Gửi bài viết tới BigCoin

Vòng quanh thế giới Crypto

Đăng bởi:   - 12/02/2018 - 158 lượt xem
Chia sẻ
 

Đây là những gì bạn cần biết.
Hơn 1.500 loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau với tổng giá trị vốn hóa là hơn 400 tỷ đô la, cùng những người theo dõi, một cách vô hình đã lôi cuốn cả thế giới vào guồng quay của nó. Dưới đây là một tóm tắt nhanh về những nhân vật nổi tiếng và các thuật ngữ tiếng lóng xoay quanh hiện tượng này.
Dàn nhân vật đình đám

Hình ảnh minh họa: Bloomberg
Cha đẻ Ethereum- Vị thánh crypto
Vitalik Buterin: Năm 19 tuổi, Buterin đã viết bản phác thảo đầu tiên của Ethereum, một blockchain mới nhằm làm nền tảng cho việc các nhà phát triển có thể xây dựng các hợp đồng và ứng dụng thông minh. Ông và một nhóm các nhà công nghệ đã tiếp tục xây dựng một đồng coin mà trong năm năm đã trở thành crypto lớn thứ hai, đó chính là Ether. Đây được coi là sự châm ngòi cho phần lớn các cải cách đổi mới bùng nổ trong năm ngoái dưới hình thức phát hành token và ICO được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Buterin, với chiếc áo phông in hình lạc đà không bướu và cầu vồng đã trở thành biểu tượng, được tôn sùng, và tâm điểm quan trọng trong thị trường cryptocurrency từng phát ngôn của ông trên Twitter đều được theo sát.

Ảnh minh họa: Bloomberg; Nguồn: Twitter
Anh hùng Sidekick của Bitcoin
Charlie Lee: Lee là người sáng lập ra Litecoin, là crypto đứng vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường, mà ông này đặc biệt thích coi LTC như bạc và Bitcoin chính là vàng của thế giới crypto. Được biết đến với cái tên Satoshi Lite có khoảng 657.000 người theo dõi trên Twitter, Charlie Lee thường xuyên đưa ra những nhận định đo lường giữa hàng tá các quan điểm tiêm nhiễm vốn dĩ trên Twitter.


Ảnh minh họa: Bloomberg; Nguồn: Alamy
Nhà truyền giáo vô ngã
Andreas Antonopoulos: Một trong những người ủng hộ Bitcoin sớm nhất, Antonopoulos đã viết rất nhiều sách, bao gồm cuốn Internet of Money , đi khắp thế giới để nói chuyện tại các hội nghị và tổ chức các buổi podcast để truyền bá những kiến thức tin cậy về Bitcoin. Đáp lại một người sử dụng Twitter tự xựng là một tỷ phú, Antonopoulos cho biết ban đầu ông đã làm việc miễn phí và chỉ mới gần đây thôi mới thoát khỏi cảnh nợ nần. Kết quả là cộng đồng crypto đã phản ứng bằng hơn 1 triệu đô la tiền đóng góp bằng Bitcoin như là một cách cảm ơn đến Antonopoulos cho những cống hiến của ông.


Hình ảnh minh họa: Bloomberg
Vị chúa Bitcoin / Bitcoin Judas
Roger Ver: Ver là một trong những người ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ trong những ngày đầu. Vì thế, ông được đặt biệt danh là Bitcoin Jesus. Hiện ông đã từ bỏ Bitcoin- hệ thống phân quyền đầu tiên và chuyển sang ủng hộ Bitcoin Cash, một phiên bản forj của Bitcoin. Ông thậm chí còn tuyên bố rằng chính Bitcoin Cash mới là "Bitcoin thực sự" và đặt cược với Charlie Lee 1.000 Bitcoin rằng Bitcoin Cash sẽ trở nên có giá trị hơn cả phiên bản gốc.

Nhiếp ảnh gia: Bloomberg
Ác nhân được công nhận
Jihan Wu: Wu là nhà đồng sáng lập của công ty phần cứng Bitcoin-Bitmain, tổ chức vận hành của Antpool, một trong những ổ đào crypto lớn nhất thế giới. Điều đó khiến ông ta trở thành một trong những người có quyền lực nhất trong giới đầu tư crypto. Ông này có vẻ như là một người ủng hộ Bitcoin forks, và điều này khiến cho những người ủng hộ máy đào Bitcoin phẫn nộ. Một số khác chỉ trích vai trò của ông trong việc biến Bitcoin thành một hệ thống tập trung.
Các chú thích
Bitcoin Maximalist: Một người tin tưởng vào phần cứng của Bitcoin, người chắc chắn rằng Bitcoin – chứ không phải các crypto nào khác - sẽ thay thế các loại tiền tệ fiat trong một hiện tượng gọi là "Hyperbitcoinization" –bitcoin hóa tiền tệ.
HODL: "Hold" bị đánh vần sai bởi một thương gia Bitcoin điên cuồng trên một diễn đàn trực tuyến vào năm 2013. Nó đã trở thành thần chú của tín đồ mật mã trong suốt lộ trình, nhằm trấn an các nhà kinh doanh thần kinh rằng họ nên vượt qua cơn sụt giảm vì có ánh sáng ở cuối đường hầm .
FUD: Sợ, không chắc chắn và nghi ngờ. Thuật ngữ này đã được cộng đồng crypto chấp nhận để tố cáo việc truyền tải thông tin sai lệch một cách cố ý và xóa bỏ những tin đồn tiêu cực và những câu chuyện xung quanh.
Alt-Coins: Crypto khác ngoài Bitcoin. Có hơn 1.000 đồng crypto như thế. Bitcoin chỉ chiếm khoảng 35 phần trăm vốn hóa. Các đồng crypto nhỏ hơn đôi khi bị gọi là shitcoins coin rác.
To The Moon: Một cách tán dương vui được sử dụng bởi người chơi crypto khi giá thực tế hoặc dự kiến của crypto tăng lên. Cũng phổ biến là "Khi nào tăng- when moon?"
Lambo: Chữ viết tắt của Lamborghini, cụm từ này được sử dụng một cách đùa để mô tả những gì mà những nhà triệu phú crypto mới mơ ước có được. Một trang web gọi là Moonlambos có một showroom trực tuyến ô tô có thể mua bằng Bitcoin hoặc Ether.
Nocoiner: Một người chưa bao giờ mua Bitcoin vì họ tin vào tất cả những tin đồn FUD. Nocoiners thường được miêu tả là những kẻ không có chính kiến và nói rằng Bitcoin chỉ là một trò lừa đảo là một mốt tạm thời. Một từ nữa cũng khá phổ biến là "Buttcoiner."
Tay yếu: Cụm từ này được sử dụng để mô tả những người mới mua crypto, thay vì hodl, thì họ hoảng sợ bán crypto của họ khi thị trường tiêu cực, các trader giàu kinh nghiệm sẽ không như vậy.
Cá voi: Người nắm giữ rất nhiều Bitcoin. Một số ước tính cho thấy chỉ có khoảng 1.000 người sở hữu 40% thị trường, do đó, họ có khả năng điều khiển giá.

 Để xem thêm về các thuật ngữ trong ngành crypto, xem series bài viết:

>> Các thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực tiền điện tử

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Tại sao Bitcoin không bị cấm ở khắp mọi nơi?


Khi lần đầu tiên tôi nghe về Bitcoin, nó nghe như một thứ gì đó từ một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Kỹ thuật số, mật mã, tiền tệ không cần kiểm duyệt? Những điều này dường như là ý tưởng tồi tệ đến cực đoan và không thuộc về thế giới luôn được kiểm soát này.


 

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao Bitcoin không bị cấm ở khắp mọi nơi?

Nhưng nếu điều đó xảy ra, nếu Bitcoin chiếm được xu thế chủ đạo và được toàn thế giới chấp nhận, tôi tin chắc điều đó sẽ dẫn đến sự gián đoạn địa chính trị lớn trên thế giới, có thể thay đổi mối quan hệ về quyền lực giữa chính phủ và công dân của họ.

Điều này có nghĩa là đầu tư vào Bitcoin sẽ giống như việc bạn đang tài trợ cho một đội quân cách mạng. Các bà mẹ giờ đây sở hữu Bitcoin. Với một vài trường hợp ngoại lệ đáng chú ý (cụ thể là Trung Quốc và Ấn Độ), các chính phủ trên toàn thế giới đã chào đón một cách đáng ngạc nhiên đối với tiền mã hóa. Còn tồn tại rất nhiều tranh cãi trên mặt trận pháp lý, nhưng giữa chu kỳ tin tức lẫn lộn về tiền mã hoá hiện nay, thật dễ dàng để không nhận ra sự kỳ quặc của việc Bitcoin được coi vẫn hợp pháp. Rõ ràng đây là điều tốt cho các nhà đầu tư nhưng chúng ta nên ngạc nhiên khi điều này xảy ra!

Bitcoin được cho là kẻ thù của chính phủ. Đây là thứ có thể phá hủy tính độc quyền của nhà nước về chính sách tiền tệ, kẻ phá bĩnh hệ thống các ngân hàng và các công cụ giám sát tài chính. Thật vậy, Bitcoin được cho là để dựng lên không có gì ít hơn một hệ thống tài chính bong bóng không thể kiểm soát. Vậy tại sao một vài chính phủ trên thế giới lại vẫn chào đón Bitcoin?

Dưới đây sẽ là quan điểm cá nhân của riêng chúng tôi để trả lời cho câu hỏi ở phía trên.

Bitcoin không có tính ẩn danh thực sự

Bitcoin thường được mô tả như một đồng tiền mã hoá ẩn danh, nhưng điều này là không chính xác. Bitcoin thực sự chỉ là một bí danh. Sự khác biệt là rất quan trọng: dưới một bút danh mã hoá, các hành vi của bạn vẫn có thể được theo dõi.

Tại sao Bitcoin không bị cấm ở khắp mọi nơi?

Làm thế nào được thực hiện? Nó bắt đầu với các loại tiền pháp định fiat, sàn giao dịch tiền tệ fiat sẽ thu thập thông tin về bạn thông qua các quy định về KYC của họ. Thông tin này thường được chia sẻ với các sàn giao dịch tiền fiat khác khi điều tra hoạt động đáng ngờ trong quá trình giao dịch. Thậm chí một khi đưa Bitcoin của bạn lên mạng chính, hoạt động của bạn vẫn có thể được theo dõi.

Hầu hết người dùng tiền mã hóa không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp và không cần phải lo lắng rằng họ đang bị nhắm mục tiêu giám sát. Nhưng hãy xem xét: hệ thống mã hoá blockchain có khác gì so với các hệ thống mà chúng ta đang sử dụng hiện tại? Hầu hết mọi người cảm thấy cuộc trò chuyện trên điện thoại di động của mình là riêng tư. Nhưng ở phía sau đâu đó, họ đâu biết rằng điện thoại của họ có thể được khai thác bởi một bên thứ ba đang nghe lén và đánh cắp dữ liệu từ những chiếc điện thoại này. Bitcoin cũng rơi vào cùng một mô hình bảo mật nói trên.

Người ta thậm chí có thể lập luận rằng Bitcoin ít bảo mật và tính riêng tư hơn là sử dụng hệ thống ngân hàng xuyên quốc gia. Hoa Kỳ có hiểu biết hạn chế về những gì xảy ra trong các khu vực pháp lý banking không thân thiện. Nhưng tất cả mọi thứ trên blockchain có thể nhìn thấy tất cả ở mọi lúc. Đây thật là một món quà cho Mỹ nếu mọi tổ chức tài chính nước ngoài thực hiện giao dịch của họ công khai trên một mạng lưới blockchain.

Giá trị lưu trữ không bị đe doạ

Tôi đã từng tin rằng nếu Bitcoin thực sự thành công, nó sẽ trở thành một loại tiền tệ toàn cầu. Mỗi nền kinh tế trên thế giới sẽ được thống nhất bằng cách sử dụng Bitcoin như một loại tiền mã hóa toàn cầu mới. Một loại tiền tệ phải hoạt động như một phương tiện trao đổi, một đơn vị của tài khoản và có giá trị lưu trữ.

Tại sao Bitcoin không bị cấm ở khắp mọi nơi?

Bitcoin hiện không phù hợp để trở thành một loại tiền tệ toàn cầu. Nhưng Bitcoin vẫn có thể thành công! Bitcoin đã lặp lại con đường của mình giống như vàng và biến nó thành tầm nhìn được coi là “vàng kỹ thuật số.” Các chính phủ thì khá okay với tầm nhìn này.

Lưu ý rằng việc Bitcoin sẽ trở thành một dạng vàng kỹ thuật số vẫn còn là một chặng đường dài. Để không nói gì về sự biến động tương đối của họ, vốn hóa thị trường của vàng là hàng tỷ tỷ đô la. Bitcoin vẫn bị lấn át bởi sự thống trị của vàng vì mọi nơi trên thế giới vẫn coi vàng là thứ để lưu trữ giá trị tốt nhất.

Nhưng chính phủ khắp nơi trên thế giới không chủ yếu quan tâm đến việc bảo vệ vị trí của vàng đối với người dân (trừ khi họ nắm giữ một số lượng vàng dự trữ). Một sự gián đoạn về cách lưu trữ giá trị trên toàn thế giới sẽ không phải là một mối đe dọa đáng kể đối với quyền lực của họ.

Điều gì xảy ra nếu Bitcoin trở thành một phương tiện trao đổi? Nó có thể hỗ trợ một nền kinh tế giàu có và người dùng của nó có thể tiến hành quản lý tài chính của họ trên một nền kinh tế song song, không cần phải kiểm soát. Tuy nhiên Bitcoin hiện không được coi là phương tiện trao đổi vì những vấn đề mà nó gặp phải như tốc độ giao dịch chậm và chi phí giao dịch cao.

Bitcoin không thuộc về ai

Tôi thực sự rất lạc quan về Bitcoin. Bitcoin là loại tiền mã hóa phi tập trung nhất, và nó là loại tiền tệ duy nhất về mặt chính trị được cho là không có quốc tịch, nó thuộc về tất cả mọi người. Đây là một lợi thế rất lớn trong việc trở thành vật dùng để lưu trữ giá trị.

Tại sao Bitcoin không bị cấm ở khắp mọi nơi?

Bạn thấy đấy, hầu như mọi đồng tiền mã hóa khác tồn tại ngày nay có thể được xác định được chính xác trên bản đồ. Chúng ta biết họ đến từ đâu, họ sống ở đâu và họ đang phát triển dự án ở nơi nào.

Bitcoin là đồng tiền ngoại lệ duy nhất. Người tạo ra bút danh của nó, Satoshi Nakamoto, chỉ là một người vô danh mà không ai biết mặt cả. Bitcoin không thuộc về ai và nó dựa vào ai cả. Nếu nhóm developer của Bitcoin bị bắt nhốt và bỏ vào một nhà tù nào đó, sẽ có nhóm khác tiếp tục phát triển hoặc nó sẽ được phát triển dưới nhiều cái tên khác. Điều này cũng ngụ ý rằng nếu một chính phủ không hỗ trợ sự phát triển cho Bitcoin, nó sẽ cũng không nhường lại quyền lực của mình cho bất kỳ quốc gia nào khác. Thực tế này không được đánh giá cao.

Sự phi trạng thái của Bitcoin làm cho nó trở thành đồng tiền mã hóa duy nhất có cơ hội được mua bởi một ngân hàng trung ương - đây chính là người mua duy nhất có thể biến Bitcoin thành một tài sản nghìn tỷ đô la. Sự hợp pháp hóa này sẽ củng cố nó như một loại vàng kỹ thuật số thực sự.

Bạn đang xem: Tại sao Bitcoin không bị cấm ở khắp mọi nơi? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Đọc nhiều

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ