Gửi bài viết tới BigCoin

Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào?

Đăng bởi: huong  - 09/10/2018 - 722 lượt xem
Chia sẻ
 

Mặc dù được nhắc thường xuyên nhưng trên thực tế, khả năng áp dụng Blockchain ở Việt Nam vẫn còn đang là một dấu hỏi lớn đối với rất nhiều doanh nghiệp.


 

Có thể bạn quan tâm:

Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào?

Blockchain là một công nghệ mới đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Các chuyên gia cho biết rằng, Blockchain có thể áp dụng trong các lĩnh vực như: tài chính – ngân hàng, fintech, logistics, y tế,... và hiện đang được các cơ quan Chính phủ cũng như doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm.

Góp mặt tại sự kiện: “How will Vietnam change with Blockchain“, ông Triệu Anh Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Blockchain QNET cho biết, có 2 bất cập mà Việt Nam đang gặp phải.

Đầu tiên là sự bất cập về kiến thức. Nhóm đối tượng hiểu biết về Blockchain hiện nay chỉ chiếm thiểu số. Không nhiều người nắm được cốt lõi của công nghệ Blockchain, mà chỉ biết qua các ứng dụng như: tiền kĩ thuật số.

Theo ông Dũng, Blockchain nổi bật với tính tin cậy cao. Các dữ liệu giao dịch được ký số (ECDSA)​, toàn bộ các giao dịch được tóm lược đặc trưng trong blockheader, hàm băm mật mã được sử dụng từ lúc sinh giao dịch tới lúc vào số.

Trên thực tế, khả năng giả mạo chữ ký số ECDSA là rất thấp, đòi hỏi tài nguyên tính toán cực lớn. Quá trình kiểm tra giao dịch và block diễn ra nhiều lần và đa lớp, giúp blockchain trở nên đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, Blockchain ghi điểm nhờ tính không thể đảo ngược. Dữ liệu giao dịch sau khi vào sổ xác nhận đủ lâu sẽ không thể đảo ngược vì các block trong sổ cái được liên kết lồng nhau​, trong mã ID của một block có ‘dấu vết’ của toàn bộ các giao dịch từ đầu cộng thêm các yếu tố ngẫu nhiên.​

Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào?

Ngay cả khi làm được, đòi hỏi tài nguyên tính toán rất lớn để có thể làm lại sổ vì một block phụ thuộc vào toàn bộ các block trước đó và chi phối toàn bộ các block phía sau.​

Ngoài ra, Blockchain còn có tính bền vững, khi đã phát triển đủ số lượng nút mạng blockchain trở nên không thể bị phá vỡ​, không có nút cổ chai trên blockchain dẫn đến việc tấn công DDoS từ chối dịch vụ rất khó xảy ra​.

Trong trường hợp nếu một hoặc vài nút mạng gặp trục trặc, các nút khác có thể thay thế vì tính chất ngang hàng và dữ liệu luôn đồng bộ​. Dữ liệu trong sổ cái có tính nối chuỗi lồng nhau cũng làm cho việc sửa đổi những giao dịch đã “vào sổ” gần như không thể vì đòi hỏi thời gian và năng lượng tính toán khổng lồ​. Dữ liệu một khi đã lưu lên blockchain gần như không thể bị xóa đi.

Đặc biệt, Blockchain cũng có tính sẵn sàng cao. Các máy trạm blockchain thường rải rác nhiều khu vực địa lý​, hoạt động sinh block thường được hưởng tiền thưởng nên luôn có nhiều máy online liên tục cho phép xử lý giao dịch​, việc tham gia mạng không đòi hỏi cấp phép của một đơn vị quản lý tập trung thường dẫn tới số nút mạng đông đảo.​

Giả sử, một sự cố tại một vài nút không thể làm ngưng trệ mạng, nhờ các nút có thể thay thế nhau và phần mềm trên các trạm được cài đặt tự khôi phục kết nối khi phát hiện lỗi.​

Đặc biệt, Blockchain còn giúp phát huy tính cộng đồng, bởi mỗi nút chỉ cần đóng góp lượng nhỏ tài nguyên là có thể tạo ra lượng tài nguyên khổng lồ về: tính toán, lưu trữ, kiểm tra/xử lý​.

Việc làm ngưng trệ hoạt động của toàn mạng gần như bất khả thi​, và các doanh nghiệp có thể thiết kế những kịch bản giảm chi phí xuống tối thiểu cho các bài toán phù hợp xử lý kiểu số đông.​

Do đó, nếu doanh nghiệp đang cần giải các bài toán về tính tin cậy, cần lưu dữ liệu lâu dài​, cần luôn dùng được, cần liên thông rộng, đa ngành​, cần truy cập không qua cấp phép, thiết lập phức tạp​, cần tiết kiệm chi phí đầu tư trung tâm dữ liệu tập trung​, cần tính minh bạch, công cộng sẽ phù hợp với Blockchain.

Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào?

Ông Triệu Anh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Blockchain QNET

Vấn đề thứ hai được ông Triệu Anh Dũng đề cập liên quan tới nguồn nhân sự phục vụ công nghệ Blockchain. Có thể nói, nhu cầu đào tạo nhân sự IT trong làn sóng Blockchain và cũng như các thay đổi chóng mặt của ngành CNTT trong thời gian sắp tới đang diễn ra chóng mặt. Và cuộc chạy đua để đào tạo và thu hút nhân tài đang diễn ra mạnh mẽ.

Có nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam sẽ trở thành Blockchain-hub của khu vực trong thời gian tới. Với số lượng việc làm được tìm kiếm đạt mốc cao nhất trong 3 năm trở lại đây, các công ty công nghệ đang đẩy mạnh việc tận dụng nguồn nhân lực dồi dào với khả ănng nghiên cứu tốt tại thị trường Việt Nam.

Dựa trên những số liệu của TopDev, hiện đang có hơn 100 công ty công nghệ và hơn 5.000 lập trình viên tại Việt Nam đang phát triển các sản phẩm công nghệ dựa trên nền tảng blockchain.

Theo Navigos Search, do tuyển kỹ sư IT Việt rất khó, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này phải tuyển các chuyên gia từ nước ngoài, chủ yếu ứng viên đến từ Nga, Ucraina và Mỹ và dù mức lương trả cho ứng viên người Việt và người nước ngoài tương đương nhau (khoảng từ 2.000 USD/tháng đến 3.000 USD/tháng).

Hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang muốn tham gia đầu tư mạnh vào thị trường Blockchain tại Việt Nam. Có thể nói rằng 99% nhân sự trong các công ty công nghệ Blockchain của Việt Nam đều đến từ ngành CNTT trong nước, do đó, sẽ có sự thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực Blockchain nếu chúng ta không có những bước chuẩn bị tốt nhất để đón đầu kịp với xu hướng này.

Tính tới Q2/2018, thị trường tuyển dụng IT tiếp tục tăng trưởng ở những nhóm kỹ năng có liên quan đến blockchain và cả lẫn những nhóm CNTT thông thường khác. Lượng việc làm IT đã tăng đến 74% so với năm 2012, và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, chúng ta sẽ cần đến 350.000 nhân lực IT đến trước cuối năm 2021, nhưng cho đến hiện tại chỉ có khoảng 200.000 nhân lực đủ sức đáp ứng yêu cầu công việc.

Sự thiếu hụt nhân lực có chuyên môn cao và các kiến thức bắt kịp xu hướng thay đổi của thị trường công nghệ là nguyên nhân khiến cho developer cấp cao ngày càng trở nên khan hiếm, dẫn tới sự cạnh tranh về lương để thu hút nhân tài giữa các công ty.

Đặc biệt, nếu các lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về blockchain thì mức lương trung bình có thể sẽ tăng lên gấp 3 lần do nhu cầu của thị trường đang tăng mạnh. Tuy nhiên những nhân sự này vẫn rất khan hiếm chỉ chiếm khoảng 2-5% trên toàn thị trường.

Bạn đang xem: Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người