Gửi bài viết tới BigCoin

Ví Tiền Mã Hóa Là Gì? Chọn Loại Ví Nào Là Thông Minh Nhất?

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 14/02/2018 - 451 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Ngày nay, cứ mỗi ngày trôi qua người ta lại ngày càng quen thuộc hơn với thuật ngữ “tiền mã hóa”. Các thành viên nhóm phát triển ứng dụng blockchain và tiền mã hóa đang cố gắng tạo  nên một hệ thống, nơi mà mọi người sống trên thế giới này đều có thể sử dụng đồng tiền mã hóa để mua, bán hay giao dịch. Khi nhìn vào con số chỉ số lượng các ứng dụng blockchain hay tiền mã hóa, chúng ta có thể thấy rõ rằng, nền tảng cho hệ thống được đề xuất bên trên đang dần hiện ra trước mắt. Tuy nhiên, thách thức mà chúng ta đang cần phải đối mặt chính là cách làm thế nào để mọi người hiểu hơn về loại tiền này. Và một trong những điều gây phiền toái cho những người mới sở hữu đồng tiền số chính là “cách để lưu giữ chúng an toàn”. Nếu bạn có chung câu hỏi với tôi, hãy đọc bài viết này nhé!

Ví tiền mã hóa là gì?

Đầu tiền, hãy lưu ý rằng, tiền mã hóa không tồn tại dưới dạng vật chất. Vì vậy, làm thế nào mà bạn có thể lưu giữ một thứ gì không có hình thù? Bạn hãy liên tưởng thế này. Khi bạn nhận được một lá thư, bạn có thể sờ, cầm, ngửi nó, vv, nhưng bạn không thể làm điều tương tự với một lá thư điện tử, vì thư điện tử không hề tồn tại về dưới dạng vật chất. Tuy nhiên, bạn có thể lưu giữ thư điện tử trong hộp thư đến. Tương tự, bạn có thể lưu giữ đồng tiền số trong phần mềm, giống như khi bạn lưu thư điện tử trong Gmail.

Phần mềm này được thiết kế để lưu giữ các đồng coin mã hóa của bạn, và được gọi là ví tiền mã hóa. Tuy nhiên, bản chất một ví tiền mã hóa là 2 chìa khóa: chìa khóa cá nhân (private key) và chìa khóa công (public key). Đó đều là những chiếc chìa khóa giúp bạn hoàn tất quá trình giao dịch.

Bạn lưu giữ tiền mã hóa trong ví bằng cách nào?

Rất đơn giản, đầu tiên, bạn phải nghiên cứu kỹ để tìm một loại ví tốt nhất, vì trên thị trường giờ có rất nhiều loại ví. Các yếu tố bạn cần quan tâm khi nghiên cứu là giá thành, các yếu tố bảo mậtloại ví. Chúng ta sẽ cùng bàn luận về các loại ví sau, trước tiên, chúng ta sẽ phải để dành tiền để mua ví nhưng khi bạn mua một chiếc ví ngoài đời thực vậy.

Các loại ví tiền mã hóa khác nhau

Như tôi đã đề cập, khi bạn tìm ví lưu trữ tiền mã hóa, bạn sẽ phải quan tâm đến nhiều yếu tố và quyết định xem mua loại ví nào cũng là một vấn đề gây đau đầu. Bạn có thể chọn các loại ví sau:

  1. Ví máy tính (Desktop Wallets)

Cái tên loại ví này đã nói lên tất cả, bạn sẽ download một ví máy tính về máy tính của mình. Một khi đã được tải về, bạn có thể lưu giữ tiền mã hóa của mình trong loại ví đó (dưới dạng dữ liệu) và bạn có thể truy cập chúng khi không có kết nối mạng Internet. Điều tuyệt vời nhất phải kể đến đó là bạn lưu tiền mã hóa trong máy tính chứ không cần nhờ đến bên thứ 3. Tuy nhiên, ví màn hình máy tính không an toàn cho lắm và việc truy cập tại chỗ cũng khá hạn chế.

  1. Ví online (Web-based wallets)

Đây là một loại ý trên trang web, tức là bạn không cần tải về phần mềm nào trên máy tính hay trên các thiết bị di động. Bạn có thể truy cập ví sử dụng trình duyệt hay truy cập thư điện tử online. Ưu điểm của loại ví này là giao dịch nhanh hơn nhiều và bạn có thể lưu trữ nhiều loại tiền mã hóa khác nhau. Tuy nhiên, vì đó là những chiếc ví trên trang web nên cần kết nối Internet liên tục và được coi là loại ví tiền mã hóa không an toàn nhất.

  1. Ví di động (Mobile Wallet)

Nghe cái tên thôi bạn có thể đoán được ngay, loại ví này là phiên bản di động của chiếc ví máy tính. Một lần nữa tôi phải cảnh báo rằng, loại ví này cũng không an toàn. Nếu điện thoại bạn hỏng, ví của bạn cũng sẽ mất và cả số tiền mã hóa bạn có cũng sẽ đi theo luôn. Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể sử dụng ví mọi lúc mọi nơi. Điểm hạn chế là những chiếc điện thoại thường không an toàn, không chỉ đối mặt với các hacker online mà còn cả người bên cạnh bạn, vi rút hay Trojans, vân vân.

  1. Ví giấy (Paper Wallet)

Nghe có vẻ hơi lạc hậu và khó tin đúng không? Nhưng bạn biết không, đây là loại ví được coi là những chiếc ví an toàn nhất. Chúng ta chẳng cần nghĩ gì phức tạp. Một chiếc ví giấy là một tờ giấy lưu trữ private key và public key. Vậy tại sao những chiếc ví này an toàn? Đó là vì chúng không liên quan đến mạng Internet- nơi mà các hacker cứ lởn vởn xung quanh.

  1. Ví ổ cứng (hardware wallet)

Ví ổ cứng là loại ví an toàn thứ 2 sau ví giấy (paper wallet). Lý do cũng liên quan đến bản chất của online. Một ví ổ cứng giống như một ổ đĩa USB lưu trữ private key và public key của bạn. Tuy nhiên, bạn phải luôn đảm bảo rằng, ổ cứng đó kết nối với chiếc máy tính đảm bảo nhất. Một vài công ty tạo ra những chiếc ví ổ cứng, nhưng có vẻ chi phí khá đắt đỏ- giá có thể lên đến 100 USD hoặc là hơn thế.

Vậy là bạn đã có những kiến thức cơ bản về ví điện tử và cách chọn loại ví phù hợp. BigcoinVietnam chúc bạn tìm được loại ví ưng ý để lưu giữ số tiền mã hóa của mình!

Tìm hiểu thêm về sự khác biệt và cách phân biệt Coin vs Token tại đây: https://bigcoinvietnam.com/token-vs-coin-phan-biet-the-nao

Theo InitialCoinOffering

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ