Gửi bài viết tới BigCoin

Vấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào Github

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 04/04/2018 - 589 lượt xem
Chia sẻ
 

Thư viện cổ kính của Alexandria có lẽ là bộ sưu tập lớn nhất về tri thức của loài người, vì vậy các nhà học giả rất tiếc nuối trước việc thư viện này phải ngừng hoạt động. Sự mất mát gây ra bởi việc thư viện này ngừng hoạt động đã giảm đi phần nào với sự xuất hiện của mạng Internet. Tuy nhiên, các kho lưu trữ tập trung của các thông tin chuyên ngành vẫn tồn tại, cũng như mối đe dọa của một sự mất mát thảm khốc.

Hãy cùng lấy một ví dụ, GitHub.

Trong những năm gần đây, GitHub đã trở thành nơi lưu trữ các phần mềm mã nguồn mở lớn nhất thế giới. Điều này đã giúp GitHub trở thành nguồn tài nguyên về giáo dục và kinh doanh vô giá. Ngoài việc cung cấp các trình cài đặt cho vô vàn ứng dụng, Github còn lưu trữ mã nguồn cho hàng triệu dự án, có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể đọc code được sử dụng để tạo ra các ứng dụng này. Và bởi vì GitHub cũng lưu trữ các phiên bản mã nguồn cũ, bạn có thể theo dõi sự phát triển của một phần mềm cụ thể và xem nó đã kết hợp với nhau như thế nào. Điều đó làm cho GitHub trở thành một công cụ giảng dạy không thể thay thế.

Vấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào GithubVấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào Github

Theo bigcoin vietnam Việc số phận Github cũng giống như của Thư viện Alexandria khó có thể xảy ra. Thật vậy, có tin đồn rằng Github sẽ sớm nhận được một khoản tài trợ mới, đưa giá trị của công ty lên 2 tỷ USD. Ít nhất về mặt tài chính, điều đó sẽ đảm bảo rằng GitHub vẫn sẽ đứng vững.

Tuy nhiên, sự xuất hiện còn gây nhiều tranh cãi của GitHub như một công ty startup với khối lượng tài sản lên đến hàng tỷ USD của Thung lung Silicon vẫn có một điều trớ trêu nhất định. Những lý tưởng của một trung tâm phần mềm mã nguồn mở tập trung vào sự tự do, chia sẻ và những lợi ích tập thể, đối lập với việc các nhà đầu tư mạo hiểm kiếm tìm một lối thoát hàng tỉ đô la. GitHub đang chịu áp lực nặng nề để không chỉ là một doanh nghiệp bền vững. Khi các động cơ lợi nhuận và lý tưởng cộng đồng xung đột, đặc biệt là trong thế giới phần mềm, kết quả cuối cùng không phải lúc nào cũng tốt đẹp.

Sourceforge: Một câu chuyện cảnh cáo

Sourceforge là một nơi lưu trữ phổ biến khác của phần mềm mã nguồn mở trước GitHub gần một thập niên. Nó đã từng là nơi để tìm mã nguồn mở trước khi GitHub trở nên phổ biến.


Có nhiều lý do cho sự lên ngôi của GitHub, nhưng điều này đã không giúp được gì cho chính nó. Kể từ khi tổ chức dịch vụ sự nghiệp DHI Holdings mua lại nó vào năm 2012, người dùng đã than phiền về sự lan rộng của các quảng cáo của bên thứ ba giả mạo các nút tải xuống, lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại. Sourceforge có các công cụ cho phép người dùng tố cáo các quảng cáo lừa đảo, nhưng vấn đề vẫn tiếp tục xảy ra. Đó là một phần lý do tại sao nhóm nghiên cứu đứng sau GIMP, một nguồn mở phổ biến thay thế cho Adobe Photoshop, đã thôi việc lưu trữ phần mềm trên Sourceforge vào năm 2013.


Thay vì cố gắng cải thiện tình hình, vào đầu tháng này, Sourceforge đã kích động sự căng thẳng khi tuyên bố dự án GIMP "bị hủy bỏ " và bắt đầu lưu trữ “bản sao" của các tệp tin cài đặt mà không có sự cho phép. Ngoài ra, Sourceforge cài sẵn trình cài đặt với phần mềm của bên thứ ba, một số phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại. Điều này đã thúc đẩy các dự án khác, bao gồm cả trình chạy media phổ biến VLC, trình biên tập mã Notepad + + và WINE, một công cụ chạy các ứng dụng Windows trên Linux và OS X từ bỏ Sourgeforge.

Do Soureforge có xu hướng nhân bản các dự án nhất định, thật khó để tính được có bao nhiêu dự án đã thực sự từ bỏ trang web này. Nếu bạn không đếm "forks" trong GitHub, bản sao của các dự án mà các nhà phát triển sử dụng để thực hiện chỉnh sửa riêng của mình cho code trước khi trình chúng vào dự án chính, Sourceforge vẫn có thể lưu trữ số lượng dự án gần bằng GitHub, Bill Weinberg của Black Duck, phần mềm theo dõi và phân tích phần mềm mã nguồn mở nói.
Nhưng danh tiếng của Sourceforge đã bị ảnh hưởng là một điều có thật. Gaurav Kuchhal, giám đốc điều hành của bộ phận DHI Holdings quản lý Sourceforge, cho biết công ty đã ngừng chương trình nhân bản và chỉ cung cấp các gói cài đặt cùng với các dự án mà các nhà sáng lập đã lựa chọn các tiện ích như vậy một cách rõ ràng. Tuy nhiên, quảng cáo "tải xuống" lừa đảo có thể sẽ tiếp tục tạo ra lời lãi tạm thời nếu như Sourceforge tiếp tục chạy các quảng cáo của bên thứ ba. Trong việc săn tìm doanh thu, Sourceforge trông không giống như một bộ sưu tập quan trọng của tri thức của loài người mà giống như một viện bảo tàng đầy rẫy những cái bẫy nguy hiểm.

Vấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào Github

Sourceforge: Một câu chuyện cảnh cáo

Không quảng cáo (Từ bây giờ trở đi)

Tự bản thân GitHub đã giúp nó phòng tránh một kết thúc như thế rồi: chưa bao giờ GitHub là một trang web hỗ trợ quảng cáo. Nếu bạn đăng code của mình công khai lên GitHub, dịch vụ này là miễn phí. Điều này thúc đầy việc chia sẻ code và sự cộng tác. Bạn chỉ phải trả phí nếu như bạn muốn bảo mật code của bạn. GitHub cũng tạo ra lợi nhuận trong việc cung cấp cho các công ty công nghệ cao các phiên bản riêng của GitHub và đã thành công. Facebook, Google và Microsoft cũng kiếm lời như vậy.

Tuy nhiên, thật khó để biết được số tiền mà trang web kiếm được từ mô hình này là bao nhiêu. (Họ chắc chắn sẽ không tiết lộ). Vâng, khách hàng của trang web này là các công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Và nó cũng lưu trữ hàng triệu dự án mã nguồn mở miễn phí, không có quảng cáo để bù đắp chi phí lưu trữ, băng thông, và các dịch vụ ở lớp trên cùng của tất cả các repos. Cuối cùng thì điều mà các nhà đầu tư muốn sẽ vẫn là có lãi thông qua việc mua lại hoặc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO). Một khi điều đó xảy ra, không có gì đảm bảo chủ sở hữu mới hoặc các cổ đông sẽ chấp nhận đầu tư cho một sản phẩm bán tháo không đi kèm quảng cáo cho dịch vụ doanh nghiệp của công ty.  Các dịch vụ freemium khác đã gây quỹ lớn như Box và Dropbox cũng phải đối mặt với áp lực tương tự. (Box thậm chí còn phải chịu áp lực lớn hơn kể từ khi được công khai vào đầu năm nay). Nhưng GitHub không chỉ là nơi thuận tiện để lưu trữ các file trên web mà nó còn cung cấp nền tảng cho việc phát triển phần mềm – một kho lưu trữ mã nguồn mở quan trọng và là một bộ phận quan trọng của tri ​​thức. Thu thập quá nhiều tri ​​thức vào cùng một nơi đã tạo nên một thảm hoạ khủng khiếp và nỗi đau khôn cùng cho các chủ sở hữu tham lam, những người đã tải các trang web với phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, GitHub có một cơ chế tự bảo vệ mà thư viện cổ Alexandria không có. Thư viện này cũng là nơi lưu trữ dữ liệu, nhưng nó không có Git.

Những đặc tính của Git

Phần "Git" của GitHub là một công nghệ mã nguồn mở giúp các lập trình viên quản lý các thay đổi trong code. Về cơ bản, một nhóm sẽ đặt một bản chính của code ở vị trí trung tâm, và các lập trình viên sao chép trên máy tính của chính họ. Các lập trình viên này sau đó hợp nhất các thay đổi của họ với bản sao chính, "kho lưu trữ" mà vẫn là phiên bản tiêu chuẩn của dự án.

Việc tạo ra nhiều phiên bản của Git giúp cho việc quản lý các dự án trở nên dễ dàng hơn khi nhiều người phải thay đổi code ban đầu. Nhưng nó cũng có một tác dụng phụ thú vị: tất cả những người làm việc trong dự án GitHub đều có một bản sao trên máy tính của họ. Như thể tất cả những người mượn sách từ thư viện có thể giữ bản sao mãi mãi, thậm chí sau khi trả lại. Nếu GitHub biến mất hoàn toàn, nó có thể được xây dựng lại bằng việc sử dụng bản sao riêng của từng người dùng trong tất cả các dự án. Có thể sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành, nhưng điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy vậy, việc này có thể sẽ rất vất vả. Ngoài mã nguồn chính, GitHub cũng là nơi có vô số các nhận xét, báo cáo lỗi và yêu cầu tính năng, chưa kể đến lịch sử phong phú của những thay đổi. Tuy nhiên, tính chất phân cấp của Git giúp bạn chuyển các dự án sang các máy khác dễ dàng hơn, chẳng hạn như GitLab, một nguồn mở thay thế cho GitHub mà bạn có thể chạy trên máy chủ của riêng mình.

Nói tóm lại, nếu GitHub như chúng ta biết đã biến mất, hoặc dưới áp lực tài chính trong tương lai đã trở thành một phiên bản kém hơn bây giờ, mã của thế giới vẫn sẽ tồn tại. Thư viện không  chỉ dừng lại với Alexandria. Câu hỏi đặt ra là cuối cùng liệu GitHub sẽ tìm cách để giữ đúng ý tưởng của nó trong khi tạo ra lợi nhuận hay sẽ kết thúc một huyền thoại.

Bigcoin mong muốn đem đến những bài viết, thông tin hữu ích hỗ trợ bạn đọc trong quá trình tìm hiểu thị trường Tiền mã hóa,  cũng như những thông tin liên quan về tỉ giá coin. Tất cả chỉ là tham khảo, hãy là những nhà đầu tư thông minh và tỉnh táo!
Chúc các bạn có những thương vụ đầu tư thành công!

Bạn đang đọc bài: Vấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào Github Tại Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
4 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
4 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ