Gửi bài viết tới BigCoin

Vì sao đã đến lúc nên bán Bitcoin?

Đăng bởi: Sapphire  - 29/04/2018 - 293 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin đã trở lại vào ngưỡng hơn 9000 đô trong tuần này, vì vậy rõ ràng là một sự bán tháo lớn đã kết thúc. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu thực sự việc bán tháo đã chấm dứt?

Có rất nhiều lí do khiến người ta thích bitcoin, một trong số đó là công nghệ blockchain mà bitcoin tiên phong đứng đầu đã và đang chiếm ưu thế trong việc chuyển tiền từ người này sang người khác. Tuy nhiên, cũng có vô vàn lí do để người ta lấy tiền ra mà không cần dùng đến bitcoin nữa.

Rủi ro tâm lý nhóm

Có một câu nói từ xa xưa rằng khi một người lái xe taxi và một người đánh giày mua một thứ gì đó, thì đó cũng là lúc để bạn bán đi thứ đó.

Cuộc chạy đua bitcoin cũng là một trường hợp điển hình của tâm lý nhóm. Hàng xóm của tôi mua bitcoin khi đồng tiền này đang được “thổi phồng” bởi các sàn giao dịch, anh em sinh đôi nhà Winklevoss cũng sở hữu một số lượng lớn Bitcoin và họ còn nghĩ đến Facebook trước khi ứng dụng này ra đời. Vậy thì làm sao họ có thể mắc sai lầm trong quyết định đầu tư?

Sự tăng giá của Bitcoin lên hơn 19000 đô là do những nhà đầu tư bán lẻ thiếu hiểu biết bị mắc kẹt bởi FOMO. Nhóm người bán lẻ này chạy đua bitcoin với một tốc độ không tưởng khi mà tiền được rót vào những sản phẩm hầu hết ở châu Á.

Rủi ro pháp lý

Một trong những điểm mạnh của bitcoin là nó có thể được chuyển từ nước này sang nước khác một cách dễ dàng. Nhưng đây cũng là một điểm yếu của đồng tiền này.

Những quốc gia châu Á đã bắt đầu có những quy định về việc đầu tư bitcoin. Chính phủ, đặc biệt là chính phủ Trung Quốc, lại ghét điều đó. Sự kiểm soát dòng tiền là một trong những cách chính mà nước Mỹ dùng để ngăn chặn những vụ rửa tiền, trong khi Trung Quốc lại áp đặt một số sự kiểm soát lên người dân nước họ. Và sự bán tháo ồ ạt được gây ra bởi một điều, đó chính là Rủi ro pháp lý.

Nhìn chung thì luật lệ không phải là điều tốt cho tất cả mọi thứ. Hãy thử nhìn vào bảng cổ phiếu FANG. Kể từ khi một quy định có nguy cơ được áp đặt để ngăn chặn một rủi ro lớn có thể ập tới, thì toàn bộ thị trường đã biến động nhiều hơn và hoạt động kém hiệu quả trong vài năm về trước.

Tôi ghét việc sở hữu của cải khi mà rủi ro về sự thay đổi luật lệ là rất cao, và Bitcoin cũng là một ví dụ tiêu biểu cho một rủi ro pháp lý cao như vâỵ. Điều này rấy lên một hồi chuông báo động. Tôi nghĩ rằng có khả năng rất lớn là Bitcoin đang bị ràng buộc vào một trang web điều tiết tiền tệ, và do đó đồng tiền này có thể mất đi tính chất đặc biệt của nó.

Tốc độ tăng trưởng của Bitcoin đang chậm hơn

Vấn đề tiếp theo của Bitcoin đó là các nhà đầu tư thiếu hiểu biết. Thế giới bán lẻ mà đã đẩy giá Bitcoin lên cao đang phải chịu một số tổn thất. Và nó khó có thể phục hồi lại. Còn mỗi nhà đầu lại đang phải kiếm cách để “vứt bỏ” sản phẩm của họ..

Khi chạm đến mốc quan trọng, bitcoin sẽ phải đối mặt với một áp lực bán ra rất lớn từ cộng đồng bán lẻ. Nếu như đồng tiền này có thể leo tới ngưỡng 19000 đô một lần nữa, thì chắc phải mất vài năm, chứ không vài tuần, để lặp lại lịch sử mà nó đã tạo nên.

Bitcoin không phải là “trò chơi” duy nhất

Và điều cuối cùng là còn có những coin khác tốt hơn cả Bitcoin. Những coin đó có bước tiến nhanh hơn và được chống lưng bởi một số người chơi lớn. Ripple và Litecoin đều có cơ sở thiết lập vững chắc và có thủ tục chuyển giao nhanh hơn rất nhiều. Một trong những động cơ đẩy giá Litecoin đó là những thương nhân đang sử dụng đồng tiền này để chuyển tiền giữa các sàn giao dịch để kiếm lời chênh lệch giá bitcoin (arbitrage) từ nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Tôi cho rằng sẽ phải có một đồng tiền mã hóa nào đó thắng cuộc và có thể đó là Etherium, Ripple hoặc Litecoin. Tôi không chắc rằng Bitcoin sẽ trở thành kẻ thắng cuộc trong không gian tiền mã hóa.

Trong khi blockchain là một công nghệ tuyệt vời và tiền mã hóa nhờ đó cũng tồn tại thì điều đó không có nghĩa là Bitcoin cũng có tương lai. Tôi sẽ trông đợi một sự tăng giá của Bitcoin để lấy đó là cơ hội để bán đồng tiền này và mua những đồng khác có khả năng sinh lời hơn trong tương lai.

Bạn đang đọc Vì sao đã đến lúc nên bán Bitcoin tại Tin tức

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ