Gửi bài viết tới BigCoin

Vì sao đã đến lúc nên bán Bitcoin?

Đăng bởi: Sapphire  - 29/04/2018 - 348 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin đã trở lại vào ngưỡng hơn 9000 đô trong tuần này, vì vậy rõ ràng là một sự bán tháo lớn đã kết thúc. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu thực sự việc bán tháo đã chấm dứt?

Có rất nhiều lí do khiến người ta thích bitcoin, một trong số đó là công nghệ blockchain mà bitcoin tiên phong đứng đầu đã và đang chiếm ưu thế trong việc chuyển tiền từ người này sang người khác. Tuy nhiên, cũng có vô vàn lí do để người ta lấy tiền ra mà không cần dùng đến bitcoin nữa.

Rủi ro tâm lý nhóm

Có một câu nói từ xa xưa rằng khi một người lái xe taxi và một người đánh giày mua một thứ gì đó, thì đó cũng là lúc để bạn bán đi thứ đó.

Cuộc chạy đua bitcoin cũng là một trường hợp điển hình của tâm lý nhóm. Hàng xóm của tôi mua bitcoin khi đồng tiền này đang được “thổi phồng” bởi các sàn giao dịch, anh em sinh đôi nhà Winklevoss cũng sở hữu một số lượng lớn Bitcoin và họ còn nghĩ đến Facebook trước khi ứng dụng này ra đời. Vậy thì làm sao họ có thể mắc sai lầm trong quyết định đầu tư?

Sự tăng giá của Bitcoin lên hơn 19000 đô là do những nhà đầu tư bán lẻ thiếu hiểu biết bị mắc kẹt bởi FOMO. Nhóm người bán lẻ này chạy đua bitcoin với một tốc độ không tưởng khi mà tiền được rót vào những sản phẩm hầu hết ở châu Á.

Rủi ro pháp lý

Một trong những điểm mạnh của bitcoin là nó có thể được chuyển từ nước này sang nước khác một cách dễ dàng. Nhưng đây cũng là một điểm yếu của đồng tiền này.

Những quốc gia châu Á đã bắt đầu có những quy định về việc đầu tư bitcoin. Chính phủ, đặc biệt là chính phủ Trung Quốc, lại ghét điều đó. Sự kiểm soát dòng tiền là một trong những cách chính mà nước Mỹ dùng để ngăn chặn những vụ rửa tiền, trong khi Trung Quốc lại áp đặt một số sự kiểm soát lên người dân nước họ. Và sự bán tháo ồ ạt được gây ra bởi một điều, đó chính là Rủi ro pháp lý.

Nhìn chung thì luật lệ không phải là điều tốt cho tất cả mọi thứ. Hãy thử nhìn vào bảng cổ phiếu FANG. Kể từ khi một quy định có nguy cơ được áp đặt để ngăn chặn một rủi ro lớn có thể ập tới, thì toàn bộ thị trường đã biến động nhiều hơn và hoạt động kém hiệu quả trong vài năm về trước.

Tôi ghét việc sở hữu của cải khi mà rủi ro về sự thay đổi luật lệ là rất cao, và Bitcoin cũng là một ví dụ tiêu biểu cho một rủi ro pháp lý cao như vâỵ. Điều này rấy lên một hồi chuông báo động. Tôi nghĩ rằng có khả năng rất lớn là Bitcoin đang bị ràng buộc vào một trang web điều tiết tiền tệ, và do đó đồng tiền này có thể mất đi tính chất đặc biệt của nó.

Tốc độ tăng trưởng của Bitcoin đang chậm hơn

Vấn đề tiếp theo của Bitcoin đó là các nhà đầu tư thiếu hiểu biết. Thế giới bán lẻ mà đã đẩy giá Bitcoin lên cao đang phải chịu một số tổn thất. Và nó khó có thể phục hồi lại. Còn mỗi nhà đầu lại đang phải kiếm cách để “vứt bỏ” sản phẩm của họ..

Khi chạm đến mốc quan trọng, bitcoin sẽ phải đối mặt với một áp lực bán ra rất lớn từ cộng đồng bán lẻ. Nếu như đồng tiền này có thể leo tới ngưỡng 19000 đô một lần nữa, thì chắc phải mất vài năm, chứ không vài tuần, để lặp lại lịch sử mà nó đã tạo nên.

Bitcoin không phải là “trò chơi” duy nhất

Và điều cuối cùng là còn có những coin khác tốt hơn cả Bitcoin. Những coin đó có bước tiến nhanh hơn và được chống lưng bởi một số người chơi lớn. Ripple và Litecoin đều có cơ sở thiết lập vững chắc và có thủ tục chuyển giao nhanh hơn rất nhiều. Một trong những động cơ đẩy giá Litecoin đó là những thương nhân đang sử dụng đồng tiền này để chuyển tiền giữa các sàn giao dịch để kiếm lời chênh lệch giá bitcoin (arbitrage) từ nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Tôi cho rằng sẽ phải có một đồng tiền mã hóa nào đó thắng cuộc và có thể đó là Etherium, Ripple hoặc Litecoin. Tôi không chắc rằng Bitcoin sẽ trở thành kẻ thắng cuộc trong không gian tiền mã hóa.

Trong khi blockchain là một công nghệ tuyệt vời và tiền mã hóa nhờ đó cũng tồn tại thì điều đó không có nghĩa là Bitcoin cũng có tương lai. Tôi sẽ trông đợi một sự tăng giá của Bitcoin để lấy đó là cơ hội để bán đồng tiền này và mua những đồng khác có khả năng sinh lời hơn trong tương lai.

Bạn đang đọc Vì sao đã đến lúc nên bán Bitcoin tại Tin tức

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain