Gửi bài viết tới BigCoin

Whitepaper của Bitcoin có như kinh thánh?

Đăng bởi: Alice  - 06/11/2018 - 2346 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin được cộng đồng biết đến như là đồng tiền mã hóa tiên phong cho ngành công nghệ blockchain phát triển cho đến ngày nay. Cũng đã 10 năm kể từ khi whitepaper của Bitcoin được ra đời. 10 năm cũng là quãng đường mà Bitcoin phải hứng chịu những tin tức tích cực và tiêu cực. Chúng ta cũng đã có khoảng thời gian phát triển để cải thiện khả năng sử dụng và tăng quy mô xử lý dữ liệu của mạng lưới này. Vậy whitepaper có được coi như là một kinh thánh không? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Whitepaper của Bitcoin được phát hành vào tháng 10/2008, chỉ sau một vài tháng trước khi mã nguồn cho phiên bản 0.1 được công bố công khai. Tuy nhiên, bản thân phần mềm này đã được phát triển trong một năm rưỡi, nó chứa các tính năng và các quy tắc đồng thuận quan trọng mà không được nhắc đến trong whitepaper của Bitcoin.

Whitepaper của Bitcoin

Các chi tiết chức năng không được đề cập trong whitepaper, nhưng mã nguồn sẽ sớm được ra mắt – Satoshi Nakamoto, tháng 11/2008.

 

Whitepaper được dự định coi như là một văn bản giới thiệu cho cộng đồng những người ưa thích công việc mã hóa. Satoshi đã làm tất cả những điều này chỉ vì muốn chứng minh một điều là “code luôn luôn tốt hơn lời nói hay giấy viết” trong một email gửi Hal Finney ngay sau khi phát hành whitepaper của đồng tiền này.

Điều này sẽ chứng minh rõ ràng cho những người biết về code và mã hóa, vì có khá nhiều điều không được đề cập đến trong tờ whitepaper và thậm chí nó còn có cả một số tuyên bố bị sai. Bạn có thể tham khảo một số ý sau đây.

  • Chỉ có 21 triệu coin: Mặc dù một con số “xác định” đã được nhắc tới, Satoshi chỉ cung cấp lịch trình và số lượng đồng xu giới hạn của Bitcoin sau khi ông thông báo việc phát hành code ra công chúng.
  • Chuỗi dài nhất: Chuỗi đại diện cho lịch sử giao dịch được chấp nhận đa số thường được gọi là “chuỗi dài nhất”, khi hôm nay chúng ta biết rằng đây không phải là trường hợp. Sự thay đổi từ ‘Height’ thành ‘ChainWork’ được tác giả Satoshi biên soạn vào tháng 7 năm 2010. Bản thân tờ whitepaper cũng không được cập nhật từ đó.
  • Khai thác ASIC: Việc khai thác coin bằng CPU được đề cập trong suốt whitepaper. Satoshi sau đó nói rằng “các cụm tính toán cuối cùng đến một ngày sẽ sử dụng tất cả các đồng tiền được tạo ra” và rằng anh không “muốn đẩy nhanh ngày này.” Nhìn lại câu nói này sẽ là điều không thể tránh khỏi khi Bitcoin trở nên thành công thì sẽ dẫn đến việc khai thác đồng tiền này bằng CPU trở nên không liên quan.
  • Thuật toán khó: Như đã nêu trong whitepaper, điều này sử dụng sự di chuyển trung bình và không phải là các khoảng thời gian block 2016 được thực hiện mã hoá, block này đã thay thế nghiêm túc các ưu đãi để chống lại sự thay đổi.
  • Bitcoin script hoặc hệ thống hợp đồng thông minh: Satoshi sau đó sẽ gợi ý rằng các Bitcoin script có thể được sử dụng cho “các giao dịch ký quỹ, các hợp đồng ngoại quan, trọng tài của bên thứ ba, chữ ký đa phương”, nhưng khả năng ứng dụng của loại script này lại không được nhắc đến trong whitepaper.

 

Quá trình phát triển vẫn tiếp tục diễn ra

Tất cả điều này cho thấy rằng bản thân chúng ta xác định được Bitcoin là gì và nó được định hình bởi tầm nhìn tập thể của đa số mọi người trong những năm qua để cho thấy được những quy tắc mà họ muốn chúng sẽ thực thi trên mạng lưới.

Quá trình phát triển vẫn tiếp tục diễn ra

 

Khi ông ấy công khai mã nguồn của Bitcoin, tôi nghĩ Satoshi biết rằng ông ấy đang bàn giao một giá trị xã hội to lớn cho công chúng, nhưng tôi không nghĩ ông ta có thể tưởng tượng được nó sẽ tồn tại trong 10 năm nữa.

Đặt các vấn đề về thị giá và những phiền nhiễu khác về Bitcoin sang một bên, những nỗ lực của con người đổ vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Bitcoin được như ngày hôm nay là một cái gì đó khuyến khích tôi rất nhiều, đặc biệt là có rất nhiều công việc được thực hiện bởi các tình nguyện viên. Chỉ cần xem xét bản phát hành chính mới nhất (0.17) chứa hơn 700 yêu cầu và 135 nhà phát triển đã đóng góp cho nó.

Thời gian đồng bộ được cải thiện ngay cả khi mạng lưới blockchain tiếp tục phát triển, chúng ta vẫn có thể đồng bộ toàn bộ mạng lưới blockchain của Bitcoin từ khối genesis thành chain tip trong chưa đầy hai tiếng rưỡi. Với Ethereum thì không tốn nhiều thời gian như vậy.

Chúng ta có các công nghệ mới như G’Root, Bulletproofs, Confidential Transaction, Confidential Assets, PSBT, và Signature Aggregation (Schnorr) cho lớp cơ sở, trong khi Lightning Network cho phép các developer thử nghiệm mà không cần thay đổi đồng thuận với giao thức cơ bản.

Với sự ra mắt của Liquid Network, chúng ta đang bắt đầu nhận ra được sự hứa hẹn của công nghệ sidechain với các giải pháp thực sự đầu tiên để cải thiện thanh toán liên giao dịch. Tất cả những phát triển này sẽ khiến Bitcoin có không gian để tăng tốc độ giao dịch của mình lên rất lớn.

 

Ngừng tôn thờ Whitepaper của Bitcoin đi

Những câu từ trong whitepaper của Bitcoin chắc chắn một điều không phải kinh thánh, nhưng có quá nhiều người nhiệt tình đến mức ngày đêm cố gắng để cố diễn giải ý nghĩa của nó cho cộng đồng yêu thích đồng tiền này.

Những gì Satoshi tạo ra khi phát hành mã nguồn mở của Bitcoin tới công chúng là một điều vĩ đại. Nó giúp nhiều tài năng trong ngành công nghiệp tiền mã hóa phát triển và giải quyết các vấn đề mà các nhà khoa học máy tính đang làm trong nhiều năm có ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội.

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Whitepaper của Bitcoin có như kinh thánh?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Cafebitcoin

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019


Hard fork Constantinople Ethereum sau nhiều lần trì hoãn đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 16.01.2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01.2019 này, Constantinople không phải là bản fork duy nhất của Ethereum.


Có thể bạn quan tâm:

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.


Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinopletoàn phần như sau:


Nguồn: Binance

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới, đơn cử như hard fork Bitcoin sinh ra Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV).

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOShay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.


Nguồn: CoinMarketCap

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

 

Bạn đang xem: Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019 tại: Giải đáp

Theo: tiendientu

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ