Gửi bài viết tới BigCoin

Vì sao đã đến lúc nên bán Bitcoin?

Đăng bởi: Sapphire  - 29/04/2018 - 198 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin đã trở lại vào ngưỡng hơn 9000 đô trong tuần này, vì vậy rõ ràng là một sự bán tháo lớn đã kết thúc. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu thực sự việc bán tháo đã chấm dứt?

Có rất nhiều lí do khiến người ta thích bitcoin, một trong số đó là công nghệ blockchain mà bitcoin tiên phong đứng đầu đã và đang chiếm ưu thế trong việc chuyển tiền từ người này sang người khác. Tuy nhiên, cũng có vô vàn lí do để người ta lấy tiền ra mà không cần dùng đến bitcoin nữa.

Rủi ro tâm lý nhóm

Có một câu nói từ xa xưa rằng khi một người lái xe taxi và một người đánh giày mua một thứ gì đó, thì đó cũng là lúc để bạn bán đi thứ đó.

Cuộc chạy đua bitcoin cũng là một trường hợp điển hình của tâm lý nhóm. Hàng xóm của tôi mua bitcoin khi đồng tiền này đang được “thổi phồng” bởi các sàn giao dịch, anh em sinh đôi nhà Winklevoss cũng sở hữu một số lượng lớn Bitcoin và họ còn nghĩ đến Facebook trước khi ứng dụng này ra đời. Vậy thì làm sao họ có thể mắc sai lầm trong quyết định đầu tư?

Sự tăng giá của Bitcoin lên hơn 19000 đô là do những nhà đầu tư bán lẻ thiếu hiểu biết bị mắc kẹt bởi FOMO. Nhóm người bán lẻ này chạy đua bitcoin với một tốc độ không tưởng khi mà tiền được rót vào những sản phẩm hầu hết ở châu Á.

Rủi ro pháp lý

Một trong những điểm mạnh của bitcoin là nó có thể được chuyển từ nước này sang nước khác một cách dễ dàng. Nhưng đây cũng là một điểm yếu của đồng tiền này.

Những quốc gia châu Á đã bắt đầu có những quy định về việc đầu tư bitcoin. Chính phủ, đặc biệt là chính phủ Trung Quốc, lại ghét điều đó. Sự kiểm soát dòng tiền là một trong những cách chính mà nước Mỹ dùng để ngăn chặn những vụ rửa tiền, trong khi Trung Quốc lại áp đặt một số sự kiểm soát lên người dân nước họ. Và sự bán tháo ồ ạt được gây ra bởi một điều, đó chính là Rủi ro pháp lý.

Nhìn chung thì luật lệ không phải là điều tốt cho tất cả mọi thứ. Hãy thử nhìn vào bảng cổ phiếu FANG. Kể từ khi một quy định có nguy cơ được áp đặt để ngăn chặn một rủi ro lớn có thể ập tới, thì toàn bộ thị trường đã biến động nhiều hơn và hoạt động kém hiệu quả trong vài năm về trước.

Tôi ghét việc sở hữu của cải khi mà rủi ro về sự thay đổi luật lệ là rất cao, và Bitcoin cũng là một ví dụ tiêu biểu cho một rủi ro pháp lý cao như vâỵ. Điều này rấy lên một hồi chuông báo động. Tôi nghĩ rằng có khả năng rất lớn là Bitcoin đang bị ràng buộc vào một trang web điều tiết tiền tệ, và do đó đồng tiền này có thể mất đi tính chất đặc biệt của nó.

Tốc độ tăng trưởng của Bitcoin đang chậm hơn

Vấn đề tiếp theo của Bitcoin đó là các nhà đầu tư thiếu hiểu biết. Thế giới bán lẻ mà đã đẩy giá Bitcoin lên cao đang phải chịu một số tổn thất. Và nó khó có thể phục hồi lại. Còn mỗi nhà đầu lại đang phải kiếm cách để “vứt bỏ” sản phẩm của họ..

Khi chạm đến mốc quan trọng, bitcoin sẽ phải đối mặt với một áp lực bán ra rất lớn từ cộng đồng bán lẻ. Nếu như đồng tiền này có thể leo tới ngưỡng 19000 đô một lần nữa, thì chắc phải mất vài năm, chứ không vài tuần, để lặp lại lịch sử mà nó đã tạo nên.

Bitcoin không phải là “trò chơi” duy nhất

Và điều cuối cùng là còn có những coin khác tốt hơn cả Bitcoin. Những coin đó có bước tiến nhanh hơn và được chống lưng bởi một số người chơi lớn. Ripple và Litecoin đều có cơ sở thiết lập vững chắc và có thủ tục chuyển giao nhanh hơn rất nhiều. Một trong những động cơ đẩy giá Litecoin đó là những thương nhân đang sử dụng đồng tiền này để chuyển tiền giữa các sàn giao dịch để kiếm lời chênh lệch giá bitcoin (arbitrage) từ nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Tôi cho rằng sẽ phải có một đồng tiền mã hóa nào đó thắng cuộc và có thể đó là Etherium, Ripple hoặc Litecoin. Tôi không chắc rằng Bitcoin sẽ trở thành kẻ thắng cuộc trong không gian tiền mã hóa.

Trong khi blockchain là một công nghệ tuyệt vời và tiền mã hóa nhờ đó cũng tồn tại thì điều đó không có nghĩa là Bitcoin cũng có tương lai. Tôi sẽ trông đợi một sự tăng giá của Bitcoin để lấy đó là cơ hội để bán đồng tiền này và mua những đồng khác có khả năng sinh lời hơn trong tương lai.

Bạn đang đọc Vì sao đã đến lúc nên bán Bitcoin tại Tin tức

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Bài viết liên quan

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ