Gửi bài viết tới BigCoin

Vòng quanh thế giới Crypto

Đăng bởi:   - 12/02/2018 - 114 lượt xem
Chia sẻ
 

Đây là những gì bạn cần biết.
Hơn 1.500 loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau với tổng giá trị vốn hóa là hơn 400 tỷ đô la, cùng những người theo dõi, một cách vô hình đã lôi cuốn cả thế giới vào guồng quay của nó. Dưới đây là một tóm tắt nhanh về những nhân vật nổi tiếng và các thuật ngữ tiếng lóng xoay quanh hiện tượng này.
Dàn nhân vật đình đám

Hình ảnh minh họa: Bloomberg
Cha đẻ Ethereum- Vị thánh crypto
Vitalik Buterin: Năm 19 tuổi, Buterin đã viết bản phác thảo đầu tiên của Ethereum, một blockchain mới nhằm làm nền tảng cho việc các nhà phát triển có thể xây dựng các hợp đồng và ứng dụng thông minh. Ông và một nhóm các nhà công nghệ đã tiếp tục xây dựng một đồng coin mà trong năm năm đã trở thành crypto lớn thứ hai, đó chính là Ether. Đây được coi là sự châm ngòi cho phần lớn các cải cách đổi mới bùng nổ trong năm ngoái dưới hình thức phát hành token và ICO được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Buterin, với chiếc áo phông in hình lạc đà không bướu và cầu vồng đã trở thành biểu tượng, được tôn sùng, và tâm điểm quan trọng trong thị trường cryptocurrency từng phát ngôn của ông trên Twitter đều được theo sát.

Ảnh minh họa: Bloomberg; Nguồn: Twitter
Anh hùng Sidekick của Bitcoin
Charlie Lee: Lee là người sáng lập ra Litecoin, là crypto đứng vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường, mà ông này đặc biệt thích coi LTC như bạc và Bitcoin chính là vàng của thế giới crypto. Được biết đến với cái tên Satoshi Lite có khoảng 657.000 người theo dõi trên Twitter, Charlie Lee thường xuyên đưa ra những nhận định đo lường giữa hàng tá các quan điểm tiêm nhiễm vốn dĩ trên Twitter.


Ảnh minh họa: Bloomberg; Nguồn: Alamy
Nhà truyền giáo vô ngã
Andreas Antonopoulos: Một trong những người ủng hộ Bitcoin sớm nhất, Antonopoulos đã viết rất nhiều sách, bao gồm cuốn Internet of Money , đi khắp thế giới để nói chuyện tại các hội nghị và tổ chức các buổi podcast để truyền bá những kiến thức tin cậy về Bitcoin. Đáp lại một người sử dụng Twitter tự xựng là một tỷ phú, Antonopoulos cho biết ban đầu ông đã làm việc miễn phí và chỉ mới gần đây thôi mới thoát khỏi cảnh nợ nần. Kết quả là cộng đồng crypto đã phản ứng bằng hơn 1 triệu đô la tiền đóng góp bằng Bitcoin như là một cách cảm ơn đến Antonopoulos cho những cống hiến của ông.


Hình ảnh minh họa: Bloomberg
Vị chúa Bitcoin / Bitcoin Judas
Roger Ver: Ver là một trong những người ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ trong những ngày đầu. Vì thế, ông được đặt biệt danh là Bitcoin Jesus. Hiện ông đã từ bỏ Bitcoin- hệ thống phân quyền đầu tiên và chuyển sang ủng hộ Bitcoin Cash, một phiên bản forj của Bitcoin. Ông thậm chí còn tuyên bố rằng chính Bitcoin Cash mới là "Bitcoin thực sự" và đặt cược với Charlie Lee 1.000 Bitcoin rằng Bitcoin Cash sẽ trở nên có giá trị hơn cả phiên bản gốc.

Nhiếp ảnh gia: Bloomberg
Ác nhân được công nhận
Jihan Wu: Wu là nhà đồng sáng lập của công ty phần cứng Bitcoin-Bitmain, tổ chức vận hành của Antpool, một trong những ổ đào crypto lớn nhất thế giới. Điều đó khiến ông ta trở thành một trong những người có quyền lực nhất trong giới đầu tư crypto. Ông này có vẻ như là một người ủng hộ Bitcoin forks, và điều này khiến cho những người ủng hộ máy đào Bitcoin phẫn nộ. Một số khác chỉ trích vai trò của ông trong việc biến Bitcoin thành một hệ thống tập trung.
Các chú thích
Bitcoin Maximalist: Một người tin tưởng vào phần cứng của Bitcoin, người chắc chắn rằng Bitcoin – chứ không phải các crypto nào khác - sẽ thay thế các loại tiền tệ fiat trong một hiện tượng gọi là "Hyperbitcoinization" –bitcoin hóa tiền tệ.
HODL: "Hold" bị đánh vần sai bởi một thương gia Bitcoin điên cuồng trên một diễn đàn trực tuyến vào năm 2013. Nó đã trở thành thần chú của tín đồ mật mã trong suốt lộ trình, nhằm trấn an các nhà kinh doanh thần kinh rằng họ nên vượt qua cơn sụt giảm vì có ánh sáng ở cuối đường hầm .
FUD: Sợ, không chắc chắn và nghi ngờ. Thuật ngữ này đã được cộng đồng crypto chấp nhận để tố cáo việc truyền tải thông tin sai lệch một cách cố ý và xóa bỏ những tin đồn tiêu cực và những câu chuyện xung quanh.
Alt-Coins: Crypto khác ngoài Bitcoin. Có hơn 1.000 đồng crypto như thế. Bitcoin chỉ chiếm khoảng 35 phần trăm vốn hóa. Các đồng crypto nhỏ hơn đôi khi bị gọi là shitcoins coin rác.
To The Moon: Một cách tán dương vui được sử dụng bởi người chơi crypto khi giá thực tế hoặc dự kiến của crypto tăng lên. Cũng phổ biến là "Khi nào tăng- when moon?"
Lambo: Chữ viết tắt của Lamborghini, cụm từ này được sử dụng một cách đùa để mô tả những gì mà những nhà triệu phú crypto mới mơ ước có được. Một trang web gọi là Moonlambos có một showroom trực tuyến ô tô có thể mua bằng Bitcoin hoặc Ether.
Nocoiner: Một người chưa bao giờ mua Bitcoin vì họ tin vào tất cả những tin đồn FUD. Nocoiners thường được miêu tả là những kẻ không có chính kiến và nói rằng Bitcoin chỉ là một trò lừa đảo là một mốt tạm thời. Một từ nữa cũng khá phổ biến là "Buttcoiner."
Tay yếu: Cụm từ này được sử dụng để mô tả những người mới mua crypto, thay vì hodl, thì họ hoảng sợ bán crypto của họ khi thị trường tiêu cực, các trader giàu kinh nghiệm sẽ không như vậy.
Cá voi: Người nắm giữ rất nhiều Bitcoin. Một số ước tính cho thấy chỉ có khoảng 1.000 người sở hữu 40% thị trường, do đó, họ có khả năng điều khiển giá.

 Để xem thêm về các thuật ngữ trong ngành crypto, xem series bài viết:

>> Các thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực tiền điện tử

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ