Gửi bài viết tới BigCoin

Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào?

Đăng bởi: huong  - 09/10/2018 - 271 lượt xem
Chia sẻ
 

Mặc dù được nhắc thường xuyên nhưng trên thực tế, khả năng áp dụng Blockchain ở Việt Nam vẫn còn đang là một dấu hỏi lớn đối với rất nhiều doanh nghiệp.


 

Có thể bạn quan tâm:

Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào?

Blockchain là một công nghệ mới đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Các chuyên gia cho biết rằng, Blockchain có thể áp dụng trong các lĩnh vực như: tài chính – ngân hàng, fintech, logistics, y tế,... và hiện đang được các cơ quan Chính phủ cũng như doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm.

Góp mặt tại sự kiện: “How will Vietnam change with Blockchain“, ông Triệu Anh Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Blockchain QNET cho biết, có 2 bất cập mà Việt Nam đang gặp phải.

Đầu tiên là sự bất cập về kiến thức. Nhóm đối tượng hiểu biết về Blockchain hiện nay chỉ chiếm thiểu số. Không nhiều người nắm được cốt lõi của công nghệ Blockchain, mà chỉ biết qua các ứng dụng như: tiền kĩ thuật số.

Theo ông Dũng, Blockchain nổi bật với tính tin cậy cao. Các dữ liệu giao dịch được ký số (ECDSA)​, toàn bộ các giao dịch được tóm lược đặc trưng trong blockheader, hàm băm mật mã được sử dụng từ lúc sinh giao dịch tới lúc vào số.

Trên thực tế, khả năng giả mạo chữ ký số ECDSA là rất thấp, đòi hỏi tài nguyên tính toán cực lớn. Quá trình kiểm tra giao dịch và block diễn ra nhiều lần và đa lớp, giúp blockchain trở nên đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, Blockchain ghi điểm nhờ tính không thể đảo ngược. Dữ liệu giao dịch sau khi vào sổ xác nhận đủ lâu sẽ không thể đảo ngược vì các block trong sổ cái được liên kết lồng nhau​, trong mã ID của một block có ‘dấu vết’ của toàn bộ các giao dịch từ đầu cộng thêm các yếu tố ngẫu nhiên.​

Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào?

Ngay cả khi làm được, đòi hỏi tài nguyên tính toán rất lớn để có thể làm lại sổ vì một block phụ thuộc vào toàn bộ các block trước đó và chi phối toàn bộ các block phía sau.​

Ngoài ra, Blockchain còn có tính bền vững, khi đã phát triển đủ số lượng nút mạng blockchain trở nên không thể bị phá vỡ​, không có nút cổ chai trên blockchain dẫn đến việc tấn công DDoS từ chối dịch vụ rất khó xảy ra​.

Trong trường hợp nếu một hoặc vài nút mạng gặp trục trặc, các nút khác có thể thay thế vì tính chất ngang hàng và dữ liệu luôn đồng bộ​. Dữ liệu trong sổ cái có tính nối chuỗi lồng nhau cũng làm cho việc sửa đổi những giao dịch đã “vào sổ” gần như không thể vì đòi hỏi thời gian và năng lượng tính toán khổng lồ​. Dữ liệu một khi đã lưu lên blockchain gần như không thể bị xóa đi.

Đặc biệt, Blockchain cũng có tính sẵn sàng cao. Các máy trạm blockchain thường rải rác nhiều khu vực địa lý​, hoạt động sinh block thường được hưởng tiền thưởng nên luôn có nhiều máy online liên tục cho phép xử lý giao dịch​, việc tham gia mạng không đòi hỏi cấp phép của một đơn vị quản lý tập trung thường dẫn tới số nút mạng đông đảo.​

Giả sử, một sự cố tại một vài nút không thể làm ngưng trệ mạng, nhờ các nút có thể thay thế nhau và phần mềm trên các trạm được cài đặt tự khôi phục kết nối khi phát hiện lỗi.​

Đặc biệt, Blockchain còn giúp phát huy tính cộng đồng, bởi mỗi nút chỉ cần đóng góp lượng nhỏ tài nguyên là có thể tạo ra lượng tài nguyên khổng lồ về: tính toán, lưu trữ, kiểm tra/xử lý​.

Việc làm ngưng trệ hoạt động của toàn mạng gần như bất khả thi​, và các doanh nghiệp có thể thiết kế những kịch bản giảm chi phí xuống tối thiểu cho các bài toán phù hợp xử lý kiểu số đông.​

Do đó, nếu doanh nghiệp đang cần giải các bài toán về tính tin cậy, cần lưu dữ liệu lâu dài​, cần luôn dùng được, cần liên thông rộng, đa ngành​, cần truy cập không qua cấp phép, thiết lập phức tạp​, cần tiết kiệm chi phí đầu tư trung tâm dữ liệu tập trung​, cần tính minh bạch, công cộng sẽ phù hợp với Blockchain.

Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào?

Ông Triệu Anh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Blockchain QNET

Vấn đề thứ hai được ông Triệu Anh Dũng đề cập liên quan tới nguồn nhân sự phục vụ công nghệ Blockchain. Có thể nói, nhu cầu đào tạo nhân sự IT trong làn sóng Blockchain và cũng như các thay đổi chóng mặt của ngành CNTT trong thời gian sắp tới đang diễn ra chóng mặt. Và cuộc chạy đua để đào tạo và thu hút nhân tài đang diễn ra mạnh mẽ.

Có nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam sẽ trở thành Blockchain-hub của khu vực trong thời gian tới. Với số lượng việc làm được tìm kiếm đạt mốc cao nhất trong 3 năm trở lại đây, các công ty công nghệ đang đẩy mạnh việc tận dụng nguồn nhân lực dồi dào với khả ănng nghiên cứu tốt tại thị trường Việt Nam.

Dựa trên những số liệu của TopDev, hiện đang có hơn 100 công ty công nghệ và hơn 5.000 lập trình viên tại Việt Nam đang phát triển các sản phẩm công nghệ dựa trên nền tảng blockchain.

Theo Navigos Search, do tuyển kỹ sư IT Việt rất khó, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này phải tuyển các chuyên gia từ nước ngoài, chủ yếu ứng viên đến từ Nga, Ucraina và Mỹ và dù mức lương trả cho ứng viên người Việt và người nước ngoài tương đương nhau (khoảng từ 2.000 USD/tháng đến 3.000 USD/tháng).

Hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang muốn tham gia đầu tư mạnh vào thị trường Blockchain tại Việt Nam. Có thể nói rằng 99% nhân sự trong các công ty công nghệ Blockchain của Việt Nam đều đến từ ngành CNTT trong nước, do đó, sẽ có sự thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực Blockchain nếu chúng ta không có những bước chuẩn bị tốt nhất để đón đầu kịp với xu hướng này.

Tính tới Q2/2018, thị trường tuyển dụng IT tiếp tục tăng trưởng ở những nhóm kỹ năng có liên quan đến blockchain và cả lẫn những nhóm CNTT thông thường khác. Lượng việc làm IT đã tăng đến 74% so với năm 2012, và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, chúng ta sẽ cần đến 350.000 nhân lực IT đến trước cuối năm 2021, nhưng cho đến hiện tại chỉ có khoảng 200.000 nhân lực đủ sức đáp ứng yêu cầu công việc.

Sự thiếu hụt nhân lực có chuyên môn cao và các kiến thức bắt kịp xu hướng thay đổi của thị trường công nghệ là nguyên nhân khiến cho developer cấp cao ngày càng trở nên khan hiếm, dẫn tới sự cạnh tranh về lương để thu hút nhân tài giữa các công ty.

Đặc biệt, nếu các lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về blockchain thì mức lương trung bình có thể sẽ tăng lên gấp 3 lần do nhu cầu của thị trường đang tăng mạnh. Tuy nhiên những nhân sự này vẫn rất khan hiếm chỉ chiếm khoảng 2-5% trên toàn thị trường.

Bạn đang xem: Việt Nam khi ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm nào? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?


Mike Novogratz, Jim Breyer và Tim Draper là một số trong số nhiều nhà đầu tư tỷ phú trong thị trường tài chính truyền thống, những người vẫn lạc quan trước xu hướng dài hạn của tiền mã hóa.


Làm thế nào mà những nhà đầu tư này vẫn có thể duy trì lập trường tích cực của họ về sự tăng trưởng trong lĩnh vực tiền mã hóa sau một sự sụt giảm 85% giá trị trên toàn bộ thị trường?

 

Tất cả đều đi theo chu kỳ

Phần lớn, các nhà đầu tư cá nhân lớn có thể không gặp với đề gì với các khoản lỗ nghiêm trọng về các loại tài sản mới nổi và các tài sản có rủi ro cao như tiền mã hóa bao gồm Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) vì chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản và danh mục đầu tư của họ.

Cũng giống như trong bất động sản và các thị trường truyền thống khác, các nhà đầu tư giàu có có khả năng nắm giữ tài sản và của cải ngay cả trong trường hợp thị trường bất ngờ sụp đổ hoặc xảy ra thị trường gấu.

Nhưng, các nhà đầu tư bán lẻ bình thường và các nhà giao dịch cá nhân cần tiền mặt nhanh chóng để trang trải các hoạt động và chi phí hàng ngày không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán gần hết các tài sản có rủi ro cao mà họ nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ.

Giá Bitcoin ngày 9/12

Giá Bitcoin ngày 9/12

Tại các thị trường gấu, các nhà giao dịch bán lẻ thường chịu một khoản lỗ đáng kể vì họ gặp vấn đề khi giá trị thị trường giảm từ 80% đến 90% và buộc phải thanh khoản số tiền họ đang nắm giữ. Ngược lại, các nhà đầu tư tỷ phú và các tổ chức quy mô lớn có đủ sự xa xỉ để nắm giữ và duy trì danh mục đầu tư của họ.

Có lẽ một yếu tố lớn hơn khiến các cá nhân có giá trị ròng cao vẫn tương đối tích cực về sự tăng trưởng dài hạn của thị trường tiền mã hóa chính là những gì bitcoin đã thể hiện trước đây.

Trong suốt chín năm qua, Bitcoin đã trải qua năm chu kỳ phục hồi từ bong bóng trong đó đồng tiền mã hóa chiếm ưu thế giảm trung bình khoảng 85% và phục hồi lên mức cao mới mọi thời đại.

Từ $19.500, Bitcoin đã giảm khoảng 82% giá trị và giảm 85% sẽ ở mức khoảng $2.950.

Ở Phố Wall, hầu hết các nhà đầu tư lớn hiện đang tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều chu kỳ như mô hình phục hồi từ bong bóng, và đối với một phần lớn các nhà đầu tư đó, các chu kỳ đó là bình thường.

Năm 2018 cũng đã chứng minh cho các nhà đầu tư rằng tiền mã hóa với vai trò như một loại tài sản không phải là mốt vì cả các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa và các tổ chức tài chính lớn tiếp tục xây dựng và củng cố cơ sở hạ tầng xung quanh lớp tài sản này, như đã thấy trong những nỗ lực của NYSE, Nasdaq và ICE.

Jim Breyer, một tỷ phú trong đầu tư mạo hiểm, nói thêm rằng các nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới đang đổ xô vào không gian blockchain và sẽ không phải là một bước đi thông minh để chống lại ngành công nghiệp này:

“Rất nhiều nhà khoa học máy tính giỏi nhất, tiến sĩ, các sinh viên và các hậu tiến sĩ (postdocs) đang phát triển blockchain bởi vì họ có rất nhiều mối quan tâm cơ bản về ý nghĩa của blockchain. Bạn sẽ không muốn chống lại những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới đâu”.

Câu hỏi đặt ra là, khi nào thì thị trường phục hồi?

Tính trung bình, phải mất 67 tuần để Bitcoin phục hồi trong năm lần điều chỉnh chính trước đây và đạt được mức cao mới mọi thời đại. 67 tuần kể từ thời điểm Bitcoin đạt được $19.500 sẽ là quý 2 năm 2019.

Quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất của không gian tiền mã hóa trong tương lai, nhưng nó đưa ra một gợi ý về cách thị trường thường hoạt động và tồn tại thông qua các đợt bán tháo khốc liệt.

 

Bạn đang đọc: Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa? tại Tin tức

Theo CCN

Biên dịch: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ