Gửi bài viết tới BigCoin

Vốn và thu nhập với vai trò là nhân tố quyết định trong việc đánh thuế các giao dịch tiền mã hóa

Đăng bởi: StevenPalley  - 08/06/2018 - 99 lượt xem
Chia sẻ
 

Thế giới mới dũng cảm của tiền mã hóa được bao quanh bởi những câu hỏi và sự mơ hồ. Điều này đã được dự báo từ trước khi xét đến đây chỉ là một ngành non trẻ so với các ngành khác cũng như tốc độ tăng trưởng và tích lũy chóng mặt của nó. Tuy nhiên, có vẻ như vào năm 2018 các giới hạn và quy tắc chung đang được đặt ra, vì các khu vực pháp lý khác nhau đang đặt ra các quy tắc rõ ràng hơn trong lĩnh vực này.

Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Argentina vào tháng 3 vừa qua đã đưa ra tuyên bố rõ ràng rằng tiền mã hóa đã được đặt lên ưu tiên, nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành đồng ý rằng dù gì cũng cần có quy định hiệu quả hơn là ngăn chặn rửa tiền, trốn thuế và các tội phạm tài chính khác. Tuy nhiên, ngoài sự đồng thuận này, các quốc gia đang thực hiện một cách tiếp cận phi tập trung cho vấn đề và quan điểm về quy định tiền mã hóa có thể khác nhau giữa các tiểu bang. Những tháng tới sẽ cho biết liệu các ý tưởng chung có được thống nhất, đặc biệt là giữa các nước thành viên EU.

Một vấn đề trọng tâm trong cuộc tranh luận đang diễn ra này, và rất quan trọng trong việc chính xác thì quy định được thiết lập và thực thi như thế nào, đó là cách các chế độ thuế hiện tại của chúng ta nên tính đến các tiền mã hóa. Vấn đề này có cần phải xem xét hay tính toán lại một cách triệt để không hay có những nguyên lý và khái niệm cơ bản trong luật thuế có thể áp dụng thực tế cho không gian mật mã mà không đi vượt quá giới hạn?

Nhiều khu vực pháp lý đang sử dụng nguyên tắc làm việc mà tiền mã hóa cuối cùng có thể được coi là "tài sản vô hình" và do đó nguyên tắc thuế chung áp dụng cho giao dịch tài sản cũng có thể được áp dụng cho trao đổi tiền mã hóa. Nếu một giao dịch như vậy dẫn đến lợi nhuận hoặc lợi nhuận, thì các quy tắc về thuế như thế nào là hợp lý nhất, đặc biệt là luật thuế Maltese trong trường hợp này?

Khía cạnh đầu tiên phải được xác lập là liệu kết quả thu được từ việc trao đổi mã hóa có bản chất là vốn hay là thu nhập. Mặc dù chúng tôi không nhận thấy có sự khác biệt thực sự giữa hai bản chất trong luật trong Đạo luật thuế thu nhập của Malta, nhưng có một số lượng lớn trường hợp luật cung cấp một nền tàng trên cơ sở phân loại lợi nhuận như vốn hoặc thu nhập.

Một sự tương tự khá giống nhưng thường được sử dụng cực kỳ hiệu quả là của một cây ra trái cây, trong đó cây đại diện cho tài sản vốn và trái cây đại diện cho thu nhập kinh doanh phát sinh từ tài sản đó. Tuy nhiên, mọi người đều biết trong các vòng tròn thuế,  một số sự mơ hồ có thể phát sinh trong khi tìm kiếm các phân loại này và các trường hợp cụ thể thông thường lại không phân biệt rạch ròi. Đây là nơi câu hỏi về mục đích trở nên quan trọng, nghĩa là, mục đích của giao dịch tại thời điểm giao dịch diễn ra là gì, và đây vẫn còn là một trong những bài kiểm tra hàng đầu được sử dụng bởi các nhà quản lý và tòa án để quyết định liệu bất kỳ hình thức doanh thu nào có bản chất là thu nhập hay vốn.

Nói chung, tiền thu được sẽ là có bản chất thu nhập nếu tài sản được mua lại với ý định bán lại nó để thu lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu tài sản được mua và nắm giữ với mục đích tạo thêm thu nhập từ tài sản đó thì nó được coi là có bản chất vốn.

Những "phù hiệu thương mại" là các chỉ số được chấp nhận rộng rãi để giúp xác định ý định và bản chất của giao dịch. Chúng bao gồm số lượng và tính chất của hàng hóa; tỷ lệ giao dịch; công việc gia tăng giá trị tài sản đang được bán; khoảng thời gian giữa thời điểm tài sản được mua lại khi tài sản được bán và phương thức thu hồi và xử lý (tài sản có được do thừa kế hoặc làm quà tặng ít có khả năng trở thành chủ thể thương mại).

Cũng như bất kỳ giao dịch nào khác, khung này có thể được áp dụng với lợi nhuận có được từ các giao dịch tiền mã hóa bằng cách phân loại lợi nhuận này là thu nhập hay là vốn và từ đó sẽ xác định các quy tắc thuế cần áp dụng.

Cũng giống như giao dịch trái phiếu, cổ phiếu của công ty hoặc hàng hóa, các giao dịch tiền mã hóa được coi là có tính chất thu nhập sẽ  chịu thuế theo Đạo luật thuế thu nhập, bao gồm tất cả điều khoản yêu cầu lợi nhuận hoặc lợi nhuận thu được từ giao dịch có tính chất thu nhập bị đánh thuế, không phân biệt loại tài sản. Mặt khác, nếu lợi nhuận thu được từ một giao dịch vốn, khoản này sẽ chỉ bị đánh thuế nếu nó phát sinh từ một tài sản được liệt kê trong Điều 5 của Đạo luật thuế thu nhập. Tuy nhiên, danh sách này được quy định rõ ràng trong Đạo luật và được giới hạn trong việc chuyển giao bất động sản, chứng khoán, sở hữu trí tuệ, quyền thụ hưởng từ niềm tin và quan hệ đối tác. Do đó, nếu việc tăng vốn trong xét đến bắt nguồn từ một tài sản không được liệt kê trong Điều 5 thì sẽ không phải chịu thuế.

Bây giờ chúng tôi đã thiết lập để kiểm tra khung pháp lý về tiền mật mã mới được chính phủ công bố, tôi tin rằng tổng quan ngắn gọn về việc đánh thuế của giao dịch tiền mã hóa làm rõ ràng rằng, cho đến khi mô hình mới được trình bày, các quy tắc "thu nhập và lợi nhuận" hiện tại nhằm xác định khả năng phải chịu thuế của lợi nhuận trong lĩnh vực tiền mã hóa vẫn là yếu tố quyết định. Nhận thức này sẽ hướng dẫn bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào muốn tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa và cung cấp thông tin để họ đưa ra những quyết định liên quan đến về vấn đề này.

Nguồn: www.independent.com.mt

Bạn đang đọc bài: Vốn và thu nhập với vai trò là nhân tố quyết định trong việc đánh thuế các giao dịch tiền mã hóa tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Stop-loss lệnh dừng lỗ trong giao dịch tiền mã hóa được sử dụng như thế nào?


Trong thị trường tiền mã hóa, bất kỳ một trader nào cũng đều muốn thu lại cho mình những khoản lãi lớn. Tuy nhiên, không phải giao dịch nào cũng lãi vì sẽ có lúc mỗi một trader sẽ phải đối mặt với một khoản lỗ nào đó. Vậy làm thế nào chúng ta xác định và kiểm soát những khoản lỗ của mình. May mắn thay, có một giải pháp để các sàn giao dịch như Coinbase Pro, Bittrex hoặc Binance tự động bán ở một mức giá nhất định hoặc thấp hơn, gọi là Stop-loss (lệnh dừng lỗ).


Có thể bạn quan tâm:

 

Stop-loss là gì?

Stop-loss lệnh dừng lỗ

Stop-loss lệnh dừng lỗ

 

Stop-loss (lệnh dừng lỗ) là lệnh được đặt ra bởi một nhà môi giới nhằm bán một lượng chứng khoán khi nó đạt đến một mức giá nhất định. Lệnh dừng lỗ thường được đặt chung với lệnh mua và lệnh bán để hạn chế sự thua lỗ ở một vị trí đã được xác định trước. Như tên gọi, người ta sử dụng lệnh này cho mục đích quản lý rủi ro, phòng ngừa trường hợp thị trường diễn biến bất lợi thì vẫn có thể hạn chế được mức độ thua lỗ.

 

Những lợi ích khi sử dụng lệnh Stop-loss:

Bảo quản tài sản của mình: ngăn lỗ cho bất kỳ khoản đầu tư ban đầu nào bằng cách tự động thanh lý (thanh toán tiền mặt) ngay lập tức khi giá giảm xuống dưới giá mua của bạn (hoặc cao hơn một chút so với giá mua của bạn nếu bao gồm chi phí giao dịch).

Ngăn ngừa một tình huống xấu trở nên tồi tệ hơn: giảm thiểu số tiền mà bạn mất.

Kiếm ít nhất một số lợi nhuận: đảm bảo lợi nhuận trong khi bạn chờ cây nến xanh tăng trưởng, thậm chí còn mạnh hơn trước đó.

Vậy liệu có chiến lược nào đằng sau hành động này hay không? Câu trả lời là có.

 

Các cách stop-loss

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

 

Đây là loại cắt lỗ điển hình nhất. Nó thể hiện chính xác những gì mọi người nghĩ đến khi họ nhìn thấy nút stop-loss.

Ví dụ, bạn có 1 BTC và lo lắng rằng Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 9,000 USD trong khi bạn đang ngủ. Vì vậy, bạn đặt ra một quy tắc dừng lỗ cho sàn giao dịch, sàn sẽ tự động bán 1 BTC của bạn nếu giá giảm xuống dưới 9,000USD. Ưu điểm của việc này là nếu thực tế giá giảm xuống dưới 9,000 USD và giữ nguyên vị trí đó, bạn đã tự cứu mình khỏi một khoản lỗ nhiều hơn dự kiến và có thể mua lại với giá thấp hơn.

Điểm bất lợi là khả năng giá Bitcoin có thể sẽ tăng lên sau một đêm. Khi tỉnh dậy, bạn có thể sẽ phải mua lại BTC với mức giá trên 9,000 USD, đồng nghĩa với việc bạn đã thua lỗ.

Partial Stop Loss (dừng lỗ một phần)

Như vậy, bạn bắt đầu suy nghĩ về việc làm thế nào để chống lại sự bất lợi trong việc cắt lỗ hoàn toàn. Mặc dù sẽ không có câu trả lời hoàn hảo, nhưng cắt lỗ một phần là một giải pháp đáng xem xét. Với hành động này, bạn sẽ thiết lập một quy tắc mà chỉ 50% tài sản của mình được bán ra, nếu giá giảm xuống dưới 9,000 USD.

Nếu giá tăng lên trên mức 9,000 USD, giả sử nó lên đến 10,000 USD thì ít nhất bạn vẫn còn một nửa BTC của mình để tận dụng lợi thế của mức giá cao hơn. Sau đó, bạn có thể linh hoạt hơn để thực hiện bước đi tiếp theo của mình. Một khả năng là bạn có thể mua lại ngay lập tức, điều này khiến bạn mất ít hơn nếu ngay lập tức mua lại thông qua chiến lược Full Stop Loss. Một khả năng khác là bạn có thể bán 50% số còn lại nếu bạn tin rằng giá sẽ giảm trở lại và sau đó mua lại với mức giá thấp hơn. Ở một mức độ nào đó, nếu bạn sử dụng chiến lược dừng lỗ một phần và giá sẽ tăng trở lại, bạn hoàn toàn có lợi hơn là chiến lược dừng lỗ hoàn toàn.

Tuy nhiên, một điểm bất lợi ở kiểu stop-loss này là nếu BTC giảm xuống dưới mức 9,000 USD và duy trì dưới mức 9,000 USD, thì bạn sẽ chỉ thanh lý một nửa số cổ phần của mình. Nếu sau đó bạn bán số cổ phần còn lại dưới $ 9.000, thì bạn sẽ mất nhiều hơn so với chiến lược trên.

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

 

Một trong những vấn đề của việc dừng lỗ một phần (hoặc thậm chí là dừng lỗ toàn bộ) là tìm ra vị trí để thiết lập kích hoạt. Ví dụ: giả sử giá hiện tại của Bitcoin là 10,000 USD, bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm xuống còn 8,500 USD. Bạn quyết định đặt lệnh dừng lỗ tại 9,200 USD. Bằng cách này, nếu BTC chạm mốc 8,500 USD vào buổi sáng, bạn có thể mua 1 BTC với giá 8,500 USD và bỏ túi 700 USD còn lại (hoặc mua thêm BTC với số tiền đó).

Nhưng nếu giá chỉ giảm xuống 9,000 USD thì việc đặt lệnh dừng lỗ ở mức 9,200 USD sẽ khiến bạn bỏ lỡ việc tận dụng một khoảng chênh lệch lớn hơn. Trong trường hợp này, chênh lệch được xác định là sự khác biệt giữa giá bạn đã bán và giá hiện tại.

Vì vậy, để thiết lập các điều khiển cho vấn đề đó, bạn quyết định thực hiện chiến lược dừng lỗ một phần và phân phối nó trên một loạt các mức giá khác nhau giữa mức giá hiện tại và mức giá dừng lỗ thấp nhất mà bạn dự định sẽ thoát ra.

Bằng cách này, đánh vào từng điểm dừng lỗ sẽ giúp bạn trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging – DCA). Cụ thể, DCA là một chiến lược mà bạn sẽ mua vào từng chút một dựa trên mức giá hiện tại và giá thoát lệnh dự định. Mục tiêu đặt ra là tối đa hóa lợi nhuận và tránh rủi ro từ các đợt giảm giá của thị trường. 

Ví dụ, giả sử Bitcoin có giá 10,000 USD và bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm xuống còn 8,500 USD. Nhưng bạn không chắc chắn, vì vậy bạn muốn hành động thận trọng hơn phòng trường hợp giá nhảy ngược trở lại hoặc không giảm giá xuống mức đó. Trong trường hợp này, thay vì thiết lập để kích hoạt một lệnh dừng lỗ duy nhất tại 9,000 USD bạn có thể dừng lỗ để bán 0.2 BTC tại 9,800 USD. Sau đó, tiếp tục với 0.2 BTC tại 9,600 USD. Cứ tiếp tục như thế ở mức 9,400 USD, và 9,200 USD, và 9,000 USD. Bằng cách này, giá thoát trung bình của bạn sẽ là 9,400 đô la thay vì 9,000 đô la. Nếu nó chỉ đạt 9,000 đô la, bạn sẽ vẫn kiếm được 400 đô la do chênh lệch, thay vì 200 đô la từ ví dụ trước khi chỉ thiết lập một điểm dừng lỗ duy nhất.

 

Chúng ta nên sử dụng lệnh nào?

Nó phụ thuộc vào từng tình huống.

Ba lệnh dừng lỗ trên sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định với các kịch bản minh họa. Thực tế là, có thể có một số lập luận về những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi chiến lược chưa được liệt kê trong bài viết này.

Tóm lại, chiến lược bạn nên triển khai khi cố gắng giao dịch trong thị trường downtrend  (cả hai đều là chiến lược rất rủi ro) phụ thuộc vào sự tự tin của bạn xung quanh mức giá tiềm năng của Bitcoin trong tương lai gần.

Giao dịch là một trò chơi trí tuệ hay thực sự là một trận chiến tâm lý giữa logic học và cảm xúc học của bạn. Stop Loss là một công cụ để giúp bạn giảm thiểu rủi ro và nó chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn về việc giảm tổn thất trong thị trường đầy biến động này. Nhưng đôi khi, bạn có thể kết thúc bằng những sai lầm. Những sai lầm này bao gồm việc bán quá sớm, mua lại quá sớm, mua lại vào lúc thua lỗ và sau đó xem nó giảm mạnh trở lại một lần nữa và mất nhiều hơn… Đôi khi, chúng ta không thể phủ nhận được may mắn là yếu tố quan trọng trong giao dịch trên thị trường crypto.

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Stop-loss lệnh dừng lỗ trong giao dịch tiền mã hóa được sử dụng như thế nào?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: TradingIG

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ