng riêng, bao gồm 1 ứng dụng nhắn tin ở bên trên và cắm vào platform này. Ví dụ, Ethereum không thích hợp cho việc xử lý các thao tác chat ngay tức thì. Như CEO của ứng dụng tin nhắn Echo -Christoph Hering đã đặt vấn đề trong buổi phỏng vấn với Cointelegraph, việc gửi tin nhắn yêu cầu blockchain không lấy phí giao dịch, và phải có khả năng tiến hành tới 50k giao dịch trên giây, và cũng phải cung cấp các chức năng bảo mật mở rộng.

Và những yêu cầu trên chính là những gì CREDITS có thể đáp ứng trong tầm tay.

 

 

Ứng dụng tin nhắn tương lai

Theo bigcoin vietnam Nếu những thách thức được giải quyết, chúng ta sẽ có được một ứng dụng tin nhắn hoàn hảo đảm bảo cả hai tính chất đó là quyền riêng tư và sự bảo mật.

“ Phân quyền và ẩn danh. Ứng dụng tin nhắn tương lai cung cấp cơ hội kiếm được thêm tiền, sử dụng kết hợp công nghệ mã hóa P2P giữa các người dùng, công nghệ blockchain và giao thức lưu trữ IPFS. Ứng dụng này sẽ không phải phụ thuộc vào server hay bất kể những quyết định nào của chính phủ.” Đó là những gì Eugeniy Butyaev CTO& Co-Founder của CREDITS cho biết. “Không còn sự bảo đảm của các server, không còn SPOF thất bại 1 điểm, giảm thiểu khả năng tấn công từ hacker tới 0. Thậm chí các tài khoản và sổ địa chỉ cũng không còn phải đối mặt với sự hi sinh về tính bảo mật.”

Bất kể là ứng dụng đó được bắt đầu vào khi nào thì nó cũng sẽ không còn yêu cầu người dùng phải cung cấp dữ liệu cá nhân như tên người dùng, số điện thoại, e-mail, hay mã truy cập. 1 cú đúp đã tạo ra một liên kết đặc biệt với danh tính tạm thời riêng chứa dữ liệu để kết nối với thiết bị này. Rồi sau đó người dùng sẽ được kết nối với nhau thông qua liên kết P2P được bảo vệ bằng mã hóa end-to-end. Các node blockchain sẽ vận hành các nhóm hoán tử.

Ứng dụng tin nhắn tương lai còn đưa đến những chức năng gì khác?

  • Tích hợp hệ thống thanh toán tín dụng lân cận NFC và thanh toán mã vạch QR
  • Ví thanh toán đa crypto
  • Chuyển tiền mặt và crypto trực tiếp từ thông qua tin nhắn cá nhân cộng thêm thực hiện hoán đổi ngay trong ứng dụng messenger
  • Hỗ trợ trả thưởng dưới dạng crypto cho tác giả dựa trên chất lượng nội dung. Số lượng subscriber sẽ quy trực tiếp ra crypto.

Kết luận

Thị trường đang rất mong chờ một ứng dụng blockchain vừa an toàn lại có hiệu suất cao giúp thực hiện một cuộc hội thoại riêng tư. Xu hướng này đã quá rõ ràng đến nỗi DARPA và Các Quốc Gia Trong Khối Thịnh Vượng Chung cũng đã cân nhắc các ứng dụng tin nhắn trên blockchain cho mục đích sử dụng nội bộ.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

TENTech, dự án tiềm năng trong việc thay đổi ngành giáo dục trực tuyến thông qua Blockchain 


TENTech, dự án tiềm năng trong việc thay đổi ngành giáo dục trực tuyến thông qua Blockchain 

TEN – Transparent Enlightened Network, dự án tiềm năng trong việc thay đổi lĩnh vực giáo dục trực tuyến bằng ứng dụng blockchain, hợp đồng thông minh và sức mạnh cộng đồng.

TEN là gì?

TEN được xây dựng với tầm nhìn trở thành một nền tảng giáo dục trực tuyến toàn cầu phi tập trung được xây dựng trên cơ sở công nghệ blockchain bởi Tentech Group OU, được chính thức thành lập tại Estonia từ năm 2017. TEN chú trọng đến giáo dục mang đậm tính nhân văn và minh bạch cho cộng đồng, đảm bảo toàn vẹn dữ liệu, từ đó mang lại niềm tin cho cộng đồng, vốn đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. TEN đang thay đổi cách mọi người dạy và học bằng sức mạnh của cộng đồng, mở ra một thời đại mới cho giáo dục trực tuyến trên toàn thế giới.

 

Tại sao lại là giáo dục trực tuyến?

Mô hình giáo dục thời kỳ đầu khá đơn giản, với học sinh ngồi trong lớp và một giáo viên đứng giảng. Nhưng kể từ khi internet ra đời, giáo dục đã có bước phát triển quan trọng mở rộng phạm vi vượt ra ngoài giới hạn vật lý của một lớp học.

Cuộc cách mạng máy tính vào cuối thế kỷ 20 và sự xuất hiện của điện thoại thông minh đã thay đổi hoàn toàn cục diện học tập. Nó đã biến các phương pháp học tập cũ trở nên lạc hậu và sinh ra những con đường học tập và phát triển cá nhân mới.

Giờ đây, người dùng có thể truy cập một lượng dữ liệu khổng lồ qua internet, mọi lúc và mọi nơi – vượt qua các rào cản về thời gian và không gian. Sự gia tăng theo cấp số nhân trong các số liệu thống kê này cho thấy quy mô thị trường giáo dục trực tuyến hiện đang tăng với tốc độ chưa từng thấy.

Theo nghiên cứu của Global Market Insights, thị trường giáo dục trực tuyến toàn cầu được thiết lập để vượt qua giá trị 300 tỷ USD vào năm 2025. Quy mô thị trường được ước tính hơn 190 tỷ USD vào năm 2018 và được dự đoán sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép vào khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2019-25.

TEN có gì đặc biệt?

Trải qua nhiều quá trình nghiên cứu, khảo sát, thử sai, đội ngũ phát triển TEN tự tin có thể giúp mang lại bước đột phá mới trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến.

Cải thiện tỷ lệ hoàn thành

Mặc dù giáo dục trực tuyến đã cung cấp cho mọi người khả năng học các kỹ năng cũng như kiến thức mới mà vẫn tận hưởng sự thoải mái từ trong chính ngôi nhà của mình, nhưng vẫn có tồn tại cố hữu cần khắc phục.

Tỷ lệ duy trì và hoàn thành của người học đại diện cho vấn đề lớn nhất đối với các khóa học trực tuyến. Tỷ lệ hoàn thành các khóa học trực tuyến thấp đáng kinh ngạc. Mặc dù nhiều người học đã đăng ký và thanh toán toàn bộ các khóa học ngay từ đầu, nhưng phần lớn không hoàn thành chúng vì lý do này hay lý do khác. Nếu ngày càng nhiều người không hoàn thành các khóa học này, thì những lợi ích của giáo dục trực tuyến không bao giờ có thể đạt được

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ hoàn thành thấp này đến từ việc thiếu các khóa học thật sự chất lượng. Phần lớn các khóa học trực tuyến đều thể hiện được rất nhiều người đăng ký học và điểm rating rất cao nhằm thu hút thêm học viên mới. Điều này đến từ đặc tính cố hữu của việc ghi dữ liệu tập trung, khi dữ liệu hoàn toàn bị kiểm soát bởi 1 bên.

Trong một giải pháp được đề xuất bởi đội ngũ phát triển nền tảng giáo dục trực tuyến tentech.io để giải quyết tồn tại trên đề cập đến việc ứng dụng công nghệ blockchain: khi người học ghi danh vào một khóa học, dữ liệu được ghi nhận vào blockchain cho nhiều mục đích sau đó như xác nhận việc đăng ký, nền tảng để thanh toán học phí cũng như ghi nhận đánh giá từ người học.

Theo đó, điểm nổi bật được đội ngũ phát triển nói đề là người học chỉ phải thanh toán học phí cho phần giá trị mà họ đã nhận. Tức là khi người học yêu cầu dừng khóa học vì cảm thấy không phù hợp, hoặc nhàm chán thì người học cũng chỉ phải thanh toán phần học phí tương ứng với phần giá trị mà họ đã học mà thôi, và việc phân chia này được xác định hoàn toàn tự động bằng hợp đồng thông minh. Tức là nếu tỷ lệ người học hoàn thành khóa học càng cao thì người tạo nội dung càng nhận được nhiều học phí. Điều này thúc đẩy người tạo nội dung luôn không ngừng hoàn thiện nội dung khóa học để thu hút học viên, qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy.

Thêm vào đó, hệ thống ghi nhận điểm đánh giá cũng được xác định dựa vào thời gian mà học viên đã tham gia khóa học đó, tức đánh giá của học viên đã hoàn thành khóa học có trọng số lớn hơn so với đánh giá của học viên dừng khóa học ngay từ đầu. Từ đó điểm đánh giá chung sẽ phản ánh đúng thực tế nhận xét của người học. Toàn bộ dữ liệu về lượt đăng ký học và điểm đánh giá cũng được lưu lại trên blockchain và không thể bỏ bớt hay sửa đổi, nâng cao độ tin tưởng cho các học viên khác.

 

Tập trung vào mobile learning

Sự ra đời của các ứng dụng di động đã làm cho việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy một ứng dụng di động cho hầu hết mọi công việc, từ di chuyển, lưu trú, mua sắm cho đến tài chính, và ngay cả học tập. Điện thoại đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày. Với sự trợ giúp của ứng dụng di động, bạn có thể bắt đầu học tập theo nghĩa đen mọi lúc mọi nơi.

Dưới đây là một số lý do tại sao mobile learning là một chiến lược thông minh.

Bài học ngắn, cấu trúc tốt
Do kích thước màn hình nhỏ hơn và tính chất liên tục di chuyển của mobile learning, người học cần những bài học ngắn hơn. Điều này đồng thời cũng sẽ giúp người học tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Chiến lược xây dựng khóa học là chia nhỏ nội dung thành các phần ngắn hơn, có kích thước vừa phải dễ quản lý và dễ nhớ hơn. Điều này yêu cầu các nhà sáng tạo nội dung phải thật sự nghiêm túc và đầu tư nhiều công sức vào việc xây dựng giáo trình nhằm thu hút học viên.

Học tập chủ động
Bạn thường sử dụng điện thoại và máy tính bảng của mình cho các trò chơi. Đó là cách bạn giải trí trong thời gian chết, cho dù đó là 15 phút xếp hàng hay 2 giờ di chuyển. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể dành những phần thời gian đó để sử dụng chúng cho việc học tập dựa trên các thiết bị di động. Bây giờ, thay vì chơi các trò chơi mới nhất, bạn có thể sử dụng thời gian nhàn rỗi để hoàn thành một khóa học thú vị.

Học tập ngay cả khi ngoại tuyến.
Học tập trên thiết bị di động có thể mang đến sự linh hoạt cho người học ngay cả khi ngoại tuyến sẽ góp phần nâng cao hiệu suất học tập và trở nên đặc biệt hữu ích ở một số trường hợp.

Cá nhân hóa việc học tập

Giáo dục trực tuyến cho phép người học cá nhân hóa việc học tập hơn so với một khóa học trên lớp. Tại TEN, tốc độ học tập và chiến lược hướng dẫn được tối ưu hóa cho nhu cầu của từng người học.

Cung cấp học tập có mục tiêu
Việc học cá nhân được nhắm đến nhu cầu của người học. Nhưng nếu người học không có thì sao ? Thuật toán hướng dẫn nhắm mục tiêu cho phép nhóm người học dựa trên khả năng của họ. Điều này được thực hiện thông qua thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Cung cấp học tập tùy chỉnh
Đôi khi để đạt một bằng cấp nào đó, người học được gợi ý tuân theo một giáo trình chuẩn gồm nhiều môn học. Tại đây, người học có thể tùy chỉnh nội dung học tập cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của bản thân. Tùy chỉnh một trong những lợi ích lớn nhất được cung cấp bởi giáo dục trực tuyến. Điều này giúp người học tiết kiệm chi phí đồng thời đẩy nhanh tốc độ học tập.

Tăng cường sự tham gia
Thông thường, các khóa học trực tuyến bị bỏ qua vì người học không thể duy trì được sự nhiệt tình ban đầu. Người học có xu hướng trì hoãn kế hoạch học tập. Làm thế nào cá nhân hóa có thể giúp đỡ ?

Tận dụng tốt nhất các phân tích học tập thông qua Hệ thống quản lý học tập và theo dõi từng tiến trình của người học.

Lời nhắc cá nhân có thể được gửi đến người học để thúc đẩy họ nhanh chóng tham gia. TEN cũng có thể có những thông điệp khích lệ gửi đến người học khi họ cố gắng hoàn thành chương trình đào tạo. Cá nhân hóa tạo ra sự kết nối với người học và giúp họ đạt được mục tiêu đào tạo. Việc quy định cụ thể để hoàn thành khóa học (ví dụ 30 ngày) cũng góp phần làm tăng mức độ hoàn thành của người học.

TEN gồm những ai ?

Dự án TEN được hình thành và dẫn dặt ban đầu chỉ với một vài cá nhân. Tuy nhiên, tại thời điểm nay, nhóm đã bao gồm 23 người. Để trả lời đầy đủ “TEN gồm những ai ?” thì dưới đây là một số thành viên TEN cốt lõi đã xây dựng nên dự án:

Laney Ho, CEO, đồng sáng lập
Với hơn 16 năm trong lĩnh vực phân tích tài chính và quản trị doanh nghiệp, Laney sớm nhận thấy tiềm năng và trở thành người ủng hộ blockchain. Kinh nghiệm công tác: Mega International Commercial Bank, Citibank, Viet Dragon Securities Corporation,…

Jason Nguyen, đồng sáng lập
Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích tài chính và giáo dục trực tuyến. Kinh nghiệm công tác: Viet Dragon Securities Corporation, KiwiGroup, Unica, Edumall,…

Dzung Vu, CTO
Hơn 20 năm kinh nghiệm là kỹ sư CNTT và quản lý trong các lĩnh vực công nghiệp mạng, Tài chính, Nhân sự. Kinh nghiệm công tác: Cesti, HQ Investmnet & Consulting, Innovative Solutions,…

Lộ trình phát triển

TEN đã xây dựng ý tưởng, nghiên cứu tính khả thi, nhận phản hồi, đánh giá từ các chuyên gia tư vấn và hoàn thiện trong vòng 1 năm từ tháng 10/2017. Sau đó, TEN tập trung xây dựng sản phẩm và dự kiến tung ra bản Beta vào Q3 năm 2019, và theo kế hoạch sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, thêm các tính năng cho đến Q4 2020.

(*) https://www.gminsights.com/pressrelease/elearning-market

Transparent Enlightened Network

Global Decentralized E-Learning Marketplace

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain