Gửi bài viết tới BigCoin

Vòng quanh thế giới Crypto

Đăng bởi:   - 12/02/2018 - 200 lượt xem
Chia sẻ
 

Đây là những gì bạn cần biết.
Hơn 1.500 loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau với tổng giá trị vốn hóa là hơn 400 tỷ đô la, cùng những người theo dõi, một cách vô hình đã lôi cuốn cả thế giới vào guồng quay của nó. Dưới đây là một tóm tắt nhanh về những nhân vật nổi tiếng và các thuật ngữ tiếng lóng xoay quanh hiện tượng này.
Dàn nhân vật đình đám

Hình ảnh minh họa: Bloomberg
Cha đẻ Ethereum- Vị thánh crypto
Vitalik Buterin: Năm 19 tuổi, Buterin đã viết bản phác thảo đầu tiên của Ethereum, một blockchain mới nhằm làm nền tảng cho việc các nhà phát triển có thể xây dựng các hợp đồng và ứng dụng thông minh. Ông và một nhóm các nhà công nghệ đã tiếp tục xây dựng một đồng coin mà trong năm năm đã trở thành crypto lớn thứ hai, đó chính là Ether. Đây được coi là sự châm ngòi cho phần lớn các cải cách đổi mới bùng nổ trong năm ngoái dưới hình thức phát hành token và ICO được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Buterin, với chiếc áo phông in hình lạc đà không bướu và cầu vồng đã trở thành biểu tượng, được tôn sùng, và tâm điểm quan trọng trong thị trường cryptocurrency từng phát ngôn của ông trên Twitter đều được theo sát.

Ảnh minh họa: Bloomberg; Nguồn: Twitter
Anh hùng Sidekick của Bitcoin
Charlie Lee: Lee là người sáng lập ra Litecoin, là crypto đứng vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường, mà ông này đặc biệt thích coi LTC như bạc và Bitcoin chính là vàng của thế giới crypto. Được biết đến với cái tên Satoshi Lite có khoảng 657.000 người theo dõi trên Twitter, Charlie Lee thường xuyên đưa ra những nhận định đo lường giữa hàng tá các quan điểm tiêm nhiễm vốn dĩ trên Twitter.


Ảnh minh họa: Bloomberg; Nguồn: Alamy
Nhà truyền giáo vô ngã
Andreas Antonopoulos: Một trong những người ủng hộ Bitcoin sớm nhất, Antonopoulos đã viết rất nhiều sách, bao gồm cuốn Internet of Money , đi khắp thế giới để nói chuyện tại các hội nghị và tổ chức các buổi podcast để truyền bá những kiến thức tin cậy về Bitcoin. Đáp lại một người sử dụng Twitter tự xựng là một tỷ phú, Antonopoulos cho biết ban đầu ông đã làm việc miễn phí và chỉ mới gần đây thôi mới thoát khỏi cảnh nợ nần. Kết quả là cộng đồng crypto đã phản ứng bằng hơn 1 triệu đô la tiền đóng góp bằng Bitcoin như là một cách cảm ơn đến Antonopoulos cho những cống hiến của ông.


Hình ảnh minh họa: Bloomberg
Vị chúa Bitcoin / Bitcoin Judas
Roger Ver: Ver là một trong những người ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ trong những ngày đầu. Vì thế, ông được đặt biệt danh là Bitcoin Jesus. Hiện ông đã từ bỏ Bitcoin- hệ thống phân quyền đầu tiên và chuyển sang ủng hộ Bitcoin Cash, một phiên bản forj của Bitcoin. Ông thậm chí còn tuyên bố rằng chính Bitcoin Cash mới là "Bitcoin thực sự" và đặt cược với Charlie Lee 1.000 Bitcoin rằng Bitcoin Cash sẽ trở nên có giá trị hơn cả phiên bản gốc.

Nhiếp ảnh gia: Bloomberg
Ác nhân được công nhận
Jihan Wu: Wu là nhà đồng sáng lập của công ty phần cứng Bitcoin-Bitmain, tổ chức vận hành của Antpool, một trong những ổ đào crypto lớn nhất thế giới. Điều đó khiến ông ta trở thành một trong những người có quyền lực nhất trong giới đầu tư crypto. Ông này có vẻ như là một người ủng hộ Bitcoin forks, và điều này khiến cho những người ủng hộ máy đào Bitcoin phẫn nộ. Một số khác chỉ trích vai trò của ông trong việc biến Bitcoin thành một hệ thống tập trung.
Các chú thích
Bitcoin Maximalist: Một người tin tưởng vào phần cứng của Bitcoin, người chắc chắn rằng Bitcoin – chứ không phải các crypto nào khác - sẽ thay thế các loại tiền tệ fiat trong một hiện tượng gọi là "Hyperbitcoinization" –bitcoin hóa tiền tệ.
HODL: "Hold" bị đánh vần sai bởi một thương gia Bitcoin điên cuồng trên một diễn đàn trực tuyến vào năm 2013. Nó đã trở thành thần chú của tín đồ mật mã trong suốt lộ trình, nhằm trấn an các nhà kinh doanh thần kinh rằng họ nên vượt qua cơn sụt giảm vì có ánh sáng ở cuối đường hầm .
FUD: Sợ, không chắc chắn và nghi ngờ. Thuật ngữ này đã được cộng đồng crypto chấp nhận để tố cáo việc truyền tải thông tin sai lệch một cách cố ý và xóa bỏ những tin đồn tiêu cực và những câu chuyện xung quanh.
Alt-Coins: Crypto khác ngoài Bitcoin. Có hơn 1.000 đồng crypto như thế. Bitcoin chỉ chiếm khoảng 35 phần trăm vốn hóa. Các đồng crypto nhỏ hơn đôi khi bị gọi là shitcoins coin rác.
To The Moon: Một cách tán dương vui được sử dụng bởi người chơi crypto khi giá thực tế hoặc dự kiến của crypto tăng lên. Cũng phổ biến là "Khi nào tăng- when moon?"
Lambo: Chữ viết tắt của Lamborghini, cụm từ này được sử dụng một cách đùa để mô tả những gì mà những nhà triệu phú crypto mới mơ ước có được. Một trang web gọi là Moonlambos có một showroom trực tuyến ô tô có thể mua bằng Bitcoin hoặc Ether.
Nocoiner: Một người chưa bao giờ mua Bitcoin vì họ tin vào tất cả những tin đồn FUD. Nocoiners thường được miêu tả là những kẻ không có chính kiến và nói rằng Bitcoin chỉ là một trò lừa đảo là một mốt tạm thời. Một từ nữa cũng khá phổ biến là "Buttcoiner."
Tay yếu: Cụm từ này được sử dụng để mô tả những người mới mua crypto, thay vì hodl, thì họ hoảng sợ bán crypto của họ khi thị trường tiêu cực, các trader giàu kinh nghiệm sẽ không như vậy.
Cá voi: Người nắm giữ rất nhiều Bitcoin. Một số ước tính cho thấy chỉ có khoảng 1.000 người sở hữu 40% thị trường, do đó, họ có khả năng điều khiển giá.

 Để xem thêm về các thuật ngữ trong ngành crypto, xem series bài viết:

>> Các thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực tiền điện tử

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Tổng hợp tin tức 07/01 - 13/01: Những câu chuyện nổi bật, Giao động giá cả trong tuần


 

Những câu chuyện đáng chú ý về tiền mã hóa trong tuần vừa qua

1. Altcoin Ethereum Classic được báo cáo đã trải qua tấn công 51%

Đầu tuần vừa qua, Ethereum Classic (ETC) được báo cáo đã trải qua một cuộc tấn công 51%. Sau đó, Coinbase - sàn giao dịch tiền mã hóa đã lưu ý rằng số tiền mã hóa giá trị 1,1 triệu đô đã bị lặp chi trong thời gian tái cấu trúc deep blockchain. Coinbase và một số sàn giao dịch tiền mã hóa khác tạm thời đang tạm dừng gửi và rút ETC để tránh bất kì rủi ro nào. Sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io xác nhận rằng cuộc tấn công 51% đã xảy ra và sàn giao dịch cũng hứa sẽ hoàn tiền, báo cáo chỉ ra rằng khoảng 54.200 ETC (trị giá khoảng 271.500 đô la Mỹ vào thời điểm đó) đã được giao dịch trong cuộc tấn công. Tuy nhiên, Gate.io cũng báo cáo rằng 100.000 đô la đã được trả lại cho họ, không kèm  một lời giải thích, càng lan nhanh tin đồn về sự tham gia của một hacker “mũ trắng”.

2. Coinbase, Square Cash App đã ban lệnh cấm đối với tài khoản của Nhà sáng lập Nền tảng truyền thông xã hội - Gab

Tuần vừa qua, nền tảng truyền thông xã hội Gab đã thông báo rằng cả Coinbase và ứng dụng Square Cash đã cấm tài khoản cá nhân của Andrew Torba, nhà sáng lập Gab. Như đã báo cáo vào đầu năm ngoái, tài khoản kinh doanh Gab.com trên Coinbase đã bị cáo buộc đã bị đóng cửa vào tháng 12. Việc chặn tài khoản Square Cash của Torba xảy ra sau khi thông tin của Coinbase đưa ra, và cũng sau khi Gab gửi một email tới người dùng của Gab để quảng bá về Cash App và Bitcoin. Gab là một nền tảng truyền thông xã hội, được xem như nền tảng quảng cáo tự do ngôn luận, nền tảng dần trở thành sức hút đối với những người bị chặn trên các nền tảng khác vì phát ngôn thù hận liên quan đến chủ nghĩa cực đoan cánh hữu.

3. Việc bổ sung tùy chọn thanh toán Monero cho Fortnite Merch Store là tình cờ

Theo các tweet từ nhà phát triển Riccardo Spagni, Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, cho biết trong tuần này rằng việc bổ sung altcoin Monero (XMR) làm tùy chọn thanh toán cho cửa hàng hàng hóa Fortnite là một tai nạn. Cửa hàng có tên Retail Row, vô tình bắt đầu chấp nhận altcoin XMR vào ngày 5 tháng 1. Sweeney, phủ nhận tin đồn , cho biết trong tuần này rằng việc bổ sung Monero là vô ý, và nhân viên cửa hàng đã loại bỏ loại altcoin tập trung vào quyền riêng tư XMR khỏi tùy chọn thanh toán trên cửa hàng. Sweeney cũng phủ nhận rằng Epic Games đã hợp tác với bộ xử lý thanh toán tiền mã hóa GloBee.

4. Các nhà phân tích nói rằng hoạt động của “cá voi” BTC có thể di chuyển thị trường vì các ví BTC không hoạt động sẽ sớm được hồi sinh

Một số ví Bitcoin không hoạt động trong thời gian dài đã bắt đầu hoạt động lại thời gian gần đây, Bloomberg đã báo cáo trong tuần này, điều đó có thể có nghĩa là các “cá voi” BTC  có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa. Theo phân tích từ công ty khởi nghiệp phân tích tiền mã hóa Flipside Crypto, một số chủ sở hữu BTC không hoạt động lâu đã bắt đầu chuyển tiền của họ, có nghĩa là ví hoạt động trong 30 ngày qua hiện chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung BTC. Phong trào ví tương tự  cũng đã xảy ra trước biến động giá lịch sử lớn của Bitcoin trong cả năm 2015 và 2017 - và trong năm sau đó, đồng tiền này đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la.

 

5. Người thắng và kẻ thua cuộc

Các thị trường tiền mã hóa đang giữ ổn định vào cuối tuần vừa qua, với giá giao dịch Bitcoin ở mức khoảng 3.670 đô la, Ripple vào khoảng 0,33 đô la và Ethereum khoảng 126 đô la. Tổng vốn hóa thị trường là khoảng 122 tỷ đô la.

Ba đồng tiền tăng giá hàng đầu trong tuần là Token BDT, CariNet và Simmitri. Ba đồng tiền thay thế altcoin hàng đầu trong tuần là SoundDAC, AgaveCoin và WhaleCoin.

“Bitcoin có tiềm năng vô cùng có giá trị, và cũng có thể giá trị chỉ là con số 0”, Bill Miller, nhà đầu tư phố Walll cho ý kiến.

"Ripple đã có một cái nhìn trái ngược đúng đắn về nhiều thứ khá sớm và điều đó khiến chúng tôi không được ưa chuộng trong cộng đồng tiền mã hóa khó tính. Mặc dù vậy, đối mặt với những mũi tên như vậy, tôi vẫn có niềm tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng” -  Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành Ripple chia sẻ

“Bạn nghe thấy rất nhiều điều vớ vẩn ngoài kia, nào là cái này thực hiện 10.000 giao dịch một giây. Tất cả đều tào lao. Chúng so với TRON thì cũng sẽ tan chảy hết thôi, nói theo nghĩa đen thì chính là ‘phá hủy’ “ - Simon Morris, cựu nhân viên Bittorrent, nói về token hóa BitTorrent.

Dự đoán của bạn về thị trường tiễn mã hóa sẽ như thế nào? Chia sẻ cho Bigcoin tại mục comment nhé!

Bạn đang đọc bài viết Tổng hợp tin tức 07/01 - 13/01: Những câu chuyện nổi bật, Giao động giá cả trong tuần tại mục Tin tức

Biên dịch BigcoinVietnam

Nguồn Cointelegraph
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Đọc nhiều

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ