Gửi bài viết tới BigCoin

Whitepaper của Bitcoin có như kinh thánh?

Đăng bởi: Alice  - 06/11/2018 - 2585 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin được cộng đồng biết đến như là đồng tiền mã hóa tiên phong cho ngành công nghệ blockchain phát triển cho đến ngày nay. Cũng đã 10 năm kể từ khi whitepaper của Bitcoin được ra đời. 10 năm cũng là quãng đường mà Bitcoin phải hứng chịu những tin tức tích cực và tiêu cực. Chúng ta cũng đã có khoảng thời gian phát triển để cải thiện khả năng sử dụng và tăng quy mô xử lý dữ liệu của mạng lưới này. Vậy whitepaper có được coi như là một kinh thánh không? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Whitepaper của Bitcoin được phát hành vào tháng 10/2008, chỉ sau một vài tháng trước khi mã nguồn cho phiên bản 0.1 được công bố công khai. Tuy nhiên, bản thân phần mềm này đã được phát triển trong một năm rưỡi, nó chứa các tính năng và các quy tắc đồng thuận quan trọng mà không được nhắc đến trong whitepaper của Bitcoin.

Whitepaper của Bitcoin

Các chi tiết chức năng không được đề cập trong whitepaper, nhưng mã nguồn sẽ sớm được ra mắt – Satoshi Nakamoto, tháng 11/2008.

 

Whitepaper được dự định coi như là một văn bản giới thiệu cho cộng đồng những người ưa thích công việc mã hóa. Satoshi đã làm tất cả những điều này chỉ vì muốn chứng minh một điều là “code luôn luôn tốt hơn lời nói hay giấy viết” trong một email gửi Hal Finney ngay sau khi phát hành whitepaper của đồng tiền này.

Điều này sẽ chứng minh rõ ràng cho những người biết về code và mã hóa, vì có khá nhiều điều không được đề cập đến trong tờ whitepaper và thậm chí nó còn có cả một số tuyên bố bị sai. Bạn có thể tham khảo một số ý sau đây.

  • Chỉ có 21 triệu coin: Mặc dù một con số “xác định” đã được nhắc tới, Satoshi chỉ cung cấp lịch trình và số lượng đồng xu giới hạn của Bitcoin sau khi ông thông báo việc phát hành code ra công chúng.
  • Chuỗi dài nhất: Chuỗi đại diện cho lịch sử giao dịch được chấp nhận đa số thường được gọi là “chuỗi dài nhất”, khi hôm nay chúng ta biết rằng đây không phải là trường hợp. Sự thay đổi từ ‘Height’ thành ‘ChainWork’ được tác giả Satoshi biên soạn vào tháng 7 năm 2010. Bản thân tờ whitepaper cũng không được cập nhật từ đó.
  • Khai thác ASIC: Việc khai thác coin bằng CPU được đề cập trong suốt whitepaper. Satoshi sau đó nói rằng “các cụm tính toán cuối cùng đến một ngày sẽ sử dụng tất cả các đồng tiền được tạo ra” và rằng anh không “muốn đẩy nhanh ngày này.” Nhìn lại câu nói này sẽ là điều không thể tránh khỏi khi Bitcoin trở nên thành công thì sẽ dẫn đến việc khai thác đồng tiền này bằng CPU trở nên không liên quan.
  • Thuật toán khó: Như đã nêu trong whitepaper, điều này sử dụng sự di chuyển trung bình và không phải là các khoảng thời gian block 2016 được thực hiện mã hoá, block này đã thay thế nghiêm túc các ưu đãi để chống lại sự thay đổi.
  • Bitcoin script hoặc hệ thống hợp đồng thông minh: Satoshi sau đó sẽ gợi ý rằng các Bitcoin script có thể được sử dụng cho “các giao dịch ký quỹ, các hợp đồng ngoại quan, trọng tài của bên thứ ba, chữ ký đa phương”, nhưng khả năng ứng dụng của loại script này lại không được nhắc đến trong whitepaper.

 

Quá trình phát triển vẫn tiếp tục diễn ra

Tất cả điều này cho thấy rằng bản thân chúng ta xác định được Bitcoin là gì và nó được định hình bởi tầm nhìn tập thể của đa số mọi người trong những năm qua để cho thấy được những quy tắc mà họ muốn chúng sẽ thực thi trên mạng lưới.

Quá trình phát triển vẫn tiếp tục diễn ra

 

Khi ông ấy công khai mã nguồn của Bitcoin, tôi nghĩ Satoshi biết rằng ông ấy đang bàn giao một giá trị xã hội to lớn cho công chúng, nhưng tôi không nghĩ ông ta có thể tưởng tượng được nó sẽ tồn tại trong 10 năm nữa.

Đặt các vấn đề về thị giá và những phiền nhiễu khác về Bitcoin sang một bên, những nỗ lực của con người đổ vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Bitcoin được như ngày hôm nay là một cái gì đó khuyến khích tôi rất nhiều, đặc biệt là có rất nhiều công việc được thực hiện bởi các tình nguyện viên. Chỉ cần xem xét bản phát hành chính mới nhất (0.17) chứa hơn 700 yêu cầu và 135 nhà phát triển đã đóng góp cho nó.

Thời gian đồng bộ được cải thiện ngay cả khi mạng lưới blockchain tiếp tục phát triển, chúng ta vẫn có thể đồng bộ toàn bộ mạng lưới blockchain của Bitcoin từ khối genesis thành chain tip trong chưa đầy hai tiếng rưỡi. Với Ethereum thì không tốn nhiều thời gian như vậy.

Chúng ta có các công nghệ mới như G’Root, Bulletproofs, Confidential Transaction, Confidential Assets, PSBT, và Signature Aggregation (Schnorr) cho lớp cơ sở, trong khi Lightning Network cho phép các developer thử nghiệm mà không cần thay đổi đồng thuận với giao thức cơ bản.

Với sự ra mắt của Liquid Network, chúng ta đang bắt đầu nhận ra được sự hứa hẹn của công nghệ sidechain với các giải pháp thực sự đầu tiên để cải thiện thanh toán liên giao dịch. Tất cả những phát triển này sẽ khiến Bitcoin có không gian để tăng tốc độ giao dịch của mình lên rất lớn.

 

Ngừng tôn thờ Whitepaper của Bitcoin đi

Những câu từ trong whitepaper của Bitcoin chắc chắn một điều không phải kinh thánh, nhưng có quá nhiều người nhiệt tình đến mức ngày đêm cố gắng để cố diễn giải ý nghĩa của nó cho cộng đồng yêu thích đồng tiền này.

Những gì Satoshi tạo ra khi phát hành mã nguồn mở của Bitcoin tới công chúng là một điều vĩ đại. Nó giúp nhiều tài năng trong ngành công nghiệp tiền mã hóa phát triển và giải quyết các vấn đề mà các nhà khoa học máy tính đang làm trong nhiều năm có ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội.

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Whitepaper của Bitcoin có như kinh thánh?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Cafebitcoin

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain