Gửi bài viết tới BigCoin

Ví Tiền Mã Hóa Là Gì? Chọn Loại Ví Nào Là Thông Minh Nhất?

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 14/02/2018 - 296 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Ngày nay, cứ mỗi ngày trôi qua người ta lại ngày càng quen thuộc hơn với thuật ngữ “tiền mã hóa”. Các thành viên nhóm phát triển ứng dụng blockchain và tiền mã hóa đang cố gắng tạo  nên một hệ thống, nơi mà mọi người sống trên thế giới này đều có thể sử dụng đồng tiền mã hóa để mua, bán hay giao dịch. Khi nhìn vào con số chỉ số lượng các ứng dụng blockchain hay tiền mã hóa, chúng ta có thể thấy rõ rằng, nền tảng cho hệ thống được đề xuất bên trên đang dần hiện ra trước mắt. Tuy nhiên, thách thức mà chúng ta đang cần phải đối mặt chính là cách làm thế nào để mọi người hiểu hơn về loại tiền này. Và một trong những điều gây phiền toái cho những người mới sở hữu đồng tiền số chính là “cách để lưu giữ chúng an toàn”. Nếu bạn có chung câu hỏi với tôi, hãy đọc bài viết này nhé!

Ví tiền mã hóa là gì?

Đầu tiền, hãy lưu ý rằng, tiền mã hóa không tồn tại dưới dạng vật chất. Vì vậy, làm thế nào mà bạn có thể lưu giữ một thứ gì không có hình thù? Bạn hãy liên tưởng thế này. Khi bạn nhận được một lá thư, bạn có thể sờ, cầm, ngửi nó, vv, nhưng bạn không thể làm điều tương tự với một lá thư điện tử, vì thư điện tử không hề tồn tại về dưới dạng vật chất. Tuy nhiên, bạn có thể lưu giữ thư điện tử trong hộp thư đến. Tương tự, bạn có thể lưu giữ đồng tiền số trong phần mềm, giống như khi bạn lưu thư điện tử trong Gmail.

Phần mềm này được thiết kế để lưu giữ các đồng coin mã hóa của bạn, và được gọi là ví tiền mã hóa. Tuy nhiên, bản chất một ví tiền mã hóa là 2 chìa khóa: chìa khóa cá nhân (private key) và chìa khóa công (public key). Đó đều là những chiếc chìa khóa giúp bạn hoàn tất quá trình giao dịch.

Bạn lưu giữ tiền mã hóa trong ví bằng cách nào?

Rất đơn giản, đầu tiên, bạn phải nghiên cứu kỹ để tìm một loại ví tốt nhất, vì trên thị trường giờ có rất nhiều loại ví. Các yếu tố bạn cần quan tâm khi nghiên cứu là giá thành, các yếu tố bảo mậtloại ví. Chúng ta sẽ cùng bàn luận về các loại ví sau, trước tiên, chúng ta sẽ phải để dành tiền để mua ví nhưng khi bạn mua một chiếc ví ngoài đời thực vậy.

Các loại ví tiền mã hóa khác nhau

Như tôi đã đề cập, khi bạn tìm ví lưu trữ tiền mã hóa, bạn sẽ phải quan tâm đến nhiều yếu tố và quyết định xem mua loại ví nào cũng là một vấn đề gây đau đầu. Bạn có thể chọn các loại ví sau:

  1. Ví máy tính (Desktop Wallets)

Cái tên loại ví này đã nói lên tất cả, bạn sẽ download một ví máy tính về máy tính của mình. Một khi đã được tải về, bạn có thể lưu giữ tiền mã hóa của mình trong loại ví đó (dưới dạng dữ liệu) và bạn có thể truy cập chúng khi không có kết nối mạng Internet. Điều tuyệt vời nhất phải kể đến đó là bạn lưu tiền mã hóa trong máy tính chứ không cần nhờ đến bên thứ 3. Tuy nhiên, ví màn hình máy tính không an toàn cho lắm và việc truy cập tại chỗ cũng khá hạn chế.

  1. Ví online (Web-based wallets)

Đây là một loại ý trên trang web, tức là bạn không cần tải về phần mềm nào trên máy tính hay trên các thiết bị di động. Bạn có thể truy cập ví sử dụng trình duyệt hay truy cập thư điện tử online. Ưu điểm của loại ví này là giao dịch nhanh hơn nhiều và bạn có thể lưu trữ nhiều loại tiền mã hóa khác nhau. Tuy nhiên, vì đó là những chiếc ví trên trang web nên cần kết nối Internet liên tục và được coi là loại ví tiền mã hóa không an toàn nhất.

  1. Ví di động (Mobile Wallet)

Nghe cái tên thôi bạn có thể đoán được ngay, loại ví này là phiên bản di động của chiếc ví máy tính. Một lần nữa tôi phải cảnh báo rằng, loại ví này cũng không an toàn. Nếu điện thoại bạn hỏng, ví của bạn cũng sẽ mất và cả số tiền mã hóa bạn có cũng sẽ đi theo luôn. Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể sử dụng ví mọi lúc mọi nơi. Điểm hạn chế là những chiếc điện thoại thường không an toàn, không chỉ đối mặt với các hacker online mà còn cả người bên cạnh bạn, vi rút hay Trojans, vân vân.

  1. Ví giấy (Paper Wallet)

Nghe có vẻ hơi lạc hậu và khó tin đúng không? Nhưng bạn biết không, đây là loại ví được coi là những chiếc ví an toàn nhất. Chúng ta chẳng cần nghĩ gì phức tạp. Một chiếc ví giấy là một tờ giấy lưu trữ private key và public key. Vậy tại sao những chiếc ví này an toàn? Đó là vì chúng không liên quan đến mạng Internet- nơi mà các hacker cứ lởn vởn xung quanh.

  1. Ví ổ cứng (hardware wallet)

Ví ổ cứng là loại ví an toàn thứ 2 sau ví giấy (paper wallet). Lý do cũng liên quan đến bản chất của online. Một ví ổ cứng giống như một ổ đĩa USB lưu trữ private key và public key của bạn. Tuy nhiên, bạn phải luôn đảm bảo rằng, ổ cứng đó kết nối với chiếc máy tính đảm bảo nhất. Một vài công ty tạo ra những chiếc ví ổ cứng, nhưng có vẻ chi phí khá đắt đỏ- giá có thể lên đến 100 USD hoặc là hơn thế.

Vậy là bạn đã có những kiến thức cơ bản về ví điện tử và cách chọn loại ví phù hợp. BigcoinVietnam chúc bạn tìm được loại ví ưng ý để lưu giữ số tiền mã hóa của mình!

Tìm hiểu thêm về sự khác biệt và cách phân biệt Coin vs Token tại đây: https://bigcoinvietnam.com/token-vs-coin-phan-biet-the-nao

Theo InitialCoinOffering

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Bài viết liên quan

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ