Gửi bài viết tới BigCoin

Wavelet ra mắt bản Pre-Alpha

Đăng bởi: Anna   - 10/11/2018 - 763 lượt xem
Chia sẻ
 

Bản phát hành chính đầu tiên của chúng tôi: hợp đồng thông minh SDK, Graph Explorer, 10.000 TPS và hơn thế nữa! - Github. Không có từ nào có thể diễn tả được cú sốc của tôi về sự phát triển chỉ trong 8 tháng, chúng tôi cuối cùng đã sẵn sàng ra mắt Wavelet và mang nó đến với cộng đồng.


Có thể bạn quan tâm:

Đã có hàng ngàn cập nhật, đóng góp của cộng đồng, hoạt động viết lại mã nguồn và những thay đổi trong Wavelet.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những dấu mốc nhỏ trong những bước đi đầu tiên trong lộ trình kỹ thuật của chúng tôi.

Mặc dù vậy, tôi không biết thể bày tỏ lòng biết ơn của tôi bao nhiêu cho đủ về sự đóng góp của cộng đồng và đội ngũ phát triển cốt lõi của chúng tôi trong những bước đi này.

Chúng tôi thực sự, thực sự không thể chờ đợi thêm để nói cho bạn biết những điều tiếp theo; nhưng trước hết, chúng ta hãy bắt đầu xem những thay đổi trong Wavelet và những gì chúng tôi đang cung cấp cho cộng đồng trong bản phát hành đầu tiên của chúng tôi.

Wavelet, Hợp đồng thông minh, Bộ xử lý giao dịch

Wavelet, được viết cách đây một tháng, ban đầu được tạo ra để loại bỏ gót chân Achilles mà đã khiến Avalanche không được chấp nhận trong các ứng dụng trong thế giới thực.

Đội ngũ phát triển cốt lõi của chúng tôi đã nỗ lực trong 8 tháng qua để:

 1. Kiểm tra và triển khai nhiều giao thức đồng thuận
 2. Tối ưu hóa thời gian và độ phức tạp về bộ nhớ của các thuật toán ban đầu của Avalanche
 3. Stress test (Kiểm tra sức chịu đựng) sổ cái bằng các node về sự trung thực và Byzantine
 4. Công khai mã nguồn của một phần mềm máy ảo WebAssembly có thể nhúng được - Life dành cho các dự án phi tập trung
 5. Triển khai các hợp đồng thông minh và đảm bảo tính nhất quán / bảo mật của sổ kế toán
 6. Công khai mã nguồn của một tập hợp mạng P2P đầu tiên dành cho nhà phát triển - Noise với sự riêng tư và bảo mật
 7. Về mặt kỹ thuật, xây dựng khuôn khổ về cách xây dựng sổ cái  dựa trên các giao thức đồng thuận tùy ý mà bảo mật của chúng dựa trên các thuật giải heuristics bắt nguồn từ một đồ thị trực tiếp không tuần hoàn (DAG) về các giao dịch.

Chúng tôi đã trải qua 4 lần viết lại toàn bộ mã nguồn của Wavelet và cuối cùng chúng tôi cung cấp nội dung cho tất cả các bạn trong cộng đồng để có được Wavelet ngày hôm nay.

null

Chúng tôi rất vui khi cung cấp cho cộng đồng các tệp nhị phân đã được biên dịch của Wavelet, nó sẽ cho phép bạn chạy các bản testnet được hỗ trợ của riêng bạn…

Sổ cái đầu tiên, công khai, mở, không cần sự cho phép tận dụng giao thức đồng thuận dựa trên đồ thị trực tiếp không tuần hoàn (DAG).

Gửi và nhận PERL, stake tiền và nhận phần thưởng hợp lệ, tạo và triển khai hợp đồng thông minh, tạo một cụm node và thiết lập đế chế testnet của riêng bạn, mở rộng sổ cái bằng hệ thống plugin của Wavelet.

Tất cả những gì bạn cần làm là tải về tệp nhị phân mà chúng tôi đã xây dựng cho hệ thống của bạn.

null

Bây giờ, hãy nói về hợp đồng thông minh ...

Chúng tôi đang hoàn toàn công khai mã nguồn WebAssembly hợp đồng thông minh / bộ xử lý giao dịch SDK để tạo ra các hợp đồng thông minh / plugins cho Wavelet!

Với hợp đồng thông minh SDK, bạn có thể viết các hợp đồng thông minh được hỗ trợ bởi WebAssembly bằng ngôn ngữ lập trình Rust dễ dàng kiểm tra, phát hiện lỗi sai, mã code của bạn luôn tối giản và tối ưu hóa chi phí khí đến mức tối thiểu.

Hợp đồng thông minh là một ngôn ngữ lập trình Turing-complete, tính phí trên cơ sở mỗi hoạt động (được tính bằng gas giống Ethereum), hỗ trợ lưu trữ liên tục và có thể tương tác với các hợp đồng thông minh / người dùng khác thông qua việc gửi các giao dịch.

null

Với bộ xử lý giao dịch SDK, bạn có thể viết các hợp đồng được hỗ trợ WebAssembly bằng ngôn ngữ Rust để dễ dàng mở rộng Wavelet để hỗ trợ tất cả các loại giao dịch mới.

null

WebAssembly Bộ xử lý giao dịch SDK được viết bằng ngôn ngữ Rust

Chúng tôi thực sự không thể chờ đợi hơn nữa để xem sản phẩm của các bạn khi tạo các hợp đồng thông minh / tiện ích mở rộng trên Wavelet.

Mỗi lần tải về Wavelet đều có bộ xử lý giao dịch cho phép Wavelet hỗ trợ các hợp đồng thông minh, bằng chứng về cổ phần (Proof of Stake) và tích lũy PERLS.

Bạn chỉ cần lưu ý một số ví dụ như sau: hệ thống nhận dạng phi tập trung, sàn giao dịch phi tập trung, key-value store / cơ sở dữ liệu phi tập trung, các lớp hoán đổi nguyên tử với nhiều blockchain và hệ thống bỏ phiếu phi tập trung…

Những khả năng thực sự vô tận.

Bây giờ, nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Rust, hãy nhớ rằng chúng tôi đang nỗ lực để tạo ra các phiên bản AssemblyScript (rất giống với TypeScript) và C ++ cho cả bộ xử lý giao dịch SDK / hợp đồng thông minh.


Cả hai đã được thử nghiệm; mặc dù giống như các dự án mã nguồn mở khác của chúng tôi, nhưng chúng tôi đang tiếp cận tất cả các bạn với hy vọng rằng các bộ xử lý giao dịch SDK và hợp đồng thông minh cuối cùng sẽ được cộng đồng viết và hỗ trợ bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau.


Các thành viên trong cộng đồng đã đóng góp nhiều công việc vào sổ cái của chúng tôi (chúng tôi thực sự không biết gửi lời cảm ơn đến họ bao nhiêu cho đủ!), Và chúng tôi 100% ủng hộ việc nuôi dưỡng một cộng đồng thực sự phi tập trung.


Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn đầy đủ và các bạn có thể trao đổi với chúng tôi bất cứ lúc nào trên Discord (hoặc thậm chí chỉ cần gửi bất kỳ vấn đề nào bạn phát hiện về mã code của chúng tôi trên Github!).

Nhưng chúng tôi phải nhắc nhở tất cả các bạn rằng Wavelet vẫn còn trong giai đoạn trứng nước; không thể tránh khỏi lỗi hoặc các lỗi mà chúng tôi không thể phát hiện trong quá trình thử nghiệm.

Đây cũng là lại lý do tại sao chúng tôi chỉ công khai các tệp nhị phân đã được biên dịch cho đến bây giờ và không công khai toàn bộ mã nguồn của Wavelet.


Trong việc phát hành mã nguồn, các đợt fork và bản sao của mã code dễ bị lỗi và cũ sẽ phát sinh từ Wavelet.


Trong khi đó, với các tệp nhị phân, vui lòng báo cáo cho chúng tôi biết bất kỳ lỗi nào bạn phát hiện được và đề xuất các thay đổi trên Wiki mà chúng tôi có trên Github nếu có bất kỳ điều gì không rõ ràng.


Chúng tôi đã ưu tiên sửa chữa bất kỳ lỗi nào được báo cáo từ cộng đồng và phát hành các bản sửa vá lỗi Wavelet ASAP để có thể mở đường cho việc phát hành mainnet của Wavelet.


Một stress test (kiểm tra sức chịu đựng) trên Wavelet


Sau khi stress test trên Google Kubernetes Engine bằng 240 node có loại máy n1-standard-4 (4 vCPUs, bộ nhớ 15 GB), chúng tôi rất vui khi đạt được điểm chuẩn ổn định là ~ 10.000 giao dịch mỗi giây!


Độ trễ đồng thuận trung bình là từ 4,4 giây (w / giao dịch trung thực) đến 8,2 giây (w / một lần bơm thêm 10% giao dịch Byzantine).

Chúng tôi đạt được điểm chuẩn này bằng cách phân bổ các node  ở ba khu vực địa lý riêng biệt (Mỹ, Singapore và Nhật Bản), cùng với việc liên tục tải (không biên giới) các giao dịch tiền tệ.

null

Các node được stress test trên Google Kubernetes Engine


Cứ 2 giây các node được đồng bộ và các thông số trong giao thức đồng thuận của chúng tôi tương đương với các thông số được nêu ở đây.
Ngoài ra, giao dịch được lược bớt theo thời gian để giảm dung lượng lưu trữ trong mỗi node.

Bây giờ, tại sao điều này lại quan trọng?

Bởi vì chúng tôi cố gắng làm việc để Wavelet trở thành một sổ cái đủ thực tế để chạy trên laptops/PCs và đường truyền internet của người tiêu dùng và không giống như các dự án khác, chúng tôi sẽ không nói dối bạn về các giới hạn TPS lý thuyết không có thật.

Đó là một vấn đề dễ thấy, mặc dù các sổ cái thực hiện hơn 50.000 giao dịch mỗi giây là điều không thực tế để vận hành trong thế giới ngày nay.

Hãy tưởng tượng một giao dịch duy nhất, tùy ý khoảng 1kb.

Nếu một sổ cái hỗ trợ 10.000 giao dịch mỗi giây, bất kỳ node sổ cái nào cũng cần phải viết khoảng 10mb mỗi giây vào ổ cứng của họ.

Bất kỳ node sổ cái nào cũng cần phải gửi khoảng 10mb mỗi giây qua một đường truyền Internet.

Bất kỳ nút sổ cái nào cũng cần phải xác minh chữ ký đã mã hóa 10.000 lần mỗi giây.

Như chúng ta đã biết, việc xác minh các chữ ký đã được mã hóa nghiễm nhiên diễn ra chậm trên nhiều CPU hiện đại.

Kết quả là, điều này đã khiến máy tính bình thường của người tiêu dùng tương đối khó chịu.

Bây giờ, hãy tưởng tượng bất kỳ sổ cái nào hỗ trợ 50.000 giao dịch mỗi giây.

Đó là dung lượng đĩa tiêu thụ mỗi giây 50mb, nghĩa là dung lượng đĩa tiêu thụ 3GB và được gửi qua đường truyền Internet mỗi phút.

Bạn sẽ cần các siêu máy tính để chạy cái thứ chết tiệt đó, việc đó sẽ làm hỏng toàn bộ điểm dành cho một sổ cái mở, không cần sự cho phép, phi tập trung.

Nếu bạn không thể phản đối thực tế rằng chúng tôi gần đạt đến giới hạn lý thuyết về kích thước của điện trở mà chúng tôi có thể hỗ trợ định luật Moore, thì rất khó cho các máy tính của người tiêu dùng mà chúng tôi đã kiểm chuẩn để có thể hỗ trợ 10.000 giao dịch mỗi giây.

Chúng tôi đã điều chỉnh kết quả của chúng tôi để duy trì ở mức 10,000 TPS và mở cửa cho cộng đồng để triển khai các stress test của riêng họ bằng các tệp nhị phân mà chúng tôi đã cung cấp.

Tương tác với Wavelet

Ngoài việc sử dụng dòng lệnh để tương tác với node Wavelet, chúng tôi đã tạo ra một node API HTTP chuẩn hóa cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và hệ thống web / di động / máy tính trên Wavelet.

Như bạn có thể nhận thấy, chúng tôi đã giới thiệu một công cụ gọi là wctl cho phép bạn gỡ lỗi trực tiếp và tương tác với một node Wavelet qua API HTTP của nó.

Trên hết, chúng tôi cũng đang công khai mã nguồn của một ứng dụng web đang trong quá trình hoàn thiện cho phép bạn mường tượng ra giới hạn của đồ thị trực tiếp không tuần hoàn (DAG) của Wavelet hiện đã có sẵn để tải về và khởi chạy được gọi là Lens.

null

Perlin Lens - một graph explorer (“khối”) được kết nối với node Wavelet

Chúng tôi đang công khai Perlin Lens với hy vọng cộng đồng sẽ sử dụng nó để tạo ra thế hệ đầu tiên của các graph explorer (thay vì khối) cho Wavelet, vì Lens hiện đang bị hạn chế về chức năng so với wctl và giao diện dòng lệnh của Wavelet.

null

Các giao dịch báo cáo spam về thiết kế và animation cũ của Perlin Lens.

Lens được viết bằng TypeScript, React, Blueprint.JS và Pixi.JS và chúng tôi đang công khai tìm kiếm các nhà phát triển front-end và ủng hộ PR trong cộng đồng trong việc phát triển Lens để trở thành một explorer mạnh mẽ cho các node Wavelet.

Một số ví dụ về những gì Lens vẫn cần phải cải thiện bao gồm:

1. Cập nhật và hiển thị trạng thái giao dịch chi tiết hơn.

2. Cải thiện hiệu suất trên hình ảnh trực quan đồ thị 2D Pixi.JS (một node Wavelet xử lý các giao dịch nhanh đến nỗi trang web không kịp lên kế hoạch cập nhật giao dịch trên biểu đồ trực quan!)

3. Cảnh báo và kiểm tra tính hợp lệ đối với tất cả các biểu mẫu và trường.

Nếu bạn cần thêm bất kỳ endpoint của HTTP API nào để thêm các tính năng mới vào Lens hoặc để tích hợp Wavelet vào ứng dụng của riêng bạn, vui lòng đề xuất trực tiếp với chúng tôi bằng cách đặt một vấn đề trên Github!

Một số yếu tố then chốt / cập nhật về kỹ thuật khác

 • Chúng tôi đã tạo một phương pháp mới để phân phối phần thưởng cho người xác thực qua một kỹ thuật tung đồng xu thú vị bằng cách sử dụng một số chỉ số mới mà chúng tôi lấy được từ đồ thị trực tiếp không tuần hoàn (DAG) của Wavelet. Phương pháp mới này tập trung vào việc phân phối đồng đều các phần thưởng dành cho những người xác nhận tính hợp lệ xứng đáng được nhận, theo cách phi tập trung nhất có thể.
 • Sau khi hoàn chỉnh việc tích hợp Proof-of-Satke vào Wavelet, những người xác minh tính hợp lệ sẽ nhận được những phần thưởng phù hợp do những đóng góp trong việc lọc bỏ giao dịch Byzantine cho mạng lưới. Các tính năng duy nhất còn lại là việc hoãn rút cổ phần (cổ phần chỉ nên rút sau N ngày / tuần / tháng). Nhưng tính năng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm ​, tuy nhiên số lượng tối thiểu cần để stake là 2500 PERL.
 • Phí giao dịch đã được triển khai trên mỗi cơ sở mỗi giao dịch tiền tệ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng phí giao dịch vẫn đang được thảo luận, thay đổi và nhận biểu quyết từ cộng đồng; mức phí giao dịch cho các node của Wavelet là 2 PERLs hay 5% giá trị của các giao dịch tiền tệ.
 • Chúng tôi đã ngừng đồng bộ qua IBLT và hiện đang sử dụng thuật toán ngẫu nhiên mới để chọn và đồng bộ hóa các giao dịch có chọn lọc từ xa theo định kỳ. Thuật toán chọn ngẫu nhiên các đồ thị con của đồ thị DAG và đồng bộ các đỉnh theo thứ tự topo theo định kỳ.
 • Chúng tôi đã chuyển đổi nhiều thuật toán của Avalanche và tạo ra một hệ thống kiến ​​trúc vòng lặp sự kiện trên Avalanche để tối đa hóa tính đồng thời (concurrency). Vì Byzantine hoạt động không hiệu quả, chúng tôi đã tạo ra một cây AVL ổn định để có thể rollback (là thao tác lùi cơ sở dữ liệu về một trạng thái cũ) một cách hiệu quả hoặc áp dụng các giao dịch để mà chúng tôi giảm thiểu công việc cần thiết trong việc chống lại hoạt động của Byzantine.
 • Một quá trình làm sạch code đối với Noise, thư viện mạng P2P của chúng tôi sẽ sớm ra mắt để cải thiện đáng kể khoa học liên ngành của các nhà phát triển (developer ergonomics) và bảo mật / hiệu suất mạng tổng thể.

Lời kết

Chúng tôi rất muốn bạn đóng góp những suy nghĩ của bạn về công việc của chúng tôi cho đến nay, và bạn nên cởi mở để đóng góp, chúng tôi rất muốn hỗ trợ bạn bằng mọi cách có thể.

Chúng tôi đã đổ mồ hôi nước mắt cho Perlin từ 11 tháng trước và đã tạo ra những thư viện mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi và đang tiến tới nhiệm vụ của chúng tôi, tạo nguồn cảm hứng tạo ra một sổ cái mới, công khai và không cần sự cho phép để tăng cường hợp đồng thông minh, TPS cao, và một giao thức Proof-of-Stake mới.

Các sinh viên, các nhà phát triển và các công ty mới khởi nghiệp có thể bắt đầu phát triển các hợp đồng thông minh, mở rộng sổ kế sổ cái bằng cách tạo ra các bộ xử lý giao dịch và tạo ra các hệ thống và ứng dụng phân cấp hoàn toàn mới ngoài Wavelet.

Mặc dù 8 tháng qua có vẻ như có rất nhiều công việc để làm tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi mới chỉ bắt đầu đi những bước đi đầu tiên.

Chúng tôi vẫn đang tiến tới nhiệm vụ về khả năng tính toán phi tập trung thực sự và từ đó mở ra một ánh sáng mới để chúng tôi xây dựng một hình thức thu nhập cơ bản phổ quát mới (UBI - Universal Basic Income) bằng cách sở hữu hàng tỷ đô la giá trị điện toán từ các thiết bị của các nước đang phát triển và toàn bộ hệ thống trung tâm dữ liệu sử dụng không đúng mức nằm dưới sự quản lý của các công ty lớn nhất thế giới.

 

Bạn đang đọc: Wavelet ra mắt bản Pre-Alpha tại Tin tức

Theo Medium

Biên dịch: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Giá Bitcoin đang ở trong giai đoạn tăng trưởng như quý 4 năm 2016?


Bitcoin (BTC) đang sao chép những hành động giá của chính nó trong một năm về trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại 20.000 đô la và thị trường tăng giá mới đã ở đây được hơn một năm.

Đó là quan điểm theo một nhà thống kê nổi tiếng Willy Woo, người đã làm sáng tỏ thêm về mức tăng giá hiện tại của Bitcoin trong tuần này.

 

Woo: "giai đoạn thị trường tăng giá" của Bitcoin đã bắt đầu gần đây

BTC/USD đã chạm mốc 12.000 đô la hai lần trong những ngày gần đây, quản lý để giữ mức hỗ trợ ở mức 11.500 đô la trong một đợt thể hiện sức mạnh được chờ đợi từ lâu đã khiến nhiều nhà phân tích lạc quan về một giai đoạn lâu dài. 

Mặc dù không thể vượt qua ngưỡng hỗ trợ 12.000 đô la, Bitcoin vẫn đang tăng trưởng vững chắc, dựa trên cả cảm tính lẫn nguyên tắc kỹ thuật đều cho thấy điều này.

 

Đối với Woo, thành phần của thị trường đã hình thành sự khác biệt lớn về thời gian đáo hạn giữa năm nay và năm 2016 - thời gian lịch sử đã quyết định quỹ đạo giá và cả sự biến động.

“Một trong những chủ đề là tính hợp pháp của BTC đối với các quỹ tổ chức lớn cũng như khả năng tiếp cận dễ dàng để mua tiền điện tử đối với đại chúng; chưa kể đến việc mà tôi đang làm việc trên LVL, ngân hàng được quản lý tích hợp với tiền điện tử, 

 

Woo chia sẻ rằng, ông mong đợi các quỹ tài sản có chủ quyền sẽ áp dụng Bitcoin trong chu kỳ tăng giá hiện tại và tiếp tục trong thời gian tiếp theo.

Ông kết luận:

“Tôi nghĩ rằng theo chu kỳ này BTC sẽ tự chứng minh nó là một khối tài sản vĩ mô hợp pháp cho các nhà đầu tư truyền thống, trong khi chu kỳ sau đó, Bitcoin đã vượt qua vàng để trở thành SoV kỹ thuật số quan trọng cho kỷ nguyên kỹ thuật số.”

 

Nguồn:  LookIntoBitcoin

 

Dan Tapeiro đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt được mức tăng đáng kể gấp 5 đến 10 lần giá trị hiện tại của nó trong chu kỳ tăng giá lần này:

“Biểu đồ tăng trưởng đáng kinh ngạc mỗi ngày của các dự án #Bitcoin tăng 5-10 lần trong đợt tăng giá lần này,” ngoài ra, ông cho biết thêm rằng:

 

“Chỉ cần phá vỡ NGAY BÂY GIỜ. Sẽ có thể mất đến một vài năm vì 2,5 năm là cơ sở tuyệt vời cho một sự tăng trưởng giá. Phá vỡ mức cao cũ sẽ có một sự bùng nổ giá tiếp theo. Đã đến lúc cần phải ngồi im và kiên nhẫn chờ đợi. ”

 

Vào tháng 5, nhà phân tích Positive Crypto lập luận rằng Bitcoin trên thực tế đã ở trong giai đoạn “tích lũy” trong gần 900 ngày và việc hợp nhất sẽ sớm bị phá vỡ, điều này đã xảy ra chỉ vài tuần sau đó.

 

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của nhà phân tích lượng tử PlanB cho thấy các nhà đầu tư ngày càng có tinh thần lạc quan hơn, với hơn 50% nhà đầu tư tin rằng BTC/USD sẽ được giao dịch với mức giá trên 100.000 USD vào tháng 12 năm 2021.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn