Gửi bài viết tới BigCoin

Vấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào Github

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 04/04/2018 - 660 lượt xem
Chia sẻ
 

Thư viện cổ kính của Alexandria có lẽ là bộ sưu tập lớn nhất về tri thức của loài người, vì vậy các nhà học giả rất tiếc nuối trước việc thư viện này phải ngừng hoạt động. Sự mất mát gây ra bởi việc thư viện này ngừng hoạt động đã giảm đi phần nào với sự xuất hiện của mạng Internet. Tuy nhiên, các kho lưu trữ tập trung của các thông tin chuyên ngành vẫn tồn tại, cũng như mối đe dọa của một sự mất mát thảm khốc.

Hãy cùng lấy một ví dụ, GitHub.

Trong những năm gần đây, GitHub đã trở thành nơi lưu trữ các phần mềm mã nguồn mở lớn nhất thế giới. Điều này đã giúp GitHub trở thành nguồn tài nguyên về giáo dục và kinh doanh vô giá. Ngoài việc cung cấp các trình cài đặt cho vô vàn ứng dụng, Github còn lưu trữ mã nguồn cho hàng triệu dự án, có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể đọc code được sử dụng để tạo ra các ứng dụng này. Và bởi vì GitHub cũng lưu trữ các phiên bản mã nguồn cũ, bạn có thể theo dõi sự phát triển của một phần mềm cụ thể và xem nó đã kết hợp với nhau như thế nào. Điều đó làm cho GitHub trở thành một công cụ giảng dạy không thể thay thế.

Vấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào GithubVấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào Github

Theo bigcoin vietnam Việc số phận Github cũng giống như của Thư viện Alexandria khó có thể xảy ra. Thật vậy, có tin đồn rằng Github sẽ sớm nhận được một khoản tài trợ mới, đưa giá trị của công ty lên 2 tỷ USD. Ít nhất về mặt tài chính, điều đó sẽ đảm bảo rằng GitHub vẫn sẽ đứng vững.

Tuy nhiên, sự xuất hiện còn gây nhiều tranh cãi của GitHub như một công ty startup với khối lượng tài sản lên đến hàng tỷ USD của Thung lung Silicon vẫn có một điều trớ trêu nhất định. Những lý tưởng của một trung tâm phần mềm mã nguồn mở tập trung vào sự tự do, chia sẻ và những lợi ích tập thể, đối lập với việc các nhà đầu tư mạo hiểm kiếm tìm một lối thoát hàng tỉ đô la. GitHub đang chịu áp lực nặng nề để không chỉ là một doanh nghiệp bền vững. Khi các động cơ lợi nhuận và lý tưởng cộng đồng xung đột, đặc biệt là trong thế giới phần mềm, kết quả cuối cùng không phải lúc nào cũng tốt đẹp.

Sourceforge: Một câu chuyện cảnh cáo

Sourceforge là một nơi lưu trữ phổ biến khác của phần mềm mã nguồn mở trước GitHub gần một thập niên. Nó đã từng là nơi để tìm mã nguồn mở trước khi GitHub trở nên phổ biến.


Có nhiều lý do cho sự lên ngôi của GitHub, nhưng điều này đã không giúp được gì cho chính nó. Kể từ khi tổ chức dịch vụ sự nghiệp DHI Holdings mua lại nó vào năm 2012, người dùng đã than phiền về sự lan rộng của các quảng cáo của bên thứ ba giả mạo các nút tải xuống, lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại. Sourceforge có các công cụ cho phép người dùng tố cáo các quảng cáo lừa đảo, nhưng vấn đề vẫn tiếp tục xảy ra. Đó là một phần lý do tại sao nhóm nghiên cứu đứng sau GIMP, một nguồn mở phổ biến thay thế cho Adobe Photoshop, đã thôi việc lưu trữ phần mềm trên Sourceforge vào năm 2013.


Thay vì cố gắng cải thiện tình hình, vào đầu tháng này, Sourceforge đã kích động sự căng thẳng khi tuyên bố dự án GIMP "bị hủy bỏ " và bắt đầu lưu trữ “bản sao" của các tệp tin cài đặt mà không có sự cho phép. Ngoài ra, Sourceforge cài sẵn trình cài đặt với phần mềm của bên thứ ba, một số phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại. Điều này đã thúc đẩy các dự án khác, bao gồm cả trình chạy media phổ biến VLC, trình biên tập mã Notepad + + và WINE, một công cụ chạy các ứng dụng Windows trên Linux và OS X từ bỏ Sourgeforge.

Do Soureforge có xu hướng nhân bản các dự án nhất định, thật khó để tính được có bao nhiêu dự án đã thực sự từ bỏ trang web này. Nếu bạn không đếm "forks" trong GitHub, bản sao của các dự án mà các nhà phát triển sử dụng để thực hiện chỉnh sửa riêng của mình cho code trước khi trình chúng vào dự án chính, Sourceforge vẫn có thể lưu trữ số lượng dự án gần bằng GitHub, Bill Weinberg của Black Duck, phần mềm theo dõi và phân tích phần mềm mã nguồn mở nói.
Nhưng danh tiếng của Sourceforge đã bị ảnh hưởng là một điều có thật. Gaurav Kuchhal, giám đốc điều hành của bộ phận DHI Holdings quản lý Sourceforge, cho biết công ty đã ngừng chương trình nhân bản và chỉ cung cấp các gói cài đặt cùng với các dự án mà các nhà sáng lập đã lựa chọn các tiện ích như vậy một cách rõ ràng. Tuy nhiên, quảng cáo "tải xuống" lừa đảo có thể sẽ tiếp tục tạo ra lời lãi tạm thời nếu như Sourceforge tiếp tục chạy các quảng cáo của bên thứ ba. Trong việc săn tìm doanh thu, Sourceforge trông không giống như một bộ sưu tập quan trọng của tri thức của loài người mà giống như một viện bảo tàng đầy rẫy những cái bẫy nguy hiểm.

Vấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào Github

Sourceforge: Một câu chuyện cảnh cáo

Không quảng cáo (Từ bây giờ trở đi)

Tự bản thân GitHub đã giúp nó phòng tránh một kết thúc như thế rồi: chưa bao giờ GitHub là một trang web hỗ trợ quảng cáo. Nếu bạn đăng code của mình công khai lên GitHub, dịch vụ này là miễn phí. Điều này thúc đầy việc chia sẻ code và sự cộng tác. Bạn chỉ phải trả phí nếu như bạn muốn bảo mật code của bạn. GitHub cũng tạo ra lợi nhuận trong việc cung cấp cho các công ty công nghệ cao các phiên bản riêng của GitHub và đã thành công. Facebook, Google và Microsoft cũng kiếm lời như vậy.

Tuy nhiên, thật khó để biết được số tiền mà trang web kiếm được từ mô hình này là bao nhiêu. (Họ chắc chắn sẽ không tiết lộ). Vâng, khách hàng của trang web này là các công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Và nó cũng lưu trữ hàng triệu dự án mã nguồn mở miễn phí, không có quảng cáo để bù đắp chi phí lưu trữ, băng thông, và các dịch vụ ở lớp trên cùng của tất cả các repos. Cuối cùng thì điều mà các nhà đầu tư muốn sẽ vẫn là có lãi thông qua việc mua lại hoặc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO). Một khi điều đó xảy ra, không có gì đảm bảo chủ sở hữu mới hoặc các cổ đông sẽ chấp nhận đầu tư cho một sản phẩm bán tháo không đi kèm quảng cáo cho dịch vụ doanh nghiệp của công ty.  Các dịch vụ freemium khác đã gây quỹ lớn như Box và Dropbox cũng phải đối mặt với áp lực tương tự. (Box thậm chí còn phải chịu áp lực lớn hơn kể từ khi được công khai vào đầu năm nay). Nhưng GitHub không chỉ là nơi thuận tiện để lưu trữ các file trên web mà nó còn cung cấp nền tảng cho việc phát triển phần mềm – một kho lưu trữ mã nguồn mở quan trọng và là một bộ phận quan trọng của tri ​​thức. Thu thập quá nhiều tri ​​thức vào cùng một nơi đã tạo nên một thảm hoạ khủng khiếp và nỗi đau khôn cùng cho các chủ sở hữu tham lam, những người đã tải các trang web với phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, GitHub có một cơ chế tự bảo vệ mà thư viện cổ Alexandria không có. Thư viện này cũng là nơi lưu trữ dữ liệu, nhưng nó không có Git.

Những đặc tính của Git

Phần "Git" của GitHub là một công nghệ mã nguồn mở giúp các lập trình viên quản lý các thay đổi trong code. Về cơ bản, một nhóm sẽ đặt một bản chính của code ở vị trí trung tâm, và các lập trình viên sao chép trên máy tính của chính họ. Các lập trình viên này sau đó hợp nhất các thay đổi của họ với bản sao chính, "kho lưu trữ" mà vẫn là phiên bản tiêu chuẩn của dự án.

Việc tạo ra nhiều phiên bản của Git giúp cho việc quản lý các dự án trở nên dễ dàng hơn khi nhiều người phải thay đổi code ban đầu. Nhưng nó cũng có một tác dụng phụ thú vị: tất cả những người làm việc trong dự án GitHub đều có một bản sao trên máy tính của họ. Như thể tất cả những người mượn sách từ thư viện có thể giữ bản sao mãi mãi, thậm chí sau khi trả lại. Nếu GitHub biến mất hoàn toàn, nó có thể được xây dựng lại bằng việc sử dụng bản sao riêng của từng người dùng trong tất cả các dự án. Có thể sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành, nhưng điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy vậy, việc này có thể sẽ rất vất vả. Ngoài mã nguồn chính, GitHub cũng là nơi có vô số các nhận xét, báo cáo lỗi và yêu cầu tính năng, chưa kể đến lịch sử phong phú của những thay đổi. Tuy nhiên, tính chất phân cấp của Git giúp bạn chuyển các dự án sang các máy khác dễ dàng hơn, chẳng hạn như GitLab, một nguồn mở thay thế cho GitHub mà bạn có thể chạy trên máy chủ của riêng mình.

Nói tóm lại, nếu GitHub như chúng ta biết đã biến mất, hoặc dưới áp lực tài chính trong tương lai đã trở thành một phiên bản kém hơn bây giờ, mã của thế giới vẫn sẽ tồn tại. Thư viện không  chỉ dừng lại với Alexandria. Câu hỏi đặt ra là cuối cùng liệu GitHub sẽ tìm cách để giữ đúng ý tưởng của nó trong khi tạo ra lợi nhuận hay sẽ kết thúc một huyền thoại.

Bigcoin mong muốn đem đến những bài viết, thông tin hữu ích hỗ trợ bạn đọc trong quá trình tìm hiểu thị trường Tiền mã hóa,  cũng như những thông tin liên quan về tỉ giá coin. Tất cả chỉ là tham khảo, hãy là những nhà đầu tư thông minh và tỉnh táo!
Chúc các bạn có những thương vụ đầu tư thành công!

Bạn đang đọc bài: Vấn đề trong việc đưa mọi mật mã của thế giới vào Github Tại Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
4 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ