Gửi bài viết tới BigCoin

XÂY DỰNG BLOCKCHAIN

Đăng bởi: StevenPalley  - 01/07/2018 - 153 lượt xem
Chia sẻ
 

Làm thế nào để tương lai của tiền mã hóa giúp ngành công nghiệp du lịch thay đổi

Hầu hết mọi người bây giờ đều đã nghe nói về Bitcoin – thứ tiền mã hóa bí ẩn được tạo ra bởi "Satoshi Nakamoto", một bút danh để xác định nhà phát minh, hay đúng hơn là những nhà phát minh của Bitcoin.

Sự tăng trưởng kịch tính và biến động mạnh của thị trường chứng khoán đã mang tiền mã hóa đến với nhận thức phổ thông khi một loạt các nhà đầu tư đổ tiền vào các hoạt động “đào tiền” như một cuộc chạy đua đào vàng thời hiện đại.

Tuy nhiên, đào tiền trong thế kỷ 21 lại hơi khác một chút. Theo một cách hiểu rất đơn giản, hoạt động này diễn ra như sau: cứ mười phút một lần, một câu đố được hình thành mà các máy tính được lập trình đặc biệt để đào tiền sẽ chạy đua để tìm ra lời giải cho câu đố. Người chiến thắng nhận được một khối Bitcoin (hiện tại một Bitcoin có giá trị là 7.681 đô la Mỹ) và các câu đố được đặt lại. Ngoài ra, Bitcoin có thể được mua bằng tiền tệ pháp định (qua đấu thầu hợp pháp được hỗ trợ bởi chính phủ của đồng tiền pháp định).

Bằng cách tạo ra Bitcoin, "Nakamoto" cũng đã phát minh ra khái niệm blockchain: một cơ sở dữ liệu không thay đổi, được bảo mật bằng mã hóa tiên tiến (mã hóa và code) và được sao lưu bằng các bản sao giống hệt nhau trên mạng toàn cầu, điều này xảy ra trong quá trình đào tiền mã hóa.

Theo thiết kế, mạng này không được kiểm soát bởi một cơ quan duy nhất và cho đến nay nó đã được chứng minh là không thể bị tấn công được. Công nghệ phức tạp, nhưng khái niệm rất đơn giản: blockchain về cơ bản là sổ kế toán hoặc cơ sở dữ liệu mở và phân cấp, đồng thời cho phép tạo tiền tệ không kiểm duyệt, an toàn, không biên giới, không bị giả mạo hoặc thay đổi. Bitcoin là loại tiền đầu tiên, nhưng tiếp sau nó có nhiều loại tiền mã hóa khác, bao gồm Etherum, Litecoin, Dash và Monero.

Hệ thống không thay đổi

Bảo mật luôn là mối quan tâm trong thanh toán qua internet, nhưng các chuyên gia như Leonhard Weese, người sáng lập Hiệp hội Bitcoin của Hồng Kông, cảm thấy rằng đó là hệ thống ngân hàng thông thường không bảo mật.

“Thẻ tín dụng không đảm bảo góc độ bảo mật,” Weese nói. “Tất cả thông tin bạn cần để tiêu tiền trong thẻ tín dụng đều được ghi trên thẻ. Bất cứ ai quan sát nó đều có thể sử dụng nó. ”

Bước đột phá của blockchain là “không cần tin tưởng”, theo Clifford Choi, cố vấn kỹ thuật tại Emurgo, một quỹ liên doanh blockchain và vườn ươm doanh nghiệp: “Bạn không sở hữu dữ liệu mà bạn cung cấp cho Facebook,” Choi nói, “ Bạn cần phải tin tưởng họ với thông tin đó nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ của họ. Điều này cũng tương tự với số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn, mặc dù hầu hết mọi người không đọc bản in nhỏ. ”

Với một loại tiền tệ trên một blockchain phân quyền, chẳng hạn như Bitcoin, không cần phải tin tưởng vào một tổ chức - những gì sổ cái hiển thị là của bạn và bạn có thể lưu trữ và chi tiêu mà không cần ngân hàng.

Sàn giao dịch tiền tệ mới

Đối với du khách, một lợi thế trước mắt là trao đổi tiền tệ. Blockchain cho phép thực hiện giao dịch ở nước ngoài mà không phải trả phí ngân hàng hoặc chịu tỷ giá hối đoái tăng cao, vì du khách có thể đổi tiền mã hóa thành nội tệ qua ít trung gian hơn.

Hiện tại, điều này có thể được thực hiện tại các máy ATM tiền mã hóa hoặc giao dịch trực tiếp với một người nào đó. Một số nhà cung cấp giải pháp FinTech đang nhanh chóng nổi lên để tạo thuận lợi cho điều này. Bitspark là một công ty như vậy, nó cung cấp 100.000 địa điểm giao dịch thực tế trên khắp thế giới để mọi người gửi và nhận tiền mặt thông qua công nghệ blockchain.

Các liên doanh sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số cũng có thể được sử dụng bởi các doanh nghiệp kinh doanh Bitcoin để liên tục trao đổi giá trị thành tiền nội tệ của họ. Đại lý du lịch trực tuyến Expedia đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin dựa trên tiền đề này, bằng cách sử dụng một công ty có tên Coinbase để trao đổi giá trị từ các giao dịch Bitcoin của nó thành tiền tệ pháp định.

Rafael Hauxley, tác giả của Bitcoin vs Cuộc suy thoái năm 2018, hiện đang quay một bộ phim tài liệu trên Netflix về tác động của tiền mã hóa trên thế giới, nói: “Sự bất tiện rõ ràng nhất trong việc sử dụng tiền tệ là số tiền tôi bị mất khi chuyển đổi tiền của tôi sang tiền bản địa. Có một lý do khiến người chuyển đổi tiền tệ thường ngồi ở các địa điểm du lịch đắt khách - họ đang kiếm tiền, tay trao tay. Bằng cách sử dụng BTM [ATM của Bitcoin] người mua và người bán Bitcoin địa phương, tôi thường tiết kiệm đủ chi phí để thưởng thức một hoặc hai bữa tối ngon lành. ”

Di chuyển và tiếp cận tiền thông qua blockchain cũng có thể loại bỏ những tai họa mất thẻ ngân hàng, tài khoản của bạn bị đóng băng trong khi ở nước ngoài, hoặc phải đi du lịch với một lượng lớn tiền mặt.

Weese cũng chỉ ra những lợi ích của blockchain có thể cung cấp một lối thoát cho sự giàu lên của tầng lớp trung lưu và các doanh nhân ở các nước mà không cần có một hệ thống ngân hàng hoạt động.

Các ứng dụng dapps

Blockchain cũng sẵn sàng cách mạng hóa hệ thống “ngang hàng” với sự minh bạch và tin cậy hơn.

"Bạn có thể xây dựng các ứng dụng như Airbnb và Uber [trên blockchain], nhưng chúng tôi gọi chúng là 'dapps' vì chúng là các ứng dụng phi tập trung - không có thực thể trung tâm", Stewart Mackenzie, đồng sáng lập của Fractalide người tạo nên các công cụ cho người dùng phi kỹ thuật để xây dựng các dapps cho biết.

Các dịch vụ được gọi là peer-to-peer hiện tại như Uber và Airbnb không thực sự ngang hàng. Chúng cực kỳ tập trung - bạn trả tiền cho một thực thể trung tâm, bạn sử dụng máy chủ của họ, họ kiểm soát tất cả dữ liệu buộc bạn cần tin tưởng họ với mọi thứ; bạn cần phải tin tưởng rằng họ không thao túng dữ liệu, rằng họ có thể bảo vệ thông tin của bạn khỏi tin tặc, rằng họ không bán dữ liệu của bạn, v.v.

Mackenzie tiếp tục, “Các thực thể tập trung, như các công ty, là những mục tiêu dễ dàng. Bạn có thể vận động hành lang chống lại họ, như các công đoàn taxi và các nhóm khách sạn đã làm. Những người dựa vào Airbnb và Uber có thể đột nhiên thấy mình không có quyền truy cập vào các dịch vụ này nếu họ ở trong khu vực pháp lý nơi chính phủ quyết định chặn họ. Đây cũng là một vấn đề lớn đối với những người dựa vào nền kinh tế ngang hàng để kiếm thu nhập.

“Bạn có thể nghĩ về một dapp giống như bất kỳ ứng dụng nào khác, nhưng thay vì chạy trên các máy chủ của công ty, nó chạy trên một lớp lập trình của blockchain. Điều này mang lại cho nó tất cả những lợi ích của việc không cần đến sự tin tưởng và tính phi tập trung. Khi bạn xây dựng mọi thứ trên một blockchain như thế này, sử dụng cái được gọi là "hợp đồng thông minh", mã code sẽ trở thành luật không thể đảo ngược. Những gì mã code nói sẽ xảy ra là những gì sẽ xảy ra. ”

Ví dụ, nếu bạn đang thuê một căn hộ trên một dapp, Mackenzie nói, "dapp có thể yêu cầu đủ tiền mã hóa của bạn bị khóa để thanh toán cho đặt phòng và số tiền được trả lại cho bạn hoặc cho nhà cung cấp chỗ ở tại một ngày cụ thể tùy thuộc vào việc có đáp ứng các tiêu chí nhất định trước thời điểm đó hay không. Nó có thể phụ thuộc vào bất cứ điều gì - có thể bạn muốn đặt chỗ ở để trượt tuyết nhưng nhận được một tỷ lệ phần trăm nhất định của tiền nếu không có tuyết - với các blockchain như Cardano kết hợp với Fractalide, việc xây dựng những thứ như thế này trở nên rất dễ dàng.

 

"Chúng tôi chưa thực sự nhìn thấy việc áp dụng hàng loạt các dapps, nhưng chúng tôi đang nhanh chóng tiếp cận một điểm đến hạn," ông kết luận.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp du lịch

Khoảng 260 hãng hàng không trên toàn thế giới, cộng với các khách sạn, đại lý du lịch trực tuyến và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch khác, đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin và “altcoins” (tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin).

Như Hauxley đã trải qua: “Tôi có thể mua vé máy bay với Surf Air, đặt khách sạn qua Expedia, thanh toán trực tiếp cho bánh burger và bia tại brewpubs ở Hồng Kông và rút tiền bằng nội tệ trên toàn thế giới bằng BTM hoặc Bitcoin địa phương.”

Một gián đoạn lớn là dapp du lịch Winding Tree hướng đến các OTA trung gian truyền thống như Expedia bằng cách hợp tác trực tiếp với các nhà cung cấp như Lufthansa và Air New Zealand. Với Winding Tree, một đại lý du lịch hoặc khách du lịch cá nhân ví dụ có thể truy cập thời gian thực vào các chuyến bay của Air New Zealand mà không qua trung gian, do đó cắt giảm chi phí và thời gian trễ. Winding Tree cũng kết nối du khách với khách sạn và các nhà cung cấp hướng dẫn du lịch.

Các khả năng khác bao gồm việc theo dõi các chương trình khách hàng thân thiết cho khách sạn và các hãng hàng không, có thể là một khu vực đầy các vấn đề và lỗi. Nếu tất cả các hãng hàng không trong một liên minh toàn cầu thực hiện việc đặt vé và tích lũy dặm trên một blockchain chia sẻ, sẽ không cần phải tin tưởng lẫn nhau và các giao dịch sẽ đơn giản hơn nhiều và hiệu quả hơn, Choi nói.

Một người mới tham gia lĩnh vực này là Sandblock, nhằm mục đích cho phép các nhà cung cấp dịch vụ du lịch tạo ra các thẻ khách hàng thân thiết, có thể được dùng để trao đổi phần thưởng thương hiệu hoặc chuyển thành tiền tệ pháp định

Trong khi đó, các dự án khởi nghiệp khác đang giải quyết các tai họa du lịch cụ thể như xếp hàng và xử lý dữ liệu cá nhân hiệu quả hơn để hợp lý hóa kiểm tra bảo mật.

Sự phát triển

Là một công nghệ mới nổi, blockchain có tiềm năng khổng lồ nhưng vẫn còn hạn chế trong thực tế. Weese nhớ lại một thời gian ở Amsterdam khi tài khoản HSBC của một người bạn đã được chuyển sang hệ thống UnionPay và anh ta không thể truy cập vào tài khoản của mình. “Tôi có thể cho anh ta vay một vài nghìn đô la Bitcoin để anh ta giao dịch đổi lấy Euro và thật may mắn cho anh ta vì tôi ở đó và có thể giao dịch. Bitcoin không hoàn toàn ‘ở đó’, nó thực sự hữu ích trong thực tế. Nó phụ thuộc vào bạn là ai và bạn đang ở đâu. ”

Choi đồng ý công nghệ cần phải hoàn thiện, và chỉ ra điều đã xảy ra: “Bitcoin sử dụng thế hệ blockchain đầu tiên. Cho đến ngày nay, nó vẫn an toàn nhất khiến nó trở thành một phương thức lưu giữ giá trị tuyệt vời, nhưng bạn không thể làm được gì nhiều với nó. Nó giống như kiến ​​trúc cơ bản của Internet và các trang web HTML tĩnh đầu tiên của cuối những năm 1990.

“Ethereum (một loại blockchain khác) xuất hiện sau đó và cho phép nhiều chức năng hơn - và bây giờ chúng tôi mới bắt đầu thấy các blockchain thế hệ thứ ba, như Cardano, có thể vận hành blockchain tương đương với Facebook, Google và các ứng dụng yêu thích của bạn.”

Cho dù bạn có thích hay không, Hauxley nói lối sống blockchain đang đến. “Tôi chọn sống dựa vào Bitcoin. Nhưng đối với những người không muốn bị ảnh hưởng, thậm chí họ sẽ bắt đầu nhận thấy trong vòng năm năm tới. Du khách chắc chắn sẽ thấy lợi ích trong năm năm hoặc ít hơn. ”

Link gốc: https://www.businesstraveller.com

 

Bạn đang đọc: XÂY DỰNG BLOCKCHAIN tại tin tức

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum


Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Visa Research đã phát triển một cơ chế bảo mật cho các hợp đồng thông minh Ethereum (ETH). Thông tin ghi nhận tại trang web của Tập đoàn Mật mã học ứng dụng Stanford.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ chế thanh toán bí mật, được phân cấp hoàn toàn, có tên gọi là Zether, phù hợp với cả Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Họ cũng đã phát triển một hợp đồng thông minh mới - có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bằng các hợp đồng thông minh khác - duy trì số dư tài khoản mã hóa và cho phép gửi, chuyển và rút tiền thông qua bằng chứng mật mã.

Các tác giả tuyên bố trong báo cáo rằng các giao dịch trên Zether là bí mật, trong đó một giao dịch có chi phí khoảng 0,011 ETH hoặc khoảng 1,51 đô la tại thời điểm thông cáo báo chí. Tính bảo mật nâng cao được kích hoạt bởi tùy chọn “khóa tiền” trong tài khoản vào hợp đồng thông minh. Loại ẩn danh được bảo đảm bởi Zether giống với Monero (XMR), trong thông cáo cũng giải thích:

“Chúng tôi mô tả một tiện ích mở rộng cho Zether, trong đó người gửi có thể ẩn người gửi và người nhận liên quan đến giao dịch giữa một nhóm người dùng. Mặc dù có quy định về chi phí liên kết với ẩn danh quy mô tuyến tính với quy mô của nhóm, tuy nhiên không cần thiết lập đáng tin cậy và không cần thay đổi đối với nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản.”

“The Zether contract will never transfer funds without first checking an appropriate burn or transfer proof, even if the request comes from another smart contract whose rules do not permit illegal transfers. This design decision ensures that the security of Zether only depends on itself and not on any outside smart contract. Even a maliciously written or insecure smart contract cannot cause Zether to misbehave,” the report specifies.

“Hợp đồng Zether trong quá trình chuyển tiền sẽ luôn kiểm tra bằng chứng phá hủy - burn hoặc chuyển nhượng thích hợp, ngay cả khi yêu cầu đến từ một hợp đồng thông minh khác có quy tắc không cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp. Quyết định thiết kế này đảm bảo rằng tính bảo mật của Zether chỉ phụ thuộc vào chính nó chứ không phụ thuộc vào bất kỳ hợp đồng thông minh bên ngoài nào. Ngay cả một hợp đồng thông minh độc hại hoặc không an toàn cũng không thể khiến Zether hoạt động sai”, báo cáo chỉ định.

Tiền riêng tư sẽ đảm bảo tính ẩn danh cao hơn. Tháng trước, Charlie Lee, người tạo ra Litecoin (LTC) tuyên bố rằng ông sẽ tập trung vào việc làm cho tiền mã hóa trở nên linh hoạt và riêng tư hơn. Lee giải thích rằng các giao dịch bí mật có thể được thêm vào Litecoin thông qua một soft fork và sẽ được triển khai vào “khoảng năm 2019”.

Một thành viên giấu tên của FSA cũng chia sẻ, vào tháng 4 năm 2018, các nhà quản lý Nhật Bản từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã đề không cho phép giao dịch Dash (DASH) và Monero. Và cần phải thảo luận nghiêm túc về việc liệu có bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký được phép sử dụng các loại tiền như vậy.

Bạn đang đọc bài viết  Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum, tại mục Tin tức

Nguồn: CointelegraphTags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ