Gửi bài viết tới BigCoin

Ví Tiền Mã Hóa Là Gì? Chọn Loại Ví Nào Là Thông Minh Nhất?

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 14/02/2018 - 497 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Ngày nay, cứ mỗi ngày trôi qua người ta lại ngày càng quen thuộc hơn với thuật ngữ “tiền mã hóa”. Các thành viên nhóm phát triển ứng dụng blockchain và tiền mã hóa đang cố gắng tạo  nên một hệ thống, nơi mà mọi người sống trên thế giới này đều có thể sử dụng đồng tiền mã hóa để mua, bán hay giao dịch. Khi nhìn vào con số chỉ số lượng các ứng dụng blockchain hay tiền mã hóa, chúng ta có thể thấy rõ rằng, nền tảng cho hệ thống được đề xuất bên trên đang dần hiện ra trước mắt. Tuy nhiên, thách thức mà chúng ta đang cần phải đối mặt chính là cách làm thế nào để mọi người hiểu hơn về loại tiền này. Và một trong những điều gây phiền toái cho những người mới sở hữu đồng tiền số chính là “cách để lưu giữ chúng an toàn”. Nếu bạn có chung câu hỏi với tôi, hãy đọc bài viết này nhé!

Ví tiền mã hóa là gì?

Đầu tiền, hãy lưu ý rằng, tiền mã hóa không tồn tại dưới dạng vật chất. Vì vậy, làm thế nào mà bạn có thể lưu giữ một thứ gì không có hình thù? Bạn hãy liên tưởng thế này. Khi bạn nhận được một lá thư, bạn có thể sờ, cầm, ngửi nó, vv, nhưng bạn không thể làm điều tương tự với một lá thư điện tử, vì thư điện tử không hề tồn tại về dưới dạng vật chất. Tuy nhiên, bạn có thể lưu giữ thư điện tử trong hộp thư đến. Tương tự, bạn có thể lưu giữ đồng tiền số trong phần mềm, giống như khi bạn lưu thư điện tử trong Gmail.

Phần mềm này được thiết kế để lưu giữ các đồng coin mã hóa của bạn, và được gọi là ví tiền mã hóa. Tuy nhiên, bản chất một ví tiền mã hóa là 2 chìa khóa: chìa khóa cá nhân (private key) và chìa khóa công (public key). Đó đều là những chiếc chìa khóa giúp bạn hoàn tất quá trình giao dịch.

Bạn lưu giữ tiền mã hóa trong ví bằng cách nào?

Rất đơn giản, đầu tiên, bạn phải nghiên cứu kỹ để tìm một loại ví tốt nhất, vì trên thị trường giờ có rất nhiều loại ví. Các yếu tố bạn cần quan tâm khi nghiên cứu là giá thành, các yếu tố bảo mậtloại ví. Chúng ta sẽ cùng bàn luận về các loại ví sau, trước tiên, chúng ta sẽ phải để dành tiền để mua ví nhưng khi bạn mua một chiếc ví ngoài đời thực vậy.

Các loại ví tiền mã hóa khác nhau

Như tôi đã đề cập, khi bạn tìm ví lưu trữ tiền mã hóa, bạn sẽ phải quan tâm đến nhiều yếu tố và quyết định xem mua loại ví nào cũng là một vấn đề gây đau đầu. Bạn có thể chọn các loại ví sau:

  1. Ví máy tính (Desktop Wallets)

Cái tên loại ví này đã nói lên tất cả, bạn sẽ download một ví máy tính về máy tính của mình. Một khi đã được tải về, bạn có thể lưu giữ tiền mã hóa của mình trong loại ví đó (dưới dạng dữ liệu) và bạn có thể truy cập chúng khi không có kết nối mạng Internet. Điều tuyệt vời nhất phải kể đến đó là bạn lưu tiền mã hóa trong máy tính chứ không cần nhờ đến bên thứ 3. Tuy nhiên, ví màn hình máy tính không an toàn cho lắm và việc truy cập tại chỗ cũng khá hạn chế.

  1. Ví online (Web-based wallets)

Đây là một loại ý trên trang web, tức là bạn không cần tải về phần mềm nào trên máy tính hay trên các thiết bị di động. Bạn có thể truy cập ví sử dụng trình duyệt hay truy cập thư điện tử online. Ưu điểm của loại ví này là giao dịch nhanh hơn nhiều và bạn có thể lưu trữ nhiều loại tiền mã hóa khác nhau. Tuy nhiên, vì đó là những chiếc ví trên trang web nên cần kết nối Internet liên tục và được coi là loại ví tiền mã hóa không an toàn nhất.

  1. Ví di động (Mobile Wallet)

Nghe cái tên thôi bạn có thể đoán được ngay, loại ví này là phiên bản di động của chiếc ví máy tính. Một lần nữa tôi phải cảnh báo rằng, loại ví này cũng không an toàn. Nếu điện thoại bạn hỏng, ví của bạn cũng sẽ mất và cả số tiền mã hóa bạn có cũng sẽ đi theo luôn. Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể sử dụng ví mọi lúc mọi nơi. Điểm hạn chế là những chiếc điện thoại thường không an toàn, không chỉ đối mặt với các hacker online mà còn cả người bên cạnh bạn, vi rút hay Trojans, vân vân.

  1. Ví giấy (Paper Wallet)

Nghe có vẻ hơi lạc hậu và khó tin đúng không? Nhưng bạn biết không, đây là loại ví được coi là những chiếc ví an toàn nhất. Chúng ta chẳng cần nghĩ gì phức tạp. Một chiếc ví giấy là một tờ giấy lưu trữ private key và public key. Vậy tại sao những chiếc ví này an toàn? Đó là vì chúng không liên quan đến mạng Internet- nơi mà các hacker cứ lởn vởn xung quanh.

  1. Ví ổ cứng (hardware wallet)

Ví ổ cứng là loại ví an toàn thứ 2 sau ví giấy (paper wallet). Lý do cũng liên quan đến bản chất của online. Một ví ổ cứng giống như một ổ đĩa USB lưu trữ private key và public key của bạn. Tuy nhiên, bạn phải luôn đảm bảo rằng, ổ cứng đó kết nối với chiếc máy tính đảm bảo nhất. Một vài công ty tạo ra những chiếc ví ổ cứng, nhưng có vẻ chi phí khá đắt đỏ- giá có thể lên đến 100 USD hoặc là hơn thế.

Vậy là bạn đã có những kiến thức cơ bản về ví điện tử và cách chọn loại ví phù hợp. BigcoinVietnam chúc bạn tìm được loại ví ưng ý để lưu giữ số tiền mã hóa của mình!

Tìm hiểu thêm về sự khác biệt và cách phân biệt Coin vs Token tại đây: https://bigcoinvietnam.com/token-vs-coin-phan-biet-the-nao

Theo InitialCoinOffering

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

KardiaChain là gì? Giới thiệu về dự án KardiaChain


1.KardiaChain là gì?

KardiaChain là blockchain của các blockchains, một nền tảng blockchain đa kết nối (interoperability) có khả năng liên kết bất cứ blockchain mở hay tư nhân nào (public and private blockchain) cùng với các Dapp hoạt động trên những blockchain đó. Công nghệ của KardiaChain được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ và doanh nghiệp

2. Tầm nhìn:

KardiaChain được phát triển với tầm nhìn sử dụng blockchain để xây dựng một thế giới phẳng hơn trong tương lai, khi mỗi cá nhân có được những cơ hội công bằng để phát triển.

3. Vấn đề mà KardiaChain giải quyết:

Trong một tương lai gần, khi công nghệ blockchain được ứng dụng nhiều hơn trong đa số các ngành công nghiệp như tài chính, ngân hàng, y tế, bất động sản, … hay trong xây dựng các chính phủ, thành phố thông minh, sẽ có nhiều hệ thống blockchain khác nhau được sử dụng phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của từng dự án. Điều này dẫn tới bài toán trong việc kết nối các nền tảng blockchain riêng biệt cho phép chúng giao tiếp với nhau.

KardiaChain được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề đang cản trở việc ứng dụng rộng rãi của blockchain trên thế giới hiện nay, đó là:

  • Hệ sinh thái bị chia cắt, không có sự tương tác giữa các hệ thống blockchain đơn lẻ
  • Giới hạn về scalability (khả năng mở rộng) khi blockchain không xử lý được một khối lượng giao dịch lớn
  • Mỗi blockchain được xây dựng tập trung vào giải quyết một số ứng dụng rất cụ thể

4. Công nghệ của KardiaChain

Dual Nodes (Nút Mạng Kép):

Có khả năng truy cập cùng lúc tới sổ cái của KardiaChain và một blockchain tùy chọn. Đây là một trong những công nghệ đột phá của KardiaChain, Dual node cho phép sự liên kết giữa các blockchain mà không yêu cầu bất cứ blockchain nào phải thay đổi để tích hợp với hệ sinh thái.

Hơn nữa, KardiaChain được thiết kế với cấu trúc nhiều nhóm các Nút Mạng Kép, cùng lúc sử dụng cơ chế đồng thuận BFT dPoS tạo nên hệ thống 2 consensus cùng lúc, đảm bảo độ an toàn cho hệ thống mà vẫn đạt được Phi tập trung (decentralized) tuyệt đối.

Elastic Sharding With Incentive Mechanism (ESWIM - Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm)

Khuyến khích các nút chuyển đổi linh hoạt giữa Nút Mạng Kép và Nút Tiêu chuẩn theo nhu cầu của từng nhóm thông qua các công cụ như: thay đổi cấu trúc block reward (phần thưởng khối) linh hoạt, thay đổi cấu trúc chi phí xác nhận giao dịch, thời gian xác nhận khối gần nhất, ….

 

 

Cấu trúc của hệ thống thay đổi theo thời gian cho phù hợp với những thay đổi trong chi phí và số lượng giao dịch. 

Kardia Smart Contract Markup Language (KSML): Bộ công cụ cho phép các nhà lập trình xây dựng các hợp đồng thông minh trên KardiaChain một cách dễ dàng, không yêu cầu các kỹ năng và kiến thức lập trình cao cấp. Đây sẽ là một lợi thế lớn của KardiaChain trong quá trình xây dựng hệ sinh thái. Việc hỗ trợ các Dapp developer với một bộ công cụ ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh sẽ cho phép nhiều ứng dụng được xây dựng trên KardiaChain hơn, thu hút developer và người dùng, tạo một lượng lớn traffic trên hệ thống.

5. Các ứng dụng thực tiễn:

KardiaChain là một trong số ít các dự án blockchain nền tảng có số lượng các ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống đa dạng, cùng với đó là một sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi độc đáo. Các MVP sắp được ra mắt (dựa theo thông tin trên website) sẽ là một thước đo chuẩn xác về khả năng tiến xa của dự án này.

Fully Decentralised Cross-chain Exchange (Sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi): Cho phép giao dịch trực tiếp on-chain trao đổi ETH và NEO. Đây là một trong những phát triển vượt bậc cho phép sự trao đổi giữa token của hai blockchain riêng biệt. Thông qua video demo MVP, có thể thấy quá trình diễn ra nhanh chóng với confirmation time ngắn, chi tiết về các giao dịch trực tiếp trên Ethereum Rinkeby, Neo Testnet và KardiaChain Testnet cũng được thể hiện rõ ràng

Ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng:

Các Smart Contract của KardiaChain cung cấp chức năng lưu trữ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và cho phép người tiêu dùng truy suất nhanh chóng thông tin này. Điều này sẽ đem lại sự an tâm và tin tưởng của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm do nhà sản xuất sử dụng công nghệ của KardiaChain đưa ra. Đây là một trong những ứng dụng thực tiễn gây được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Với chi tiết và các tính năng, có thể là một MVP sắp được đưa ra trong thời gian sắp tới, đây là một điểm cộng lớn đối với KardiaChain

Ứng dụng trong xây dựng Smart City:

Sử dụng công nghệ của KardiaChain trong xây dựng Hồ sơ bệnh án, Học bạ và Tuyển dụng là những ứng dụng đầu tiên của KardiaChain trong xây dựng Smart City. Chưa có nhiều thông tin về chi tiết các tính năng cũng như cơ chế hoạt động của các ứng dụng này, tuy nhiên, một điểm gây chú ý lớn là việc KardiaChain có quan hệ tốt với chính phủ, đặc biệt là có cho mình một Thứ trưởng và một nguyên Bộ trưởng trong ban cố vấn. Sẽ không có nhiều bất ngờ nếu trong thời gian tới, KardiaChain công bố những dự án hợp tác cùng các bộ ban ngành của chính phủ. Đây là một trong những điểm đáng chú ý của KardiaChain được cộng đồng blockchain quốc tế đánh giá rất cao.

6. Team


Đội ngũ xây dựng KardiaChain và Ban cố vấn

 

Các thành viên chủ chốt bao gồm:

Trí Phạm (CEO và nhà đồng sáng lập) đây là thành viên có nhiều kinh nghiệm xây dựng các dự án start-up cả ở Việt Nam và trên thế giới, với các dự án trong mảng mobile app, tài chính và dịch vụ. Ông cũng từng nhận giải thưởng Entrepreneurship Grant Award của ngân hàng Santander. Các nghiên cứu về blockchain của ông được bắt đầu từ năm 2013. Trí có bằng cử nhân về Vật lý ứng dụng từ trường Đại Học Quốc Gia, và bằng thạc sĩ quản trị từ trường UEA tại London, Anh Quốc.

Hưng Nguyễn (Chủ tịch và nhà đồng sáng lập) là chuyên gia phân tích tài chính làm việc nhiều năm tại Nomura (một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật) và Elliott Management (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top 10 thế giới). Hưng Nguyễn có bằng cử nhân loại xuất sắc từ Trường Kinh tế và Chính trị London (LSE) và bằng thạc sỹ tài chính từ Imperial College London

Huy Nguyễn (nhà đồng sáng lập) có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng phân phối diện rộng. Ông là một trong những kỹ sư trẻ nhất từng được Google đánh giá với vị trí TLM và đã từng dẫn dắt/đóng vai trò kỹ sư trưởng trong nhiều mảng phát triển quan trọng của Google như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure. Ông cũng sở hữu cho mình nhiều bằng sáng chế của Mỹ và hồ sơ nghiên cứu trong các lĩnh vực hạ tầng. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc từ UC Berkeley - EECS, cái nôi của những engineer sáng giá nhất trên thế giới

Cùng với Huy Nguyễn, hai thành viên Nam Đỗ, Thiện Nguyễn và Huy Đoàn của KardiaChain cũng là kỹ sư lâu năm của Google với bảng thành tích dày đặc khi tham gia xây dựng các dự án tiên phong của Google cũng như Microsoft, Amazon, Oracle, là nơi mà các thành viên này từng làm việc.

Nam Đỗ và Thiện Nguyễn tốt nghiệp từ UC Berkeley - EECS, trường đào tạo về computer science (Khoa học máy tính) số 1 trên thế giới.

7. Advisor:

Tiến Sĩ Phạm Khôi Nguyên, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông từng là chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Đây là một cố vấn quan trọng của KardiaChain trong định hướng phát triển công nghệ và triển khai các ứng dụng thực tiễn sử dụng công nghệ Blockchain

Tiến Sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Tiến Sĩ Hải là người từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Khoa học và Công nghệ như Tổng biên tập Báo Khoa học và Phát triển. Ông từng được trao tặng bằng khen CIO/CSO ASEAN cho những đóng góp quan trọng trong phát triển công nghệ thông tin và bảo mật thông tin. Đây cũng sẽ là một cố vấn đắc lực của dự án trong quá trình ứng dụng một công nghệ mới như blockchain vào hoạt động của chính phủ và doanh nghiệp.

Tiến sĩ Matthew Niemerg là nhà nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán. Ông nhận bằng tiến sĩ Toán cho những nghiên cứu trong lĩnh vực Ứng dụng hình học đại số tại trường đại học Colorado State năm 2014. Tiến sĩ Matthew có ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của công nghệ sổ cái phân tán từ năm 2014 qua những đóng góp trong vấn đề an ninh, mô hình cơ chế đồng thuận và các chủ đề về mật mã học

Ông Martin Juillard, là giám đốc điều hành mảng cổ Trái phiếu chuyển đổi của Nomura, từng làm việc tại cả Barclays và Deutsche Bank, những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới và có kinh nghiệm đầu tư, cố vấn cho các start-up. Ông giúp cố vấn về các mảng tài chính, luật pháp, kết nối với các doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng blockchain.

Ngoài ra KardiaChain cũng sở hữu nhiều vị cố vấn đã thành danh trong ngành IT ở Việt Nam như anh Nguyễn Thành Lâm, cựu CEO của FPT software được đánh giá cao. Ông Nguyễn Huy Bình, chủ tịch Technimex, là công ty cung cấp công nghệ cho các dự án lớn như thủy điện Yali, nhà máy lọc dầu Dung Quất, hay ông Nguyễn Ngọc Lân, chủ tịch MITEC là công ty cung cấp số đa số các hệ thống ATM ở Việt Nam.

8. Cộng đồng hiện tại của KardiaChain:

Website: http://www.kardiachain.io

Kênh Telegram toàn cầu: https://t.me/kardiachain

Kênh Telegram Vietnam: https://t.me/KardiaChain_Vietnam

Kênh Announcement: https://t.me/KardiaChainAnn

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/kardiachainofficial/

Reddit: https://www.reddit.com/user/KardiaChain

Medium: https://medium.com/@KardiaChain

Twitter: https://twitter.com/KardiaChain

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/kardiachain

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ