Gửi bài viết tới BigCoin

Vốn và thu nhập với vai trò là nhân tố quyết định trong việc đánh thuế các giao dịch tiền mã hóa

Đăng bởi: StevenPalley  - 08/06/2018 - 60 lượt xem
Chia sẻ
 

Thế giới mới dũng cảm của tiền mã hóa được bao quanh bởi những câu hỏi và sự mơ hồ. Điều này đã được dự báo từ trước khi xét đến đây chỉ là một ngành non trẻ so với các ngành khác cũng như tốc độ tăng trưởng và tích lũy chóng mặt của nó. Tuy nhiên, có vẻ như vào năm 2018 các giới hạn và quy tắc chung đang được đặt ra, vì các khu vực pháp lý khác nhau đang đặt ra các quy tắc rõ ràng hơn trong lĩnh vực này.

Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Argentina vào tháng 3 vừa qua đã đưa ra tuyên bố rõ ràng rằng tiền mã hóa đã được đặt lên ưu tiên, nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành đồng ý rằng dù gì cũng cần có quy định hiệu quả hơn là ngăn chặn rửa tiền, trốn thuế và các tội phạm tài chính khác. Tuy nhiên, ngoài sự đồng thuận này, các quốc gia đang thực hiện một cách tiếp cận phi tập trung cho vấn đề và quan điểm về quy định tiền mã hóa có thể khác nhau giữa các tiểu bang. Những tháng tới sẽ cho biết liệu các ý tưởng chung có được thống nhất, đặc biệt là giữa các nước thành viên EU.

Một vấn đề trọng tâm trong cuộc tranh luận đang diễn ra này, và rất quan trọng trong việc chính xác thì quy định được thiết lập và thực thi như thế nào, đó là cách các chế độ thuế hiện tại của chúng ta nên tính đến các tiền mã hóa. Vấn đề này có cần phải xem xét hay tính toán lại một cách triệt để không hay có những nguyên lý và khái niệm cơ bản trong luật thuế có thể áp dụng thực tế cho không gian mật mã mà không đi vượt quá giới hạn?

Nhiều khu vực pháp lý đang sử dụng nguyên tắc làm việc mà tiền mã hóa cuối cùng có thể được coi là "tài sản vô hình" và do đó nguyên tắc thuế chung áp dụng cho giao dịch tài sản cũng có thể được áp dụng cho trao đổi tiền mã hóa. Nếu một giao dịch như vậy dẫn đến lợi nhuận hoặc lợi nhuận, thì các quy tắc về thuế như thế nào là hợp lý nhất, đặc biệt là luật thuế Maltese trong trường hợp này?

Khía cạnh đầu tiên phải được xác lập là liệu kết quả thu được từ việc trao đổi mã hóa có bản chất là vốn hay là thu nhập. Mặc dù chúng tôi không nhận thấy có sự khác biệt thực sự giữa hai bản chất trong luật trong Đạo luật thuế thu nhập của Malta, nhưng có một số lượng lớn trường hợp luật cung cấp một nền tàng trên cơ sở phân loại lợi nhuận như vốn hoặc thu nhập.

Một sự tương tự khá giống nhưng thường được sử dụng cực kỳ hiệu quả là của một cây ra trái cây, trong đó cây đại diện cho tài sản vốn và trái cây đại diện cho thu nhập kinh doanh phát sinh từ tài sản đó. Tuy nhiên, mọi người đều biết trong các vòng tròn thuế,  một số sự mơ hồ có thể phát sinh trong khi tìm kiếm các phân loại này và các trường hợp cụ thể thông thường lại không phân biệt rạch ròi. Đây là nơi câu hỏi về mục đích trở nên quan trọng, nghĩa là, mục đích của giao dịch tại thời điểm giao dịch diễn ra là gì, và đây vẫn còn là một trong những bài kiểm tra hàng đầu được sử dụng bởi các nhà quản lý và tòa án để quyết định liệu bất kỳ hình thức doanh thu nào có bản chất là thu nhập hay vốn.

Nói chung, tiền thu được sẽ là có bản chất thu nhập nếu tài sản được mua lại với ý định bán lại nó để thu lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu tài sản được mua và nắm giữ với mục đích tạo thêm thu nhập từ tài sản đó thì nó được coi là có bản chất vốn.

Những "phù hiệu thương mại" là các chỉ số được chấp nhận rộng rãi để giúp xác định ý định và bản chất của giao dịch. Chúng bao gồm số lượng và tính chất của hàng hóa; tỷ lệ giao dịch; công việc gia tăng giá trị tài sản đang được bán; khoảng thời gian giữa thời điểm tài sản được mua lại khi tài sản được bán và phương thức thu hồi và xử lý (tài sản có được do thừa kế hoặc làm quà tặng ít có khả năng trở thành chủ thể thương mại).

Cũng như bất kỳ giao dịch nào khác, khung này có thể được áp dụng với lợi nhuận có được từ các giao dịch tiền mã hóa bằng cách phân loại lợi nhuận này là thu nhập hay là vốn và từ đó sẽ xác định các quy tắc thuế cần áp dụng.

Cũng giống như giao dịch trái phiếu, cổ phiếu của công ty hoặc hàng hóa, các giao dịch tiền mã hóa được coi là có tính chất thu nhập sẽ  chịu thuế theo Đạo luật thuế thu nhập, bao gồm tất cả điều khoản yêu cầu lợi nhuận hoặc lợi nhuận thu được từ giao dịch có tính chất thu nhập bị đánh thuế, không phân biệt loại tài sản. Mặt khác, nếu lợi nhuận thu được từ một giao dịch vốn, khoản này sẽ chỉ bị đánh thuế nếu nó phát sinh từ một tài sản được liệt kê trong Điều 5 của Đạo luật thuế thu nhập. Tuy nhiên, danh sách này được quy định rõ ràng trong Đạo luật và được giới hạn trong việc chuyển giao bất động sản, chứng khoán, sở hữu trí tuệ, quyền thụ hưởng từ niềm tin và quan hệ đối tác. Do đó, nếu việc tăng vốn trong xét đến bắt nguồn từ một tài sản không được liệt kê trong Điều 5 thì sẽ không phải chịu thuế.

Bây giờ chúng tôi đã thiết lập để kiểm tra khung pháp lý về tiền mật mã mới được chính phủ công bố, tôi tin rằng tổng quan ngắn gọn về việc đánh thuế của giao dịch tiền mã hóa làm rõ ràng rằng, cho đến khi mô hình mới được trình bày, các quy tắc "thu nhập và lợi nhuận" hiện tại nhằm xác định khả năng phải chịu thuế của lợi nhuận trong lĩnh vực tiền mã hóa vẫn là yếu tố quyết định. Nhận thức này sẽ hướng dẫn bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào muốn tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa và cung cấp thông tin để họ đưa ra những quyết định liên quan đến về vấn đề này.

Nguồn: www.independent.com.mt

Bạn đang đọc bài: Vốn và thu nhập với vai trò là nhân tố quyết định trong việc đánh thuế các giao dịch tiền mã hóa tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Bài viết liên quan

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ